Hải Hà: Siết chặt công tác quản lý tài nguyên, môi trường

30/11/2021 15:42

Năm 2021, huyện Hải Hà triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên, môi trường. Qua đó góp phần đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển KT-XH, thu hút đầu tư của địa phương.


Lực lượng chức năng huyện Hải Hà tiến hành GPMB phục vụ Dự án khu dân cư đô thị Quang Trung, thị trấn Quảng Hà (tháng 7/2021).

Trước yêu cầu phát triển trong tình hình mới và kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân, huyện Hải Hà đã rất khẩn trương, chặt chẽ trong việc đẩy nhanh việc hoàn thiện xây dựng quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2021, rà soát thống kê số liệu đất đai năm 2020 và công bố công khai quy hoạch sử dụng đất sau khi được UBND tỉnh phê duyệt. Đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/HU ngày 12/8/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hà “Về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường, khoáng sản, rừng và đất rừng trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025”.

Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Hải Hà, kết quả rà soát năm 2021 cho thấy, huyện có tổng số gần 10.800ha đất rừng và trên 1.200ha đất NTTS thuộc diện được giao, cho thuê; còn lại trên 5.000ha do UBND các xã, thị trấn quản lý. Việc rà soát chặt chẽ, nghiêm túc đã giúp công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai được tăng cường và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đất đai được quản lý, sử dụng ngày càng chặt chẽ. Điều này được thể hiện qua việc siết chặt kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các xã, thị trấn tăng cường kiểm soát chặt việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất theo thẩm quyền đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất; tạm dừng việc tách thửa đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Huyện cũng chủ trương nghiêm cấm việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, nhất là đất trồng lúa, đất rừng, đất NTTS sang mục đích khác; kiên quyết thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư đối với các dự án đã hết thời hạn mà không đủ điều kiện được xem xét gia hạn, hoặc đã có quyết định giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất mà chậm thực hiện, vi phạm Luật Đất đai. Các hành vi vi phạm như tự ý san gạt, lấn chiếm, nợ đọng nghĩa vụ tài chính... được phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định.

Trong năm, huyện cũng đã phối hợp với Sở TN&MT, Ban Quản lý Khu kinh tế tiến hành kiểm tra, giám sát các công trình xử lý chất thải tại KCN cảng biển Hải Hà và dự án đường cao tốc Tiên Yên - Móng Cái đoạn qua địa bàn huyện. Cùng với đó, đến nay, 19 điểm bến bãi tập kết vật liệu trái phép trên địa bàn huyện đã được xử lý dứt điểm, các bến bãi không đủ điều kiện hoạt động cũng đã bị đình chỉ...


KCN Cảng biển Hải Hà đang sử dụng 2 hệ thống thu gom, xử lý nước thải với tổng công suất 16.000m3/ngày đêm.

Với những lợi thế về cảng biển, cửa khẩu, huyện Hải Hà xác định phát triển công nghiệp, dịch vụ là mũi nhọn trong phát triển KT-XH. Trong quá trình này, huyện thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc lập, thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; liên tục ghi nhận ý kiến phản ánh từ cộng đồng dân cư nằm trong phạm vi ảnh hưởng của công trình xả nước thải vào nguồn nước tại khu công nghiệp.

Đối với các hoạt động khai thác khoáng sản, toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp xin cấp phép đều phải thực hiện nghiêm việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trong từng giai đoạn thăm dò, khai thác, chế biến, vận chuyển. Đặc biệt là phải có phương án cải tạo phục hồi môi trường được phê duyệt theo đúng quy định.

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Hải Hà, trong tháng cuối năm, huyện tiếp tục đặt trọng tâm vào việc tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, nhằm quản lý chặt chẽ theo đúng thẩm quyền, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi, tình trạng vi phạm... Đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; đồng thời sẽ tạo nền tảng bền vững cho triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm tiếp theo.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8744
Đã truy cập: 36123315

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.