Phòng dịch để thích ứng an toàn

26/10/2021 08:44

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh" là nguyên lý cơ bản của y học. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cuộc chiến chống Covid-19 đã có những thay đổi, đó là bước sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Vì vậy, đòi hỏi mỗi tổ chức, cá nhân không chủ quan trong phòng bệnh, tự giác thực hành các biện pháp phòng bệnh một cách nghiêm túc, góp phần giữ địa bàn an toàn, ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng KT-XH.


Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân TP Hạ Long.

Củng cố năng lực hệ thống y tế

Thực tế khi Quảng Ninh mở cửa trở lại, người dân đi từ vùng có dịch về, người nhập cảnh vào tỉnh, trong số đó có ca F0. Để có thể thích ứng được với điều kiện, hoàn cảnh phòng, chống dịch trong yêu cầu mới, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế đã và đang củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống y tế dự phòng, điều trị từ tỉnh đến cơ sở, sẵn sàng ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Giai đoạn hiện nay là thời gian vàng để tỉnh quan tâm củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng, đặc biệt trong điều tra truy vết, khoanh vùng, dập dịch, cách ly, xét nghiệm và tiêm chủng để chủ động ứng phó với dịch Covid-19. Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy phòng, chống dịch, nâng cao năng lực các đội phản ứng nhanh của tuyến tỉnh cũng như tuyến huyện. Rà soát, củng cố lại các khu cách ly tập trung. Nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19.

Mạng lưới y tế cơ sở của Quảng Ninh đã được xây dựng hoàn chỉnh từ các trạm y tế xã, phường, đến trung tâm y tế tuyến huyện, huy động lực lượng tham gia giám sát chặt chẽ, ứng phó ngay lập tức với các nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng. Ngoài nhân lực hiện có, ngành Y tế cũng kết hợp lực lượng y tế tại chỗ như y, bác sĩ nghỉ hưu, sinh viên trường y, quân y, các lương y, y tế tư nhân… tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mạo Khê (TX Đông Triều) Trần Thị Thu Hương cho biết: Để nắm bắt kịp thời tình hình sức khỏe người dân ở địa phương, chúng tôi thường xuyên kết nối thông tin với các khu phố, nhất là thông qua các tổ phòng chống Covid cộng đồng. Họ đã kịp thời giám sát, phát hiện những trường hợp có yếu tố dịch tễ để thông báo cho nhân viên y tế tại Trạm để đến hướng dẫn người dân cách ly y tế, hay chăm sóc sức khỏe tại nhà. Chúng tôi cũng phối hợp tuyên truyền để người dân hiểu, tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.


Nhân viên y tế của CDC Quảng Ninh thực hiện các bước trong quy trình xét nghiệm Covid-19.

Trong công tác dự phòng, xét nghiệm để sàng lọc F0 trong cộng đồng được xác định là yếu tố then chốt đối với công tác phòng, chống dịch. Quảng Ninh được đánh giá cao khi chủ động xét nghiệm Covid-19 từ rất sớm. CDC Quảng Ninh là một trong những đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước xét nghiệm Covid-19; được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm vào tháng 3/2020. Cùng với đó, các bệnh viện tuyến tỉnh cũng nhanh chóng triển khai xét nghiệm Covid-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch, như các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long.

Để nâng cao công suất xét nghiệm và chủ động xét nghiệm ngay tại cơ sở, tỉnh cũng kêu gọi các địa phương hỗ trợ các đơn vị y tế tuyến huyện triển khai xét nghiệm Covid-19. Đến nay, các đơn vị y tế tuyến huyện gồm: TTYT Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Quảng Yên, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã được đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực để triển khai được xét nghiệm RT-PCR. Đến nay, công suất xét nghiệm toàn ngành đã đạt 4.000-5.000 mẫu đơn/ngày.

Để người dân có thể chủ động xét nghiệm, Bộ Y tế đã cho phép người dân tự xét nghiệm test nhanh Covid-19 ngay tại nhà. Tại Quảng Ninh, các nhà thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Đa khoa Cẩm Phả, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và Trung tâm Y tế Móng Cái hiện đang cung ứng kít test nhanh Covid-19 cho người dân có nhu cầu với chất lượng, giá bán bằng giá nhập vào, không lợi nhuận.


Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho phụ nữ đang mang thai tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Vắc-xin không chỉ tạo ra miễn dịch cộng đồng để phòng Covid-19, mà còn hạn chế nguy cơ bệnh tăng nặng và tử vong. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vắc-xin, nên ngay khi triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng, Quảng Ninh đã đạt kết quả rất tích cực và là một trong những địa phương thuộc top đầu cả nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, đến hết ngày 21/10, toàn tỉnh đã tiêm cho 964.873 người, đạt gần 95% số đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, số người được tiêm 1 mũi là 229.374 người, số người tiêm đủ 2 mũi là 735.499 người. 11/13 địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng diện rộng đợt 2 vắc-xin phòng Covid-19 và đang tích cực tiêm vét cho các đối tượng thận trọng tiêm chủng như người cao tuổi có bệnh nền, phụ nữ có thai và cho con bú, người có chỉ định hoãn tiêm, chưa đến tiêm các đợt trước.

Bên cạnh đó, hoạt động cách ly người nhập cảnh được triển khai hiệu quả, không xảy ra lây lan trong khu cách ly. Năng lực điều trị của các tuyến y tế cấp tỉnh, cấp huyện được tăng cường; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế và các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly đảm bảo đáp ứng kịp thời với các diễn biến theo cấp độ dịch. Ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch cụ thể phân tầng, phân tuyến để điều trị F0 theo mức độ bệnh. Trong đó xác định phải nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường để có thể điều trị người bệnh F0 ngay tại trạm y tế xã, phường và có các trạm y tế lưu động.

Tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh như: Phân luồng và tổ chức khu vực khám, chẩn đoán cho bệnh nhân có triệu chứng hô hấp; phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19, tổ chức cách ly, điều trị hiệu quả; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo; đảm bảo hệ thống vận chuyển an toàn bệnh nhân mắc và nghi mắc Covid-19…


Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức tập huấn nhân lực Hồi sức tích cực có thở máy cho các bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Quảng Ninh đang ở vùng xanh an toàn, song tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh có thể sẽ có diễn biến phức tạp khi số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về tăng lên. Thực tế đã xuất hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một số người đã tiêm 2 mũi vắc-xin song vẫn mắc bệnh và có nguy cơ lây lan cho người khác, nên đòi hỏi mỗi người dân, cộng đồng cần đặc biệt cảnh giác, không chủ quan, lơ là, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Đoàn kết, chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch


Thành viên tổ phòng chống Covid-19 khu Vĩnh Hồng (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) trực tại chốt kiểm soát địa bàn giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Thực tiễn cho thấy, thời gian qua một bộ phận người dân đã tỏ ra chủ quan, không thực hành đúng và đầy đủ các biện pháp phòng dịch khi gần 4 tháng qua tỉnh không có ca mắc bệnh mới trong cộng đồng. Trong khi nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn chực chờ, nhất là khi Quảng Ninh vừa mở cửa trở lại đón người dân, du khách đến tỉnh. Vì thế, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp của Chính phủ và của tỉnh, vai trò, trách nhiệm quản lý của cấp ủy, chính quyền cơ sở cần phải được phát huy mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 phải vào cuộc quyết liệt trong việc truyên truyền, vận động, giám sát người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn. Mỗi người dân cũng cần phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự giác chấp hành, tuân thủ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch trong trạng thái mới.

Vợ chồng ông Phan Văn Huy sau khi từ quê Nam Định đến khu Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê (TX Đông Triều) tạm trú và làm việc đã hoàn thành việc tự cách ly y tế tại nhà 14 ngày, cho biết: Sau khi được hướng dẫn của khu phố và nhân viên y tế phường Mạo Khê, gia đình tôi đã chấp hành nghiêm túc việc tự cách ly tại nhà. Cùng với đó, vợ chồng tôi còn được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo chính sách của tỉnh dành cho người dân ở các địa phương khác khi đến Quảng Ninh sinh sống và làm việc. Sau khi hoàn thành việc tự cách ly và được tiêm vắc-xin, vợ chồng tôi rất yên tâm phát triển sản xuất.


Khu Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê, TX Đông Triều thực hiện dán bảng thông báo gia đình có người cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Đỗ Thị Thành (khu Vĩnh Hồng, phường Mạo Khê, TX Đông Triều), chia sẻ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên, chúng tôi cũng lo ngại về những nguy cơ dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn khi người dân từ các tỉnh, thành phố trong cả nước trở về địa phương. Mặc dù đã tiêm vắc-xin, nhưng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, hạn chế việc đi lại và nghiêm túc thực hiện 5K nơi công cộng.

Với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, “mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài chống dịch”, thời gian qua, tỉnh đã chủ động triển khai các phong trào thi đua, các mô hình phù hợp, động viên các tập thể, cá nhân tích cực tham gia phòng, chống dịch. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của những thành viên trong hơn 1.500 tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng. Họ đã “nắm địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, chủ động khai báo y tế.


ĐVTN phường Mạo Khê (TX Đông Triều) hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm soát thông tin cầu Đá Vách.

Nhiều địa phương đã triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người cố tình vào địa bàn tỉnh mà không khai báo và không chấp hành việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch”. Theo đó, các hộ gia đình ký cam kết phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly đạt tỷ lệ cao. Tính đến nay, nhờ sự đồng thuận, ủng hộ, thông báo kịp thời của nhân dân đã góp phần phát hiện 94 vụ việc/116 đối tượng vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch và đã chuyển cơ quan có chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhằm phát huy vai chủ thể của người dân trong công tác phòng, chống dịch, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã và đang xây dựng hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung hướng dẫn xây dựng, kiện toàn và phát huy vai trò của các tổ liên gia theo nhóm hộ gia đình tích cực tham gia công tác tự quản về phòng, chống dịch tại cộng đồng dân cư. Đồng thời, tập trung hướng dẫn các nội dung bổ sung vào quy ước, hương ước tại cộng đồng dân cư trên quy tắc xử sự gắn với các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp quy định chung và tình hình thực tiễn đảm bảo 3 an toàn (cá nhân an toàn - gia đình an toàn - cộng đồng an toàn). TP Hạ Long là một trong những địa phương đi đầu triển khai thí điểm mô hình Tổ liên gia trong phòng, chống dịch trên địa bàn khu dân cư. Hiện thành phố triển khai mô hình tại 33 xã, phường trên địa bàn.


Thành viên Tổ liên gia khu 3, phường Hồng Gai, phối hợp cùng các lực lượng rà soát, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn khu dân cư. Ảnh: Trúc Linh

Để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, giữ vững địa bàn an toàn, cần sự chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân. Đặc biệt, đối với những gia đình có người thân, người nhà khi di chuyển từ các tỉnh, thành phía Nam về địa bàn, nhất là các địa phương có tình hình dịch diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh trong đợt dịch thứ 4 vừa qua như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… phải tuân thủ đúng quy định của Chính phủ trong Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Chính sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và mọi người dân là điều kiện tiên quyết để Quảng Ninh ứng phó và thắng lợi trước đại dịch diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13727
Đã truy cập: 34553473
Chung nhan Tin Nhiem Mang

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.