Đầm Hà: Linh hoạt thích ứng, giữ đà tăng trưởng

29/11/2021 10:40

Trước tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện Đầm Hà đã có nhiều giải pháp chủ động, linh hoạt, phù hợp để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Ước tính đến hết tháng 11, huyện cơ bản đạt được các chỉ tiêu năm 2021. Huyện đang tập trung cao độ để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra, chuẩn bị xây dựng kế hoạch năm 2022.


Lãnh đạo huyện Đầm Hà làm việc với đại diện Công ty CP Tập đoàn Ecopark về việc nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư dự án tại địa phương, tháng 11/2021.

Chủ đề công tác năm 2021 của huyện là “Giữ vững địa bàn an toàn và tốc độ phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới; tích hợp, bổ sung, hoàn thiện các quy hoạch; nâng chất tiêu chí xây dựng nông thôn mới chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập huyện”.

Có thể thấy rõ, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được đặt lên hàng đầu với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, cấp xã là đầu mối thống nhất để điều phối toàn diện các phương án ứng phó theo diễn biến dịch bệnh. Nhờ đó, huyện có những thông số dự báo đồng thời nhiều lĩnh vực, tạo cơ sở cho việc điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được linh hoạt, phù hợp.

Huyện tiếp tục tạo mọi điều kiện để phát huy ưu thế về kinh tế nông nghiệp, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Từ đầu năm, huyện tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư được tạo điều kiện thuận lợi đến tìm hiểu, triển khai các dự án về nông, lâm, thủy sản trên địa bàn.

Trong năm, trên địa bàn huyện phát triển được 5 hợp tác xã, 7 doanh nghiệp. Huyện đã tổ chức làm việc với các doanh nghiệp đến nghiên cứu địa điểm đầu tư như: Tập đoàn MaVin, Công ty Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty CP Funny Group JSC, Công ty Khoa học công nghệ Lucaci.

Đồng thời thường xuyên quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã và đang tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch trên địa bàn như: Tập đoàn TH-TrueMilk, Tập đoàn GFS, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn MLK, Công ty CP CTBIO Việt Nam, Nhà đầu tư GVA Corporation, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thái Bình Dương...


Sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà.

Việc đầu tư cho kinh tế nông nghiệp của huyện, đặc biệt là tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, quy hoạch phát triển những vùng sản xuất tập trung, đưa các cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng..., đã tạo nền tảng sản xuất ổn định, đảm bảo cuộc sống của đông đảo nông dân. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đến hết tháng 11/2021 đạt 2.490 tỷ đồng, bằng 100,8% kế hoạch năm, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo chuẩn hộ nghèo, cận nghèo (Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg), năm 2021, huyện không còn hộ nghèo, còn 28 hộ cận nghèo (giảm 146 hộ), kết quả công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2021 của huyện đạt mục tiêu đề ra. Giai đoạn 2022-2025, các trường hợp hộ nghèo, cận nghèo được xét theo tiêu chí mới tại Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg. Qua rà soát đầu kỳ cho thấy, huyện có 143 hộ nghèo (tỷ lệ 1,3%), 429 hộ cận nghèo (3,9%).

Các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp được tạo điều kiện, hỗ trợ để tham gia cuộc thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, cấp tỉnh. Kết quả, có 2 sản phẩm của Công ty CP Quế hồi Quảng Ninh (địa chỉ xã Quảng An, huyện Đầm Hà) là quế thanh và bột quế đạt 4 sao cấp huyện dù là lần đầu tiên tham gia, tiếp tục được lựa chọn để tham gia cấp tỉnh. Trong năm, huyện cũng phát triển thêm 3 sản phẩm OCOP.

Trong tháng 11, huyện ghi nhận một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, khiến 1 xã phải thực hiện phong tỏa; các dịch vụ ăn uống, vận tải, nhà hàng, hội chợ, lễ hội của huyện phải tạm dừng hoạt động. Điều này đã ảnh hưởng tới kết quả tăng trưởng của địa phương. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì, linh hoạt thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch, bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội năm 2021 của huyện có nhiều điểm sáng.

Cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng ước đạt trên 1.670 tỷ đồng (bằng 120,3% kế hoạch năm, tăng 43% so với năm2020); giá trị sản xuất thương mại dịch vụ ước đạt gần 1.800 tỷ đồng (bằng 100,2% kế hoạch năm, tăng 15,5% so với năm 2020); thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 215 tỷ đồng, bằng 169,15% dự toán tỉnh giao, bằng 119,37% dự toán huyện, tăng 83,19% so với năm 2020.


Công ty TNHH Chế biến sản xuất gỗ Thanh Lâm là một trong những đơn vị duy trì hoạt động khá trong bối cảnh dịch Covid-19.

Đến thời điểm này huyện đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng của năm. Huyện đang tập trung cao độ trong tháng cuối cùng của năm nhằm hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu đề ra, nhất là phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, không để dịch xuất hiện thêm trong cộng đồng. Cùng với đó tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư; công tác tuyển quân; đảm bảo an ninh trật tự; đảm bảo an sinh xã hội; chăm lo nhân dân dịp Tết Nhâm Dần 2022...

Huyện đang xây dựng các đề án và nghị quyết về xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ gắn với chế biến sản phẩm nông - lâm - thủy sản; bảo tồn các di tích lịch sử và văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18161
Đã truy cập: 35941125

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.