Tiên Yên: Nỗ lực trên hành trình giảm nghèo

22/10/2021 08:30

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhân dân trong toàn huyện, những năm qua, công tác giảm nghèo tại huyện Tiên Yên được triển khai hiệu quả. Phong trào thi đua phát triển sản xuất, giảm nghèo được huyện tích cực đẩy mạnh, trong đó ưu tiên tập trung hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tăng giá trị sản xuất...

Đến tháng 10/2021, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tiên Yên giảm dưới 0,2%; tỷ lệ cận nghèo là 0,96%. Chương trình an sinh xã hội, các hoạt động xã hội tiếp tục được huyện quan tâm thực hiện. Hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách nhanh chóng được tiếp cận và hưởng lợi từ các chương trình, chính sách của Trung ương và địa phương. Trong quý IV, huyện Tiên Yên tiếp tục phấn đấu giảm 7 hộ nghèo và 35 hộ cận nghèo.


Căn nhà mới của anh Tằng Văn Tiến, thôn Co Mười - Khe Liềng, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên do Vietcombank TP Móng Cái cùng Huyện Đoàn Tiên Yên hỗ trợ, xây dựng từ tháng 6/2021.

Động lực giảm nghèo

Gia đình bà Chìa Lộc Múi (thôn 4, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên) trước đây rất khó khăn. Chồng mất sớm, bà ở một mình, trong căn nhà cấp 4 cũ, nhỏ lụp xụp. Cuộc sống gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng. Con trai của bà là Lý Văn Liêu cũng phải bươn trải làm đủ nghề để kiếm sống. Sau nhiều năm nỗ lực, tích góp và được sự hỗ trợ từ người thân, địa phương, vợ chồng anh Liêu đã xây căn nhà mới, đón bà Chìa Lộc Múi về ở cùng. Bà Chìa Lộc Múi, phấn khởi, nói: "Trước đây cuộc sống của tôi rất khó khăn, nhà cửa tạm bợ. Nay được chuyển về căn nhà mới, khang trang cùng con trai, tôi rất vui mừng...".

Chị Đoàn Thị Huấn, cán bộ văn hóa xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, cho biết: Hộ bà Chìa Lộc Múi đã thoát nghèo tháng 9/2021. Theo chuẩn nghèo cũ, xã còn 1 hộ nghèo nữa nhưng thuộc diện bảo trợ. Thực hiện Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ mới ban hành tháng 7/2021 về quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm, quy định quy trình rà soát hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025, hiện xã tiếp tục rà soát lại, dự kiến đến hết tháng 10 hoàn thành thống kê hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn mới.


Dự kiến cuối tháng 10/2021, anh Tằng Văn Tiến cùng gia đình sẽ dọn đồ đến căn nhà mới xây.

Cùng trong huyện, hộ anh Tằng Văn Tiến (thôn Co Mười - Khe Liềng, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên) từng có hoàn cảnh khó khăn cũng vừa thoát nghèo nhờ được các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà mới. Căn nhà mới của gia đình anh do Vietcombank TP Móng Cái cùng Huyện Đoàn Tiên Yên hỗ trợ với sồ tiền 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình anh, người thân, đoàn viên thanh niên của huyện cũng góp ngày công để cùng xây dựng. Anh Tằng Văn Tiến phấn khởi, cho biết: "An cư, lạc nghiệp. Gia đình tôi rất vui vì nhận được sự hỗ trợ. Nhà đã xây xong, chỉ chờ ngày đẹp để vào ở. Từ nay tôi sẽ tập trung đi làm rừng, kiếm thu nhập nuôi gia đình...".

Đây chỉ là hai trong số nhiều hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm, để vươn lên có cuộc sống ổn định hơn. Bằng nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ của địa phương, như: Hỗ trợ xây nhà ở, đào tạo việc làm, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay, đã giúp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn của huyện nỗ lực phấn đấu thoát nghèo.


ĐVTN huyện Tiên Yên hỗ trợ ngày công giúp gia đình anh Tằng Văn Tiến (thôn Co Mười - Khe Liềng, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên) xây nhà.

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, phát triển KT-XH của địa phương. Để giúp người dân ổn định đời sống, huyện Tiên Yên đã quan tâm triển khai các hoạt động hỗ trợ cho người thuộc diện được hưởng trợ cấp. Các chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân người có công, đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo được thực hiện chu đáo, đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. "Để không ai bị bỏ lại phía sau", huyện hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn với hơn 1.000 ngày công, 162 triệu đồng tiền mặt để mua cây, con giống, nguyên liệu phát triển sản xuất; hỗ trợ kịp thời cho 366 đối tượng là thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số tiền 549 triệu đồng.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, huyện Tiên Yên đã triển khai rà soát, đăng ký mô hình, dự án phát triển sản xuất sử dụng nguồn vốn chương trình giảm nghèo bền vững năm 2021 gửi Sở LĐ-TB&XH để cấp vốn thực hiện. Theo đó có 10 mô hình đăng ký, với nhu cầu vốn vay ước tính 194,2 triệu đồng.


Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Lương Thị Hương (ngoài cùng bên trái), xã Đông Hải, huyện Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao

Với sự đoàn kết, chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị, nhân dân trong toàn huyện, công tác giảm nghèo của huyện Tiên Yên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2020, toàn huyện có 50 hộ thoát nghèo, đạt 200% so với kế hoạch tỉnh giao; đồng thời, giảm 78 hộ cận nghèo so với năm 2019. 9 tháng năm 2021, huyện tiếp tục giảm 2 hộ nghèo; giảm 15 hộ cận nghèo. Để đạt được chỉ tiêu giảm nghèo và cận nghèo đề ra trong năm, quý IV/2021, huyện phấn đấu giảm 7 hộ nghèo và 35 hộ cận nghèo.

Bà Bùi Thị Thơ, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tiên Yên cho biết: Trong thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho huyện vận dụng, triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Đồng thời, tập trung nguồn lực, phát huy tối đa nguồn xã hội hóa để ưu tiên hỗ trợ cải thiện, nâng cao chất lượng về nhà ở, công trình vệ sinh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhóm có nguy cơ rơi vào nghèo, cận nghèo; thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề, tư vấn việc làm cho lao động nông thôn nhất là lao động nghèo.

Có thể thấy, công tác giảm nghèo của huyện tiếp tục được triển khai tích cực, trên cơ sở nâng cao hiệu quả áp dụng các cơ chế, chính sách, dự án, chương trình, để tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên, giảm nghèo bền vững.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 47288
Đã truy cập: 34646097

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.