Cảnh giác, chủ động để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch:

Hỗ trợ người dân vượt khó

03/12/2021 07:54

Dịch Covid-19 kéo dài gần 2 năm qua đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân. Bên cạnh triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.


Sản xuất tại Công ty TNHH Sao Vàng Chi nhánh Uông Bí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Quảng Ninh tiếp tục đối mặt với những khó khăn do dịch Covid-19, nhất là làn sóng dịch thứ 4 khởi phát cuối tháng 4 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc cắt giảm lao động do yêu cầu phòng, chống dịch; nhiều lao động mất việc làm... khiến cho cuộc sống của nhiều lao động nghèo càng thêm khó khăn.

Đồng hành, sẻ chia nhằm tháo gỡ những khó khăn, Sở LĐ-TB&XH đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách đặc thù của tỉnh và triển khai nhiệm vụ thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Cùng với đó, tỉnh triển khai hỗ trợ theo các quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND...

Đồng thời, tập trung triển khai các nội dung trong chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh, giai đoạn 2021-2025; chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng khó khăn khác trên địa bàn; một số chính sách đặc thù phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh...


Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

Đến nay toàn tỉnh có 418.833 người lao động khó khăn và 5.637 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được nhận hỗ trợ, tổng số tiền 614,418 tỷ đồng. Tỉnh cũng rà soát, thống kê nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm năm 2022, theo đó tổng nhu cầu vay vốn năm 2022 là 1.219,635 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2021 đến nay tỉnh đã tổ chức 56 phiên giao dịch việc làm, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu tuyển dụng lao động, việc làm cho 1.060 doanh nghiệp, 7.233 lượt người lao động, trong đó gần 400 lượt lao động là người dân tộc thiểu số; giải quyết chính sách, chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 6.958 lao động...

Các địa phương, đơn vị trong tỉnh cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn. Qua đó đã huy động sự vào cuộc tích cực của cộng đồng sẻ chia đối với những hoàn cảnh khó khăn, tạo sức lan toả tích cực trong thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng. Điển hình là các mô hình, phong trào: “Bát cháo từ thiện” tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Hiến máu tình nguyện”, “Chợ nhân đạo”... của các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh; “Hũ gạo tiết kiệm”, “Mái ấm tình thương”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”... của các cấp hội phụ nữ tỉnh... Thông qua các mô hình, phong trào đã giúp nhiều hộ nghèo, người yếu thế giảm bớt những khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay.


Giải quyết TTHC cho công dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Phương Nam (TP Uông Bí).

Trong khó khăn, tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái” cộng đồng ngày càng được phát huy. Các hoạt động chung tay đẩy lùi dịch bệnh tiếp tục huy động sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã sẻ chia, hỗ trợ tiền và nhiều hiện vật, như: Khẩu trang, thiết bị lọc không khí, máy tạo áp lực âm, kit test xét nghiệm nhanh, hệ thống xét nghiệm Realtime PCR... phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Ứng phó với dịch Covid-19, tỉnh tiếp tục bám sát kịch bản phòng, chống dịch, chỉ đạo nâng cao năng lực và đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất cho lĩnh vực y tế; bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các hướng dẫn của Bộ Y tế và điều kiện thực tiễn của tỉnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn chú trọng triển khai các giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; nghiêm túc phân luồng, phân loại bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở y tế...

Nguyễn Huế


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 15973
Đã truy cập: 35938937

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.