Đông Triều:

Không để dịch xâm nhập học đường

26/11/2021 10:19

Ngày 22/11, thị xã Đông Triều tổ chức cho học sinh tại một số địa bàn đi học trở lại trên tinh thần bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Việc tổ chức học trực tiếp sẽ được triển khai ở 16/21 xã, phường cấp độ 1 và 2. Các nhà trường đã sẵn sàng các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường.

Trường THCS Mạo Khê I bố trí phòng cách ly.

Từ ngày 1-24/11 trên địa bàn thị xã có 34 bệnh nhân Covid-19 là giáo viên, nhân viên, học sinh các trường học. Trước tình hình đó, ngành GD&ĐT thị xã đã chủ động thực hiện nhiều phương án, giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là khi học sinh đi học trở lại.

Đợt dịch vừa qua, Trường THCS Mạo Khê I có học sinh bị nhiễm Covid-19, hiện sức khỏe ổn định, xét nghiệm âm tính lần 1. Cô Phạm Thị Phú, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Để đảm bảo học sinh học đến lớp, Trường đã thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn, nhất là những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc; thực hiện giãn cách học sinh từ cổng trường; kiểm tra thân nhiệt học sinh đầu giờ tại sân trường; tiếp tục hướng dẫn học sinh thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Khu vực nhà vệ sinh của Trường THCS Mạo Khê I luôn đảm bảo sạch sẽ, có hướng dẫn học sinh rửa tay, sát khuẩn.

Nhà trường phối hợp chặt chẽ, giữ liên lạc thường xuyên với cha, mẹ học sinh để kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi đến trường; thông tin kịp thời khi có trường hợp đặc biệt xảy ra; kiểm soát được lộ trình của học sinh từ nhà đến trường, từ trường về nhà. Đối với học sinh đang cách ly ở nhà, Trường yêu cầu cha, mẹ học sinh tự quản lý con ở nhà, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, yêu cầu của y tế và nhà trường.

Trường có phòng học riêng cho những học sinh thực hiện cách ly; khi học sinh trở lại trường, giáo viên có trách nhiệm kiểm tra lại kiến thức để bố trí thời gian ôn tập, đảm bảo học sinh không bị hổng kiến thức.

Trường Tiểu học Kim Đồng dọn vệ sinh khu vực khuôn viên của nhà trường.

Trường Tiểu học Kim Đồng nằm trên địa bàn phường Đông Triều, nơi có nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng thời gian qua, nên mọi giải pháp phòng chống dịch càng được nhà trường được triển khai nghiêm ngặt. Giáo viên toàn trường đã được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng dịch Covid-19; cài đặt ứng dụng PC Covid-19, thực hiện khai báo y tế, quét mã QR thường xuyên.

Qua test nhanh và xét nghiệm PCR (ngày 10-11/11) đã phát hiện 3 học sinh của nhà trường dương tính. Hiện nhà trường vẫn cho học sinh học trực tuyến. Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ phối hợp với cha mẹ học sinh để các em được xét nghiệm tets nhanh ít nhất 1 lần/tuần theo mẫu gộp.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh.

Bà Vũ Thị Thanh Hường, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã cho biết: Phòng đã yêu cầu mỗi cơ sở giáo dục phối hợp phối hợp với UBND các xã, phường đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh, học viên khi trở lại trường học. Các giáo viên, học sinh là F0, Fl, F2 đang cách ly tập trung, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà thực hiện việc dạy và học trực tuyến. Đồng thời, rà soát các điều kiện và phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho từng cấp độ, từng trường học, gắn với từng đối tượng học sinh; thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu tầm soát theo quy định. Các trường học trên địa bàn xã, phường cấp độ 1 tổ chức học trực tiếp; các trường học trên địa bàn xã, phường cấp độ 2 khuyến khích học trực tiếp kết hợp học trực tuyến.

Các trường học đều tổ chức đo thân nhiệt hằng ngày cho học sinh.

Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục. Trong đó đặc biệt chú ý tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường, lớp trước khi học sinh đến trường; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn trong quá trình tổ chức dạy học; chỉ tổ chức các hoạt động giáo dục, ăn bán trú... khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch; chưa tổ chức các hoạt động tập thể đông người.

Các cơ sở giáo dục chủ động bố trí đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết để thực hiện phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào nhà trường, không để dịch xâm nhập vào trường học. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với địa phương rà soát, tổng hợp tất cả các trường hợp trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng mũi 1. Hiện 99,5% số học sinh từ đủ 12 đến 18 tuổi của thị xã đã tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19.

Trung Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 865
Đã truy cập: 35891904

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.