Điểm báo ngày 15/10

15/10/2021 14:47

Quảng Ninh thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong chống dịch (TTXVN/Vietnam+; 15/10)

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm để triển khai thống nhất việc ứng dụng mã QR trên thẻ căn cước công dân.

Hướng dẫn khai báo y tế tại một chốt kiểm soát dịch ở Quảng Ninh. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện hỏa tốc tới thủ trưởng các địa phương, đơn vị, sở, ban, ngành chỉ đạo khẩn trương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Một trong số nội dung được Quảng Ninh quan tâm đó là thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm, quản lý người mắc COVID-19 khỏi bệnh để triển khai thống nhất việc ứng dụng mã QR trên thẻ căn cước công dân (hoặc hình thức phù hợp đối với những người chưa có thẻ căn cước công dân mới) phục vụ việc quản lý đi lại của người dân và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chính quyền các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh yêu cầu tất cả mọi người khi vào phải thực hiện quét mã QR-Code.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm, dừng kinh doanh, hoạt động của các đơn vị nếu để người ra, vào không thực hiện quét mã QR-Code.

Quan điểm của Quảng Ninh thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế-xã hội.

Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vaccine theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết."

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; hoàn thành báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 16/10.

Sở Y tế chủ động ban hành ngay hướng dẫn cụ thể phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch tại ba cấp tỉnh, huyện, xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh điều chỉnh các kế hoạch xét nghiệm, các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người…

Sở Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân các địa phương ban hành hướng dẫn tổ chức thực hiện đúng theo hướng dẫn, tạo mọi điều kiện cho xe chở người, hàng hóa ra, vào tỉnh để phục vụ sản xuất kinh doanh bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, thuận lợi, không gây ách tắc, không làm gián đoạn chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo phòng, chống dịch.

Từ 11 giờ ngày 14/10, việc kiểm soát người ra, vào tỉnh ở các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ Quảng Ninh được thực hiện theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn khác của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, sẽ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ và chỉ xét nghiệm với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Quảng Ninh tổng kết phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin (Baodansinh.vn; 15/10)

Trong 10 năm, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận trên 52 tỷ đồng ủng hộ cho các nạn nhân chất độc da cam. Nguồn kinh phí trên đã hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân xây mới, sửa chữa 265 nhà ở và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam.

Ngày 14/10, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Ủy ban MTTQ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến, tổng kết 10 năm phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; biểu dương những nạn nhân vượt khó vươn lên và những cá nhân tiêu biểu trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

10 năm qua, phong trào “Nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên” và phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” do Ủy ban MTTQ và Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phát động đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên cũng như các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã tiếp nhận trên 52 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật) ủng hộ cho các nạn nhân chất độc da cam. Nguồn kinh phí trên đã hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân xây mới, sửa chữa 265 nhà ở; hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, xây dựng trung tâm giải độc, phục hồi chức năng và tổ chức giải độc tố cho trên 500 người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; tặng thẻ BHYT hàng năm cho những người nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam đặc biệt nặng không có chế độ BHYT; trợ cấp lâu dài, thường xuyên cho các nạn nhân với mức phí từ 300.000 – 500.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ công cụ, phương tiện sản xuất, vay vốn phát triển kinh tế cho 110 hộ gia đình…

Bằng nghị lực, cùng với sự chung tay hỗ trợ của cả cộng đồng, đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không còn hộ nạn nhân chất độc da cam có thu nhập dưới chuẩn cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.

Nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương và tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ phát động, tham gia xây dựng tổ chức chính trị xã hội ở khu dân cư.

