Điểm báo ngày 28/9

28/09/2021 15:09

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh: An toàn trong đại dịch là mấu chốt thu hút FDI (Chinhphu.vn, 28/9)

Quảng Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút dòng vốn ngoại không ngừng tăng trưởng những năm gần đây. Để đạt được những kết quả tích cực đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chia sẻ, cốt lõi của thu hút FDI tại thời điểm này chính là ưu tiên số một cho phòng chống dịch và bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh an toàn.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại Bắc Giang, tỉnh Quảng Ninh đã xác định và áp dụng tất cả các biện pháp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cũng như thiếu hụt nguồn nhân lực cho các nhà máy, các doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trò chuyện cùng công nhân Dự án may mặc của Công ty Weitai, ngày 28/8

Bí thư Nguyễn Xuân Ký cho biết, đối với người lao động đến từ các địa phương khác, kể cả từ vùng dịch, tỉnh sẵn sàng bố trí xe miễn phí đón các chuyên gia nước ngoài, người lao động, ngay từ đầu tỉnh; bố trí chỗ ở, hỗ trợ ăn uống trong thời gian cách ly 14 ngày. Sau đó bàn giao cho doanh nghiệp và yêu cầu ký cam kết với chính quyền địa phương bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Đối với vận tải hàng hóa nguyên phụ liệu đầu vào cho các nhà máy FDI từ Bắc Giang và những tỉnh khác về Quảng Ninh, tỉnh cấp giấy phép cho các xe vận tải nguyên liệu được vào tỉnh theo đúng cung đường đăng ký; hỗ trợ sàng lọc và xét nghiệm thường xuyên các lái xe. “Phải coi việc bảo vệ lái xe, người lao động an toàn chính là bảo vệ doanh nghiệp an toàn. Doanh nghiệp khỏe thì địa phương mới khỏe”, ông Ký nhấn mạnh.

Tỉnh cũng đã tiến hành ưu tiên tiêm sớm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ công nhân tại các khu công nghiệp, các nhà máy và cơ sở sản xuất. Tỉnh xác định bảo vệ người lao động là bảo vệ nguồn tài sản kinh tế của địa phương. Chính điều này đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp đối với chính quyền địa phương.

Mấu chốt nữa là không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Lãnh đạo địa phương trực tiếp đi thị sát doanh nghiệp, coi việc của doanh nghiệp là việc của chính quyền. Doanh nghiệp cũng có thể trực tiếp gọi điện trao đổi với Bí thư, Chủ tịch tỉnh khi gặp bất kể trở ngại gì, ngay từ những việc như an ninh trật tự, đổ đất, tắc ống nước, mất điện, thiếu lao động… lãnh đạo tỉnh đều xắn tay vào cuộc cùng doanh nghiệp gỡ khó.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giải quyết vấn đề lao động thiếu hụt, tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giúp doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lao động, thu nhận lao động từ các địa phương khác. Tỉnh cũng ban hành những chính sách thu hút lao động; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động từ nguồn ngân sách đối với những lĩnh vực khuyến khích đầu tư của tỉnh để cung ứng lao động cho các doanh nghiệp FDI; hỗ trợ tạo điều kiện tối đa về quỹ đất để doanh nghiệp thực hiện việc xây dựng nhà ở cho công nhân.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Ký, Quảng Ninh hiện đang là miền đất lớn vô cùng lý tưởng của các nhà đầu tư. Hai năm nay, tỉnh chủ trương xoay trục thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, tạo bước đột phá lớn. Mặc dù dịch bệnh, nhưng tỉnh vẫn tăng trưởng 10%.

“Cho đến thời điểm này, Quảng Ninh có thể tự tin khẳng định rằng, trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19, không một người nước ngoài nào, một doanh nghiệp nào rời tỉnh ra đi cả. Chúng tôi đã bảo đảm an toàn về tính mạng cho toàn bộ người dân bao gồm cả người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh trước đại dịch, bảo đảm họ đều được tiếp cận vaccine sớm và đầy đủ. Ngoài ra, chúng tôi còn bảo đảm những người được tiêm mũi một đều được tiêm mũi hai”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh.

Đánh giá về bức tranh toàn cảnh FDI của Việt Nam, Bí thư Nguyễn Xuân Ký khẳng định Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng tiên quyết vẫn phải khống chế, kiểm soát được dịch.

