KCN Cảng biển Hải Hà: Chủ động phương án sản xuất an toàn

01/12/2021 06:36

Khu công nghiệp (KCN) Cảng biển Hải Hà hiện có 18 nhà đầu tư thứ cấp đang triển khai thực hiện đầu tư, trong đó có 15 doanh nghiệp đã đầu tư xong nhà xưởng, có hoạt động sản xuất, kinh doanh. Rút kinh nghiệm từ việc xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong KCN vừa qua làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, hiện các doanh nghiệp tại đây đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Công nhân đến làm việc trong KCN phải thực hiện nghiêm quy tắc "5K" trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP, các doanh nghiệp đều chủ động rà soát, bổ sung thêm những phương án, kịch bản góp phần nâng cao năng lực phòng, chống dịch gắn với duy trì hoạt động sản xuất tại các phân xưởng, nhà máy.

Ông Fu Qi Gang, Phó Tổng giám đốc KCN Texhong Hải Hà (chủ đầu tư KCN Cảng biển Hải Hà), cho biết: Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đã tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho các doanh nghiệp trong KCN đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, đi liền với đó là nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào các phân xưởng, nhà máy sản xuất cũng dễ dàng hơn. Điển hình là thời gian vừa qua, trong KCN Cảng biển Hải Hà đã xuất hiện những ca F0, làm gián đoạn một số phân xưởng sản xuất. Từ đó, chúng tôi đã yêu cầu các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN tuyệt đối không được chủ quan, thực hiện rà soát lại các khâu phòng, chống dịch, nếu thấy các lỗ hổng cần phải khắc phục triệt để, tránh tình trạng lặp lại như thời gian vừa qua để đảm bảo, duy trì hoạt động sản xuất.

Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà, một trong những doanh nghiệp tại KCN Cảng biển Hải Hà vừa qua xuất hiện những ca F0 đã chủ động rà soát, bổ sung kịch bản, phương án phòng, chống dịch dựa trên những đánh giá về năng lực phòng, chống dịch của đơn vị thời gian vừa qua. Đặc biệt là đã củng cố, gia tăng lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các bộ phận và tăng chi đầu tư trang thiết bị y tế phòng dịch. Trong đó, đã kiện toàn thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch trong công ty với 14 thành viên; thành lập 5 tổ lấy mẫu test nhanh, mỗi tổ 10 người; trang sắm trên 1.200 hộp khẩu trang y tế, trên 700 lọ dung dịch sát khuẩn tay, trên 600 bộ quần áo bảo hộ và đặc biệt đã chủ

động mua trên 18.000 test nhanh kháng nguyên, 1.000 mẫu test Realtime - PCR.

Công nhân thực hiện quét mã QR trước khi vào làm việc.

Để đảm bảo mọi hoạt động, khâu sản xuất tại các phân xưởng diễn ra an toàn, thuận lợi, các công nhân khi vào ca làm việc đều được lấy mẫu xét nghiệm nhanh để tầm soát. Nếu phát hiện những ca nghi nhiễm sẽ được bóc tách, thực hiện cách ly ngay tại khu vực biệt lập được bố trí sẵn tại công ty và báo cáo chính quyền, ngành y tế địa phương phối hợp xử lý theo đúng quy trình, phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chị Hoàng Thị Hằng, Phân xưởng sản xuất số 1, chia sẻ: Sau khi xuất hiện ca F0, công nhân chúng tôi nêu cao ý thức hơn trong phòng, chống dịch. Đến nơi làm, chúng tôi được xét nghiệm tầm soát, khử khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Khi tan ca làm, chúng tôi đi thẳng về nhà, hạn chế tiếp xúc với người ngoài, đề phòng lây nhiễm từ cộng đồng.
Đi đôi với việc nâng cấp độ phòng, chống dịch, Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà còn chủ động xây dựng phương án duy trì sản xuất nếu xuất hiện các ca F0 tại các phân xưởng, nhà máy. Thay vì tập trung đông công nhân tham gia sản xuất trong cùng một thời điểm ở 4 phân xưởng, thì nay đơn vị đã bố trí công nhân làm 3 ca/ngày.

Sản xuất sản phẩm dệt may tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (Việt Nam).

Ông Qiu Dong Qun, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà, cho biết: 4 xưởng sản xuất của chúng tôi hiện có khoảng 3.500 công nhân lao động. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, chúng tôi đã tổ chức lại hoạt động sản xuất, chia thành các ca sản xuất nhỏ để tránh tập trung đông công nhân trong cùng thời điểm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm nếu có các ca F0. Nếu như trước đây, các phân xưởng duy trì trên dưới 1.000 công nhân lao động trong cùng thời điểm, thì nay chia thành 3 ca sản xuất, mỗi ca chỉ có khoảng trên 200 công nhân, còn lại là nghỉ luân phiên tùy thuộc vào đầu mối, dây chuyền sản xuất. Biện pháp này đã giúp đơn vị duy trì các hoạt động sản xuất trong trạng thái an toàn, bình thường mới.

Với phương án, kịch bản sản xuất trong điều kiện thích ứng, an toàn phòng, chống dịch Covid-19, doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà đã duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9498
Đã truy cập: 36124069

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.