Điểm báo ngày 29/11

29/11/2021 16:10

 Hạ Long: Trắng đêm xét nghiệm COVID-19 cho 12.000 dân xã Thống Nhất (Laodong.vn 29/11, Nguyễn Hùng; Tuoitrethudo.com.vn 29/11; Vtv.vn 29/11; TTXVN/VietnamPlus.vn 29/11; Baotainguyenmoitruong.vn 29/11; Baodansinh.vn 29/11; Baophapluat.vn 29/11)

Trước sự gia tăng số F0 trong cộng đồng ở xã Thống Nhất, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, suốt đêm qua, hàng trăm nhân viên y tế cùng các lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bằng hình thức PCR cho toàn bộ dân xã này (khoảng 12.000 người).

Việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ dân xã Thống Nhất bắt đầu từ 19h ngày 28.11. Hạ Long đặt mục tiêu là 6h sáng nay (29.11), đưa mọi hoạt động trên địa bàn xã Thống Nhất quay trở lại hoạt động bình thường.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Thống Nhất, TP.Hạ Long đêm 28.11. 2021. Ảnh: Thùy Dương

Đây được coi là điểm “nóng” nhất tại Hạ Long với 8 ca COVID-19/16 ca COVID-19 được ghi nhận trong cộng đồng trên địa bàn TP.Hạ Long ngày hôm qua. Trước đó, 2 vợ chồng ở xã Thống Nhất, làm nghề buôn bán hải sản, được phát hiện mắc COVID-19 qua sàng lọc test nhanh.

Một số trường hợp liên quan đến 2 F0 này ở một số xã, phường khác của Hạ Long sau đó cũng đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước sự gia tăng các ca mắc trong cộng đồng ở xã Thống Nhất - địa phương có dân số đông, liên quan đến nhiều nhà máy, chợ dân sinh, UBND TP. Hạ Long đã chỉ đạo thành lập 9 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các trục đường ra vào địa bàn xã Thống Nhất.

Công an thành phố, Ban Chỉ huy quân sự thành phố, UBND xã Thống Nhất và các xã lân cận (Lê Lợi, Sơn Dương, Vũ Oai, Hòa Bình) tăng cường lực lượng, đảm bảo quân số trực 24/24h.

Sau khi lấy mẫu, xét nghiệm PCR cho 100% người dân trên địa bàn xã Thống Nhất, TP.Hạ Long sẽ mở rộng ra địa bàn các xã lân cận; tạm dừng hoạt động của tất cả các nhà hàng, quán ăn, sửa xe… dọc trục đường 279.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, ngày 28.11, Quảng Ninh ghi nhận 24 ca mắc COVID-19 mới; trong đó, Hạ Long 10 ca, Hải Hà 5 ca, Đầm Hà 4 ca, Tiên Yên 4 ca, Đông Triều 1 ca.

Trong ngày 28.11, toàn tỉnh tiếp tục có 55 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh; 318 bệnh nhân đang được điều trị tại cơ sở y tế trong tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 8 ổ dịch trong cộng đồng tại các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Hải Hà, Móng Cái, Quảng Yên, Tiên Yên, Ba Chẽ, Hạ Long. Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 2.11, đến nay, Quảng Ninh đã ghi nhận 563 ca F0 phát hiện trong cộng đồng.

Quảng Ninh có 3 sản phẩm OCOP 5 sao (Quân đội nhân dân 28/11, tr4, Hoàng Xuân)

 Tính đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã phát triển 477 sản phẩm thuộc Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP", trong đó 224 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, đặc biệt 3 sản phẩm: Ngọc trai Southsea, ngọc trai Akoya, ngọc trai Tahiti đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký quyết định công nhận sản phẩm OCOP đạt 5 sao cấp quốc gia.

 Chương trình OCOP đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế sẵn có từ các sản vật địa phương, sản phẩm vùng miền, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, tạo nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn tỉnh Quảng Ninh.

 Trong giai đoạn 2021-2025, Quảng Ninh sẽ rà soát, chuẩn hóa và quy hoạch lại mạng lưới sản phẩm OCOP, tập trung đào tạo nâng cao năng lực cho các chủ thể OCOP. Đẩy mạnh xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới, lan tỏa mạnh mẽ các giá trị văn hóa, thương hiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền... góp phần giải quyết việc làm cho người nông dân, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới ngày càng hiệu quả.  

Thấy gì qua phát hiện ngẫu nhiên hai cổ vật ở di tích Yên Tử? (Baovanhoa.vn 29/11, Lâm Sơn; Văn hóa 29/11, tr8+9)

 Cho đến nay giới chuyên môn vẫn chưa đưa ra nhận định sơ bộ về niên đại, ý nghĩa cũng như lai lịch của hai cổ vật mới được phát hiện một cách ngẫu nhiên tại khu vực vùng lõi của di tích, danh thắng quốc gia đặc biệt Yên Tử (Quảng Ninh). Nhưng qua phát hiện này cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi cần được lý giải từ phía các chuyên gia, nhà nghiên cứu.

