TP Móng Cái: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

19/10/2021 08:46

Khắc ghi lời dạy của Bác: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt”, thời gian qua, Thành ủy Móng Cái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt.


Cán bộ, đảng viên khu Hồng Phong và phường Ninh Dương (TP Móng Cái) kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh môi trường khu dân cư.

Sinh hoạt chi bộ được quy định trong nhiều văn bản của Đảng và cũng là nhu cầu thiết thực của mỗi đảng viên. Bởi qua đó, mỗi cá nhân thường xuyên bồi dưỡng nhận thức và có định hướng cụ thể trong giải quyết mọi vấn đề thực tiễn tại cơ sở. Thực tế cho thấy, Đảng bộ TP Móng Cái đã và đang có những cách làm sáng tạo, phù hợp, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Chi bộ khu Hồng Phong (phường Ninh Dương) thường xuyên có những buổi sinh hoạt sôi nổi. Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Sỹ, chia sẻ: Mỗi buổi sinh hoạt là dịp đảng viên cùng trao đổi, thảo luận về những thông tin thời sự; quán triệt các chỉ đạo mới nhất của cấp ủy cấp trên. Các đảng viên báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được phân công trong tháng để được góp ý, cùng rút kinh nghiệm. Qua đó, nhằm tạo được sự thống nhất cao, đưa ra được giải pháp tối ưu để xây dựng khu phố ngày càng văn minh, triển khai kịp thời các nhiệm vụ chính trị được cấp trên giao.

Nhờ đó, Chi bộ khu Hồng Phong đã phát huy tốt vai trò "hạt nhân" lãnh đạo ở cơ sở để hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng như GPMB, chỉnh trang diện mạo đường ngõ xóm, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo an sinh xã hội... Đặc biệt, trong 5 năm qua, Chi bộ liên tục có các quyết sách triển khai cải tạo, nâng cấp gần 6km đường dân sinh, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng công cộng để phục vụ nhân dân đi lại an toàn. Phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, từ đó nhiều hộ dân đã sớm tình nguyện dịch tường rào, bàn giao đất ở, đất vườn để làm đường đi chung cho khu phố...


Một buổi họp Chi ủy Chi bộ thôn Trung (xã Vạn Ninh, TP Móng Cái), tháng 10/2021.

Còn tại Chi bộ thôn Trung (xã Vạn Ninh), mỗi đảng viên đều quán triệt nhiệm vụ phải là "cầu nối" giữa người dân với cấp ủy, chính quyền. Trong các buổi sinh hoạt, Chi bộ rà soát kỹ việc đảng viên phụ trách các hộ gia đình, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, cũng như tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Đơn cử như việc Chi bộ thường xuyên đưa nội dung xây dựng NTM, NTM nâng cao vào sinh hoạt hằng tháng để cùng bàn luận. Đặc biệt là tập trung xác định rõ khó khăn, thuận lợi, phân công cho từng đảng viên phụ trách các mảng vệ sinh môi trường, an ninh trật tự theo 4 địa bàn dân cư. Riêng về tiêu chí sản xuất, Chi bộ nhiều lần mời các quần chúng là đại diện các hộ làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản đến để cùng quán triệt, tuyên truyền thực hiện tốt các quy định sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, vừa tăng thu nhập, vừa giữ gìn môi trường nông thôn...

Có thể thấy, tại Đảng bộ TP Móng Cái, để đổi mới sinh hoạt chi bộ, các cấp ủy, nhất là chi ủy phải quán triệt và nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của địa phương, đơn vị và của địa bàn. Không chỉ ban hành văn bản hướng dẫn những nội dung bắt buộc cần thực hiện trong các buổi sinh hoạt chi bộ, Ban Thường vụ Thành ủy cũng có những nghị quyết để phân công các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành và cán bộ, chuyên viên các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Thành uỷ, theo dõi tại đảng bộ các xã, phường; thường xuyên đến dự sinh hoạt đối với tất cả các chi, đảng bộ và chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở được phân công phụ trách.


Các bí thư chi bộ, trưởng ban Công tác mặt trận của TP Móng Cái tham dự hội nghị giao ban với lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, tháng 7/2021. Ảnh: Trần Tương (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Các chi, đảng bộ cơ sở cũng duy trì tốt nền nếp sinh hoạt theo định kỳ vào ngày mùng 3 hằng tháng. Đồng thời phân công đảng ủy viên trực tiếp phụ trách chỉ đạo, kiểm tra và dự sinh hoạt tại các chi bộ, giám sát trách nhiệm nêu gương của đảng viên... Trong sinh hoạt, các chi, đảng bộ luôn bám sát và thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, đảm bảo dân chủ và sâu sát cơ sở, tổ chức tốt việc tự phê bình và phê bình để cùng tiến bộ. Năng lực điều hành sinh hoạt của chi ủy, bí thư chi bộ cũng từng bước được nâng lên... Những chuyển biến về chất lượng nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên trên địa bàn thành phố.

Văn Bá


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4301
Đã truy cập: 34444664
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.