Đảng bộ TP Hạ Long: Nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn

01/12/2021 12:25

Căn cứ Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, các quyết định, quy định, hướng dẫn của cấp trên..., Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ TP Hạ Long khóa XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, đã ban hành Quy chế chất vấn trong Đảng, bao gồm cả các cuộc họp ban chấp hành mở rộng. Đây được coi là một bước nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu toàn diện của Đảng bộ thành phố.


Quang cảnh phiên chất vấn tại Hội nghị lần thứ 17 của BCH Đảng bộ TP Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Quý, Thủ trưởng Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra Thành ủy Hạ Long, khẳng định: Chất vấn trong Đảng phải đảm bảo tính công khai, dân chủ, đảm bảo mọi thành viên trong cấp ủy đều tham gia chất vấn, nhưng cũng phải đảm bảo người chất vấn không lợi dụng việc này để gây rối, làm mất đoàn kết nội bộ, vu cáo, bôi nhọ, làm mất uy tín của tổ chức và cá nhân.

Ghi nhận tại phiên chất vấn của BCH Đảng bộ TP Hạ Long tại kỳ họp thứ 17, ngày 2/10/2021, cho thấy những tín hiệu tích cực ở nội dung này. Các vấn đề được đưa ra chất vấn đều liên quan đến quyền hạn, trách nhiệm người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền thành phố về các lĩnh vực được giao phụ trách, như: Nguyên nhân các chỉ số cải cách hành chính của thành phố năm 2020 bị tụt hạng so với năm 2019 và những giải pháp để cải thiện các chỉ số này trong năm 2021; trách nhiệm của những người đứng đầu cấp ủy trong việc giải quyết những vấn đề xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội…

Đồng chí Bùi Đức Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, đã chất vấn lãnh đạo thành phố về việc giao đất, giao rừng ở các xã vùng cao ở huyện Hoành Bồ trước đây (nay thuộc TP Hạ Long). Đây cũng là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Tiến độ giao đất, giao rừng quá chậm, kéo dài hơn 10 năm qua gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hậu quả là đã có cán bộ xã và chủ rừng bị xử lý hình sự.

Nhận được ý kiến chất vấn về vấn đề nêu trên, lãnh đạo đại diện chính quyền thành phố, bên cạnh trả lời trực tiếp tại hội nghị, còn trả lời bằng văn bản gửi đến các tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó làm rõ được nguyên nhân làm chậm tiến độ giao đất, giao rừng, kế hoạch, lộ trình thực hiện để đảm bảo ổn định đời sống của nhân dân, không để xảy ra những sai phạm đáng tiếc. Từ câu trả lời của lãnh đạo thành phố, người chất vấn có trách nhiệm thông báo tới các cá nhân, tổ chức liên quan; đồng thời theo dõi, giám sát tổ chức, cá nhân thực hiện cam kết.

Đồng chí Nguyễn Thị Thuý Hằng, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, chất vấn lãnh đạo xã Đồng Lâm về xây dựng nông thôn mới.

Một điều đáng ghi nhận ở nội dung chất vấn trong Đảng của Đảng bộ TP Hạ Long, đó là sự thẳng thắn và trách nhiệm của cả người chất vấn và người trả lời chất vấn. Câu hỏi đúng trọng tâm, không né tránh, hỏi và giải đáp đúng người, đúng việc với tinh thần xây dựng, nhất là nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hằng, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố, chất vấn Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm về trách nhiệm của người đứng đầu trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), nguyên nhân chậm tiến độ và cam kết của lãnh đạo xã thế nào để hoàn thành nhiệm vụ.

Trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm, đã nhận trách nhiệm về mình, đồng thời nêu những giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng NTM ở địa phương. Đồng Lâm là xã vùng cao, trong năm nay phải được công nhận đạt chuẩn NTM để thành phố hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào cuối năm 2021. Mọi nguồn lực đã được huy động, hỗ trợ, đầu tư, nhưng cách tổ chức triển khai thực hiện chưa đảm bảo tiến độ đặt ra. 3 tiêu chí chưa hoàn thành là thủy lợi, các thiết chế văn hóa, vườn mẫu được Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục triển khai ngay sau khi được chất vấn. Trong tháng 10 vừa qua, tiêu chí thủy lợi đã hoàn thành; 2 tiêu chí còn lại sẽ được hoàn thành trong tháng cuối năm 2021. Như vậy, việc chất vấn trong Đảng cho thấy rõ sự tác động trực tiếp đến tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trước những yêu cầu, nhiệm vụ, trọng trách mà mình đảm nhận.

Lãnh đạo Thành ủy Hạ Long khẳng định: Thường trực Thành ủy sẽ giám sát, theo dõi, đôn đốc việc thực thi của các tổ chức, cá nhân đã cam kết; sử dụng các quy định của Đảng đối với cán bộ, đảng viên để buộc đảng viên có trách nhiệm phải thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mình. Đó chính là thể hiện ý thức và quyết tâm chính trị, không để xảy ra làm cho có, báo cáo cho hay, tô hồng thành tích.

Thực hiện chất vấn trong Đảng ở Đảng bộ TP Hạ Long cho thấy nhiều cái được. Trước hết là đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của đảng viên theo Điều lệ Đảng. Thứ hai là khắc phục được tính một chiều trong hoạt động chất vấn mà trước đây chỉ có cấp trên mới chất vấn cấp dưới, không có sự phản biện, không dám chất vấn cấp trên. Thứ ba là buộc những người có trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền phải nắm rõ toàn bộ chức năng, nhiệm vụ được giao, không trông chờ vào báo cáo của cấp dưới, vô cảm trước lo lắng, bức xúc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thứ tư là, thực hiện tốt việc chất vấn trong Đảng, đưa cam kết của cán bộ, đảng viên vào thực tiễn đời sống sẽ góp phần giảm tải công việc của HĐND vì đồng chí Bí thư Thành ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND thành phố, các thành viên trong BCH Đảng bộ hầu hết là đại biểu HĐND thành phố và các xã, phường.

Từ việc thực hiện chất vấn trong Đảng của Đảng bộ TP Hạ Long cho thấy sự cần thiết nâng cao chất lượng công tác chất vấn ở các đảng bộ khác, làm cho năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các đảng bộ, tổ chức cơ sở đảng và đảng viên mạnh mẽ hơn, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh ngày càng trong sạch, vững mạnh trong giai đoạn phát triển mới.

Trọng Tuệ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9471
Đã truy cập: 36124042

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.