Đông Triều: Quyết tâm giành lại địa bàn an toàn

26/11/2021 12:21

Tính từ ngày 1-24/11/2021, thị xã có 136 trường hợp dương tính Covid-19. Những ngày đầu các ca bệnh tăng nhanh, đáng lo ngại có 37 ca được phát hiện trong cộng đồng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, các ca mắc Covid-19 đã giảm dần, mỗi ngày chỉ khoảng 3 ca mắc mới, hầu hết đã được kiểm soát. Đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn.

Xử trí theo đúng "3 trước, 4 tại chỗ"

Đội ngũ y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho nhân dân phường Đông Triều.

Các xã, phường phát sinh F0 trên địa bàn thị xã từ đầu tháng 11 đến nay gồm: Hoàng Quế, Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Mạo Khê, Bình Khê, Đông Triều, Hưng Đạo, Yên Thọ, Xuân Sơn, khu cách ly tập trung.

Tính đến ngày 24/11, phường Đông Triều có 16 bệnh nhân Covid-19, trong đó một số lây nhiễm trong cộng đồng. Bà Đỗ Thị Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Triều, cho biết: Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch phường thường xuyên họp đánh giá, nhận định tình hình, xác định địa bàn có F0 trong cộng đồng để chủ động về mọi mặt, nhất là sẵn sàng có các phương án ứng phó, đề ra ngay các biện pháp xử trí theo đúng "3 trước, 4 tại chỗ", thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên; thường xuyên xét nghiệm tầm soát người có nguy cơ cao để phát hiện sớm và xử trí kịp thời; kịp thời tuyên truyền sâu rộng các nội dung, hình thức phù hợp để nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận ủng hộ trong nhân dân.

Với sự khẩn trương, kịp thời của cả hệ thống chính trị và nhân dân, sự chỉ đạo của thị xã, toàn bộ F0 tại phường Đông Triều đã được phát hiện rất sớm, thu dung điều trị ngay; các F1 và người nguy cơ cao đều được lấy mẫu PCR kịp thời; các F2 được test nhanh để tầm soát. BCĐ phòng, chống dịch phường đã xin ý kiến và tổ chức lấy mẫu có trọng điểm ở 3 ổ dịch và chờ kết quả để tiếp tục bóc tách các F trên địa bàn; đồng thời đã khóa được một số ổ dịch.

Xã Hồng Thái Đông là một trong những địa bàn xuất hiện ca mắc Covid-19 sớm nhất trên địa bàn thị xã, với 7 F0 và hàng trăm F1 thực hiện cách ly tại nhà (tính đến ngày 22/11). Trạm Y tế lưu động xã Hồng Thái Đông đã được đưa vào vận hành từ rất sớm, với nhiệm vụ chăm sóc quản lý F1 và cả F0 không triệu chứng trên địa bàn (nếu có).

CNLĐ Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Trạm Y tế lưu động xã Hồng Thái Đông hiện có 5 nhân viên y tế, được huy động từ các cơ sở y tế khác nhau, gồm cả lực lượng y tế ngoài công lập trên địa bàn thị xã. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, tất cả các nhân viên sinh hoạt, làm việc, trực 24/24h tại Nhà văn hóa xã.

Tại TX Đông Triều, mô hình trạm y tế lưu động đã phát huy hiệu quả khi dịch xảy ra. Với nhiều ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà, 22 trạm y tế lưu động của thị xã (21 xã, phường và 1 nhà nghỉ Thanh Tùng - xã Hồng Thái Đông thực hiện chăm sóc F0), có 131 người tham gia đã được đưa vào vận hành ngay từ rất sớm, với nhiệm vụ chăm sóc quản lý F1, F0. Cùng với đó các trạm y tế lưu động còn hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ chống dịch như khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, góp phần xử lý, dập tắt nhanh các ổ dịch trên địa bàn.

Quyết liệt, chủ động, thần tốc

Phun khử khuẩn một gia đình đang thực hiện cách ly tại xã Hoàng Quế.

Từ ngày 1-22/11, toàn thị xã đã lấy mẫu xét nghiệm 157.642 trường hợp; đồng thời, thành lập 4 cơ sở cách ly với quy mô khoảng 500 giường bệnh. Hiện thị xã có 3 cơ sở cách ly tập trung, 1 cơ sở cách ly y tế đang hoạt động và phấn đấu thực hiện miễn dịch cộng đồng, thị xã đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 người từ 18 tuổi trở lên: Mũi 1 cho 121.198 người (tỷ lệ gần 98%); mũi 2 cho 118.616 người (gần 98% đối tượng tiêm mũi 1); trẻ từ 12-17 tuổi: mũi 1 là 13.967/14.036 trẻ (99,5%).

Theo bà Đào Thị Kim Dung, Trưởng Phòng Y tế TX Đông Triều: Thị ủy, UBND thị xã đã ban hành 606 văn bản, quyết định chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19; tổ chức họp, quán triệt, triển khai các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh. Thị xã cũng đã quyết liệt trong việc thực hiện kiểm soát người về từ vùng dịch, từ các địa điểm có khu cách ly, phong tỏa; về từ các tỉnh ngoài từ ngày 14/10/2021; truy vết trên 14.560 người; xét nghiệm gần 87.500 trường hợp.

Thị xã đã thành lập các tổ công tác, tổ tự quản gồm: Tổ Truy vết, Tổ giúp việc BCĐ phòng, chống dịch thị xã; Tổ công tác kiểm tra, giám sát tổ chức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các xã, phường. UBND thị xã và UBND các xã, phường thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, ban hành quy chế, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; 368 tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng với 1.722 người tham gia, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát hiện, quản lý các trường hợp ra, vào địa phương.

Với hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, chủ động, thần tốc, đến nay các ổ dịch trên địa bàn thị xã cơ bản được kiểm soát. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã, đến ngày 20/11 có 18 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, xuất viện. Tuy nhiên, dịch có nguy cơ tiếp tục diễn biến phức tạp, lây lan ra diện rộng: 21/21 xã, phường đều có ghi nhận F1; một số F0 lây nhiễm tại cộng đồng chưa tìm được nguồn lây, khó khăn trong công tác điều tra, truy vết.

Phòng Y tế thị xã đang tiếp tục thực hiện một số giải pháp. Các xã, phường, cơ quan, đơn vị kích hoạt ngay cơ chế vận hành phòng, chống dịch ở mức cao nhất; tạm dừng hoạt động tập trung đông người (tiếp tục tạm dừng hoạt động chợ Cột Đông Triều; các chợ trên địa bàn phường Mạo Khê tiếp tục giãn cách, chỉ cho phép bán hàng thiết yếu; tiếp tục tạm dừng các quán hàng, ăn uống dọc QL18); tập trung truy vết F1, lấy mẫu xét nghiệm thần tốc, loại trừ nguy cơ ổ phát sinh mới tại các phường Đông Triều, Mạo Khê..; tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo vùng dịch có cấp độ ở các xã Hồng Thái Tây, Hồng Thái Đông. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch, nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân nhất là khi Tết nguyên đán 2022 cận kề.

Thanh Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 884
Đã truy cập: 35891923

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.