Điểm báo ngày 6/12

06/12/2021 15:16

Nông sản Quảng Ninh hoàn thiện để vươn xa (Nông nghiệp VN 5/12)

 

Ảnh minh họa

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển nông, lâm, thủy sản. Tuy nhiên, lĩnh vực này chưa phát huy hết thế mạnh để hướng đến xuất khẩu quốc tế.

Quảng Ninh sở hữu vùng sản xuất nông sản khá dồi dào, với 14 vùng trồng cây ăn quả cho sản lượng khoảng 4.500 tấn/năm. Sản lượng khai thác thủy sản trung bình hằng năm đạt trên 145.000 tấn. Tỉnh cũng đã quy hoạch 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Hiện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng các công nghệ cao trong sản xuất trồng trọt, như: Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà (huyện Đầm Hà), Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Song Hành (TX Quảng Yên)... Đối với năng lực cấp đông nông sản của các đơn vị trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 380 tấn/ngày; năng lực bảo quản đông lạnh đạt khoảng 12.000 tấn. Tỉnh có 3 cơ sở đóng gói hoa quả tươi; 9 công ty xuất khẩu thủy sản đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Mặc dù là tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển nông, lâm, thủy sản, tuy nhiên, lĩnh vực này chưa phát huy được hết thế mạnh vốn có. Để đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh vươn xa hơn, nhất là tiến đến xuất khẩu thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường phương tây, các ngành chức năng của tỉnh đang nỗ lực giúp các doanh nghiệp đổi mới, hoàn thiện sản phẩm và kết nối thị trường xuất khẩu.

Tháng 7/2019, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức được ký kết. Đây được coi là cơ hội lớn để nông sản Quảng Ninh mở rộng thị trường. Theo đó, nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, các sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã từng bước đổi mới cách thức sản xuất, nuôi trồng, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất. Đồng thời, phát triển các sản phẩm OCOP và sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh để hướng tới người tiêu dùng và xuất khẩu. Tính đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 500 sản phẩm OCOP, trong đó có 238 sản phẩm được phân hạng, cấp sao.

Từ năm 2020 đến nay, Sở Công Thương đã hỗ trợ kết nối giới thiệu sản phẩm của 21 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến các tham tán Việt Nam tại nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Sở cũng có văn bản gửi các ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện chính sách mới theo Lệnh 248, 249 sẽ được áp dụng bắt đầu từ 1/1/2022 quy định về “đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài” và “quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu” của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhằm tạo sự chủ động trong hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp sang thị trường tiềm năng này.

Cùng với đó, Sở NN-PTNT cũng đã luôn đồng hành, ưu tiên nguồn lực và tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhất là các chính sách hỗ trợ về máy móc, thiết bị trong sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm và chính sách hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho nông nghiệp.

Qua đó, thúc đẩy việc chế biến sạch, chế biến sâu, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản của tỉnh. Định hướng lâu dài, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp, HTX chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở nhà xưởng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn xuất khẩu, để được cấp phép bổ sung doanh nghiệp xuất khẩu vào các thị trường lớn như Trung Quốc, Châu Âu...

Với việc phát huy lợi thế sẵn có và nỗ lực trong việc đáp ứng những yêu cầu của thị trường nước ngoài, nhiều sản phẩm nông sản, thủy sản của tỉnh đã được xuất khẩu sang các thị trường lớn, có tiềm năng. Điển hình như, đã kết nối được cho các sản phẩm nến, nước mắm, thủy sản... sang các thị trường Đài Loan, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh Quốc, Australia, Nga, Malaysia.

Tỉnh cũng hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tìm kiếm đối tác xuất khẩu sản phẩm thủy sản như cá song, ngao, hàu; sản phẩm OCOP,... sang thị trường Trung Quốc; sản phẩm dầu ăn của Công ty TNHH Dầu thực vật xuất sang thị trường Nhật Bản.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Quảng Ninh đã thẩm tra cấp gần 18.000 giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, trị giá hàng hóa được cấp giấy đạt 1.044 triệu USD. Trong đó, đã làm thủ tục xuất khẩu trên 1.600 tấn nông sản, tăng 100% so với năm 2020 và làm thủ tục xuất khẩu trên 3.200 tấn thủy sản, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2020.