 Trao đổi với chúng tôi vào hôm qua 28.11, ông Lê Trọng Thanh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm cho biết, cách đây khoảng 10 ngày một nhóm công nhân tiến hành đào hố làm dây neo để gia cố các trụ tời khu vực ga 3 thuộc hệ thống cáp treo Yên Tử. Ví trị đào hố rộng chừng 2m2 cách chùa Hoa Yên theo hướng chim bay chừng khoảng 1 km. Khi nhóm công nhân đào xuống khoảng 10cm thì bắt gặp hiện vật. Tiến hành đào sâu và rộng ra, nhóm công nhân phát hiện hai hiện vật, có ý kiến cho rằng đó là hai cái hũ, cũng có người cho rằng nó giống hình thức chum, bằng chất liệu đồng, còn theo chúng tôi nên gọi hai cổ vật đó bằng bình. Hai hiện vật này nằm cách nhau khoảng 70 cm, mỗi hiện vật cao chừng 20 cm, đường kính chỗ rộng nhất 23 cm. Có thông tin cho biết bên trong hai hiện vật có chứa di cốt màu trắng ngà?

 Cũng theo ông Thanh, ngay sau khi nhận được thông tin, UBND TP Uông Bí và Sở VHTT Quảng Ninh đã chỉ đạo các phòng, ban đến kiểm tra và xác minh thông tin, đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm dừng thi công, khoanh vùng giữ nguyên hiện trạng để tiến hành khảo sát, nghiên cứu, tránh thông tin sai lệch gây hoang mang, tò mò, hiếu kỳ trong nhân dân. Hiện hai cổ vật này đã được tiến hành bảo quản và cất giữ tại chùa Hoa Yên. Tiếp đó, chiều 25.11, cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Quảng Ninh đã đến Yên Tử bắt đầu quá trình khảo sát hố phát hiện hai hiện vật.

 Thông tin bước đầu với Văn Hóa, ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua khảo sát kỹ về hình dáng, kích thước, hoa văn trên hiện vật cũng như đối chiếu với nhiều tư liệu lịch sử, khảo cổ thì hai cổ vật này nhiều khả năng có niên đại thời nhà Trần. Đó cũng chỉ là nhận định sơ bộ, để muốn chính xác, đầy đủ hơn cần có thời gian với sự cộng tác của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu ở Trung ương. Theo ông Sơn, có một chi tiết rất đáng quan tâm là, địa tầng văn hóa, nơi phát hiện hai cổ vật này không có gì để chứng minh về mặt niên đại của cổ vật cũng như cho phép tiếp tục nghiên cứu theo hướng đây là mộ chứa cổ vật hay mộ tháp chứa cổ vật. Nghĩa là xung quanh và bên dưới phát hiện cổ vật không cung cấp thêm được thông tin gì, ví như gạch hay những hiện vật có liên quan.

 Vậy Bảo tàng Quảng Ninh có kế hoạch thám sát, khai quật mở rộng vị trí phát hiện ngẫu nhiên cổ vật để làm rõ thêm về mặt địa tầng, đồng thời thu thập thêm tư liệu, hiện vật? Ông Sơn cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa có ý định, mà dành thời gian tập trung nghiên cứu hai cổ vật, để đoán định về niên đại, xác định thật rõ giá trị, ý nghĩa của hai cổ vật. Đó có phải là bình đựng xá lỵ như một số ý kiến đã nêu ra hay không vẫn đang là câu hỏi cần được giải đáp, hoặc như lai lịch của hai cổ vật này như thế nào, có mối liên quan ra sao đến quá trình hình thành, phát triển của Khu di tích, danh thắng quốc gia đặc biệt Yên Tử?

 “Qua hình ảnh cho thấy kiểu dáng, hoa văn cũng như trao đổi thêm với đồng nghiệp ở địa phương cho phép chúng ta nhận định hai hiện vật mới được phát hiện ngẫu nhiên ở khu di tích Yên Tử là cổ vật, có giá trị nhiều mặt, chứ không phải là đồ giả cổ. Cũng từ kiểu dáng, hoa văn của cổ vật, bước đầu có thể nhận định, hai cổ vật này thuộc niên đại thời Trần. Sự phát hiện hết sức ngẫu nhiên này rất có giá trị về mặt lịch sử, khảo cổ học, văn hóa…, đòi hỏi có sự nghiên cứu liên ngành của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, mới có thể trả lời những câu hỏi mà dư luận đang đồn đoán”, TS Phạm Quốc Quân, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho biết. Cũng theo TS Quân đến nay vẫn còn quá sớm để đi đến nhận định đây là hai bình cổ bằng chất liệu đồng đựng xá lỵ, nhưng với thông tin bên trong hai cổ vật có chứa di cốt màu trắng ngà, lại phát hiện ở khu vực chùa Hoa Yên thì khả năng đó cũng cần được tính đến. Vấn đề hiện nay cần phải xác định đó là mộ hay mộ tháp. Để nhận diện rõ được điều này cần phải mở rộng thám sát, khai quật, từ đó mới có cái nhìn rộng hơn.

