TP Hạ Long: Tháo gỡ khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

02/12/2021 09:06

Để đảm bảo tất cả các thửa đất đã được quy chủ trên bản đồ địa chính đo vẽ lần đầu của thành phố được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), TP Hạ Long đang tập trung đẩy nhanh công tác kê khai, đăng ký cấp GCNQSDĐ (vào mục đích ở) lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân. Mục tiêu đặt ra là đến hết năm 2022 sẽ cấp cho tất cả các thửa đất có đủ điều kiện của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố.


Giải quyết TTHC về đất đai cho người dân tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long. Ảnh: Hồng Phương (Trung tâm TT-VH Hạ Long)

Công tác cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện từ năm 1996. Trong các giai đoạn từ năm 2004-2006 và từ năm 2009-2011, thành phố đã thực hiện cấp GCNQSDĐ đồng loạt theo bản đồ địa chính, cơ bản đã cấp được phần lớn các thửa đất ở, đất nông nghiệp được quy chủ khi đo bản đồ địa chính qua các thời kỳ. Tuy nhiên đến nay vẫn còn những thửa đất ở đã được đo vẽ, xác lập và đăng ký chủ sử dụng nhưng chưa được cấp giấy. Nguyên nhân là do nhiều xã, phường chưa thống kê, rà soát, theo dõi và đánh giá việc cấp GCNQSDĐ nên không nắm được trên địa bàn có bao nhiêu hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng chưa được cấp giấy.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý đất đai thuộc thẩm quyền của thành phố đã chỉ ra còn 80.224 thửa đất chưa được cấp giấy. Trong đó có 9.400 thửa đất ở (không bao gồm các ô quy hoạch tại các dự án chưa được giao đất) và 70.824 thửa đất phi nông nghiệp (ngoài đất ở) và đất nông, lâm nghiệp.

Trước thực trạng này, tháng 9/2021, UBND TP Hạ Long đã yêu cầu các xã, phường thực hiện việc tổng rà soát và đến cuối tháng 10 vừa qua, các đơn vị đã thống kê, phân loại các trường hợp chưa được cấp giấy thành 4 nhóm. Cụ thể, nhóm 1 đủ điều kiện cấp giấy; nhóm 2 đủ điều kiện cấp giấy nhưng còn vướng mắc do các nguyên nhân khác; nhóm 3 không đủ điều kiện cấp giấy nhưng đủ điều kiện đăng ký đất đai; nhóm 4 không đủ điều kiện thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai. Trên cơ sở đó, Phòng TN&MT thành phố đã tổng hợp kết quả và lập biểu chi tiết cho từng nhóm. Qua đó, xác định toàn thành phố còn 4.134 thửa đất ở đủ điều kiện nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ (nhóm 1).

Đặt mục tiêu đến hết năm 2022, 100% các thửa đất nhóm 1 được cấp GCNQSDĐ, TP Hạ Long đã giao các xã, phường xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai và tuyên truyền đến từng tổ dân, thôn phố; tổ chức hướng dẫn người dân thực hiện kê khai hồ sơ, đo vẽ trích lục thửa đất (nếu cần thiết), tổ chức xét duyệt nguồn gốc đất đối với các thửa đất, hỗ trợ người dân hoàn thiện hồ sơ đăng ký, cấp GCNQSDĐ ngay tại cơ sở; tăng cường công tác quản lý đất đai, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với các trường hợp không đủ điều kiện; chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm trước thành phố nếu để phát sinh kiến nghị cử tri, nhân dân liên quan đến tiến độ cấp giấy trên địa bàn quản lý.

Triển khai kế hoạch của thành phố, Phòng TN&MT thành phố sẽ chủ trì, phối hợp với Văn phòng Đăng ký QSDĐ để thẩm định hồ sơ cấp giấy cho các hộ dân đã nộp tại Trung tâm Hành chính công, tham mưu thành phố cấp giấy đối với các thửa đất ở đủ điều kiện đảm bảo tiến độ và kịp thời. Đồng thời cũng sẽ tham mưu thành phố chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách theo thẩm quyền để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hà, cho biết: Về phía UBND phường, chúng tôi sẽ thực hiện “4 trước” (chủ động trước, công khai trước, hướng dẫn trước và xác nhận trước) để hướng dẫn người dân cung cấp các tài liệu, giấy tờ liên quan và niêm yết công khai nội dung xác nhận trước khi người dân nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công thành phố. Trường hợp người dân không đủ điều kiện sức khỏe, phương tiện để đi nộp hồ sơ thì phường sẽ bố trí cán bộ chuyên môn làm đầu mối, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ. Đặc biệt, chúng tôi cũng sẽ rà soát hồ sơ các thửa đất theo từng nhóm để có kế hoạch thăng hạng hồ sơ từ các nhóm 3, 4 lên nhóm 1 và chủ động đề xuất tháo gỡ vướng mắc do các nguyên nhân khác với nhóm 2.

Việc cấp GCNQSDĐ cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân. Tuy nhiên, để đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định, không để các nhóm lợi ích, đối tượng xấu lợi dụng kế hoạch của thành phố nhằm trục lợi cá nhân, các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội cần quan tâm vào cuộc và giám sát việc thực hiện kế hoạch. Đồng thời xử lý, khắc phục kịp thời, triệt để các hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vòi vĩnh, gây phiền hà cho người dân.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7875
Đã truy cập: 36122446

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.