Được biết, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển chuỗi sản phẩm nông sản chủ lực, nhằm tiếp tục quan tâm, định hướng lâu dài hơn đến việc nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông sản. Mục tiêu của đề án không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước, mà còn hướng tới xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhờ sự vào cuộc chủ động của các cấp, ngành địa phương, nông sản Quảng Ninh đã có cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế, trong đó có những thị trường vốn nổi tiếng về sự khắt khe, với những yêu cầu cao về chất lượng nông sản. Đặc biệt, tháng 4/2021, sản phẩm quế hữu cơ của Quảng Ninh đã lên đường xuất khẩu đi các nước Châu Âu, mở ra những tín hiệu vui cho nông sản Quảng Ninh trong tương lai.

Mặc dù vậy, theo cơ quan chuyên môn, sản lượng xuất khẩu nông sản của Quảng Ninh ra thị trường quốc tế vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh thị trường cũng sẽ diễn ra ngày càng khốc liệt hơn; yêu cầu nông sản xuất khẩu ở nhiều thị trường ngày càng khắt khe hơn. Từ đó, đòi hỏi tỉnh tiếp tục phải có nhiều giải pháp để tăng cường cả về sản lượng và chất lượng nông sản; đi kèm với chiến lược quảng bá hiệu quả hơn.

10 năm Quảng Ninh cải cách hành chính để thu hút đầu tư (Zingnews.vn 06/12)

Nhờ nâng cao hệ thống hành chính, xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Quảng Ninh trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dù chịu tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19, các lĩnh vực kinh tế của tỉnh Quảng Ninh vẫn duy trì mức tăng trưởng khả quan. 9 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP tỉnh đạt 8,2% - mức tăng trưởng kinh tế xếp thứ tư khu vực phía bắc.

Quảng Ninh vẫn giữ vững vị trí đứng đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng 4 chỉ số gồm: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS).

Không chỉ trong năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Quảng Ninh còn cho thấy sự tăng trưởng nhanh qua các năm khi bình quân 5 năm tăng 10,7%. Quy mô nền kinh tế năm 2020 của tỉnh đạt gần 220.000 tỷ đồng, tốc độ tăng số doanh nghiệp thành lập mới giai đọan 2016-2020 đứng thứ 16 trên 63 địa phương, tăng 53,1%.

Đáng chú ý, Quảng Ninh trở thành tỉnh thu hút nhiều nhà đầu tư cùng số lượng lớn nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng vốn ngoài ngân sách đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt 269.497 tỷ đồng, gấp 5 lần kịch bản đề ra. Tính riêng trong tháng 8, tổng vốn thu hút ngoài ngân sách đạt hơn 8.700 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng đạt 268.095 tỷ đồng.

Bức tranh kinh tế nhiều điểm sáng tại Quảng Ninh thời gian qua có được một phần nhờ hiệu quả cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư. Trong 10 năm quyết liệt hành động, tỉnh đã tiến hành rà soát, bổ sung và vận dụng các cơ chế chính sách; ban hành nhiều văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời làm rõ những trở ngại gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh và có biện pháp khắc phục, giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Với sự vào cuộc của các ban ngành liên quan, nhiều cuộc tiếp xúc giữa chính quyền và doanh nghiệp đã được tổ chức, giúp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được kịp thời tháo gỡ, các chính sách ban hành phù hợp tình hình thực tế. Thời gian xem xét và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án cũng được rút ngắn. Thành quả của sự cải cách quyết liệt đó là 4 năm liên tiếp 2017-2021, Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng PCI của cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - khẳng định: “Quảng Ninh được như ngày hôm nay là hành trình 10 năm liên tiếp tìm phương thức, triết lý phát triển, trong đó lấy cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là khâu đột phá, động lực mạnh mẽ thu hút nguồn lực ngoài ngân sách để thực hiện mục tiêu, chiến lược đã đề ra”.

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Quảng Ninh xác định cải cách hành chính tiếp tục là một trong ba đột phá chiến lược, là nhiệm vụ trọng tâm với mục tiêu hàng năm giữ vững vị trí nhóm đầu về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đặt ra bài toán hoàn thiện chính quyền số, thủ tục hành chính trong môi trường điện tử.

