Mang hơi thở cuộc sống vào mỗi tác phẩm báo chí

25/09/2021 07:42

Năm 2021 là năm thứ 3 Liên hoan nghiệp vụ báo chí được Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức. Cùng hòa mình vào sân chơi năm nay, các tác giả không chỉ đông về số lượng mà còn đem đến liên hoan những góc nhìn mới từ những đề tài không mới. Như nhận định của Ban tổ chức liên hoan, việc có nhiều tác giả tham gia, đoạt giải là một tín hiệu đáng mừng, không chỉ dừng lại ở một cuộc liên hoan mà còn góp phần phát triển phong trào, nâng cao chất lượng sáng tác các tác phẩm báo chí trong thời gian tới.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh tác nghiệp đêm tại Vân Đồn.

Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh lần III năm 2021 có trên 200 tác phẩm thuộc các loại hình báo chí khác nhau tham gia. Theo đánh giá của Ban tổ chức, liên hoan năm nay không chỉ tăng hơn về số lượng tác phẩm báo chí dự thi, mà chất lượng các tác phẩm cũng được nâng cao. Nhiều tác phẩm đi vào chiều sâu, tạo được đột phá về nội dung. Các tác phẩm dự thi đã phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống, chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, có nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực.

Cụ thể như đối với loại hình báo in, ảnh báo chí tại Liên hoan đã khắc hoạ rõ nét những kết quả, thành tựu xây dựng Đảng, phát triển KT-XH của tỉnh, những nỗ lực trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19. Đặc biệt, nhiều tác phẩm về chủ đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã thực sự là “cầu nối” giữa Đảng với quần chúng, nhân dân. Các tác phẩm đã bám sát thực tiễn, thể hiện rõ hơi thở của đời sống xã hội; kịp thời phát hiện, biểu dương những cách làm hay, tập thể, cá nhân thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái xuyên tạc mục đích, ý nghĩa cũng như những biện pháp thực hiện Nghị quyết. Thông qua những tác phẩm này, đã giúp quần chúng, nhân dân củng cố niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Nổi bật là các tác phẩm: “Tiếp tục xây những "cây cầu" nối ý Đảng - lòng dân”; “Khi đảng viên trẻ tiên phong”; “Tổ quốc từ nét vẽ đầu tiên”...

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh tác nghiệp tại tâm dịch TX Đông Triều (tháng 2/2021). Ảnh: Minh Đức

Đặc biệt, tham gia Liên hoan năm nay, loại hình báo điện tử đã có những đột phá ấn tượng, trong đó các tác phẩm đã được đầu tư kỹ lưỡng về kỹ thuật công nghệ, phương thức làm báo tiên tiến, hiện đại như E-magazine; infographic, megastory để truyền tải nhiều nội dung thông tin quan trọng đến mọi độc giả một cách hiệu quả. Nổi bật trong các tác phẩm dự thi báo điện tử năm nay là các loạt bài phản ánh dài kỳ đi sâu vào những vấn đề được người dân, dư luận quan tâm như: Bảo vệ tỉnh “xanh” trước "cơn bão" biến thể Delta (Loạt 7 bài); Những chiến binh lặng thầm giữ Quảng Ninh “xanh” (Loạt 5 bài): Đột phá, niềm tin từ hành chính minh bạch, hiện đại, đồng bộ (Loạt 4 bài). Đáng chú ý, loạt bài Bảo vệ tỉnh “xanh” trước "cơn bão" biến thể Delta đã phản ánh được bức tranh tổng thể trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh nhằm giữ địa bàn an toàn, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép.

Hiện Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh, thành của cả nước giữ được "vùng xanh" an toàn. Đó là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự quyết liệt của các cấp, ngành, sự hy sinh thầm lặng của các lực lượng tuyến đầu và sự đồng lòng của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Gần 3 tháng qua, trên địa bàn không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Đến thời điểm này, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành phủ diện rộng tiêm mũi 1 phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn. Những thành quả quan trọng này đã được các tác giả phản ánh rõ nét trong loạt bài.

