TX Đông Triều: Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

06/12/2021 08:36

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương trên cả nước, TX Đông Triều đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung các biện pháp cấp bách để chủ động ngăn chặn phòng ngừa, đảm bảo không để dịch phát sinh trên địa bàn. Nhất là trong thời điểm các hộ chăn nuôi đang chuẩn bị cho thị trường tiêu thụ dịp cuối năm.

Hộ chăn nuôi anh Nguyễn Văn Duy, thôn Tân Thành, xã Việt Dân, thường xuyên phun khử trùng tiêu độc cho đàn lợn.

Theo thống kê của cơ quan nông nghiệp TX Đông Triều, toàn thị xã hiện có trên 53.000 con lợn, tăng 10.000 con so với năm 2020. Để chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, ngay từ đầu năm, thị xã đã tập trung quản lý, hỗ trợ các trại lợn có quy mô nuôi từ 100 con đến 3.500 con/lứa thực hiện việc tái đàn. Trong quá trình chăn nuôi các trang trại đều chủ động cung ứng nguồn giống tại chỗ để kiểm soát đầu vào và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình phòng dịch trong suốt quá trình chăn nuôi. Đến nay, các hộ chăn nuôi tại các xã, phường trên địa bàn đều có ý thức cao trong công tác phòng dịch, thực hiện tốt việc phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ hàng tuần. Đồng thời, tích cực chăm sóc đàn lợn chu đáo, phòng bệnh bằng vắc-xin đối với các bệnh do virus, tăng cường sức đề kháng cho lợn, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan… theo dõi tình trạng sức khỏe, giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nghi ngờ lợn mắc bệnh.

Là một trong những hộ chăn nuôi có quy mô đàn lợn lớn nhất xã Việt Dân với 150 con lợn nái và gần 1.000 con lợn thịt, thời gian qua, hộ anh Nguyễn Văn Duy, thôn Tân Thành, đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi khép kín, phòng chống dịch bệnh. Anh Duy chia sẻ: Để đảm bảo đàn lợn khoẻ mạnh, tránh những yếu tố dịch bệnh, theo hướng dẫn của cán bộ thú y thị xã, gia đình tôi đã chủ động từ con giống cho đến hệ thống chăn nuôi khép kín, tuân thủ đảm bảo các vấn đề khử trùng, tiêu độc sát khuẩn chuồng trại để phòng bệnh dịch. Gia đình đang tập trung chăm sóc cho đàn lợn để cung cấp ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Được biết, thời gian qua, TX Đông Triều đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chăm sóc, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho đàn lợn; thực hiện nghiêm quy định của thú y về vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, tiêm phòng cho đàn lợn; kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi, kiểm soát nguồn thức ăn để ngăn ngừa dịch lây lan từ bên ngoài vào chuồng trại. Khi tái đàn, tăng đàn, con giống phải được kiểm soát nghiêm ngặt, tránh việc mua lợn giống không rõ nguồn gốc, kém chất lượng…

Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn thị xã đã phát tờ rơi cho trên 6.000 hộ dân. Bố trí kinh phí dự phòng để bổ sung vật tư, hóa chất phòng dịch; ngoài lượng hóa chất các địa phương chủ động mua cấp phát cho 100% hộ chăn nuôi thực hiện khử trùng tiêu độc chuồng trại. Đến nay, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng các bệnh trên đàn lợn đã được 21/21 xã, phường thực hiện đầy đủ, đảm bảo 100% số lượng lợn đã được tiêm phòng.

Mặc dù hiện nay trên địa bàn thị xã chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nhưng trước nguy cơ xâm nhiễm, tái phát và lây lan bệnh dịch, TX Đông Triều khuyến cáo các hộ chăn nuôi không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; trong trường hợp có lợn ốm, lợn chết không rõ nguyên nhân, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng, đồng thời không tiêu thụ, vận chuyển lợn chưa qua kiểm dịch.

 

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4290
Đã truy cập: 35843689

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.