 Một khía cạnh khác cũng rất được chú ý, ngoài việc địa tầng văn hóa nơi phát hiện không để lại di tích, hiện vật gì thì xung quanh đó cũng không phát hiện dấu tích mộ, hay tháp mộ. Một công nhân tham gia đào và phát hiện cho biết, nếu không phát hiện được hôm nay thì chừng vài năm sau qua bào mòn của nước mưa, hai cổ vật này cũng sẽ nhô lên khỏi mặt đất. Vậy giả thiết đặt ra, hai cổ vật này được chôn sâu xuống lòng đất chứ không có mộ, hay tháp mộ, trong khi đó trước chùa Hoa Yên có một khu vườn tháp.

Giáo viên Quảng Ninh đạt giải Nhất cuộc thi học và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh(Giaoduc.net.vn 29/11, Phạm Linh)

 Cô giáo Đoàn Thị Thanh Huệ xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 Từ ngày 10/9/2021 đến ngày 28/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021. Cuộc thi là dịp để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước hiểu biết sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu những giá trị trong Di chúc của Người.

 Đồng thời, nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của đất nước, chủ quyền quốc gia về biển, đảo Việt Nam. Từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay. Tại vòng thi chung kết diễn ra vào ngày 28/11, các thí sinh dự thi được chia làm 3 bảng (A: Học sinh, B: Sinh viên, C: Giáo viên)

 Tham gia thi bảng C, cô giáo Đoàn Thị Thanh Huệ (sinh năm 1991, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đức Cảnh, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đã đạt giải Nhất toàn quốc. Với hình thức dự thi trắc nghiệm trả lời 30 câu hỏi, với thời gian 10 phút, cô giáo Huệ đã xuất sắc vượt qua vòng thi với thời gian 60 giây.

 Đây là lần thứ 2, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đức Cảnh có giáo viên đoạt giải Nhất toàn quốc Cuộc thi. Cùng tham gia cuộc thi ở bảng A, học sinh Phạm Ngọc Thơ, lớp 11, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) cũng xuất sắc đoạt giải Tư.

 Quảng Ninh: Giải pháp phát triển thương hiệu chè Hải Hà vượt qua đại dịch (Kinhtedouong.vn 28/11, Hải Hà)

 Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, đầu ra cho các mặt hàng nông sản ở Quảng Ninh gặp khó khăn. Chính vì thế, để duy trì thương hiệu sản phẩm chè thì việc liên kết sản xuất, chế biến và kinh doanh của hợp tác sản xuất với đơn vị thu mua, chế biến và tiêu thụ chè là một xu thế tất yếu, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm bền vững, ổn định kinh tế cho các hộ thành viên, góp phần thực hiện thành công xây dựng nông sản địa phương vượt qua đại dịch.

 Theo số liệu từ ngành chức năng được biết, hiện nay huyện Hải Hà (Quảng Ninh) có hơn 700ha chè, trong đó chủ yếu là giống chè Ngọc Thúy. Trước đây từ năm 1965, cây chè được đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Quảng Long (Hải Hà), bởi sự phù hợp với khí hậu và điều kiện đất đai.

 Trải qua quá trình phát triển, hiện Quảng Long là xã có diện tích trồng chè lớn nhất của Hải Hà với hơn 400ha, chiếm hơn 40% diện tích toàn huyện. Sản vật quý giá là chè Đường Hoa - một thương hiệu chè đi vào lịch sử, qua quá trình khảo sát, lấy mẫu xác định chè Đường Hoa xã Quảng Long được xếp thứ nhì toàn quốc, chỉ đứng sau chè Tân Cương - Thái Nguyên và sản phẩm chè được phục vụ tại Hội nghị Pari 1973 cùng những hội nghị quan trọng trong cả nước.

 Cho đến nay, diện tích trồng chè của xã Quảng Long (Hải Hà, Quảng Ninh) là 426ha, từ giống chè trung du lá nhỏ đã được thay thế dần bằng giống chè có năng suất, chất lượng cao như chè PH10, chè Ngọc Thuý. Hiện trên địa bàn xã Quảng Long thành lập 2 tổ liên kết trồng và chế biến chè để đảm bảo sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP đáp ứng được thị trường khó tính trong nước và quốc tế.

 Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc liên kết sản xuất chè theo chuỗi trên địa bàn tỉnh, cơ sở chế biến chè Dũng Nga, xã Quảng Long đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho hơn 150ha chè của gần 400 hộ là tổ viên của 4 tổ hợp tác trồng chè tại các xã Quảng Long, Quảng Thành, Quảng Thịnh và Quảng Chính.

 Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, hái chè của các hộ tham gia chuỗi liên kết, đơn vị cũng đảm bảo giá thu mua cho các hộ trồng chè theo đúng cam kết ban đầu. Hiện mỗi ngày xưởng chế biến chè Dũng Nga thu mua từ 8 đến 12 tấn chè tươi cho các hộ dân với giá từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg chè cành, chè xuân và từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg đối với giống chè Ngọc Thúy.

 Thông tin trước báo chí, anh Trần Sỹ Dũng, chủ cơ sở chế biến chè Dũng Nga, xã Quảng Long (Hải Hà, Quảng Ninh) chia sẻ: Từ khi triển khai mô hình liên kết này, tất cả các hộ đã liên kết với chúng tôi đều được đảm bảo quyền lợi và không bị ép giá. Chúng tôi tuân thủ đúng việc công khai giá cả và thu mua đúng giá thị trường. Sau 3 năm phát triển mô hình, người dân rất phấn khởi, minh chứng rõ nét nhất là từ 50 hộ dân tham gia đầu tiên đến nay đã tăng gấp 4 lần. Nhờ có mô hình liên kết này đơn vị chế biến chúng tôi cũng có nguồn nguyên liệu ổn định và có cơ hội tham gia vào những thị trường lớn hơn.

 Bà Nguyễn Thị Thê, xã Quảng Long, cho biết: Gia đình tôi có khoảng 0,6ha đất trồng chè, 3 năm trở lại đây, khi tham gia chuỗi liên kết trồng, chế biến và thu mua chè an toàn, gia đình tôi cũng như các hộ dân trồng chè được nhiều lợi ích từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái và bao tiêu sản phẩm đúng quy trình, kỹ thuật. Hiện toàn bộ lá chè tươi của gia đình đã được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với cơ sở chế biến chè Dũng Nga nên giá cả ổn định, thu nhập tăng lên. Vì vậy, gia đình tôi và các hộ thành viên trồng chè càng thêm gắn bó với cây chè và quyết tâm cùng nhà sản xuất tạo ra những sản phẩm chè ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm mang thương hiệu chè Hải Hà.

 Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hải Hà cho biết: Ngoài duy trì mô hình liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ chè Đường Hoa, chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động tuyên truyền người dân tham gia vào các tổ hợp tác, đặc biệt là vận động thành lập các tổ hợp tác chè chất lượng cao tại các xã có diện tích trồng chè lớn để đảm bảo nâng cao chất lượng cây chè và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

 Hiện chè Hải Hà là một trong 6 sản phẩm định hướng xây dựng sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Để giữ gìn và phát triển thương hiệu chè Hải Hà, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, người trồng và chế biến chè ở đây đang từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, trong đó, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí quan trọng nhất. Đặc biệt 2 năm trở lại đây, huyện chuyển nhiều diện tích chè sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, thương hiệu sản phẩm chè của địa phương.

 Theo đó, huyện Hải Hà tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm cây chè từ chất lượng nguồn giống đến sản xuất theo quy trình VietGAP; đầu tư dây chuyền sản xuất ở một số cơ sở để đáp ứng việc chế biến chè chất lượng cao; hỗ trợ máy móc cơ giới hoá cho người nông dân thu hái, trồng chè và hỗ trợ xúc tiến thương mại cho sản phẩm chè. Hiện nay, năng suất bình quân đạt 2,5 tấn chè tươi/ha/tháng. 7 tháng đầu năm nay, sản lượng chế biến chè khô của huyện Hải Hà đạt 673 tấn, doanh thu hơn 70 tỷ đồng.

 Trong bối cảnh nhiều sản phẩm nông sản đang gặp khó trong khâu tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc hàng trăm hộ trồng chè tại Hải Hà vẫn có đầu ra ổn định cho sản phẩm là một tín hiệu đáng mừng. Qua đây cũng cho thấy hiệu quả của mô hình liên kết giữa các tổ hợp tác sản xuất với doanh nghiệp theo một chuỗi kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ. Nhờ đó, chất lượng, thương hiệu nông sản địa phương ngày càng được khẳng định và các hộ nông dân cũng tăng thu nhập trên chính đồng đất của mình.

Bình Liêu (Quảng Ninh): Đổi thay diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Thanhtra.com.vn 28/11, Trọng Tài)

 Bình Liêu là huyện miền núi, vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Ninh, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cao nhất cả nước, chiếm 96,02%. Toàn huyện có 7 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó, có 6 xã đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua, địa phương đã tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo đời sống, làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS.

