Chủ động, phối hợp chặt chẽ

25/09/2021 07:57

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, các cấp công đoàn Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe người lao động, cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho CNLĐ tại KCN Cảng biển Hải Hà.

Nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả

Theo bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Hà, KCN Cảng biển Hải Hà hiện có rất đông CNLĐ, nên nguy cơ lây nhiễm cao, vì thế LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tích cực phối hợp với chính quyền, chuyên môn, thực hiện công tác phòng chống dịch tại KCN. Việc kiểm soát CNLĐ, lái xe chở công nhân, hàng hoá, nhu yếu phẩm ra, vào KCN được thực hiện nghiêm ngặt, như: Yêu cầu NLĐ phải quét mã QR mới được vào công ty làm việc; đối với bộ phận lao động không có điện thoại thông minh, yêu cầu khai báo bằng tờ khai báo y tế; đối với lái xe chở CNLĐ, hàng hóa, nhu yếu phẩm, yêu cầu phải có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 48 tiếng kể từ lúc xét nghiệm đến trước khi vào, ra công ty.

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn cũng phối hợp tuyên truyền để NLĐ không rời khỏi huyện, không ra khỏi tỉnh; tạm thời không tuyển lao động ngoại tỉnh. Nhằm bảo vệ sức khỏe của NLĐ, tổ chức công đoàn cũng tuyên truyền về công tác tiêm chủng vắc xin cho CNLĐ trong KCN. Đến nay đã được triển khai tiêm mũi 1 và mũi 2. Từ ngày 8-12/8 toàn KCN đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng cho 100% NLĐ, kết quả 100% âm tính. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm tầm soát 20% cho NLĐ hằng tuần.

Đo thân nhiệt cho người lao động tại Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, các doanh nghiệp như: Texhong Ngân Hà, Dệt may Bắc Giang Việt Nam, Texhong Khánh Nghiệp Việt Nam, SRTI Việt Nam, KCN Texhong Việt Nam, May mặc Hoa Lợi Đạt (Việt Nam), Đại Đông Việt Nam... đã chuẩn bị đủ số giường nằm để thực hiện công tác cách ly tập trung; chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, sinh phẩm xét nghiệm (mẫu test PCR, test nhanh, tăm bông, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay, thuốc khử trùng, nước sát khuẩn, quần áo bảo hộ, cloramin B, thuốc hạ sốt, cồn, găng tay...). Các công ty cũng tự xây dựng phương án, kế hoạch cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, đảm bảo cung cấp cho đơn vị hoạt động trong vòng 30 ngày.

Hay đối với ngành GTVT, nơi có không ít CBCNVCLĐ tham gia tuyến đầu chống dịch với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, bà Phạm Thái Hải, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT, cho biết: Công đoàn ngành đã bám sát chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo sản xuất kinh doanh, phòng chống dịch hiệu quả.

Theo đó, thường xuyên đăng tải, thông tin rộng rãi các văn bản của sở, công đoàn ngành về công tác phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin, các trang mạng xã hội của ngành, của đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, rà soát, nắm thường xuyên, tổng hợp số lượng và đề xuất Sở GTVT liên hệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đối với CBCNVCLĐ các đơn vị thuộc ngành. Đến nay, tổng số CBCNVCLĐ đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 là 2.249 người, trong đó, 1.250 người được tiêm mũi 1, có 999 người đã được tiêm mũi 2.

Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long bố trí vách ngăn ở bàn ăn ca để phòng chống dịch.

Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên

Theo ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc; các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh, công đoàn cơ sở đơn vị, doanh nghiệp thuộc Công đoàn ngành Trung ương trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện, phối hợp thực hiện các nội dung phòng chống dịch.

LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, bình tĩnh, không hoang mang lo lắng, đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chính quyền các cấp, không để các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, lôi kéo gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; thực hiện nghiêm quy định 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, hướng dẫn của ngành Y tế tại nơi ở, nơi làm việc; giám sát việc thực hiện của CNVCLĐ. Đồng thời, vận động đoàn viên, NLĐ cùng gia đình, người thân không ra khỏi tỉnh trong thời điểm hiện nay.

Xác định tiêm vắc xin chính là lá chắn chống dịch, Công đoàn các cấp cũng tuyên truyền, vận động 100% CNVCLĐ đủ điều kiện theo quy định đăng ký tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi tỉnh triển khai. Các ban chấp hành công đoàn cơ sở cũng chủ động đề xuất, phối hợp với thủ trưởng đơn vị, cơ quan, chủ sử dụng lao động trong các doanh nghiệp căn cứ vào kế hoạch của tỉnh, địa phương, ngành Y tế và tình hình thực tế của đơn vị, doanh nghiệp, để xây dựng kế hoạch, phương án tiêm vắc xin phù hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho NLĐ được nghỉ ngơi sau tiêm.

Công nhân Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long được đưa đón bằng xe ô tô để phòng chống lây lan dịch bệnh từ bên ngoài.

Cùng với đó, tổ chức công đoàn cũng tăng cường tuyên truyền, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đến ngày 10/9, đã có tổng số gần 210.000 NLĐ, 5.509 người sử dụng lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP với số tiền gần 37 tỷ đồng.

Với sự tích cực, chủ động, phối hợp của tổ chức công đoàn trong công tác phòng chống dịch, hy vọng rằng, đội ngũ CNVCLĐ Quảng Ninh cũng như các doanh nghiệp sẽ được đảm bảo an toàn, không bị gián đoạn sản xuất kinh doanh.

Trung Anh - Dương TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1108
Đã truy cập: 33404178

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.