Hội Người cao tuổi tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

28/09/2021 16:50

Sáng 28/9, tại TP Hạ Long, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ 2016-2021 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Vũ Quyết Tiến, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ; Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hồi, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và 150 đại biểu người cao tuổi trong toàn tỉnh.

Quảng Ninh hiện có 135.982 người cao tuổi, chiếm 10,15% dân số toàn tỉnh. Giai đoạn 2016-2021, các cấp Hội Người cao tuổi từ tỉnh đến cơ sở đã bám sát chương trình, nhiệm vụ công tác đề ra, thực hiện tốt các nội dung củng cố tổ chức cơ sở; chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong công cuộc đổi mới đất nước.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

Lan tỏa tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, trong 5 năm qua, hoạt động của Hội Người cao tuổi các cấp đã có sự chuyển biến tích cực; được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tầng lớp nhân dân đánh giá, ghi nhận; thực sự là lực lượng nòng cốt trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong công tác hòa giải, góp phần giải quyết các khiếu kiện, bất hòa trong nhân dân... Tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và phát triển kinh tế xã hội địa phương, toàn tỉnh hiện có 15.055 người cao tuổi là tổ trưởng khu dân cư, cán bộ mặt trận thôn khu; 2.835 người cao tuổi là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, 4.830 người cao tuổi làm kinh tế giỏi.

Trong các đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Hội Người cao tuổi tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh đã có những đóng góp vô cùng thiết thực, nêu gương sáng cho toàn xã hội.

Sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của đông đảo người cao tuổi đã góp phần ổn định chính trị, an sinh xã hội trong tỉnh; nhất là ở khu dân cư, vùng biên giới, hải đảo. Vị thế của Hội Người cao tuổi, các tầng lớp người cao tuổi trong khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng được nâng lên.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Người cao tuổi tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Trân trọng vai trò của lớp người đi trước, 5 năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều chế độ, chính sách ưu việt hơn so với cả nước để quan tâm chăm sóc và phát huy tinh thần Tuổi cao gương sáng của người cao tuổi.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 90.000 người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, 119.822 người cao tuổi được cấp bảo hiểm y tế; 20.725 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng. Trung bình mỗi năm có trên 16.000 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ với số tiền trên 4 tỷ đồng qua đó thể hiện sự tri ân, quan tâm, chăm sóc đặc biệt của tỉnh với lớp người cao tuổi. Đặc biệt, tháng 8/2019, tỉnh đã khởi công xây dựng Bệnh viện Lão khoa tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Y tế Quảng Ninh trong công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh thông tin về những thành tựu quan trọng, toàn diện của tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid 19, giữ vững địa bàn an toàn, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Trong thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Quảng Ninh sẽ khẩn trương hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vắc xin, tạo cơ sở quan trọng để sống chung với dịch một cách an toàn, giảm thiểu một cách thấp nhất những tác hại gây ra đến sức khỏe của nhân dân, nhất là người cao tuổi và trẻ em.


Đồng chí Trịnh Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Tuổi cao gương sáng" giai đoạn 2016-2021.

Khẳng định sự quan tâm của tỉnh với người cao tuổi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, qua các thời kỳ, Quảng Ninh luôn cố gắng gắn kết mục tiêu phát triển KTXH với an sinh xã hội; dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến người cao tuổi thông qua những chính sách ưu việt hơn so với nhiều địa phương trong nước. Giai đoạn 2016-2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 229/2019/NQ-HĐND về chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết 203/2019/NQ-HĐND về việc quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh, cao hơn so với rất nhiều địa phương trong nước.

Năm 2020, Quảng Ninh vẫn duy trì cấp BHYT miễn phí cho các đối tượng người cao tuổi ở địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Sự quan tâm đó chính là thể hiện tình cảm, sự kế thừa trách nhiệm và cách làm của tỉnh qua các giai đoạn về việc chăm lo cho người cao tuổi. Cùng với quá trình phát triển của tỉnh, đời sống vật chất tinh thần của người cao tuổi được nâng cao đáng kể.


Đồng chí Trịnh Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao quyết định của UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban đại diện Hội Người cao tuổi nhiệm kỳ 2021-2026.

Đánh giá cao những đóng góp của Hội người cao tuổi trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh những năm qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định công tác Hội của người cao tuổi toàn tỉnh đã góp phần quan trọng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng trong toàn tỉnh tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo đối với hoạt động của tổ chức hội người cao tuổi; làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi, nhất là hoạt động chăm lo về sức khoẻ, y tế, đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi. Hội cũng cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, tập hợp đông đảo hội viên, đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao gương sáng"; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, làm tốt chính sách cho người cao tuổi, nhất là người cao tuổi thuộc đối tượng chính sách, vùng sâu vùng xa, người cao tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; làm tốt vai trò nòng cốt, thu hút nguồn lực xã hội, phát huy kinh nghiệm quý báu trong giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ, xây dựng thôn bản, cộng đồng văn hoá. Đồng thời, tiếp tục phối hợp, làm tốt công tác giám sát, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tuyên truyền nhân rộng cách làm, mô hình trong phát triển kinh tế xã hội.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Người cao tuổi tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội giai đoạn 2016-2021.

Tại hội nghị, UBND tỉnh công bố quyết định kiện toàn và ra mắt Ban đại diện Hội Người cao tuổi nhiệm kỳ 2021 - 2026; chỉ định ông Phạm Hùng Sơn làm Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng tặng thưởng bằng khen cho 4 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2016-2021. Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng bằng khen cho 5 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Tuổi cao gương sáng".

Hoàng Yến- Phạm Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12373
Đã truy cập: 33321325

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.