Điểm báo ngày 14/10

14/10/2021 15:27

Quảng Ninh tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong khai thác, kinh doanh than (Công thương 13/10)

TKV đã và đang chú trọng xây dựng phương án cụ thể đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong quá trình vận chuyển, bốc xúc, sàng tuyển, pha trộn để phục vụ cho công tác tiêu thụ

Thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn, nhờ đó, tình hình cơ bản được kiểm soát, không xảy ra phức tạp về an ninh trật tự.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, tại một số đơn vị ngành than vẫn tồn tại nhiều sơ hở, bất cập, đặc biệt là tình trạng lợi dụng việc thi công, thực hiện bốc xúc để khai thác than trái phép điển hình như vụ Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên tại khu vực Vỉa Dày – Tây Khe Sim thuộc Công ty than Hạ Long – TKV.

Bên cạnh đó, tình hình tập kết, vận chuyển, tiêu thụ than trên tuyến đường thủy có những diễn biến phức tạp; tại một số cảng, bến, mặc dù đã hết thời hạn được cấp phép, tập kết than nhưng vẫn còn tồn lượng lớn than. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ các đối tượng có thể lợi dụng để thu mua gom than không rõ nguồn gốc, tập kết trái phép hoặc mua bán hóa đơn để hợp thức hóa nguồn gốc than. Cá biệt xảy ra tình trạng tập kết, chế biến, kinh doanh than, sản phẩm ngoài than tại khu vực bến thủy nội địa không có giấy phép như vụ tập kết, chế biến, kinh doanh than, sản phẩm ngoài than trái phép của Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Giang Trí Dũng thuộc cụm Cảng Kim Sơn (khu công nghiệp Kim Sơn, thị xã Đông Triều).

Chính vì vậy, trong thời gian tới, để chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động sản xuất và kinh doanh Than, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra đối với tất cả các khu vực tiềm ẩn xảy ra hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển, kinh doanh than trái phép trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm, chấn chỉnh các hạn chế, tồn tại.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, công tác cho thuê đất và thu hồi đất khi hết thời gian thuê đối với các đơn vị ngành than; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực có khoáng sản than, không để lợi dụng, khai thác, chế biến, tiêu thụ than trái phép. Đặc biệt, chủ động thường xuyên kiểm tra các cảng, bến thủy nội địa có hoạt động tập kết, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than. Tuyên truyền, vận động, có chính sách hỗ trợ người dân đang làm nghề gom nhặt, tận thu than trái phép chuyển đổi nghề…

Sở Công Thương Quảng Ninh chủ trì, theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các địa phương thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg, ngày 2/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than và cung cấp than cho sản xuất điện. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh thường xuyên trao đổi với Tp. Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Lạng Sơn và TKV, Tổng Công ty Đông Bắc theo Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, trao đổi thông tin để kiểm tra, kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về khai thác, kinh doanh than; trên cơ sở đó nghiên cứu, tham mưu điều chỉnh, bổ sung Quy chế phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Ngoài ra, Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong quá trình thực hiện Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cục quản lý thị trường Quảng Ninh chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để truy xuất nguồn gốc than trái phép.

Các đơn vị liên quan như Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh … sẽ tiếp tục duy trì kiểm tra việc thực hiện biện pháp bảo vệ tài nguyên than đầu nguồn, cuối nguồn, siết chặt công tác quản lý hoạt động thăm dò, khai thác than, khai trường, ranh giới mỏ, ranh giới quản lý tài nguyên (kể cả các khu vực bãi thải, khu vực cải tạo phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ) và quản lý chặt chẽ xuất nhập than, đất đá thải mỏ, bãi sàng, đá xít có than đảm bảo quy định về an ninh trật tự và môi trường, phòng ngừa các đối tượng lợi dụng, thông đồng trộm cắp than, xít cũng như không để người dân gom nhặt, trộm cắp mua bán than xít gây mất an ninh trật tự, an toàn trong khu vực quản lý tài nguyên, kiểm kê, đánh giá trữ lượng khoáng sản còn lại sau khai thác hàng năm theo quy định. Đồng thời, tiến hành rà soát, đánh giá lại các hoạt động thuê đơn vị ngoài ngành chế biến, vận chuyển đất đá, than và đất lẫn than, trên cơ sở đó rà soát, điều chỉnh, bổ sung nội dung hợp đồng thuê đảm bảo chặt chẽ, triệt tiêu điều kiện, khả năng để các đối tượng lợi dụng khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép.