Quảng Ninh: Tỉnh đầu tiên bỏ tiền mở đường cao tốc (Baoxaydung.com.vn ; 14/10)

Quảng Ninh là tỉnh có điểm đầu tiên chấm nét bút vẽ nên hình chữ S trên bản đồ Việt Nam. Những năm gần đây, tỉnh đã lên top đầu các địa phương trong toàn quốc về phát triển kinh tế - xã hội. Trong Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thảo luận, phân tích những nguyên nhân làm nên thành tựu đó. Trong nhiều giải pháp có giải pháp xây dựng công trình hạ tầng là nền tảng, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng là con đường cao tốc đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao cho Quảng Ninh xây dựng bằng nguồn ngân sách địa phương với hình thức đối tác công tư (PPP). Công trình khởi công tháng 9/2014, hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 9/2018 chiều dài 24,6km, rộng 25m được thiết kế 4 làn xe, vận tốc tối đa 100km/h gồm 2 dự án thành phần.

Đoạn cao tốc từ điểm nối đường Quốc lộ 18 tại thôn Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long đến mố cầu Bạch Đằng bên này sông Cấm được đầu tư bằng vốn ngân sách, có tổng vốn đầu tư 6.416 tỷ đồng, chiều dài tuyến 19,3km; cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến dài 5,3km, đầu tư theo hình thức BOT, tổng vốn 7.277 tỷ đồng.

Cầu Bạch Đằng là cây cầu lớn nhất trong 5 cây cầu vượt sông trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu dài 3.054km có kết cấu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250m, cao 48,8m, cầu chịu được động đất cấp 8. Cây cầu có khá nhiều điều đặc biệt, từ độ cao trụ tháp, khối đúc hẫng nặng nhất. Đó là một trong số 7 cầu dây văng nhiều nhịp trên thế giới, trong đó cầu Bạch Đằng là cây cầu lớn thứ 3, song lại do chính người Việt đầu tư, thiết kế và tổ chức thi công. Chính điều này đã khiến cầu Bạch Đằng được coi là biểu tượng về kỹ thuật xây dựng cầu đường mới của Việt Nam. Về mỹ quan văn hóa, cầu Bạch Đằng thiết kế 3 trụ tháp là 3 chữ “H”, thể hiện sự kết nối chặt chẽ giữa 3 trung tâm kinh tế phía Bắc là Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long. Cây cầu là biểu tượng về kỹ thuật xây dựng cầu đường mới của Việt Nam vì đây có nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp, lần đầu tiên được tổ chức thi công tại Việt Nam.

Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng kết nối với cao tốc Hải Phòng - Hà Nội rút ngắn độ đường Quảng Ninh đến Hà Nội được 50km. Trước đây, đi theo đường Quốc lộ 10 vào Quốc lộ 5 đến Hà Nội độ đường dài 180km, nay đi theo đường cao tốc khoảng cách ấy chỉ còn 130km, thời gian đi đường bằng ôtô trước đây là 3 giờ đồng hồ, nay chỉ còn 1,5 giờ. Đoạn đường từ Hạ Long đi Hải Phòng theo đường Quốc lộ 10 dài 75km, nay bắt thẳng vào đường cao tốc chỉ còn 25km.

Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài 80,23km đang thi công, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12/2021. Công trình được tách đôi bởi đoạn Tiên Yên - Móng Cái dài 63,26km đầu tư bằng nguồn lực ngoài ngân sách (BOT), còn đoạn Vân Đồn - Tiên Yên dài 16,8km có 7 cây cầu được đầu tư bằng ngân sách. Đoạn Vân Đồn - Tiên Yên khởi công vào đầu năm 2021, chậm hơn so với đoạn Vân Đồn - Móng Cái (khởi công 3/4/2019) bởi đầu tư công, trình tự thủ tục pháp lý có hạn định.

Đoạn cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên tuy khởi công sau, nhưng chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã bám sát công trình đôn đốc các nhà thầu hợp lý hóa các công đoạn thi công; đồng thời đáp ứng nhu cầu của nhà thầu về nguồn đất tôn nền, vị trí đổ thải, công tác giải phóng mặt bằng... nên đã cơ bản đuổi kịp được tiến độ xây dựng chung của toàn tuyến.

