Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học

04/11/2021 20:09

Sở GD&ĐT vừa chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học.

Cụ thể, quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, toàn thời gian ở trường, từ trường trở về nhà, nơi công cộng, nơi tập trung đông người.


Học sinh đo thân nhiệt khi đến trường. Ảnh chụp tại Trường TH Cẩm Bình, TP Cẩm Phả.

Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt toàn bộ người ra, vào cơ quan, đơn vị trường học; tăng cường ứng dụng CNTT khai báo y tế bằng mã QR, khai báo trực tuyến, khai báo bằng sổ ghi chép (ghi đúng, đủ thông tin, ngày, giờ...) nếu không có điện thoại thông minh để cài đặt các phần mềm khai báo y tế.

Tổ chức chào cờ, thể dục giữa giờ theo quy mô lớp học; hạn chế tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người khi không thật cần thiết. Không tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế, dã ngoại cho đến khi có chỉ đạo mới. Thực hiện quy định về giãn cách trong giờ ra chơi, giờ tan trường để đảm bảo không tập trung đông người, tránh ùn tắc vào các giờ cao điểm.

Đối với các trường có hoạt động nội trú, bán trú cần lưu ý: Tổ chức bữa ăn bán trú theo phạm vi lớp học (đối với các trường không có phòng ăn tập trung); ngồi giãn cách hoặc có vách ngăn đảm bảo quy định phòng chống dịch (đối với các trường có phòng ăn tập trung); đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và ATTP để nâng cao sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Các trường giao giáo viên chủ nhiệm phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh sau tiêm chủng. Hằng ngày thống kê đúng, đủ số học sinh nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác... hoặc có tiếp xúc gần với các ca nhiễm, nghi nhiễm đã được công bố; yêu cầu những học sinh này phải cách ly tuyệt đối không được đến trường. Giáo viên chủ nhiệm thống kê số liệu, báo cáo trực tiếp với Hiệu trưởng hằng ngày để tổng hợp nắm tình hình và báo cáo kịp thời khi có yếu tố nguy cơ liên quan đến dịch bệnh.

Chủ động, tích cực phối hợp với trung tâm y tế địa phương để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác, các trường hợp có tiếp xúc gần với các ca nhiễm, nghi nhiễm đã được công bố. Thực hiện xét nghiệm định kỳ với những nhóm cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có nguy cơ cao theo chỉ đạo của UBND tỉnh và địa phương. Phối hợp truy vết, thống kê các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm (F0), nghi nhiễm (F1) khi có yêu cầu.

Rà soát và trang bị đủ điều kiện cơ sở vật chất (phòng cách ly tạm thời), phòng y tế, khẩu trang, nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt, nước sát khuẩn và nhân lực, phương án cụ thể phòng chống dịch theo các cấp độ để sẵn sàng, chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xấu nhất xảy ra tại đơn vị.

Đối với các trường đang phải cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch khẩn trương kích hoạt phương án dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình học tập của học sinh. Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố bám sát chỉ đạo của Sở GD&ĐT và địa phương để chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; chỉ đạo các nhà trường phối hợp với phụ huynh nắm tình hình sức khỏe các học sinh được xác định là F0, động viên học sinh tích cực điều trị theo hướng dẫn của ngành Y tế để sớm khỏi bệnh trở lại trường học.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị đảm bảo công tác hậu cần cho học sinh tại các điểm tiêm tại trường. Yêu cầu 100% lãnh đạo các đơn vị, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế trường học, các lực lượng liên quan có mặt suốt thời gian diễn ra tiêm chủng cho học sinh của đơn vị mình tại điểm tiêm. Chỉ đạo giáo viên của đơn vị, đặc biệt giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe học sinh sau tiêm chủng trong toàn thời gian học sinh học tại trường. Thông báo các biểu hiện bất thường của học sinh cho phụ huynh, kịp thời thông tin tới cơ sở y tế để xử lý ngay nếu học sinh có biểu hiện sức khỏe không đảm bảo.

Tính đến 16h00 ngày 4/11/2021, toàn tỉnh có 1 học sinh là F0 (Trường Tiểu học Hồng Thái Tây, TX Đông Triều). 27 học sinh, giáo viên là F1. Trong đó: TX Đông Triều có 24 trường hợp (6 giáo viên, 18 học sinh); TP Hạ Long có 3 học sinh.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các trường tiểu học, THCS của 3 xã: Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Hoàng Quế (TX Đông Triều) thực hiện chuyển từ dạy trực tiếp sang dạy học trực tuyến. Các trường mầm non tại 3 xã này cũng đã tạm dừng cho trẻ đến trường.

Lan AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 25776
Đã truy cập: 63486967

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.