 Xuất phát điểm là một huyện khó khăn về nhiều mặt, kinh tế chậm phát triển, chủ yếu là canh tác và sản xuất nông, lâm nghiệp. Để nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn, huyện Bình Liêu đã cụ thể hóa và vận dụng tốt các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn của địa phương, điển hình, thực hiện Chương trình 135, Đề án 196.

 Từ nguồn vốn của Chương trình 135, Đề án 196, trong 5 năm qua (2016 - 2021), Bình Liêu đã đầu tư 263 công trình cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, biên giới với tổng kinh phí hơn 393 tỷ đồng. Nhờ vậy, đến nay, 97/97 thôn, bản đã có đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa; hầu hết số thôn, bản đặc biệt khó khăn đều có điện lưới quốc gia...

 Cùng với đó, huyện đã hỗ trợ 109 dự án phát triển sản xuất với tổng kinh phí thực hiện gần 44 tỷ đồng, tạo sinh kế cho 3.486 hộ đồng bào DTTS ở các xã, thôn, bản khó khăn. Từ sự đầu tư, hỗ trợ này, trên địa bàn huyện đã hình thành, phát triển vùng trồng nguyên liệu dong, riềng đạt 345,1ha; vùng trồng cây hồi, sở; vùng nuôi ong lấy mật với trên 2.280 tổ; vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm...

 Sản xuất đã chuyển dần từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn theo hướng chuỗi giá trị sản phẩm. Một số sản phẩm được thị trường đón nhận tích cực, giúp nông dân nâng cao thu nhập như: Miến dong Bình Liêu, mật ong Bình Liêu và một số loại tinh dầu Bình Liêu...

 Với việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, tỷ lệ nghèo của huyện đã giảm rõ rệt, từ 44,31% (năm 2016) xuống chỉ còn 3.06% (năm 2020); bình quân giảm 8.08%/năm. Đến nay, đã có 6 xã và 80 thôn đủ điều kiền ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ dự án phát triển sản xuất, Bình Liêu cũng thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho bà con vùng DTTS.

 Trong 5 năm qua, huyện đã giải quyết việc làm 2.224 lao động; mở  50 lớp dạy nghề nông thôn với 981 lao động học nghề, số học viên là người DTTS chiếm gần 90%. Tổng kinh phí hỗ trợ học nghề trong 5 năm khoảng 4,7 tỷ đồng, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 49,87%/năm 2015 lên 68,05% năm 2020.

 Đồng thời, công tác phổ cập giáo dục các cấp tiếp tục được củng cố vững chắc. Huyện đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 1 và đạt chuẩn phổ cấp giáo dục xóa mù chữ mức độ 2; số trường đạt chuẩn quốc gia đạt 80% (tăng 9 trường so với năm 2015).

 Từ năm 2016 đến nay, huyện đã cử 8.525 lượt cán bộ, công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo về chuyên môn, lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, cập nhật kiến thức, quốc phòng an ninh, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh; mở 5 lớp nâng cao năng lực cho cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn với 948 học viên tham gia, với tổng kinh phí 320 triệu đồng.

 Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là người dân vùng DTTS luôn được huyện chú trọng. Đến nay, 100% các trạm y tế duy trì đạt chuẩn Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã;  tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,9%; tỷ lệ hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,8%...

 Trong những năm qua, các chính sách đặc thù cho vùng đồng bào DTTS đã được huyện Bình Liêu thực hiện kịp thời, đầy đủ. Qua đó, đem lại nguồn lực to lớn, làm thay đổi diện mạo và đời sống của nhân dân vùng đồng bào DTTS, miền núi.

 Để tiếp tục chăm lo cho bà con vùng khó, hiện nay, Bình Liêu đang tập trung cụ thể hóa Nghị quyết số 06 ngày 17/5/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh "về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

 Trong đó, huyện đặt ra mục tiêu, đến hết năm 2022 huyện không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo tiêu chí mới. Đến năm 2023, có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 Đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người gấp 2 lần so năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình trên 4%/năm; không còn nhà ở tạm, nhà dột nát; cơ bản giải quyết dứt điểm nhu cầu cấp thiết về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn.

 Đến năm 2030, có hệ thống kết cấu kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, liên thông, kết nối thuận lợi với các vùng phát triển của tỉnh; duy trì giảm tỷ lệ hộ nghèo trung bình 1,5%/năm; 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 100% số thôn, khu phố duy trì, giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân...

 Trường Đại học Hạ Long – trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (Giaoduc.net.vn 28/11,  Lã Tiến – Phạm Linh)

 Đại học Hạ Long đang từng bước thực hiện lộ trình trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh và cả nước.

 Trường Đại học Hạ Long là trường đại học công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, được thành lập theo Quyết định số 1869/QĐ-TTg ngày 13/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở 2 Trường: Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long.

 Trường được thành lập với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề thực tiễn, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và cả nước.

