TX Đông Triều: Giải ngân vốn đầu tư công vào giai đoạn "nước rút"

03/12/2021 17:52

Xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại địa phương trong bối cảnh ngành dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, TX Đông Triều đã tích cực triển khai bằng nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả và đạt được những kết quả khả quan.

Đơn vị nhà thầu thi công tuyến đường Trung tâm TX Đông Triều.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Bám sát chỉ đạo, định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong năm 2021 về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ngay từ những tháng đầu năm 2021, địa phương đã giao cho các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường, xã tập trung rà soát các dự án triển khai; phối hợp nhịp nhàng giải quyết những vướng mắc liên quan đến GPMB, hỗ trợ các đơn vị nhà thầu trong việc huy động nguồn lao động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, địa phương đã giao cho Cơ quan Tổ chức - Nội vụ theo dõi, tổng hợp việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thị xã đối với giải ngân vốn đầu tư công; xét thấy đơn vị nào chưa tích cực sẽ đề xuất kiểm điểm, phê bình; đồng thời tuyên dương, khen thưởng đơn vị, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Được biết, ngay sau khi nguồn vốn đầu tư công năm 2021 được phân bổ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TX Đông Triều (đơn vị được UBND thị xã giao quản lý đầu tư gần như toàn bộ những dự án, công trình trên địa bàn) đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Trong tổng số 33 dự án khởi công mới, đến nay đã có 20 dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, như: Dự án đường lăng mộ Vua Trần; tuyến đường từ ngã ba công viên Hà Lan đến khu đường tàu Vĩnh Xuân (phường Mạo Khê); hạ tầng khu dân cư điểm nhỏ lẻ xã Bình Khê; hạ tầng khu tái định cư phục vụ GPMB thực hiện dự án bảo quản, tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đền An Biên (xã Thủy An)... Ngoài ra, 8 dự án khác đang tích cực được đôn đốc triển khai thi công, dự kiến trong tháng 12/2021 sẽ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, cụ thể: Hội trường UBND phường Hồng Phong và các hạng mục phụ trợ; Trạm Y tế phường Yên Thọ; Trạm Y tế phường Mạo Khê; Hội trường UBND xã Nguyễn Huệ; tu sửa, nâng cấp hồ Khe Tắm xã Nguyễn Huệ... Các dự án còn lại đang được triển khai theo đúng tiến độ, thời gian quy định.

Tính đến hết tháng 11/2021, kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn TX Đông Triều là trên 655 tỷ đồng, tăng trên 400 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm, do UBND tỉnh vừa quyết định phân bổ chi tiết đợt 1 (Quyết định số 3118/QĐ-UBND ngày 14/9/2021) nguồn kinh phí hỗ trợ GPMB thực hiện dự án tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến TX Đông Triều (giai đoạn 1) và thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản đối với dự án hoàn thành.

Tuyến đường nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến KĐT Hồng Phong đang thi công đắp nền đường và thi công dầm cầu.

Nguồn vốn đầu tư công năm 2021 của TX Đông Triều được tập trung đầu tư cho 41 công trình, dự án (8 dự án chuyển tiếp và 33 dự án khởi công mới). Tính đến cuối tháng 11/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TX Đông Triều đạt 39% kế hoạch. Nếu không tính nguồn vốn hỗ trợ GPMB tuyến đường ven sông vừa được UBND tỉnh phân bổ thì tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TX Đông Triều đến nay đạt 97% kế hoạch năm. Riêng chỉ có nguồn vốn hỗ trợ chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay mới chỉ đạt 0,47% kế hoạch năm, còn lại các nguồn vốn đầu tư khác, như: Nguồn thu từ tiền đất, nguồn kết dư ngân sách, nguồn thu phí bảo vệ môi trường, nguồn ngân sách xã, phường đều có tỷ lệ giải ngân đạt 100% kế hoạch.

Do nguồn vốn hỗ trợ chương trình xây dựng nông thôn mới vừa được UBND tỉnh phân bổ tăng thêm cho thị xã 4,5 tỷ đồng, công tác giải ngân mới được triển khai nên chưa có khối lượng thực hiện thanh quyết toán. Những hạng mục đầu tư của nguồn vốn tăng thêm này thuộc các xã Bình Dương, Thủy An tương đối đơn giản nên dự kiến đến 31/12 sẽ được giải ngân hết theo đúng quy định.

Theo đánh giá và so sánh tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công với các địa phương, chủ đầu tư của tỉnh, TX Đông Triều hiện đang nằm trong nhóm chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao nhất tỉnh cho đến hết tháng 11/2021. Được biết, hiện nay, ngoài việc tập trung đôn đốc thi công, hoàn thành thanh quyết toán các dự án, TX Đông Triều đang chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành các thủ tục đầu tư đối với những dự án khởi công mới năm 2022.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17468
Đã truy cập: 35940432

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.