Cùng người lao động vượt qua đại dịch

04/12/2021 07:34

Trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, thời gian qua các cấp Công đoàn Quảng Ninh đã và đang có nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), nhất là những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

CNLĐ Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt được lì xì khi đi làm sau thời gian thực hiện cách ly.

Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc thực hiện các gói hỗ trợ đoàn viên, NLĐ của Công đoàn, với tinh thần "Tất cả vì đoàn viên, NLĐ", LĐLĐ tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện.

LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho 183 đoàn viên, NLĐ là F0, mỗi người 2 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh cũng khảo sát và chi hỗ trợ 194 đoàn viên, NLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền 97 triệu đồng. Không những thế, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chi hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam với tổng số tiền 102 triệu đồng.

Qua đợt kêu gọi ủng hộ của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về ủng hộ khẩn cấp CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ Quảng Ninh đã tích cực hưởng ứng, huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, cho bà con nhân dân, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong tỉnh, cũng như các tỉnh trong cả nước với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhiều hoạt động hỗ trợ của các cấp công đoàn đối với NLĐ ở khu vực có dịch đã được triển khai. Tại Hải Hà, nơi số ca bệnh Covid-19 trong KCN Cảng biển Hải Hà những ngày qua đang tăng (tính đến 30/11/2021 toàn huyện có 181 ca F0, trong đó có 176 F0 liên quan đến ổ dịch KCN Cảng biển Hải Hà), công đoàn các cấp nơi đây đã cùng với chuyên môn tập trung hỗ trợ NLĐ nhiều mặt.

Tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, trong thời gian dịch bệnh công đoàn và công ty đã hỗ trợ cho 50 CNVLĐ đang bị cách ly tại phòng trọ trên địa bàn huyện Hải Hà thực phẩm gồm gạo, mì tôm, trứng, dầu ăn, khẩu trang... Những công nhân sau cách ly, đi làm từ ngày 26/11 được phát lì xì 150.000 đồng/người. Bữa ăn trưa của công nhân được tặng thêm bánh mì và sữa cho tới khi có thông báo kết thúc. Các tổ trưởng và quản lý được tặng phần quà gồm 1 thùng sữa, 1 túi bột giặt, 1 hộp khẩu trang, 1 chai sát khuẩn, 1 hộp vitamin C, trị giá 450.000 đồng, tổng số có 605 phần quà cho tổ trưởng và quản lý. Những công nhân có giấy chứng nhận cách ly y tế đều được công ty hỗ trợ lương cơ bản trong thời gian không đi làm. Hằng ngày, công nhân được test nhanh trước khi vào xưởng, nhân viên làm nhiệm vụ test Covid-19 được hỗ trợ 100.000 đồng/ngày và có hỗ trợ ăn sáng.

Còn tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà, theo chia sẻ của Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Sáng, trong thời gian dịch bệnh, công đoàn và công ty đã hỗ trợ cho toàn bộ CNLĐ thực phẩm hỗ trợ mùa dịch (mì tôm, trứng và sữa) với 4.845 suất, trị giá 732 triệu đồng. Đối với NLĐ xác định là F0, F1 và thuộc khu vực phong tỏa, trong thời gian cách ly được công ty trợ cấp lương cơ bản; phát phong bao lì xì và trợ cấp cho CNLĐ cùng công ty khôi phục sản xuất là 150.000 đồng/ngày/người (tổng 3 ngày). Hỗ trợ trợ cấp test nhanh cho NLĐ đi làm phải test nhanh tại cổng trước khi vào làm việc. Hỗ trợ cho thành viên tổ công tác test nhanh 100.000 đồng/người/ngày.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Hà, cho biết: Để triển khai kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp đồng hành cùng các CĐCS và doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch bệnh, LĐLĐ huyện đã đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 230 triệu đồng cho 115 đối tượng F0 là công nhân trên địa bàn; tặng 400 thùng mì tôm, 300 thùng nước lọc cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. LĐLĐ huyện trích ngân sách trên 20 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm, đồng hành, hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch và CNLĐ bị cách ly tại các khu nhà trọ; phối hợp với Hội LHPN huyện tặng trên 200 suất quà bao gồm gạo, trứng, nhu yếu phẩm cho 200 CNLĐ là F1 phải cách ly trên địa bàn các xã, thị trấn. Thiết lập đường dây nóng, thành lập các tổ công tác hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm cho CNLĐ...

Có thể thấy, sự hỗ trợ của các cấp công đoàn đã kịp thời giúp các đơn vị, lực lượng tuyến đầu và giúp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 giảm bớt một phần khó khăn. Qua đó, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đồng hành cùng các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và NLĐ thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép.

 

Thanh HằngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5130
Đã truy cập: 35844529

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.