 Năm 2019, để Trường Đại học Hạ Long nhanh chóng trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra Nghị quyết 187/2021/ NQ-HĐND ngày 30/07/2019 (gọi tắt là Nghị quyết 187) ban hành chính sách thu hút và khuyến khích sinh viên học tập trong một số ngành đào tạo tại Trường Đại học Hạ Long.

 Theo Nghị Quyết 187 này, sinh viên học ở 6 ngành: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống; Ngôn ngữ Nhật Bản; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Nuôi trồng thủy sản từ năm học 2019 – 2020 đến hết năm học 2027 - 2028 sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn.

 Ngay khi nhập học Trường Đại học Hạ Long, sinh viên được hưởng chính sách đầu tiên là thưởng điểm tuyển sinh.

 Cụ thể: Sinh viên có điểm tuyển sinh từ 21 đến dưới 24 điểm sẽ được thưởng 15 triệu đồng, từ 24 đến dưới 27 điểm được thưởng 20 triệu đồng và trên 27 điểm được thưởng 30 triệu đồng.

 Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên có điểm học tập và rèn luyện trong học kỳ đạt loại Khá trở lên (20% tổng số sinh viên) được hưởng hỗ trợ tiền mua đồ dùng học tập là 150.000 đồng/sinh viên/tháng, miễn 100% học phí cũng như chi phí ở ký túc xá.

 Đối với sinh viên có điểm học tập và rèn luyện trong học kỳ đạt loại Giỏi sẽ được tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ học bổng 1,5 triệu/ tháng, đạt loại Xuất sắc được hỗ trợ 2,2 triệu/tháng.

 Những sinh viên đạt loại Giỏi, Xuất sắc của Trường còn được nhận mức thưởng theo chính sách học bổng của nhà nước.

 Ngoài ra, sinh viên được thưởng kết quả đầu ra xếp loại học tập toàn khóa đạt loại giỏi được tỉnh thưởng 15 triệu đồng/sinh viên, đạt loại xuất sắc được thưởng 30 triệu đồng/sinh viên nếu cam kết làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

 Như vậy, trong 4 năm học tập tại Trường Đại học Hạ Long, sinh viên có thể được hưởng mức thưởng cao nhất lên đến 205 triệu đồng.

 Năm 2021, tại Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND ngày 27/8/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã bổ sung thêm ngành học Ngôn ngữ Trung Quốc vào chính sách thu hút và khuyến khích sinh viên học tập trong một số ngành đào tạo tại Trường Đại học Hạ Long.

 Như vậy, từ năm học 2021 - 2022, ngoài 2 ngành đào tạo sư phạm trình độ đại học là Giáo dục mầm non và Giáo dục tiểu học có chính sách hỗ trợ lớn cho người học thì Trường Đại học Hạ Long có 7/13 ngành đào tạo trình độ đại học có những chính sách khuyến học hấp dẫn, được thực hiện theo các chính sách khuyến học của riêng tỉnh Quảng Ninh.

 Tiến sĩ Trần Trung Vỹ - Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hạ Long cho biết: “Mục tiêu của Nghị quyết 187 và Nghị quyết 35 là thu hút những học sinh trung học phổ thông có học lực khá, giỏi và có điểm thi tuyển sinh từ 21 điểm trở lên.

 Nghị quyết này không phải chỉ áp dụng cho riêng đối tượng là học sinh của tỉnh Quảng Ninh mà còn áp dụng cho đối tượng là học sinh trên toàn quốc, với mục đích để tuyển được sinh viên khá, giỏi về đây học tập, sau đó ở lại tỉnh làm việc.

 Từ đó, góp phần tăng quy mô dân số, tăng nguồn nhân lực lao động chất lượng cao cho tỉnh Quảng Ninh.

 Kể từ khi thực hiện chính sách (từ năm tuyển sinh 2019) đến nay, số lượng sinh viên hệ đại học chính quy của nhà trường tăng nhanh.

 Khi chưa có chính sách, năm 2018, nhà trường tuyển sinh được 680 sinh viên hệ đại học chính quy.

 Đến năm 2019, sau khi thực hiện chính sách, quy mô sinh viên hệ đại học là 827 sinh viên (tăng 21,6% so năm 2018), năm 2020 là 1149 sinh viên (tăng 70% so năm 2018) và năm 2021 là 1707 sinh viên (tăng gần gấp đôi năm 2018).

 Liên quan đến vấn đề việc làm khi ra trường, theo thống kê, trên 90% sinh viên có việc làm ngay trong năm thứ nhất tốt nghiệp.

 Riêng các ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ thông tin, Thủy sản, Du lịch, 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường.

 Cũng theo Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hạ Long, Nghị quyết 187 không chỉ mang lại hiệu quả nâng cao quy mô tuyển sinh mà còn thay đổi quan điểm, quyết định của của phụ huynh và học sinh khi lựa chọn ngành nghề và cơ sở đào tạo: “Trước đây, các phụ huynh thường có tâm lí e dè khi lựa chọn trường học địa phương và phần đông có xu hướng chọn trường đại học ở các thành phố lớn.

 Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm trở lại đây, có một lượng lớn học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông lựa chọn Trường Đại học Hạ Long để học tập.

 Điều này có nhiều lí do, trong đó có 2 lí do căn bản, là: Sinh viên của Trường được nhận những chính sách khuyến học hấp dẫn và môi trường học tập và chất lượng đào tạo tốt.

 Ngoài ra, với các bậc phụ huynh, cho con học tập ngay tại tỉnh Quảng Ninh sẽ thuận lợi trong quản lí, hỗ trợ, động viên con.

 Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc hoạt động giáo dục và đào tạo đảm bảo "mục tiêu kép", thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới cũng là nguyên nhân tác động tới sự thay đổi trong quan điểm và quyết định lựa chọn học tập tại Trường Đại học Hạ Long của học sinh và phụ huynh.

 Khi học tập tại Trường Đại học Hạ Long, phụ huynh và học sinh cũng không phải lo lắng về chỗ ở vì ký túc xá của nhà trường có thể đáp ứng được 80% nhu cầu của sinh viên (1500 sinh viên).

 Đối với những gia đình khó khăn, học tập tại trường sẽ giảm gánh nặng tài chính cho gia đình rất nhiều. Sinh viên không phải đóng học phí và nhận được học bổng nếu học tập giỏi.

 Đặc biệt, sinh viên của 13 hệ đào tạo của nhà trường cơ bản đều có việc làm khi ra trường” - Phó Hiệu trưởng điều hành nhà trường cho biết thêm.

 Dựa trên những thành tựu nhà trường đạt được trong giai đoạn 2015 – 2020, Trường Đại học Hạ Long tiếp tục phát triển theo lộ trình xây dựng nhà trường trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

 Về công tác tuyển sinh, nhà trường tiếp tục quan tâm thu hút đối tượng học lực khá, giỏi vào các ngành, làm tiền đề thuận lợi cho công tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và khu vực.

 Để làm tốt nhiệm vụ đó, Trường tiếp tục đẩy mạnh xây dựng mạng lưới tuyển sinh tại các tỉnh ngoài để nâng tỉ lệ số thí sinh ngoại tỉnh; tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá tuyển sinh, các chế độ chính sách của tỉnh cũng như của nhà trường.

 Song song với công tác tuyên truyền, Trường Đại học Hạ Long mở các chương trình đào tạo quốc tế, chương trình tiên tiến, dạy bằng tiếng Anh, mở rộng tuyển sinh sinh viên quốc tế.

 Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hạ Long cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng chiến lược phát triển Trường Đại học Hạ Long theo hướng trở thành trường đại học có thứ hạng trong khu vực và trên thế giới.

 Trong đó, quan trọng nhất là đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho tỉnh Quảng Ninh mà còn cho các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng.

 Theo chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, về quy mô tuyển sinh, nhà trường phấn đấu đến năm 2025 tuyển sinh được 10.000 sinh viên ở các hệ đào tạo trong đó hệ chính quy là 7.000 sinh viên.

 Đến năm 2030, nhà trường ổn định ở mức 10.000 – 15.000 sinh viên. Ngoài ra, nhà trường dự kiến đến năm 2025 sẽ có 15 - 20 ngành đào tạo đại học. Trong đó, sẽ mở thêm các ngành đào tạo thuộc về lĩnh vực kinh tế như Quản trị kinh doanh, Marketing và một số ngành thuộc về lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật”.

 Trong giai đoạn 2021 – 2025, Trường Đại học Hạ Long tiếp tục mở mới các ngành, nghề đào tạo, trong đó ưu tiên đặc biệt đối với những ngành, nghề nằm trong định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh và khu vực.

 Trường cũng sẽ tiếp tục mở rộng các loại hình, hệ đào tạo: Thạc sĩ, liên thông, văn bằng hai, đào tạo từ xa để đáp ứng tối đa nhu cầu của mọi đối tượng người học.

 Phấn đấu mở mới các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành: Sư phạm, kinh doanh và quản lý, quản lý công nghiệp, quản lý tài nguyên đất, mỹ thuật ứng dụng, công nghệ thông tin, báo chí và truyền thông, nghệ thuật.

 Quảng Yên nhất toàn đoàn môn Võ thuật cổ truyền (Dangcongsan.vn 28/11, QH)

 Chiều ngày 28/11, tại Nhà thi đấu thuộc Trung tâm Thể thao Quảng Ninh, phường Đại Yên, TP Hạ Long, đã diễn ra lễ bế mạc môn Võ thuật cổ truyền trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2021 – 2022.