Tác giả Lưu Thị Thùy Linh, phóng viên Phòng Thời sự, chia sẻ: Qua các bài viết, chúng tôi mong muốn mỗi người dân đón nhận những câu chuyện, tình cảm chân thật từ chính những người trong cuộc để khắc họa những công việc đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ chiến đấu với dịch Covid-19. Qua đó bạn đọc, nhân dân toàn tỉnh có thể hiểu nỗi vất vả của lực lượng tuyến đầu cũng như rút ra bài học, kinh nghiệm, nâng cao ý thức phòng, chống, sớm đẩy lùi dịch bệnh...

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh xử lý thông tin ngay tại hiện trường để chuyển tải sớm thông tin đến bạn đọc.

Đối với các tác phẩm truyền hình, bên cạnh các phóng sự ghi nhận những kết quả, thành tựu phát triển KT-XH của tỉnh, những nỗ lực trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19, các tác giả đã không né tránh các vấn đề nóng, bức xúc trong xã hội. Có thể kể đến các tác phẩm như: “Quyết liệt ngăn chặn, xử lý thanh thiếu niên tụ tập đua xe”; “Hệ lụy từ những dự án treo"; “Ứng phó với khủng hoảng tâm lý trong đại dịch Covid-19”... Đặc biệt trong giai đoạn Quảng Ninh cùng với cả nước căng mình chống dịch Covid-19, nhiều tác phẩm truyền hình đã chuyển tải những thông tin nhanh và chính xác nhất; những nội dung phản ánh sâu, chân thực từ tâm dịch, ghi nhận được tiếng nói của những người trong cuộc. Những hình ảnh đăng tải và nội dung phản ánh ở các khu cách ly, các bệnh viện điều trị; phòng tuyến chống dịch toàn tỉnh khiến người đọc cảm nhận chân thực hơn tình hình và có thêm nhiều kiến thức phòng, chống dịch, lan tỏa được những tấm gương hy sinh, lòng tốt và sự chia sẻ trong những lúc nguy nan nhất.

Anh Nguyễn Thế Thiêm, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tác giả tác phẩm “Mùa hè TP Hồ Chí Minh - Những thời khắc khó quên” chia sẻ: Thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh, tôi tận mắt chứng kiến sự vất vả, nỗ lực của các y, bác sĩ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Tác phẩm là những gì chân thực nhất tôi cố gắng ghi lại bằng điện thoại về sự khốc liệt của đại dịch mà tôi muốn gửi đến liên hoan, đến công chúng, khán giả. Đồng thời qua đó cũng thể hiện trách nhiệm của mình và mong muốn, gửi gắm thông điệp đến khán giả với dịch bệnh. Chúng ta không thể nói trước điều gì nên quan trọng nhất vẫn là người dân cần tuân thủ quy định phòng dịch, đồng hành cùng tỉnh giữ vững thành quả chống dịch, giữ địa bàn an toàn, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

Tương tự, loại hình phát thanh cũng là loại hình tạo được sự chú ý của ban giám khảo bởi những vấn đề được phản ánh chân thực và tinh tế trong mỗi tác phẩm; cách khai thác mới mẻ sinh động. Có thể kể đến các tác phẩm: “Youtuber Quảng Ninh bắt nhịp cùng dòng chảy 4.0”; “Tôi từng là F0”; “Kén cá chọn... vắc xin”...

Có thể khẳng định, những tác phẩm dự thi Liên hoan nghiệp vụ báo chí năm nay được các tác giả đầu tư rất nghiêm túc, công phu, lên kế hoạch kỹ lưỡng. Những vấn đề nóng, hình ảnh chân thực được các nhà báo ghi lại đã tạo ra sức hút cho chương trình. Và để có được những tác phẩm đạt chất lượng, hiệu quả như vậy, bên cạnh sự đầu tư kỹ lưỡng của các tác giả thì phải khẳng định các nhà báo đã được tác nghiệp trong một môi trường làm việc tốt và một không khí báo chí sôi động, có sự định hướng, đoàn kết, nhất trí... Đặc biệt, dù diễn ra trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh, nhưng sân chơi này vẫn hấp dẫn những người làm báo tham gia thi tài, cùng nhau tạo nên một bức tranh thời sự sinh động về sự phát triển của mảnh đất nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc.

Nguyễn ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5029
Đã truy cập: 33256756

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.