Đông Triều: Phát huy vai trò chủ động của công tác tuyên giáo ở cơ sở

19/10/2021 15:09

Công tác tuyên giáo, tư tưởng luôn có vị trí đặc biệt quan trọng, góp phần tạo sự thống nhất cao trong Đảng và nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Ban Tuyên giáo Thị uỷ Đông Triều đã có nhiều đổi mới, cách làm sáng tạo để phát huy hiệu quả công tác tuyên giáo trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo TX Đông Triều kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vắc xin trên địa bàn.

Những năm qua, ngành Tuyên giáo của Đông Triều đã tích cực đổi mới phương thức giáo dục chính trị tư tưởng và định hướng tuyên truyền cả về nội dung, hình thức, theo hướng nâng cao tính chủ động, tính chiến đấu, thuyết phục và hiệu quả. Đặc biệt là luôn bám sát chỉ đạo của tỉnh và thị xã, làm tốt công tác tham mưu cấp uỷ, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền trong triển khai, thực hiện nhanh chóng, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của tỉnh và địa phương đến các tầng lớp nhân dân; tích cực phối hợp với các cơ quan trong công tác triển khai học tập các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thị uỷ Đông Triều Nguyễn Ngọc Quân cho biết: Để tuyên truyền vận động hiệu quả, Ban Tuyên giáo Thị uỷ luôn chú trọng việc xem xét, phân tích dư luận xã hội bằng nhiều kênh khác nhau, như phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc và đối thoại với nhân dân; qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cấp thị xã đến cơ sở… Từ đó các vấn đề trọng tâm được xây dựng, chuẩn bị nội dung đề cương chi tiết trang bị cho đội ngũ báo cáo viên cấp cơ sở để triển khai tuyên truyền trên địa bàn. Nổi bật như tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng chống dịch Covid-19...

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Tuyên giáo thị xã đã kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cùng phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ quỹ vắc-xin và công tác phòng, chống dịch; những mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả, điển hình tiên tiến, nhất là lực lượng tuyến đầu chống dịch; kết quả phát triển KT-XH, ANQP, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tạo tinh thần lạc quan, khích lệ sự đoàn kết trong nhân dân, ngăn ngừa các hành vi ích kỷ, trục lợi, xuyên tạc, phá hoại công tác phòng chống dịch...

Nhờ chủ động tuyên truyền từ xa, từ sớm, với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, đã tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của hệ thống chính trị, nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong chủ động phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, tổng số người được tiêm vắc xin mũi 1 trên địa bàn thị xã là 110.000 người, đạt 89,84%; số người được tiêm mũi 2 là 96.128 người. Qua đó, giúp Đông Triều đảm bảo được địa bàn an toàn, góp phần ổn định phát triển KT-XH trên địa bàn.

Bám sát với chủ đề công tác năm của ngành Tuyên giáo tỉnh là “Chủ động đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên mạng xã hội; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và công tác tham mưu của ngành Tuyên giáo các cấp”, ngành tuyên giáo TX Đông Triều đã chủ động đổi mới công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình dư luận. Ngoài cách thức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ thị xã đến thôn, khu phố, bảng tin công cộng, các cấp chính quyền trong thị xã cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền trên hệ thống cổng thông tin điện tử thành phần, các trang mạng xã hội và fanpage của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, địa phương. Đồng thời, tuyên truyền trên các nền tảng công nghệ thông tin và một số loại hình khác, như: Thư điện tử, hệ thống chính quyền điện tử, cổng dịch vụ công của thị xã... Với cách thức tuyên truyền này, các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh và thị xã đã được người dân tiếp cận một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Ban Tuyên giáo Thị ủy cũng chủ động trong công tác tham mưu kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ báo cáo viên, đề cao vai trò đội ngũ báo cáo viên trong công tác tuyên truyền miệng; tham mưu tổ chức hội thi báo cáo viên cấp cơ sở và yêu cầu các đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở là báo cáo viên phải tham gia thi để nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng…

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung giữ vững “vùng xanh” an toàn, địa bàn ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới, do đó thời gian tới, ngành Tuyên giáo thị xã tiếp tục bám sát các mục tiêu của tỉnh, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới. Thông qua các fanpage và các nhóm facebook sẽ tiếp tục tuyên truyền, chia sẻ những tin bài chính thống nhằm định hướng tốt thông tin trên mạng Internet, kịp thời chấn chỉnh những thông tin sai lệch; đồng thời tham mưu cấp ủy chỉ đạo giải quyết tốt những vấn đề phát sinh, góp phần giữ vững ổn định tư tưởng trên địa bàn.

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 46922
Đã truy cập: 34645731

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.