Giữ đà tăng trưởng

25/09/2021 10:26

Là năm thứ 2 đối mặt với đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Quảng Ninh đã có những chỉ đạo sản xuất linh hoạt, từ sớm, từ xa, đảm bảo duy trì và phát triển sản xuất nông nghiệp, phấn đấu đạt các chỉ tiêu đề ra.

Chuyển động trên nhiều lĩnh vực sản xuất

Có thể thấy ở lĩnh vực trồng trọt, việc khó đầu tiên được ngành nông nghiệp Quảng Ninh giải quyết thành công đó là tiêu thụ gần 3.000 tấn quả vải chín sớm Phương Nam (Uông Bí) và 6.500 tấn quả na Đông Triều vào thời điểm đợt cao điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 và lần thứ 4. Riêng quả na Đông Triều, lần đầu tiên có mặt ở sàn giao dịch điện tử trực tuyến Lazada, Sendo, Cucu, Đông Triều Mart... giúp bà con nông dân không chỉ thu về cho mình giá trị kinh tế mà còn là kỹ năng tiếp cận và sử dụng kênh bán hàng hiện đại, là tiền đề phù hợp trong xu thế chuyển đổi số.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thành kiểm tra sự sinh trưởng cây na giống mới tại TX Đông Triều.

Cùng với đó, điểm sáng trong lĩnh vực chăn nuôi là sự vào cuộc của các doanh nghiệp chăn nuôi đã giúp tổng đàn gia súc, gia cầm tăng mạnh. Công ty TNHH Phú Lâm tại thời điểm tháng 9/2021 có 14.000 con bò, chiếm đến gần 37% tổng đàn bò toàn tỉnh. Điểm sáng của lĩnh vực lâm nghiệp là sự tăng cao về các chỉ số diện tích rừng trồng mới, trồng cây phân tán và sản lượng khai thác gỗ.

Ở lĩnh vực thủy sản, trong bối cảnh tiếp tục bị tác động bởi dịch bệnh đã có sự chuyển dịch tập trung vào đối tượng nuôi ít có tính mùa vụ nhằm giảm áp lực thu hoạch cục bộ, tăng diện tích nuôi công nghiệp, nuôi vụ Đông vốn cho sản lượng, giá trị cao. Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, 9 tháng năm 2021, tăng thêm 530ha diện tích nuôi tôm vụ Đông. Tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp của Quảng Ninh hiện đạt 4.330ha, tăng 330ha.

Từ những chuyển động trên đã mang lại những kết quả rất đáng mừng cho nông nghiệp Quảng Ninh 9 tháng năm 2021, tổng sản lượng thủy sản đạt trên 110.000 tấn, trong đó sản lượng NTTS tăng trên 10% so với cùng kỳ năm trước. Tổng đàn gia súc đạt 363.000 con, trong đó đàn trâu tăng 5%, đàn bò tăng 33%, đàn lợn tăng 20%; tổng đàn gia cầm là gần 4 triệu con, tăng 4%...

3 tháng cuối năm thủy sản Quảng Ninh bước vào vụ thu hoạch trọng điểm trong năm. Riêng sản lượng hàu ước đạt trên 100.000 tấn.

Kỳ vọng vào tăng trưởng 3 tháng cuối năm

Từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng chuyển động trên cả 4 lĩnh vực sản xuất là thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt và lâm nghiệp, riêng mức tăng trưởng của lĩnh vực thủy sản là 7,4%, qua đó, tạo nên giá trị tăng trưởng cộng hưởng toàn ngành nông nghiệp là trên 4,1%.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, tính khả thi của kịch bản tăng trưởng này là thời cơ vàng trong 3 tháng cuối năm. Đây là thời điểm bước vào vụ thu hoạch thủy sản trọng điểm trong năm 2021, với sản lượng nhuyễn thể, cá biển, tôm nuôi lên đến hàng trăm ngàn tấn. Thu hoạch vụ mùa cũng chính thức bắt đầu từ khoảng trung tuần tháng 10 tới với sản lượng toàn vụ ước đạt trên 115.000 tấn. 3 tháng cuối năm cũng là giai đoạn cao điểm khai thác gỗ rừng trồng và lâm sản phụ của bà con với sản lượng khác thác ước đạt trên 150.000m3. Ngay sau vụ mùa, các vùng canh tác trọng điểm bước vào vụ Đông để có thể bắt đầu thu hoạch vào tháng cuối của năm.

Riêng đối với cây vụ Đông, năm nay lần đầu tiên Quảng Ninh có kịch bản phát triển chi tiết, trong đó giải pháp là thu hoạch sớm diện tích cây vụ mùa trên tinh thần “xanh nhà hơn già đồng”, để từ đó tăng diện tích cây vụ đông; tăng diện tích trồng cây ngô, rau, màu ngắn ngày để nâng cao hệ số sử dụng đất; tăng số lượng và chất lượng các loại cây trồng hàng hóa phục vụ dịp cuối năm như hoa, cây cảnh... Mục tiêu là vụ Đông năm nay, mang về khoảng 700 tỷ đồng, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất gỗ ghép thanh tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiên Yên.

Ông Vũ Duy Văn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, với nhịp độ sản xuất nông nghiệp như trên thì mối lo chỉ là việc tiêu thụ sản phẩm. Ngành Nông nghiệp sẽ cùng với các đơn vị chuyên môn, địa phương phát huy đa dạng các kênh tiêu thụ, đặc biệt là các kênh tiêu thụ nội địa, tiêu thụ điện tử để bảo vệ thành quả sản xuất.

 

Việt HoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5208
Đã truy cập: 33226902

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.