Chính phủ tập trung đầu tư cho hạ tầng, khai thác các nguồn lực. Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng; thị trường gần 100 triệu dân; quy mô thị trường, quy mô nền kinh tế đang phát triển; các FTA thế hệ mới hội nhập sâu rộng; Chính phủ kiến tạo, chính quyền địa phương phục vụ… đều là những điều kiện vô cùng thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài.

Phòng chống dịch tốt, bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh an toàn, được tiếp cận vaccine sớm và đầy đủ là cốt lõi của thu hút FDI tại thời điểm này. Thế giới có dịch, chúng ta phải tìm cách để sống an toàn trong dịch, dần dần biến đại dịch COVID-19 trở thành một loại bệnh như cúm mùa, nhưng phải có phương thức thích nghi để giảm thiểu tác hại do COVID-19 gây ra và cần nhất là phải có chiến lược cụ thể phù hợp với thực tế mỗi địa phương, ông Nguyễn Xuân Ký chia sẻ.

Tính đến hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 136 dự án FDI đang hoạt động hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 6,5 tỷ USD. Tính đến nay, có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Quảng Ninh, trong đó Mỹ giữ vị trí đứng đầu với số vốn đăng ký trên 2,3 tỷ USD với 4 dự án chiếm gần 38% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,8 tỷ USD với 67 dự án, còn lại là các nhà đầu tư đến từ các nước khác như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 569,397 triệu USD; điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 20 lượt dự án. Tổng vốn đầu tư thu hút trong 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh đạt 607,86 triệu USD. Tính đến hết tháng 6/2021, tại Quảng Ninh có 142 dự án FDI đang thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 7,66 tỷ USD.

Du lịch Quảng Ninh khởi động thế nào? (tienphong.vn, 28/9)

Với mục tiêu đón gần 2 triệu lượt khách du lịch từ giờ đến cuối năm, Quảng Ninh đang từng bước tái khởi động du lịch nội tỉnh tiến tới đón khách ngoại tỉnh. Tuy nhiên, sau 4 cú “đấm” chí mạng của đại dịch COVID-19, ngành du lịch tỉnh này vẫn đang “ngắc ngoải”.

Lác đác khách đã về vịnh Hạ Long

Có mặt tại cảng tàu du lịch Quốc tế Tuần Châu vào ngày đầu tuần, dễ thấy một cảnh tượng ảm đạm, đìu hiu bao trùm cả một khu cảng nổi tiếng bậc nhất về dịch vụ thuê tàu tham quan vịnh Hạ Long vẫn chưa thay đổi nhiều. Hàng trăm con tàu neo đậu trong âu cảng đã nhiều tháng nay, khoảng sân rộng trước cảng cũng vắng bóng người qua lại. Nhân viên, chủ tàu ngồi rải rác dưới bóng cây để tránh cái nắng đầu ngày.

Vừa đặt chân xuống bến cảng, chúng tôi dạo một vòng quanh khu nhà chờ, khu bán vé nhưng không một ai mời chào thăm vịnh. Một chủ tàu đang ngồi tránh nắng nói với tôi: “Thấy em đi một mình nên các chị cũng không muốn mời chào nữa. Cả tuần nay chưa được chuyến nào, có khi ít hôm nữa chị cũng cho neo tàu về chọn việc khác làm thôi”.

Từ ngày 19/9, thành phố Hạ Long được mở lại một số dịch vụ, trong đó có du lịch nội tỉnh. Chủ trương là mở cửa nhưng hầu như các hoạt động chỉ diễn ra cầm chừng, vì người dân vẫn chưa quen với việc đi xả hơi, nghỉ dưỡng sau nhiều tháng thực hiện biện pháp giãn cách. Một lý do khiến du lịch đìu hiu không kém phần quan trọng là vấn đề về “hầu bao”. Được mở cửa, đa số người dân đều muốn quay lại làm việc, ít người nghĩ đến việc đi du lịch.
Trao đổi với đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh được biết, sau gần 1 tuần mở cửa du lịch trở lại, đơn vị này chỉ mới được cấp phép cho vài tàu xuất bến đi thăm vịnh Hạ Long với tổng số 287 khách. Những tàu được cấp phép chỉ rơi vào 2 ngày cuối tuần vừa rồi. Những ngày còn lại không có tàu xuất bến.

