Đưa khoa học kỹ thuật đến với nông dân

03/12/2021 08:51

Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh xác định phát triển ngành nông nghiệp sạch - công nghệ cao là một trong những nhiệm vụ quan trọng giai đoạn tới. Trên cơ sở đó, việc hướng dẫn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, HTX, đặc biệt là nông dân, tiếp cận gần hơn với tiến bộ KHKT, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản đang được các ngành, địa phương chú trọng. Qua đó, tạo tiền đề thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.


Ông Hà Văn Cường (thứ 2 phải sang, thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) giới thiệu cách thức tìm kiếm thông tin chăn nuôi, đầu ra sản phẩm gà Tiên Yên cho các hộ dân khác.

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, ông Hà Văn Cường (thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) có thể dễ dàng ký kết hàng chục đơn hàng, đưa sản phẩm gà Tiên Yên đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Trong bối cảnh xã hội đang tiến gần với công nghệ số, coi đây là công cụ đắc lực phục vụ sinh hoạt, lao động, học tập, sản xuất kinh doanh, thì lão nông như ông Cường cũng không ngoài cuộc, sớm chuyển mình để bắt nhịp xu thế 4.0. Không chỉ là kênh tiêu thụ hàng hóa, điện thoại thông minh còn kết nối ông Cường với nhiều hộ chăn nuôi gà Tiên Yên khác trên địa bàn để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhờ đó các lứa gà nuôi của gia đình ông mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Cường cho biết: "Chúng tôi thành lập nhóm chăn nuôi gà Tiên Yên theo quy trình VietGAP với khoảng 20 thành viên. Hằng ngày, các hộ chia sẻ cho nhau những thông tin về dịch bệnh, cách phòng tránh, các biện pháp chăn nuôi khoa học, đầu mối cung cấp thức ăn, vật tư chăn nuôi, bạn hàng, vốn vay. Nhờ đó, tôi học hỏi và vận dụng được nhiều kiến thức hữu ích vào quá trình chăn nuôi, đồng thời liên kết, tìm được đầu ra ổn định, lâu dài cho sản phẩm".

Mới đây, rất nhiều nông dân TX Đông Triều bắt đầu tiếp cận kênh bán hàng thương mại điện tử thông qua các sàn thương mại voso, cuccu, sendo, dongtrieumart.vn… để tiêu thụ sản phẩm na dai Đông Triều.

Anh Nguyễn Văn Trường, một hộ trồng na ở xã Việt Dân (TX Đông Triều), cho biết: "Tham gia vào trang thương mại điện tử, chúng tôi được thị xã hướng dẫn, tập huấn xây dựng các gian hàng, đăng tải về chủng loại, số lượng, giá cả, cách thức liên hệ. Qua đó, giảm bớt các khâu trung gian, thuận tiện hơn, mở rộng được nhiều nguồn tiêu thụ. Người dân chúng tôi rất phấn khởi, na bán được giá hơn so với phương thức bán hàng truyền thống cho thương lái như trước kia".


Nông dân xã Việt Dân (TX Đông Triều) sử dụng điện thoại thông minh để điều khiển hệ thống tưới tiêu cho cây trồng.

Hằng năm, Hội Nông dân tỉnh, ngành NN&PTNT tỉnh, các địa phương đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn nông dân ứng dụng KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao giá trị các nông sản. Nhiều mô hình sản xuất có ứng dụng kỹ thuật canh tác, công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp được xây dựng, chuyển giao.

Tháng 7 vừa qua, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tổ chức hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ nông dân chuyển đổi số. Theo đó, 2 đơn vị phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân trong tỉnh về vai trò, lợi ích của chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, giới thiệu các giải pháp, kinh nghiệm từ các mô hình chuyển đổi số thành công để nông dân tìm hiểu, áp dụng, nhằm cải thiện phương thức kinh doanh, hướng tới kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Hai bên cũng vận động, tập hợp nông dân kết nối với các doanh nghiệp, nhà khoa học để tiếp cận các ứng dụng, giải pháp khoa học công nghệ trong nông nghiệp, nông thôn; huy động nguồn lực tổng hợp để đồng hành với nông dân trong chuyển đổi số mang lại giá trị mới bền vững cho ngành Nông nghiệp của tỉnh; thử nghiệm sáng kiến "Mỗi nông dân là một thương nhân, mỗi hợp tác xã là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số".

Thích ứng với chuyển đổi số là hành trình dài hơi với nông dân. Do đó, việc tập huấn, nâng cao kỹ năng số cho nông dân là yêu cầu cấp thiết cần được các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa. Nông dân cũng cần thay đổi tư duy, chủ động hơn trong việc tiếp cận KHKT, công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ 4.0, để thay đổi phương thức sản xuất, canh tác, bắt nhịp với xu thế chung của thế giới nhằm nâng cao giá trị nông sản, từng bước đưa ngành Nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại.

Nguyên Ngọc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 649
Đã truy cập: 35891688

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.