Bên cạnh đó, các đơn vị sẽ tiếp tục duy trì kiểm soát an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp, gian lận phẩm cấp, chất lượng than trong quá trình vận chuyển than từ kho mỏ đi các kho than, bến cảng tiêu thụ; quản lý chặt các phương tiện vận chuyển than đi tiêu thụ nội địa. Thêm vào đó, các đơn vị tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong chuẩn bị và tổ chức sản xuất, không để vật liệu nổ không sử dụng hết đưa ra ngoài trái phép, vi phạm công tác an toàn…

Để giám sát hiệu quả tại các khu vực bến cảng, bến thủy nội địa, Sở Giao thông vận tải sẽ làm việc với các chủ cảng, bến thủy nội địa liên quan đến tiêu thụ than, bã sàng đá xít, đất đá lẫn than và các cơ quan chức năng liên quan để thống nhất phương án lắp đặt vận hành hệ thống giám sát thông minh, tự động.

Lực lượng công an tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm, nhất là các nhóm đối tượng có dấu hiệu “bảo kê”, chèn ép các hoạt động sản xuất, kinh doanh than, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại các địa bàn khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than.

Quảng Ninh với chiến lược tăng trưởng ‘xanh’ (Nông nghiệp VN 13/10)

Nông nghiệp hữu cơ nhằm bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác.

Xác định nông nghiệp hữu cơ là xu hướng sản xuất tất yếu để xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đang tích cực nghiên cứu, xây dựng đề án, tham mưu với UBND tỉnh phát triển nông nghiệp hữu cơ theo từng giai đoạn và tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh cho biết: Mục tiêu của đề án là phát triển một nền nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, khuyến khích sản xuất các sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn và có chứng nhận.

Ở lĩnh vực trồng trọt, đề án tập trung xây dựng, phát triển các sản phẩm rau, củ, quả, chè, dược liệu, lúa gạo hữu cơ tại các địa phương: Quảng Yên, Vân Đồn, Ba Chẽ, Bình Liêu, Hải Hà... Sau đó, khoanh vùng, thực hiện giai đoạn chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ đối với 55ha sản xuất trồng trọt.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, đề án xây dựng tập trung phát triển sản phẩm gia súc, gia cầm hữu cơ tại: Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà và Móng Cái; trong đó, tăng giá trị sản phẩm chăn nuôi hữu cơ 10 - 15%.

Để thực hiện những mục tiêu này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tham mưu với tỉnh xây dựng các chính sách khuyến khích nông nghiệp hữu cơ như: Hỗ trợ 100% kinh phí xác định các vùng, khu vực đủ điều kiện sản xuất hữu cơ (điều tra cơ bản; khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất, mẫu nước...); hỗ trợ toàn bộ kinh phí cấp giấy chứng nhận sản phẩm.

Cũng theo ông Thành, trước mắt, cần có sự quy hoạch đồng bộ, bài bản. Những khó khăn hiện nay đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương, để từ đó có những giải pháp tốt nhất nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ nhằm bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại, các vật tư đạt chuẩn. Mô hình này đang có xu hướng phát triển tại nhiều địa phương, nhưng để có sự bền vững, ổn định cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan ban ngành và cơ sở sản xuất.

Việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đòi hỏi đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc như cung cấp chất dinh dưỡng thông qua quá trình phân hủy chất hữu cơ bởi vi sinh vật hoặc từ các khoáng chất, phù sa sông suối. Bên cạnh đó, việc phòng trừ sâu, bệnh, cỏ dại chủ yếu bằng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân, mà còn đảm bảo hệ sinh thái bền vững, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, góp phần bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bắt đầu ứng dụng nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất. Tuy nhiên, các mô hình này mới chỉ dừng lại ở bước đầu, còn manh nha, nhỏ lẻ. Thực tế cho thấy, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ còn nhiều khó khăn.

Ông Thành cho rằng, đầu ra sản phẩm là nhân tố quyết định của sản xuất. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn khó khăn nhất của sản phẩm hữu cơ hiện nay. Để có sản phẩm hữu cơ đòi hỏi rất nhiều điều kiện nên nông nghiệp hữu cơ không có được mức tăng trưởng nhanh như sản xuất nông nghiệp thâm canh. Bên cạnh đó, việc sản xuất cần hàng loạt các chi phí khiến giá sản phẩm ở mức cao, người tiêu dùng đứng trước nhiều sự lựa chọn nên đầu ra gặp khó khan.

