Doanh nghiệp Đông Triều vượt khó

28/09/2021 08:42

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Nhiều lĩnh vực phải tạm ngưng hoạt động và tác động sâu sắc đến thu nhập, đời sống của nhiều lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều đã vững tâm trong biến cố, khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Để ứng phó với những tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều đã tái cơ cấu lại mô hình tăng trưởng và xây dựng các mô hình kinh doanh theo hướng chủ động ứng phó. Đặc biệt là từng bước thiết lập và hình thành nên những mô hình thích ứng để “sống chung” với đại dịch. Với sự năng động thay đổi này đã giúp doanh nghiệp giữ vững thị trường, doanh thu và đảm bảo cho hoạt động sản xuất - kinh doanh được duy trì, tiếp tục tăng trưởng khá.


Sản xuất gạch, ngói tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt.

Chẳng hạn như trong lĩnh vực sản xuất gạch, ngói, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt cũng chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu đóng băng, còn thị trưởng trong nước thì “đứt gãy”. Điều này đã khiến việc tiêu thụ sản phẩm của công ty gặp nhiều khó khăn, lượng hàng tồn kho lớn, giá bán giảm. Để ổn định sản xuất kinh doanh, trước tiên đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống dịch như: Thực hiện xét nghiệm 20% số lao động/tuần; chỉ đạo CBCNV thực hiện nghiêm quy định 5K, khuyến khích công nhân tạm dừng không về quê trong thời điểm dịch bệnh. Đồng thời, bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân, vì vậy lực lượng lao động được đảm bảo, giữ vững nhịp độ sản xuất.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty đã thành lập 4 tổ nghiên cứu phát triển KHCN gồm: Tổ công nghệ trong sản xuất có nhiệm vụ nghiên cứu số liệu sản xuất gạch, ngói; tổ cơ khí hóa: Hoàn chỉnh sáng kiến liên quan đến cơ khí hóa nhằm nâng cao năng suất; tổ tự động hóa: Lập trình đưa vào hoạt động các máy móc công nghệ cao làm giảm cường độ làm việc cho NLĐ.

Ông Nguyễn Quang Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Gạch ngói Đất Việt, cho biết: Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, công ty đã thực hiện hoàn hảo mục tiêu kép, vừa chống dịch thành công, vừa ổn định và phát triển sản xuất, do đó vẫn bảo đảm nộp NSNN từ đầu năm đến nay trên 24,3 tỷ đồng, với thu nhập bình quân gần 14 triệu đồng/người/tháng.


Trung tâm điều hành sản xuất Công ty Nhiệt điện Đông Triều - TKV.

Là đơn vị đứng chân trên địa bàn TX Đông Triều, Công ty Nhiệt điện Đông Triều - TKV cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự chủ động đưa ra các giải pháp trong đó đã áp dụng hiệu quả giải pháp quan trọng hàng đầu là quan tâm nghiên cứu thị trường điện. Thay vì ưu tiên tăng sản lượng, Công ty chú trọng đến việc nghiên cứu, cập nhật thông tin thị trường điện nhằm điều tiết sản xuất một cách hợp lý, qua đó tăng doanh thu và lợi nhuận.

Đối với các vị trí sản xuất của nhà máy; cán bộ, công nhân đều nắm chắc kỹ thuật thao tác vận hành, làm chủ thiết bị, khắc phục những sự cố nhanh, đảm bảo sản xuất luôn được liên tục và hiệu quả, an toàn. Nhờ vậy, 9 tháng năm 2021 các chỉ tiêu vẫn cơ bản đạt kế hoạch. Cụ thể, sản lượng sản xuất đạt trên 2,3 triệu MWh, bằng 79% kế hoạch năm; sản lượng bán cho EVN đạt trên 2 triệu MWh, bằng 79,15% kế hoạch năm.

Có thể thấy, doanh nghiệp tuy đã chủ động ứng phó, nhưng nhìn tổng thể, tình hình sản xuất - kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Doanh thu tuy có tăng, nhưng thị trường tiêu thụ vẫn còn nhiều rủi ro khó lường, nhất là trong điều kiện đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó, TX Đông Triều đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: Chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn xem xét giảm lãi suất cho vay, hướng dẫn các doanh nghiệp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; rà soát các hộ kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hướng dẫn và tiếp nhận làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Cùng với đó thị xã cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12759
Đã truy cập: 33321711

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.