Các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, duy trì sản xuất

29/11/2021 11:30

Nhờ linh hoạt, chủ động trong thực hiện Nghị quyết 128-NQ/CP (ngày 11/10/2021) của Chính phủ và Chỉ thị số 18-CT/TU (ngày 18/10/2021) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quảng Ninh đã kịp thời khoanh vùng, bóc tách, cách ly các trường hợp mắc Covid-19, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong cộng đồng. Qua đó, giữ vững đà tăng trưởng những tháng cuối năm 2021.

Huyện Hải Hà truy vết, xét nghiệm tầm soát ngay trong đêm ghi nhận ca F0 đầu tiên, ngày 13/11/2021. Ảnh: Trung tâm TT-VH Hải Hà

Ngày 13/11/2021, huyện Hải Hà ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại KCN Cảng biển Hải Hà. Đây là ca mắc trong cộng đồng không rõ nguồn lây, tập trung tại khu vực đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao. Nhận định tình hình dịch diễn biến phức tạp, huyện đã kích hoạt các phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống phát sinh; ban hành văn bản chỉ đạo tới các cấp, ngành, địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Một trong giải pháp được huyện chỉ đạo thực hiện quyết liệt là khẩn trương truy vết, tầm soát chủ động ngay trong ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên. Trong đó, tập trung tầm soát toàn bộ người dân ở 3 địa bàn có nguy cơ cao là thị trấn Quảng Hà, xã Quảng Phong, xã Quảng Chính và test nhanh toàn bộ công nhân trong KCN Cảng biển Hải Hà. Huyện đã trưng dụng 3 trường học bán trú, nội trú trên địa bàn để thực hiện việc cách ly; chỉ đạo KCN Cảng biển Hải Hà khẩn trương thành lập khu điều trị F0 ngoài bệnh viện; trưng dụng 1 khách sạn làm khu điều trị F0 của huyện.

Phát huy vai trò "Mỗi người dân là chiến sĩ, cộng đồng dân cư là pháo đài chống dịch", Hải Hà đã duy trì hoạt động 202 tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng với 682 thành viên tham gia phụ trách ở các khu vực dân cư của thôn, bản, khu phố; thành lập 10 tổ giám sát công tác phòng, chống dịch tại KCN Cảng biển Hải Hà. Bên cạnh huy động tổng lực lượng tham gia chống dịch, huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ nguồn lực cho phòng chống dịch.

Nhờ những hoạt động tầm soát diện rộng nhanh chóng, khoanh vùng, bóc tách kịp thời các F0, cách ly kịp thời F1, chỉ trong thời gian ngắn huyện đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nhất là ở ổ dịch KCN Cảng biển Hải Hà. Đáng chú ý, chỉ sau 3 ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên, các nhà máy trong KCN này đảm bảo an toàn để hoạt động trở lại.

Các nhà máy trong KCN Cảng biển Hải Hà hiện duy trì sản xuất ổn định.

Ông Lý Khởi Cương, Phó Tổng Giám đốc KCN Cảng biển Hải Hà, cho biết: Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc cùng với doanh nghiệp xử lý khoanh vùng ổ dịch hết sức nhanh chóng, bài bản. Điều này có ý nghĩa quyết định giúp các nhà máy trong KCN nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường. Để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, hiện 100% công nhân được test nhanh trước khi vào ca. Những trường hợp F2, F3, F4 được bố trí làm việc, sinh hoạt tại khu vực riêng, tách biệt, để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, song vẫn đảm bảo lực lượng sản xuất.

Ngay khi xuất hiện ca mắc trên địa bàn tại Chi nhánh Công ty Giầy da Sao Vàng, TP Uông Bí đã lập tức khoanh vùng xét nghiệm trên 3.000 công nhân làm việc tại đây. Đồng thời, kích hoạt cơ chế dành cho kịch bản nhiều F1 của ổ dịch này sẽ chuyển thành F0 và các F0 từ nguồn lây khác. Không để tuột mất "giờ vàng”, Uông Bí cho rà soát, lên phương án xét nghiệm diện rộng tại các thôn, khu, các cơ quan, đơn vị, trường học có yếu tố nguy cơ cao... Nhờ đó, chỉ hơn 1 tuần sau khi phát hiện ca F0 đầu tiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã trong tầm kiểm soát. Từ ngày 17/11 đến nay, Uông Bí không ghi nhận ca F0 trong cộng đồng. Cùng thời gian này, nhiều F0 của Uông Bí được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Trong ngày 12/11, hoạt động sản xuất kinh doanh của Chi nhánh Công ty Giầy da Sao Vàng đã khôi phục trở lại, gắn với đảm bảo nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch.

Cùng với chiến lược thần tốc truy vết, từ ngày 1/11, TX Đông Triều đã thực hiện xét nghiệm diện rộng gần 30.000 lượt người, trong đó các đối tượng có nguy cơ cao ngay khi phát hiện F0. Qua đó, đã giúp thị xã phát hiện 39 ca mắc trong cộng đồng, cách ly kịp thời hàng trăm F1 liên quan, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan. Cùng với đó, thị xã thực hiện thí điểm cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, trên cơ sở đánh giá kỹ điều kiện cơ sở vật chất, tình trạng sức khỏe của người bệnh, quan trọng nhất là đảm bảo vận hành trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc Covid-19 cộng đồng.

Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin xét nghiệm test nhanh hằng tuần cho người lao động thuộc nhóm nguy cơ cao.

Theo thống kê của Sở Y tế, từ ngày 11/10 đến 28/11/2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận hơn 600 ca F0 ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Mặc dù có thời điểm số ca F0 trong cộng đồng liên tục tăng và xuất hiện các ổ dịch, nhưng mọi việc vẫn luôn trong tầm kiểm soát. Nhờ nhanh chóng triển khai các phương án phòng, chống dịch với phương châm "thích ứng an toàn", cùng với Uông Bí, Hải Hà, Đông Triều, các địa phương khác trong tỉnh như Hạ Long, Đầm Hà, Móng Cái, Quảng Yên, Bình Liêu, Tiên Yên... đã kịp thời khoanh vùng, bóc tách, cách ly, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Các hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp vẫn được duy trì.

Đến thời điểm hiện tại dù vẫn phát sinh những ca mắc mới, song các địa phương đã có các phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo từng cấp độ, sẵn sàng ứng phó đối với các tình huống có thể nảy sinh theo phương châm "4 tại chỗ", dự phòng, tích cực chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, gắn với huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ cơ sở; nâng cao năng lực dự báo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ các cấp. Mục tiêu cao nhất là bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13853
Đã truy cập: 42456659

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.