“Do vừa mới mở lại nên lượng khách thăm vịnh rất ít. Nhất là mới chỉ cho phép đón khách nội tỉnh nên người có nhu cầu thăm vịnh Hạ Long lại càng ít. Mới là tuần đầu tiên mở cửa du lịch trở lại nên các dịch vụ khác đang tái khởi động sau nhiều tháng nghỉ dịch. Hy vọng thời gian tới, du lịch sẽ khởi sắc trở lại”, vị đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh nói.

Cùng chung cảnh ngộ ít khách như ở vịnh Hạ Long, khu du lịch Yên Tử cũng trong tình trạng tương tự. Mỗi ngày, cáp treo Yên Tử chở khoảng 20 đến 30 khách tham quan. Với phương châm “một khách có nhu cầu cáp treo vẫn phục vụ” nhưng lượng khách đến Yên Tử quá ít nên chi phí vận hành cáp treo đang là bài toán khó cho doanh nghiệp vận hành.

“Trong 2 ngày cuối tuần, khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử bán được khoảng 30% số phòng. Đây cũng là tín hiệu tốt cho những ngày sắp tới. Hy vọng khi tỉnh mở cửa đón khách du lịch ngoại tỉnh, mọi thứ sẽ khởi sắc hơn”, ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm nói.

Nhiều doanh nghiệp chưa muốn tái khởi động

Sau gần 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, nhiều doanh nghiệp du lịch ở Quảng Ninh đang đứng trên bờ vực phá sản, thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp đã thanh lý toàn bộ tài sản để chuyển đổi nghề nghiệp. Từ là chủ đơn vị kinh doanh tàu du lịch có tiếng ở Quảng Ninh, có trong tay gần 30 con tàu hạng sang nhưng chỉ sau 2 năm, anh Vũ Đình Linh (45 tuổi) đã bán đi phân nửa số tàu để trang trải nợ nần và duy trì sự sống cho những con tàu còn lại.

“Chi phí để duy trì một con tàu nằm bờ lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Tiền lương nhân viên, tiền bảo trì bảo dưỡng, tiền bến đỗ, tiền lãi vốn vay ngân hàng... tất cả doanh nghiệp đều phải chịu. Kinh doanh tàu du lịch không như kinh doanh khách sạn, nói là đóng cửa nhưng thực chất vẫn phải bỏ ra một số tiền rất lớn để duy trì sự sống của tàu. Mỗi tháng, tôi phải bỏ ra không dưới 500 triệu để nuôi 15 con tàu đang neo đậu”, anh Linh ngậm ngùi nói.

Khi có chủ trương mở cửa du lịch nội tỉnh, nhiều chủ tàu đã chần chừ, ngần ngại không muốn cho tàu đi vào hoạt động. Vì nhiều lần trước đó, du lịch tạm đóng rồi lại mở, do ảnh hưởng của dịch bệnh đã gây thiệt hại không ít cho doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch.

“Thà để tàu nằm không còn hơn là đưa vào hoạt động khi lượng khách mỗi ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chi phí để vận hành một con tàu khi đi vào hoạt động là rất lớn. Thu không đủ chi thì thà để tàu nằm bờ còn hơn cho chạy”, chị H. T. H, chủ của 5 con tàu đang neo đậu tại cảng Tuần Châu nói.
Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch. Dự kiến, trong tháng 11 và 12 tới, Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh, trong đó tập trung ở các tỉnh phía Bắc. Quảng Ninh cũng chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm COVID-19 thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vắc - xin và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ.

Nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân (qdnd.vn, 28/9)

Với vai trò thực thi pháp luật và đồng hành với ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, thời gian qua, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1 luôn chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Qua đó, ý thức của ngư dân được nâng cao rõ rệt, số vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản giảm nhiều.

Giữa tháng 9, khi dịch Covid-19 trên địa bàn đóng quân diễn biến phức tạp, Bộ tư lệnh Vùng CSB 1 đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh, cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Yên tổ chức Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” kết hợp tuyên truyền pháp luật, tập trung về nội dung chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định cho ngư dân của địa phương.

Theo ông Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên, nằm trong dải hành lang ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng, thị xã Quảng Yên có 34km bờ biển và gần 3.000 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Sản lượng khai thác thủy sản của địa phương năm 2020 ước đạt 48.000 tấn. So với các địa phương trong toàn tỉnh, thị xã Quảng Yên là địa phương có số lượng phương tiện hoạt động nghề cá nhiều, ngư trường hoạt động rộng. Do vậy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cho bà con ngư dân trong việc chấp hành pháp luật, đặc biệt là nội dung về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định là hết sức quan trọng.

