Xây dựng Móng Cái trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, cảng biển trọng điểm...

19/10/2021 14:47

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Móng Cái 19/10 (1946-2021), phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn ông Hoàng Bá Nam (ảnh), Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái về những thành quả tăng trưởng KT-XH của địa phương thời gian qua, cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới.

- Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ TP Móng Cái 75 năm qua có những dấu ấn nổi bật ra sao, thưa đồng chí?

+ Nằm ở địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc, TP Móng Cái luôn giữ vị trí trọng yếu, gắn liền với những sự kiện lịch sử về bảo vệ chủ quyền quốc gia, là cửa ngõ giao thương quan trọng với nước bạn Trung Quốc qua các thời kỳ. Ngày 19/10/1946, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam huyện Hải Ninh được thành lập, là tiền thân của Đảng bộ TP Móng Cái ngày nay. Sự kiện này đã đánh dấu bước phát triển quan trọng của tổ chức Đảng ở địa phương, đáp ứng yêu cầu thống nhất sự lãnh đạo của Đảng với phong trào cách mạng. Từ đó đến nay, trải qua các thời kỳ, nhân dân toàn thành phố vẫn sắt son một lòng với Đảng, nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tựu trên nhiều lĩnh vực, từng bước hình thành nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa...

75 năm qua, Đảng bộ thành phố đã không ngừng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Từ một chi bộ với 4 đảng viên ngày đầu thành lập, đến nay Đảng bộ thành phố đã có có gần 4.200 đảng viên, với 39 chi, đảng bộ cơ sở, 230 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Các tổ chức cơ sở đảng luôn quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, xứng đáng là hạt nhân chính trị, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân.

Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái Hoàng Bá Nam, trao các Quyết định cho các đồng chí cán bộ lãnh đạo phòng ban của thành phố, được điều động công tác mới.

Đội ngũ đảng viên thường xuyên được chăm lo, rèn luyện; trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được nâng cao, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng được tăng cường, thực sự là hạt nhân lãnh đạo trong công cuộc xây dựng và phát triển KT-XH ở địa phương. Công tác đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên hằng năm được các cấp ủy đảng quan tâm chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc, gắn liền với công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quy chế quản lý cán bộ, đảng viên. Qua đánh giá hằng năm, 100% chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đến nay, thành phố cũng đã thực hiện hợp nhất một số cơ quan Đảng và Nhà nước có chức năng, nhiệm vụ tương đồng; sáp nhập giảm 2 đơn vị sự nghiệp. Đồng thời thực hiện 100% việc nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã không phải là người địa phương; Phó Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND tại 17/17 xã, phường; 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố. Việc điều động, luân chuyển được thực hiện hiệu quả, giúp đội ngũ cán bộ chủ chốt thường xuyên được rèn luyện năng lực, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đem lại kết quả tốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở cơ sở.

- Xin ông cho biết về những bước tiến trong tăng trưởng KT-XH của thành phố thời gian qua?

+ Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, TP Móng Cái đã đạt nhiều thành tích quan trọng và tương đối toàn diện. Đó là giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, hoàn thành đúng tiến độ hầu hết các chỉ tiêu kinh tế cơ bản, tạo cơ sở vật chất cần thiết để ổn định và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân, đảm an sinh xã hội; quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đều có nhiều tiến bộ.

Bí thư Thành ủy Móng Cái động viên các cụ cao tuổi tiêm vắc xin mũi 2 trên địa bàn thành phố, ngày 11/10/2021.

TP Móng Cái những năm gần đây nổi lên như một mũi nhọn phát triển kinh tế của Quảng Ninh, khẳng định vị trí của một “cửa ngõ” quan trọng hướng ra thế giới khi có cả đường biên giới, cửa khẩu trên đất liền và trên biển. Móng Cái cũng phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế và dư địa để phát triển KT-XH, nhất là kinh tế biên mậu, du lịch, dịch vụ, logistics. Nhiều nhà đầu tư chiến lược đã tìm hiểu và triển khai đầu tư các dự án quy mô lớn, đột phá trên địa bàn. Nhiều nguồn lực đã được huy động để đầu tư phát triển, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng, như: Cầu Bắc Luân II và đường dẫn; cầu phao tạm Km3+4 phường Hải Yên; cảng ICD Thành Đạt; mở rộng, nâng cấp Cửa khẩu quốc tế Móng Cái... Qua đó đã góp phần quan trọng trong liên kết vùng, tạo động lực phát triển cho thành phố. Tốc độ GRDP bình quân 5 năm (2015-2020) tăng 15,02%/năm; tổng thu NSNN tăng bình quân 16,7%/năm. Thành phố được công nhận là đô thị loại II; về đích xây dựng nông thôn mới trước 1 năm; khu du lịch Trà Cổ được công nhận là Khu du lịch quốc gia.

Thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, giữ vững địa bàn an toàn, kim ngạch XKN tăng 29%; đặc biệt, trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch hàng nhập sản xuất, nhập gia công thông quan qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân II tăng 370% so với cùng kỳ; tổng lượng khách du lịch đến địa bàn đạt gần 12,4 triệu lượt người, tăng hơn 24% so giai đoạn 2010-2015. Văn hoá - xã hội có chuyển biến tích cực; thu nhập bình quân đầu người tăng 2 lần; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 2,63% (năm 2015), nay không còn hộ nghèo (trừ các hộ trong diện bảo trợ xã hội)... Quốc phòng - an ninh bảo đảm, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Hoạt động đối ngoại được tăng cường, góp phần xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển.

- Đảng bộ TP Móng Cái đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm gì trong thời gian tới, thưa ông?

+ Thời gian tới, theo Quyết định 368/QĐ-TTg, Móng Cái được Trung ương, tỉnh xác định là KKT cửa khẩu trọng điểm quốc gia, trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái - Phòng Thành (Trung Quốc); trung tâm kinh tế thương mại cửa khẩu, công nghiệp và cảng biển, logistics, dịch vụ tổng hợp; Khu du lịch quốc gia có tính chất du lịch biển đảo, thương mại cửa khẩu; đô thị biển hiện đại và bền vững; khu vực có vị trí đặc biệt về chiến lược, quan trọng về quốc phòng, an ninh. Cùng với đó là các quy hoạch chiến lược được Chính phủ phê duyệt; dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, các dự án hạ tầng giao thông, cảng biển trọng điểm, động lực... tiếp tục được nghiên cứu đầu tư sẽ tạo được những hiệu ứng tích cực cho sự tăng trưởng KT-XH của thành phố.

Trong bối cảnh mới, Móng Cái đề ra loạt nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, chuyển tải và lan tỏa khát vọng đổi mới, khát vọng phát triển của thành phố đến cán bộ, đảng viên, nhân dân; bắt đầu từ sự tâm huyết, tư duy đổi mới, phương pháp đổi mới, sự quyết tâm, quyết liệt ngay trong đội ngũ cán bộ chủ chốt các địa phương, cơ quan, đơn vị các cấp, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra “Xây dựng Móng Cái trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, cảng biển trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh”.

Ngày 24/10/2021, tỉnh sẽ khởi công dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh tại xã Vạn Ninh. Ảnh: Phối cảnh Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh.

Xác định các trụ cột và cơ cấu phát triển kinh tế là: Dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp; mũi nhọn là dịch vụ thương mại, du lịch, cảng biển. Tập trung hàng đầu là tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững “thành phố xanh” an toàn để thúc đẩy thương mại XNK hàng hoá liên thông, giữ đà tăng trưởng trong khu vực. Xác định khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính, GPMB, huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững; tận dụng cơ hội cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành, đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng chiến lược, dịch vụ cảng biển và logistics, tạo thuận lợi thu hút đầu tư, nhất là nhà đầu tư chiến lược.

Phát huy hiệu quả những giá trị khác biệt về địa kinh tế, chính trị, TP Móng Cái triển khai thực hiện hiệu quả quy hoạch chung xây dựng KKT Cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040, gắn với tiếp tục đề xuất với Đảng, Nhà nước, tỉnh hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, mô hình quản lý cho phù hợp đối với KKT cửa khẩu Móng Cái. Đặc biệt là phải bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh, giữ vững hòa khí, chủ động đấu tranh nhanh chóng, hiệu quả tình hình biên giới, không để bị động, bất ngờ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, vừa kiên định kịch bản tăng trưởng kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

Song song với đó là triển khai tốt các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản, thường xuyên. Như: Xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền các cấp; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế nhanh, bền vững; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội gắn với bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội.

Tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng trong 75 năm qua, với niềm tin sâu sắc vào Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Móng Cái đã triển khai thực hiện sáng tạo đường lối, cương lĩnh của Đảng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ngày nay càng thêm tự tin, đoàn kết để khẳng định vị thế địa bàn trọng điểm của tỉnh và cả nước.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!