Trong số 7 cây cầu trong tuyến cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên xây dựng bằng ngân sách của tỉnh, thì cầu Vân Tiên quy mô lớn nhất. Cầu dài 1.515m, 2 nhịp đúc hẫng cân bằng, 32 nhịp superT, bắc qua eo biển Mũi Chùa. Đây là cây cầu vượt biển dài nhất Quảng Ninh, nối đảo Cái Bầu với đất liền tại huyện Tiên Yên, cầu nối huyện đảo Vân Đồn với huyện Tiên Yên thì đặt tên cầu là cầu Vân Tiên (Mũi Chùa, Tiên Yên là điểm đầu của đường Quốc lộ 4, con đường vành đai II miền núi biên giới phía Bắc, dài trên 770,3km, kết thúc tại cửa khẩu Mường Khương, Lào Cai).

Cầu Đài Xuyên 1 dài 146m, cầu Đài Xuyên 2 dài 450m, cầu Đài Vân dài 179,4m cùng trên đảo Cái Bầu, huyện Vân Đồn; cầu Tiên Yên 1 dài 819,9m, cầu Tiên Yên 2 dài 412.4m, cầu cạn Km83+200 cùng trên đất liền huyện Tiên Yên; và 2 hầm chui thông tuyến đường dân sinh.

Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên do ngân sách địa phương đầu tư xây dựng gộp chiều dài là 36,1km. Trước mắt, tạo môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư kết nối các đoạn tiếp theo là Hạ Long - Vân Đồn và Tiên Yên - Móng Cái xây dựng theo phương thức BOT. Ngân sách đầu tư như “hoa thơm kéo bướm đậu”, một đồng ngân sách bỏ ra thu hút được tám đồng ngoài ngân sách, đã tạo ra bước đột phá cơ sở hạ tầng giao thông. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có trục xương sống giao thông là đường cao tốc với chiều dài 200km, chiếm 10% số chiều dài đường cao tốc hiện nay của Việt Nam.

Quảng Ninh đường sá thông thương là lực hấp dẫn dẫn dắt các ngành kinh tế phát triển. Gần đây nhất là năm 2021, trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu và lây lan mạnh ở các địa phương trong nước, Quảng Ninh dẫn duy trì tăng trưởng ở 2 con số, nhịp độ đầu tư vẫn khả quan. Ngay trong cuối tháng 10/2021, Quảng Ninh sẽ khởi công 4 dự án lớn bao gồm: Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh; Sân golf Đông Triều; Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh và Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1).

Trong đó, Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh có tổng mức đầu tư trên 230.000 tỷ đồng, quy hoạch trên một phần diện tích đất thuộc thành phố Hạ Long và thị xã Quảng Yên, tiếp giáp với tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn. Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh sẽ tạo diện mạo đô thị mới, sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Dự án sân golf 27 lỗ được đầu tư tại thị xã Đông Triều. Sân golf được quy hoạch trên diện tích 130ha, phục vụ khoảng 800 khách/ngày. Trong đó, diện tích quy hoạch sân golf rộng 128,72ha, còn lại là hạ tầng giao thông. Sân golf sẽ có các công trình lưu trú thấp tầng, khu khách sạn cao tầng, sân tập golf, hạ tầng cây xanh, cảnh quan, khu vui chơi giải trí, không gian nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp.

Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh được đầu tư tại phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả. Đây sẽ là dự án nhà máy điện sử dụng khí LNG nhập khẩu đầu tiên của miền Bắc có công suất dự kiến là 1.500MW. Khi hoàn thành, dự án bổ sung lượng điện lớn cho lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Đồng thời, tiếp tục khẳng định Quảng Ninh là trung tâm sản xuất điện lớn của cả nước.

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) là đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển tại khu vực cửa khẩu Móng Cái là tiền đề để hình thành mạng lưới cơ sở hạ tầng logistics gắn liền với chuỗi dịch vụ hậu cần cảng: Vận tải - kho bãi - cảng biển với mô hình vận tải đa phương thức nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái.

Quảng Ninh thu hút được nhiều nhà đầu tư, kinh tế phát triển, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đánh giá có nhiều giải pháp, trong đó xây dựng cầu đường là động lực, là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 

 Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4078
Đã truy cập: 34444441
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.