 Môn thi đấu Võ thuật cổ truyền - Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2021 – 2022, đã quy tụ được 102 vận động viên, đến từ 6 địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia tranh tài ở các nội dung thi đấu quyền và đối kháng nam, nữ.

 Sau 2 ngày thi đấu sôi nổi với các nội dung đối kháng hấp dẫn và những tiết mục thi quyền biểu diễn ấn tượng, kết quả Đoàn TX Quảng Yên đã giành ngôi vị nhất toàn đoàn (13 HCV, 8 HCB và 4 HCĐ); Đoàn TP Uông Bí xếp vị trí thứ nhì (7 HCV, 7 HCB và 11 HCĐ). Đoàn huyện Tiên Yên đứng vị trí thứ 3 với 3 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ.

 Việc tổ chức môn thi đấu Võ thuật cổ truyền - Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2021 – 2022 là dịp để các vận động viên tại các địa phương trong tỉnh có dịp học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ. Đồng thời, thông qua giải đấu giúp đánh giá công tác huấn luyện của các địa phương, qua đó thúc đẩy phong trào huấn luyện và thi đấu võ cổ truyền trong tỉnh.

 Quảng Ninh: Tăng cường chống buôn lậu dịp cuối năm (Diendandoanhnghiep.vn 28/11, Lê Cường)

 Cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu lại diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh có biên giới như Quảng Ninh.

 Mặc dù chưa vào dịp cao điểm, tuy nhiên Hải quan Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn lậu lớn. Như vào cuối tháng 6/2021, qua các nguồn thông tin, Đội Kiểm soát Hải quan số 2 nắm được có hiện tượng buôn bán, nhập lậu giống gia cầm từ Trung Quốc vào địa bàn Quảng Ninh theo đường biển rồi chuyển sâu vào nội địa để tiêu thụ. Đội Kiểm soát Hải quan số 2 đã báo cáo, đề xuất Cục Hải quan tỉnh cho xác lập chuyên án đấu tranh mang bí số GC01.

 Sau một thời gian theo dõi, đến đêm 28/8, khi 3 đối tượng đang sử dụng một xuồng máy chuyên chở nhiều lồng nhựa chứa con giống gia cầm chuyển cho các mảng chở vào bờ đã bị Ban chuyên án bắt giữ, lập biên bản ghi nhận lại sự việc. Theo kết quả kiểm đếm, tổng số tang vật gồm 47.000 con gà và ngỗng giống dưới 10 ngày tuổi, một xuồng máy lắp 6 máy 250HP hiệu Mecury, tổng công suất là 1.500HP, tổng trị giá hàng hóa vi phạm là gần 1,8 tỷ đồng. Căn cứ chứng cứ, tình tiết vụ việc và trị giá hàng vi phạm, Ban chuyên án đã báo cáo Cục Hải quan tỉnh chuyển vụ việc sang cơ quan công an để khởi tố điều tra.

 Theo cục Hải Quan Quảng Ninh, cùng với vụ án trên từ đầu năm 2021 đến nay, đã bắt giữ, xử lý gần 220 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa hàng chục tỷ đồng. Trong đó, có nhiều vụ buôn lậu với những cách thức, hoạt động mới đã bị lực lượng Hải quan kịp thời phát hiện, xử lý. Nổi bật là bắt giữ một đối tượng nhập cảnh từ Angola có hành vi vận chuyển trái phép 7,8kg sừng tê giác, trị giá khoảng 7,8 tỷ đồng; phối hợp với Công an tỉnh bắt giữ 3 vụ vận chuyển trái phép 55kg sừng tê giác, 0,4kg sừng động vật được chế tác thành chén, 176 vuốt động vật, 199 chiếc nanh động vật, trị giá 56 tỷ đồng…

 Ông Vũ Đức Dũng, Trưởng phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan tỉnh cho biết: “Trong tháng cuối năm, các vụ buôn lậu, gian lận thương mại dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, bởi nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong nội địa vào dịp lễ, Tết thường tăng cao... Đặc biệt, khi tuyến biên giới đường bộ và khu vực cửa khẩu được kiểm soát chặt chẽ, các đối tượng có thể chuyển hướng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy sang tuyến biển”.

 “Với vai trò là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình về địa bàn, mặt hàng, đối tượng trọng điểm, từ đó kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành các văn bản, tập trung chỉ đạo, điều phối các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”, ông Dũng nói.

 Từ giờ đến cuối năm 2021, Cục Hải quan Quảng Ninh sẽ tập trung tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt hàng hóa xuất nhập khẩu, nhất là hàng tiêu dùng, vật tư, trang thiết bị y tế, hàng tạm nhập tái xuất, gửi kho ngoại quan; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong trao đổi, chia sẻ thông tin; vận hành, thu thập, phân tích thông tin qua hệ thống giám sát trực tuyến. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, quyết tâm ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại.

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 357
Đã truy cập: 35891396

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.