Ông Nguyễn Duy Nhượng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hải Ninh:

Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển dịch vụ, thương mại

Thời gian qua, TP Móng Cái luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Trung ương, của tỉnh với những định hướng chiến lược, nhằm tạo bước đột phá cho sự phát triển của địa phương. Là đảng viên gắn bó với quá trình phát triển của Đảng bộ thành phố, tôi luôn tự hào với những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, những thành tựu trong phát triển KT-XH mà Đảng bộ thành phố đạt được. Trong đó, có vai trò của các thế hệ cán bộ, đảng viên luôn nỗ lực nêu cao tinh thần đạo đức cách mạng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tôi mong muốn thời gian tới, Đảng bộ thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, thực hiện đồng bộ giải pháp trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, phương thức hoạt động. Đối với phát triển KT-XH, Đảng bộ thành phố tập trung lãnh đạo sử dụng hiệu quả các nguồn lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế với mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ, thương mại; tiếp tục cụ thể hóa Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch KKT Cửa khẩu Móng Cái; ưu tiên nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông, cảng biển... để Móng Cái thực sự là cửa ngõ giao thương sôi động, xứng với tiềm năng.


Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hải Sơn Đặng Thị Đào:

Quan tâm phát triển KT-XH vùng khó, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Trong những năm qua, xã Hải Sơn luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh, của huyện trong phát triển toàn diện về KT-XH. Đặc biệt, chương trình xây dựng NTM đã thổi một luồng sinh khí mới cho sự phát triển của địa phương, như: Cơ sở hạ tầng phát triển, chất lượng đời sống người dân nâng cao. Chúng tôi không chỉ biết đến nông nghiệp, mà đã quen dần với tư duy phát triển dịch vụ, khai thác tiềm năng về du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng...

Là một đảng viên, đồng thời là Bí thư Đoàn Thanh niên xã, tôi luôn xác định bản thân phải nêu cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào đổi mới. Tôi mong muốn xã Hải Sơn tiếp tục nhận được sự quan tâm của tỉnh, của huyện để triển khai mạnh mẽ hơn nữa những chương trình, dự án phát triển KT-XH. Đặc biệt là có những cơ chế, chính sách về ưu tiên cho vùng khó, vùng biên giới; về bảo tồn, phát triển các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc; đồng hành hỗ trợ thanh niên trong lập thân, lập nghiệp...


Bí thư Thành Đoàn Móng Cái Trần Ngọc Trung:

Tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được học tập, phấn đấu và trưởng thành

Tuổi trẻ Móng Cái luôn tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của cha ông cũng như tiềm năng phát triển của quê hương trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, khi thành phố nhận định, đánh giá rõ về tiềm năng là vị trí địa chính trị chiến lược, hoàn toàn đáp ứng được nhiệm vụ là cầu nối trực tiếp trong thúc đẩy hợp tác với ASEAN và Đông Bắc Á, là một trong 2 mũi đột phá chiến lược của Quảng Ninh.

Hòa trong xu thế phát triển, tôi mong muốn Đảng bộ thành phố tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách và có những định hướng cho thanh niên về học tập, việc làm, hỗ trợ phát triển kinh tế, thu hút nhân tài; tạo điều kiện cho cán bộ trẻ được học tập, phấn đấu, được tham gia, đóng góp sức trẻ vào những công việc khó, qua đó tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên trong xã hội.


Ông Vũ Minh Tương (khu 3, phường Ka Long):

Triển khai hiệu quả quy hoạch KKT Cửa khẩu Móng Cái

Tôi đã 77 tuổi, với 47 năm tuổi Đảng. Được chứng kiến một chặng đường phát triển của TP Móng Cái, tôi rất vui mừng và tự hào. Bởi Móng Cái có xuất phát điểm thấp, là một địa phương nghèo, thuần nông, chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, phải nhận trợ cấp từ NSNN. Nay đã vươn lên thành là thành phố đô thị loại II trực thuộc tỉnh và đang từng bước trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại vùng Đông Bắc Tổ quốc. Có được kết quả này, nhờ có một tập thể đoàn kết, vững mạnh; cán bộ, đảng viên ngày càng trưởng thành, phát huy mạnh mẽ khối đoàn kết toàn dân. Vì thế, mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như những nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ thành phố đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả.

Tôi mong muốn, Trung ương và tỉnh có thêm nhiều cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư hạ tầng, dịch vụ, sớm triển khai hiệu quả quy hoạch KKT cửa khẩu để TP Móng Cái phát triển xứng tầm tiềm năng sẵn có.

Thái Cảnh - Nguyễn Hưng (Thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 48619
Đã truy cập: 34647428

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.