Đầm Hà: Tập trung cao độ phòng, chống dịch

29/11/2021 11:29

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được huyện tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, nhằm không để bùng phát dịch trên diện rộng, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả trong tình hình mới.


Người dân thị trấn Đầm Hà tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19, tháng 10/2021. Ảnh: Thanh Nga (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Ngày 13/11, ngay khi có kết quả 2 trường hợp mắc Covid-19 là công dân của huyện đang làm việc tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà), trong 3 giờ đầu tiên, huyện đã khẩn trương triển khai các lực lượng thực hiện công tác khoanh vùng, điều tra, truy vết triệt để các trường hợp liên quan. Công tác xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho người dân tại xã Tân Bình là địa bàn có nguy cơ cao, kết hợp với rà soát, tuyên truyền người dân tự giác khai báo y tế đã được thực hiện ngay chiều cùng ngày.

Toàn bộ 78 điểm cách ly tập trung với quy mô gần 5.300 giường bệnh được chuẩn bị để đưa vào hoạt động. Nhờ chuẩn bị kỹ từ trước cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đội ngũ, nên các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong tình huống khẩn cấp đã được huyện triển khai hiệu quả ngay trong những giờ đầu, ngày đầu, đã đóng vai trò quan trọng vào việc ngăn chặn dịch bùng phát trên diện rộng.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đầm Hà, tháng 11/2021. Ảnh: Nguyễn Thanh

Tuy nhiên, diễn biến dịch tại huyện được đánh giá khá phức tạp, việc khống chế còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Một phần nguyên nhân là do các ca bệnh liên quan đến rất nhiều công nhân tại KCN, tức là khoảng 1/5 số hộ gia đình của huyện ở tất cả các xã, thị trấn. Qua rà soát cho thấy, họ chủ yếu đi về trong ngày bằng phương tiện cá nhân, không đi tập trung, cố định bằng xe đưa đón của doanh nghiệp, nên khó để quản lý, thống kê lịch trình.

Trong khi đó, vẫn còn một bộ phận người dân, cả những người thuộc diện F1, F2, chưa chấp hành tốt việc tự giác khai báo y tế, quy định phòng, chống dịch. Cập nhật đến 18h ngày 28/11/2021, huyện ghi nhận 86 ca F0, truy vết được trên 2.180 F1, 6.324 F2 trên tổng số 14.172 người đã được xét nghiệm (bằng cả test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR). Huyện yêu cầu công tác phòng, chống dịch được huyện chỉ đạo thường xuyên, liên tục, quyết liệt.

Từ chỉ đạo chung hằng ngày của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, các ngành chức năng, các xã, thị trấn, đoàn thể chính trị - xã hội đều vào cuộc, đảm nhận các phần việc theo phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Trong đó, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị thực hiện cơ chế vận hành phòng, chống dịch ở mức cao nhất, tạm dừng hoạt động tập trung đông người. Công an huyện, công an các xã, thị trấn và các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng là nòng cốt trong công tác liên tục rà soát, truy vết thần tốc, quản lý và giám sát chặt chẽ, không bỏ sót các trường hợp F1, F2. Đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, tái phạm quy định phòng, chống dịch, gây nguy hiểm cho cộng đồng.


Chiều 25/11/2021, huyện Đầm Hà có 5 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên khỏi bệnh, xuất viện.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm TT-VH huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, giúp người dân cập nhật hằng ngày về tình hình dịch bệnh và các phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới; hướng dẫn người dân có liên quan tới các ca F0, F1 tiếp tục chủ động liên hệ với cơ quan y tế tại nơi cư trú để được hỗ trợ. Ngành GD&ĐT huyện chủ động xây dựng, áp dụng phương án học trực tuyến, xét nghiệm nhanh cho học sinh và giáo viên... Ủy ban MTTQ huyện ra lời kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có điều kiện ủng hộ phòng, chống dịch bằng hiện vật, kinh phí, ý tưởng sáng tạo; vận động nhân dân tự mua sắm test nhanh và tự làm xét nghiệm tầm soát để bảo vệ bản thân và gia đình.

Hệ thống phòng, giường, trang thiết bị y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện được rà soát, bổ sung đầy đủ từ trước. Từ ngày 14/11, Sở Y tế đã hỗ trợ cho huyện 50 nhân viên y tế, giúp đảm bảo số lượng, chất lượng đội ngũ làm nhiệm vụ trong tình hình mới. Toàn bộ 9 trạm y tế cấp xã bố trí đủ bác sĩ theo quy định. Nhờ đó, đến chiều 25/11/2021 đã có 5 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên đang cách ly, điều trị tại huyện được công nhận khỏi bệnh, xuất viện, tiếp tục thực hiện theo dõi tại nhà trong 7 ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 8104/UBND-VX5 (ngày 11/11/2021) “Về việc triển khai ngay các giải pháp đảm bảo đủ nhân lực là bác sĩ làm việc tại các trạm y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch”, Sở Nội vụ và 13/13 địa phương trong tỉnh đã phối hợp rà soát thực trạng, nhu cầu bổ sung cụ thể để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Qua rà soát cho thấy, huyện Đầm Hà là một trong 2 địa phương đã bố trí đủ bác sĩ cho toàn bộ các trạm y tế cấp xã, thị trấn (9 bác sĩ/9 trạm); 11 huyện, thị xã, thành phố còn lại sau khi thực hiện phương án điều chuyển vẫn còn thiếu nhân lực. Sở Nội vụ đang đề nghị UBND tỉnh và Sở Y tế xem xét bố trí hỗ trợ tổng số 27 bác sĩ cho các địa phương này.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17261
Đã truy cập: 35940225

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.