Vân Đồn: Xây dựng nông thôn mới bền vững

03/12/2021 15:45

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, huy động được sự vào cuộc của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp nhiều địa bàn vùng khó của Vân Đồn phát triển nhanh chóng. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn làm giàu hiệu quả trên mảnh đất quê hương mình.


Công nhân HTX Nông trang Vạn Yên, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn đóng gói cam để xuất bán.

Xã Vạn Yên trước đây là xã rất khó khăn của huyện Vân Đồn, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao... Thế nhưng, nhờ làn gió "nông thôn mới", cuộc sống của người dân đã khác xưa rất nhiều. Đến Vạn Yên bây giờ, có thể thấy những ngôi nhà tầng khang trang mọc lên san sát; những vườn cam sai trĩu quả đang kỳ thu hoạch; những trục đường bê tông thẳng tắp chạy dài... Đó là minh chứng sống động cho diện mạo mới của vùng nông thôn này.

Để đạt được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu tiên, cấp ủy, chính quyền xã Vạn Yên đã xác định việc quan trọng trước mắt cần tập trung thực hiện là bằng mọi giải pháp phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân. Cùng với phát triển các mô hình kinh tế, xã Vạn Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảng viên phải là người tiên phong đi đầu trong mọi chương trình, sau đó động viên người dân tích cực đóng góp vào xây dựng NTM để ổn định đời sống. Các mô hình phát triển sản xuất được tích cực triển khai như: Mô hình chăn nuôi lợn, trâu, bò, trồng cam...

Đặc biệt, thời gian qua, xã đã chú trọng mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho cây cam bản địa. Ngoài các giống cam bản địa, xã cũng khuyến khích các hộ dân trồng đa dạng các loại cam cho chất lượng tốt như: Cam V2, đường Canh, Vinh, xã Đoài... Bên cạnh đó, xã cũng tạo điều kiện cho các hộ về nguồn lực tái sản xuất, phát huy thế mạnh du lịch trải nghiệm, hái và mua cam tại vườn. Nhờ đó, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 73,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,8%. Cùng với cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục... của xã đã được đầu tư. Trong đó, 100% các tuyến đường được cứng hóa, bê tông hóa và nhựa hóa; 100% các thôn đã có nhà văn hóa; không còn nhà tạm... Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ xã có xuất phát điểm thấp, Vạn Yên đã đạt 20/20 tiêu chí xây dựng NTM.

Giống như Vạn Yên, tại Quan Lạn, chương trình xây dựng NTM cũng đã đem đến cơ hội đổi thay cho xã đảo này. Bắt tay vào thực hiện chương trình, Quan Lạn đã xác định phát triển sản xuất là một trong số tiêu chí quan trọng phải hoàn thành. Trên cơ sở quy hoạch của huyện, xã đã tập trung phát triển nuôi trồng các loại thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Ngao, hàu... Đồng thời, duy trì các sản phẩm là thế mạnh của địa phương như: Sá sùng, hải sản khô... Qua đó, dần hình thành các vùng nuôi tập trung, chuyển dịch dần từ nuôi thả tràn lan không theo quy hoạch sang mô hình nuôi thu gọn, mở rộng diện tích nuôi lồng bè.

Đến nay, Quan Lạn đã có tới 115 hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích 150ha và sản lượng đạt trên 800 tấn/năm. Trong đó, 100% sản lượng thủy sản đều đã được liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ. Bên cạnh đó, xã đã thành lập được 2 HTX là HTX dịch vụ du lịch Làng Vân với 10 thành viên, doanh thu bình quân 1,5 tỷ đồng/năm và HTX Ngư trang Thái Hòa có 7 thành viên, doanh thu đạt 1,6 tỷ đồng/năm. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt 111 triệu đồng/người/năm.

Hiện Quan Lạn đã không còn hộ nghèo. Bằng nhiều nguồn lực, xã cũng đã trồng thêm cây xanh tại các tuyến đường liên xã, liên thôn và trục thôn; nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 13 công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, trụ sở cơ quan với tổng kinh phí trên 85,6 tỷ đồng... Với các giải pháp đồng bộ, hiện xã đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.


Mô hình trồng rau nhà lưới của ông Nguyễn Văn Lộ, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Ông Trương Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Đến nay, các xã của Vân Đồn đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương huy động hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện mục tiêu hoàn thành tiêu chí huyện NTM, xã Hạ Long đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Quan Lạn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2022. Đối với từng chỉ tiêu cụ thể, huyện cũng phấn đấu đưa mức thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 66 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống dưới 0,8%, 100% các xã xây dựng thôn, vườn, hộ đạt chuẩn NTM.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17390
Đã truy cập: 35940354

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.