Phát triển các môn thể thao dân tộc tỉnh Quảng Ninh (Quân đội nhân dân 12/10)

Quảng Ninh-mảnh đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống, cư trú lâu đời không chỉ được biết đến có nền văn hóa đặc sắc mà còn là nơi lưu giữ những môn thể thao dân tộc độc đáo. Qua thời gian, những môn bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co… đã trở thành món ăn tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Vào dịp lễ Tết, các ngày hội văn hóa thể thao tại Quảng Ninh, người dân đã quen với hình ảnh nam thanh, nữ tú các dân tộc Dao, Tày, Sán Chỉ say mê tham gia tranh tài các môn thể thao dân tộc. Trong đó, bắn nỏ là môn thi luôn thu hút được đông người tham gia. Bắn nỏ có nhiều cách chơi như bắn trúng đích xa, gần. Muốn bắn giỏi, người bắn phải tập luyện thường xuyên, tập cho đôi tay khỏe, đôi mắt tinh nhanh.

Nếu bắn nỏ thể hiện tài thiện xạ thì đẩy gậy là nơi để thanh niên trổ tài sức mạnh và sự khéo léo, dẻo dai. Để tổ chức thi đấu môn đẩy gậy, chỉ cần có gậy thi đấu làm bằng tre hay gỗ tốt có chiều dài 2m, được sơn 2 màu đỏ và trắng, khi chơi hay thi đấu người ta vẽ một vòng tròn có đường kính 5m, có vạch giới hạn phân chia hai người chơi nằm trong phạm vi của sân… Tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), môn thể thao tuy quen mà lạ là đá bóng nữ đã thu hút được sự quan tâm của người dân trong và ngoài tỉnh. Điều đặc biệt, giải bóng đá nữ thi đấu theo thể thức sân 7 người, mỗi trận đấu kéo dài 40 phút và các nữ cầu thủ đều mặc váy truyền thống của dân tộc Sán Chỉ. Thoạt nhìn trên sân, người xem rất khó phân biệt hai đội bởi cầu thủ đôi bên đều mặc trang phục dân tộc truyền thống. Giải đấu không chỉ mang đến những pha bóng đẹp, những tiếng cười vui tươi mà còn là cách để người Sán Chỉ giữ nét văn hóa đặc sắc của mình.

Có thể thấy, hầu hết những môn thể thao dân tộc đều dễ chơi, dễ tổ chức và thu hút được đông đảo người dân tham gia. Nhằm gìn giữ, phát huy các môn thể thao dân tộc trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng đề án “Bảo tồn, khôi phục và phát huy các môn thể thao dân tộc giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”. Đề án tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo tồn, khôi phục và phát huy những môn thể thao dân tộc, xây dựng cơ chế, chính sách, đào tạo nguồn nhân lực; củng cố, thành lập các liên đoàn thể thao dân tộc; xây dựng, hoàn thiện hệ thống thi đấu và tăng ngân sách đầu tư cho bảo tồn, khôi phục và phát huy giá trị các môn thể thao dân tộc. Thông qua đề án này, nhiều môn thể thao dân tộc như: Đẩy gậy, đua thuyền chải, võ cổ truyền, bắn cung, bắn nỏ, kéo co... đã được đưa vào thi đấu chính thức tại các giải thể thao thường niên của tỉnh Quảng Ninh, tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh, Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc. Từ các cuộc thi đấu này, nhiều môn thể thao dân tộc đã được bảo tồn, phát triển và nhân rộng. Nhằm tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, chủ nhà Quảng Ninh vừa đề xuất đưa môn bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy vào thi đấu chính thức. Đây sẽ là cú hích để bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.   

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Mỗi dân tộc ở Quảng Ninh đều có nét văn hóa đặc trưng và môn thể thao được yêu thích. Hầu hết các môn thể thao dân tộc đều được chơi theo hình thức tập thể, vì vậy thường được tổ chức giao lưu, thi đấu vào các dịp lễ, hội, với sự tham gia cổ vũ của đông đảo nhân dân. Qua những hội thi, giải đấu không chỉ mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, mà còn là nguồn động viên, khích lệ người dân rèn luyện sức khỏe để lao động sản xuất và học tập. Đặc biệt, những giải đấu tại lễ hội đã góp phần bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc, nét văn hóa quý giá của người dân vùng cao bao đời để lại”.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5181
Đã truy cập: 34445544
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.