Tiếp nối những thành công trong 10 năm qua, Quảng Ninh đặt mục tiêu chuyển đổi số toàn diện với ba trục là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Thông qua việc tận dụng công nghệ hiệu quả, tỉnh mong muốn đẩy nhanh chuyển đổi số trong hệ thống chính trị, hướng đến quản trị dựa trên dữ liệu số, từ đó tạo ra các giá trị tăng trưởng mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, Quảng Ninh đang từng bước đẩy mạnh hiện đại hóa nền hành chính với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Đến nay, tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 của tỉnh đạt trên 92,1%; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 trên cổng dịch vụ công quốc gia đạt tỷ lệ 75%. Số hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3 và 4 đạt tỷ lệ 43,5%. 3 năm gần nhất, tỉnh nằm trong nhóm 3 địa phương đứng đầu về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin.

Dự kiến đến năm 2025, Quảng Ninh có 90% giao dịch trên cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã được định danh điện tử. Tỷ lệ hồ sơ nộp qua mạng và giải quyết theo dịch vụ công mức độ 4 trên tổng số hồ sơ toàn tỉnh dự kiến đạt tối thiểu 70%. Trung tâm điều hành thành phố thông minh đặt mục tiêu phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành toàn tỉnh; gắn kết phát triển dịch vụ đô thị thông minh với hệ thống chính quyền điện tử, phát triển bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh định hướng nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu để sàng lọc. Trong đó, tỉnh ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao…

Khi tiến hành đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy chính quyền điện tử làm chìa khóa then chốt giúp tăng khả năng cạnh tranh, Quảng Ninh sẽ có nền tảng vững chắc để trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại, hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại vào năm 2030. Qua đó, tỉnh không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư bởi các yếu tố tài nguyên, khoáng sản, mà còn thu hút nhờ những chính sách đầu tư hấp dẫn, thông thoáng và an toàn.

"Nâng tầm" vịnh Cửa Lục để trở thành trung tâm kết nối mới của TP.Hạ Long (Laodong.vn 06/12)

Việc mở thêm đường, xây thêm cầu bắc qua vịnh Cửa Lục sẽ mở ra một không gian phát triển mới cho TP.Hạ Long.

Theo Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung TP.Hạ Long đến năm 2040, vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký, Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phát triển Hạ Long lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, theo hướng đa cực, hài hòa với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và các vùng núi phía Bắc.

Vịnh Cửa Lục trước đây nằm giáp ranh giữa TP.Hạ Long với huyện Hoành Bồ cũ. Tuy nhiên, sau khi sáp nhập Hạ Long với huyện Hoành Bồ, theo Nghị quyết số 837/NQ, ngày 17.12.2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về mặt địa lý, vịnh này nằm ở giữa TP.Hạ Long mới. Từ thời điểm đó, Quảng Ninh cũng đã có chủ trương quy hoạch vịnh Cửa Lục làm trung tâm, cực tăng trưởng mới của TP.Hạ Long.

Vịnh Cửa Lục, rộng 18km2, chỗ sâu nhất 17m, là nơi hội tụ của 6 cửa sông từ huyện Hoành Bồ cũ đổ ra. Nằm giáp với vịnh Hạ Long, lại ở phía trên, vì thế, những thay đổi của vịnh Cửa Lục, nhất là về môi trường có tác động tiêu cực tới vịnh Hạ Long.

Với việc sáp nhập này, TP.Hạ Long có thêm nhiều không gian phát triển về hướng huyện Hoành Bồ cũ. Một loạt các cây cầu xuyên vịnh Cửa Lục, các con đường kết nối các KCN với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đã và đang tiếp tục được xây dựng nhằm mở rộng không gian, khai thác lợi thế của một Hạ Long mới.

Việc mở thêm đường, xây thêm cầu bắc qua vịnh Cửa Lục sẽ mở ra một không gian phát triển mới cho TP.Hạ Long.

Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung TP.Hạ Long đến năm 2040 của Chính phủ yêu cầu nghiên cứu định hướng phát triển không gian khu vực xung quanh vịnh Cửa Lục, lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối không gian phát triển đô thị của TP.Hạ Long theo hướng đô thị đa cực; cải tạo, chỉnh trang khu vực phía Đông và phía Tây vịnh Cửa Lục, phát triển hệ thống các khu chức năng mới khu vực phía Bắc vịnh Cửa Lục (Dịch vụ du lịch, sản xuất công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường và các dịch vụ hỗ trợ khác).

