Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động: Đa dạng, linh hoạt, hiệu quả

26/10/2021 08:14

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động được tỉnh quan tâm, triển khai tích cực. Qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức của người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động trên địa bàn.

Cuộc thi Tìm hiểu Bộ luật Lao động trực tuyến thu hút 55.207 lượt người dự thi.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị: LĐ-TB&XH, LĐLĐ, Bảo hiểm xã hội, UBND các cấp. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động được nâng lên, giúp cho NLĐ bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của mình; giúp cho người sử dụng lao động hiểu được trách nhiệm trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ theo quy định của pháp luật.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động đã được thực hiện đa dạng, linh hoạt các hình thức, như tuyên truyền thực hiện chính sách thông qua các lớp tập huấn, tin, bài, phóng sự trên các tạp chí, đài phát thanh và truyền hình địa phương, qua các cuộc thanh tra, kiểm tra hoặc in ấn và phát hành các tài liệu, sổ tay pháp luật. Phương pháp tuyên truyền được đổi mới bằng các hình thức trực quan sinh động, như: Sân khấu hóa, các cuộc thi với các chủ đề về thực hiện pháp luật lao động, BHXH, an toàn vệ sinh lao động. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện ký kết hợp đồng lao động, quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, các chế độ chính sách cho NLĐ, như tiền lương, BHXH, an toàn vệ sinh lao động, thành lập công đoàn cơ sở…

Trong 5 năm (2016-2020), LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức: 8 lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cho 437 lượt cán bộ làm công tác tuyên truyền; 39 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng tham gia tố tụng tại tòa trong các vụ án lao động, xây dựng, phát triển quan hệ lao động và văn hóa doanh nghiệp, tác phong công nghiệp cho NLĐ cho trên 1.900 lượt cán bộ công đoàn, tư vấn viên pháp luật; tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật lưu động trực tiếp 197 cuộc cho hơn 21.750 lượt NLĐ, người sử dụng lao động, cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn và UBND các địa phương về chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ, người sử dụng lao động và công đoàn.

Tư vấn pháp luật cho CNLĐ tại Điểm tư vấn pháp luật cho CNLĐ ở KCN Cái Lân. Ảnh: Trung Anh

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn phát 74.000 cuốn sổ tay về pháp luật lao động, BHXH và an toàn vệ sinh lao động đến cơ sở; các cuộc thi tìm hiểu chính sách pháp luật liên quan đến lao động và công đoàn trong CNVCLĐ thông qua 23 sân chơi “Sau giờ thứ 8”, 30 hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” thu hút hàng vạn người tham gia, góp phần nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, CNVCLĐ và nhân dân. Bên cạnh đó, trang bị 21 tủ sách pháp luật tại cơ sở, bình quân mỗi tủ sách có 200 đầu sách pháp luật. Đến nay có 584 tủ sách pháp luật tại cơ sở do công đoàn quản lý.

Với mục đích mở rộng các kênh thông tin, tuyên truyền các chủ trương, hoạt động của đất nước, của tỉnh, của tổ chức công đoàn tới đông đảo CNVCLĐ và nhân dân, LĐLĐ tỉnh đã thành lập fanpage “Công đoàn Quảng Ninh”, 17 trang fanpage của công đoàn cấp huyện và tương đương, hơn 2.000 trang facebook của các công đoàn cơ sở trực thuộc với sự tham gia theo dõi của hơn 300.000 người ... Các cấp công đoàn đã tổ chức 175 cuộc tuyên truyền cho gần 30.000 CNLĐ trẻ về các bài chính trị cơ bản tại cơ sở.

Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho nữ đoàn viên, công nhân viên lao động vào 16/10/2021. Ảnh: Thanh Hằng

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật còn được thực hiện qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, quy chế dân chủ ở cơ sở, bình đẳng giới... Trong 5 năm (2016-2020), cơ quan chức năng phối hợp, tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 1.910 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời hướng dẫn, kiến nghị các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chế độ chính sách pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Với việc tích cực thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, giảm thiểu tranh chấp lao động, bảo đảm an ninh trật tự xã hội.

 

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13850
Đã truy cập: 34553596
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.