TP Móng Cái: Khoanh vùng ổ dịch tả lợn châu Phi

27/09/2021 14:58

Sáng 27/9, đồng chí Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, chủ trì cuộc họp với các xã, phường và kiểm tra trực tiếp tại hộ dân để chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, ngày 24/9, tại hộ gia đình bà Phạm Thị Mùi, thôn 4, xã Quảng Nghĩa, có 1 con lợn nái chết. Qua xét nghiệm, ngày 26/9 đã cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Ngay lập tức, địa phương đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan.

Rắc vôi bột khử trùng tại xã Quảng Nghĩa.

Hiện ngoài ổ dịch tại hộ bà Phạm Thị Mùi, tại đàn lợn ở một hộ chăn nuôi phường Hải Yên cũng đang có hiện tượng lợn ốm, sốt, bỏ ăn, đã chết 3 con. Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Móng Cái đã lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm.

TP Móng Cái đã chỉ đạo xã Quảng Nghĩa tiêu độc, khử trùng khu vực có dịch và các hộ giáp ranh, khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp cách ly, giám sát, khống chế, dập tắt dịch theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Chủ trì cuộc họp với các xã, phường, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái Đỗ Văn Tuấn yêu cầu xã Quảng Nghĩa và phường Hải Yên khẩn trương có biện pháp khoanh vùng, phun hóa chất khử trùng, rắc vôi bột tiêu độc xung quanh khu vực chăn nuôi, giám sát, yêu cầu các hộ gia đình có lợn bị dịch tuyệt đối không được giết mổ, bán lợn trong đàn đã có con chết hoặc đang chờ kết quả xét nghiệm; yêu cầu các thôn, khu kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn qua địa bàn, tuyên truyền tới các hộ dân xung quanh nắm tình hình, chủ động công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái Đỗ Văn Tuấn chủ trì cuộc họp triển khai phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Đồng thời, yêu cầu các xã, phường kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên động vật, cây trồng; kiện toàn tổ tiêu hủy lợn bị mắc bệnh; khẩn trương rà soát, thống kê số lượng đàn lợn, lượng hóa chất và đăng ký nhu cầu với thành phố để đảm bảo nguồn vật tư hóa chất phục vụ công tác phòng dịch. Tuyên truyền tới các hộ chủ động rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng trại và chủ động đảm bảo nguồn vôi bột, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc từ Trạm KSLH KM 15-Bến tàu Dân Tiến vào địa bàn, tuyên truyền khuyến cáo hộ dân không giết mổ, bán lợn ốm.

Với hộ đã có lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi, UBND các xã, phường hướng dẫn tiêu hủy, chủ động hoàn thiện hồ sơ để khi có cơ chế hỗ trợ (nếu có) thì sẽ hỗ trợ cho nhân dân. Thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí kịp thời trong điều kiện có thể để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và đã sẵn sàng nguồn vật tư, hóa chất, tuy nhiên, tinh thần chủ động của chính hộ chăn nuôi và các xã sẽ là yếu tố quan trọng để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan.

Trong ngày 27/9, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái Đỗ Văn Tuấn cũng đã kiểm tra thực địa hộ gia đình bà Phạm Thị Mùi, yêu cầu hộ dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8919
Đã truy cập: 33317871

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.