Tại khu neo đậu tàu, thuyền xã Liên Hòa, lực lượng chức năng đã đến từng tàu, thuyền để tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, tặng quà bà con. Những lá cờ Tổ quốc, những phần quà như lời động viên, tiếp thêm sức mạnh cho bà con vươn khơi bám biển. Nội dung các tờ rơi ghi rõ ràng, cụ thể những vùng biển mà ngư dân ta được phép đánh bắt, tần số các đài canh để bà con liên lạc khi gặp sự cố trên biển.

Ông Nguyễn Văn Vịnh, ngư dân xã Liên Hòa chia sẻ: “Đối với việc khai thác ở trên biển, chúng tôi chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước, chỉ đánh bắt những con to, con lớn, để các con bé sinh sôi, nảy nở!”. Còn Phó chủ tịch UBND xã Liên Hòa-ông Đào Văn Hồng đánh giá: “Chúng tôi thấy Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” kết hợp tuyên truyền pháp luật rất ý nghĩa, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là ngư dân hiểu rõ quy định của Luật CSB Việt Nam nói riêng, các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung và quy định của quốc tế khi tham gia đánh bắt thủy hải sản trên biển.

 

Tiên Yên (Quảng Ninh): Hồ Khe Cát đã xây dựng tràn xả lũ (baoxaydung.com.vn, 27/9)

Hồ Khe Cát ở xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên xây dựng xong và đưa vào sử dụng từ năm 2018. Do có khó khăn về giải phóng mặt bằng mà hạng mục tràn xả lũ chưa làm được, rất nguy hiểm, nay Quảng Ninh quyết tâm vừa thi công tràn xả lũ vừa giải phóng mặt bằng.

Hồ Khe Cát khác với các công trình thủy lợi hiện có ở địa phương vì thân đập ngăn nước xây dựng hoàn toàn bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, dài 225m, cao 40,6m, chiều rộng đỉnh 6m. Diện tích mặt hồ trên 56ha, diện tích lưu vực sinh thủy 9,8km2, cùng hệ thống kênh mương dài 12,28km, đáp ứng thủy nông năm 2 vụ cấy lúa, 1 vụ trồng màu cho diện tích 620ha; cấp nước cho 950ha ao đầm nuôi cá nước ngọt, nước lợ; cấp nước sinh hoạt cho 8500 hộ dân ở xã Hải Lạng và xã đảo Đồng Rui.

Một công trình thủy lợi lớn như vậy, thân đập lại xây dựng như bức tường chịu lực mà không có đường xả lũ là rất nguy hiểm. Ngày 30/10/2019, UBND tỉnh đã có quyết định mở đường tràn xả lũ, nhưng ách tắc trong công tác bồi thường, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với 8 hộ dân ở đây. Nay, địa phương đưa ra giải pháp vừa thi công vừa bồi thường, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tránh hiểm họa cho bao người dân sinh sống vùng hạ lưu dưới chân đập nước này.

Hạng mục tràn xả lũ hồ Khe Cát, dự án thuộc nhóm C, công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp II, với mục tiêu tăng cường khả năng thoát lũ, đảm bảo an toàn cho công trình hạ du. Kết cấu công trình tràn dọc mặt cắt ngang kiểu nước tự chảy, nối tiếp sau tràn là bể tiêu năng, các bậc nước và kênh thoát lũ sau tràn, kết cấu bê tông cốt thép mác 250, bê tông mác 150, đá xây vữa xi măng mác 100.

Đoạn cửa vào dài 14m, rộng 22-15m; cao trình ngưỡng tràn +38,90, trên có cầu công tác tải trọng H13; đoạn tiêu năng sau tràn bằng các bậc nước chảy, chiều dài 85,6m; đoạn kênh thoát lũ sau tràn chiều dài 240m, mặt cắt kênh hình thang, chiều rộng đáy kênh B=10m, chiều cao bờ kênh H=3,0m. Công trình đầu tư bằng ngân sách, tổng mức đầu tư là 48 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, hạn định hoàn thành 2020-2021.

Hồ Khe Cát xây dựng hạng mục tràn xả lũ các hộ dân ở thôn Thống nhất, thôn Hà Dong Bắc... hiện sinh sống vùng hạ lưu dưới chân đập phấn khởi, bớt đi hiểm họa mất an toàn công trình thủy lợi này trong mùa mưa lũ.

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12504
Đã truy cập: 33321456

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.