Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận tại tổ và hội trường về 2 dự án Luật

25/10/2021 18:34

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 25/10, Quốc hội thảo luận ở tổ và hội trường về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.

Quang cảnh thảo luận tại Tổ số 7 gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Dương, Bến Tre.

Tại phiên họp tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Đoàn ĐBQH tỉnh tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật này nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng; khắc phục những hạn chế, bất cập sau hơn 20 năm thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm (năm 2000) bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và tương thích với các cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm; kiến tạo, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững, hiệu quả, tiệm cận với các thông lệ quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh và cùng với thị trường tiền tệ - tín dụng, thị trường chứng khoán trở thành các kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Qua thảo luận, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đang sử dụng khá nhiều từ mượn, từ Hán-Việt gây khó hiểu, đề nghị Ban soạn thảo rà soát, sửa đổi để các nội dung thể hiện rõ ràng, dễ hiểu.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thắng, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, đề nghị: Ban soạn thảo nghiên cứu, phân loại, phân nhóm bảo hiểm rõ ràng hơn thay vì quy định quá chi tiết vì sẽ liệt kê không hết được. Từ góc độ nhà nước, lĩnh vực bảo hiểm là nguồn lực rất tốt cho việc tái đầu tư. Do vậy, chúng ta cần có những quy định để thu hút đông đảo người dân tham gia bảo hiểm.

 ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại phiên thảo luận.

Bên cạnh đó, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đề nghị Ban soạn thảo rà soát, nghiên cứu đề xuất bổ sung quy định có các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường, phòng ngừa rủi ro, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và khách hàng; phân cấp quản lý, cung cấp thông tin trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Đại biểu Đỗ Thị Lan, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, đề nghị: Cần xây dựng quy định các điều khoản rõ hơn cả về khả năng kinh doanh có hiệu quả của các tổ chức bảo hiểm. Đối với bảo hiểm vi mô khi đưa ra sản phẩm cũng phải bàn cho thật kỹ và tính đến cả khả năng bảo vệ những người tham gia bảo hiểm để giải quyết hậu quả, bảo vệ quyền lợi người tham gia…

Đại biểu Đỗ Thị Lan, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, (thứ hai, trái sang) tham góp ý kiến tại phiên thảo luận tổ. 

Thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh nhất trí cao việc trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này về dự án Luật Thống kê theo quy trình rút gọn và đồng tình cao công tác chuẩn bị hồ sơ tài liệu của Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc thông qua Luật cũng tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng Bộ công cụ phục vụ quản lý, điều hành ở các cấp chính quyền địa phương - Đó là hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Ngô Hoàng Ngân thảo luận tổ tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh.

Tham gia thảo luận trực tuyến, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, cho rằng: Để thực hiện công tác thống kê hiệu quả và Luật sớm đi vào thực tiễn đời sống xã hội, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, đề nghị: Chính phủ cần chủ động ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng; xem xét việc giao Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê công bố và chịu trách nhiệm, đã thực sự khách quan chưa, trong khi 2 bên đều không thống nhất, thì cần có 1 bên thứ ba làm trọng tài; đề xuất Chính phủ, hoặc Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét quyết định. Cùng với đó, cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc thu thập, tổng hợp và công bố thông tin thống kê, khâu này thực tế hiện nay còn yếu, chưa thực sự thuận tiện cho cơ quan, cá nhân thực hiện nhiệm vụ thống kê cũng như cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu thống kê...

Đồng thời, đề nghị Chính phủ khi nghiên cứu, xây dựng Nghị định quy định nội dung chỉ tiêu thống kê quốc gia cần quy định tối đa phân tổ theo “dân tộc”, theo “tỉnh/thành phố” trong các chỉ tiêu để bảo đảm có đủ thông tin chủ yếu liên quan đến người dân tộc thiểu số phục vụ quản lý điều hành của Đảng, Nhà nước. Phân tổ đến cấp huyện các chỉ tiêu: Thu nhập bình quân; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; giá trị sản xuất các ngành: Nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ...

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tham gia ý kiến thảo luận trực tuyến. 

Cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội đã nghe Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trúc LinhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23645
Đã truy cập: 34501630
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.