Tuy nhiên, cần cải tạo nâng cao chất lượng môi trường của vịnh Cửa Lục để phát triển các ngành kinh tế nuôi trồng thủy hải sản kết hợp dịch vụ du lịch. Đề xuất lộ trình cụ thể chuyển đổi hoạt động sản xuất các cơ sở gây ô nhiễm xung quanh vịnh Cửa Lục (nhà máy xi măng Hạ Long, nhà máy xi măng Thăng Long, nhiệt điện Thăng Long, nhiệt điện Quảng Ninh, khu công nghiệp Cái Lân, cụm công nghiệp Hà Khánh...); nhà máy sản xuất vôi công nghiệp Hương Hải. Trong ảnh là băng tải rót xi măng, clinker của một nhà máy xi măng nằm ngay bên bờ vịnh Cửa Lục.

Bản lĩnh vượt khó (Baophapluat.vn 06/12)

Nhờ những nỗ lực chung của cả đất nước, bức tranh kinh tế đã khởi sắc rõ nét.

COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, một số nước xuất hiện biến chủng mới Omicron. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện 1677/CĐ-TTg ngày 4/12/2021 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Thái độ của chúng ta chắc chắn phải là thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách nhìn nhận, tiếp cận trong quản lý, điều hành nền kinh tế. Để sản xuất kinh doanh bền vững, phát triển bền vững, cần phải chăm lo đến an sinh xã hội, cũng như xây dựng cơ chế ràng buộc trách nhiệm trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp FDI và người dân.

Nhiều địa phương đã có những sáng kiến, mô hình mới, cách làm hay, phát huy hiệu quả rõ rệt trong bối cảnh đầy khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19, nổi bật là mô hình Tổ công tác hỗ trợ dự án đầu tư (Investor Care) của tỉnh Quảng Ninh và Tổ phản ứng nhanh “3 nhất” của tỉnh Bắc Ninh.

Tại Quảng Ninh, trong năm 2021, địa phương đã tiếp đón, làm việc trực tiếp và trao đổi trực tuyến với 16 đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh. Qua các buổi tiếp xúc, làm việc trực tiếp, Tổ Investor Care nhận được nhiều đánh giá tích cực và sự ủng hộ từ phía cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp. Quảng Ninh Investor Care được ví như “người bạn đồng hành”, là “cầu nối” giữa các nhà đầu tư với các cấp có thẩm quyền để lắng nghe, hỗ trợ đầu tư thiết thực. Kinh nghiệm của Quảng Ninh, Bắc Giang là nguồn cảm hứng.

Nhờ những nỗ lực chung của cả đất nước, bức tranh kinh tế đã khởi sắc rõ nét. Doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, một số ngành công nghiệp trọng điểm và một số sản phẩm công nghiệp chủ lực đều có mức tăng cao.

Đáng chú ý, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là điểm sáng nổi bật của nền kinh tế. Vị thế kinh tế Việt Nam trong thương mại quốc tế được củng cố và khẳng định qua thành tích về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Kết quả trong đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động xuất, nhập khẩu của nền kinh tế cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt niềm tin rất lớn vào mắt xích Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cộng đồng thế giới đánh giá Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy thương mại quốc tế và cam kết mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Không khoanh tay trước những khó khăn, biến cố, vững tin vào sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, các địa phương và triển vọng kinh tế của đất nước. Đó là bản lĩnh Việt Nam.

Quảng Ninh linh hoạt giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện (Vtc.vn 06/12)

Trong bối cảnh dịch COVID-19, BHXH tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo BHXH tỉnh Quảng Ninh, việc tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến các thôn, bản, tổ dân, khu phố để vận động người dân, lao động tự do, tiểu thương tham gia BHXH tự nguyện là giải pháp hiệu quả trong tình hình hiện nay.

10 tháng năm 2021, BHXH tỉnh phối hợp tổ chức 89 buổi tuyên truyền theo mô hình nhóm nhỏ trên toàn tỉnh, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết tháng 11/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh Quảng Ninh là 19.200 người, đạt 87,2% chỉ tiêu.

Hết năm 2021, BHXH tỉnh Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành phát triển người tham gia BHXH tự nguyện theo chỉ tiêu của tỉnh giao.

Mới đây, BHXH và Bưu điện tỉnh Quảng Ninh ra quân đồng loạt tại 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, các đơn vị chia thành nhóm nhỏ đến từng địa bàn tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Được phân công tuyên truyền tại phường Hà Khẩu và Giếng Đáy (TP Hạ Long, Quảng Ninh), chị Lưu Thị Hồng Luyến, cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Quảng Ninh) cho biết, nhóm có 5 người, chỉ tiêu trong ngày mỗi thành viên phát triển 1 người tham gia BHXH tự nguyện.

“Chúng tôi đến các chợ dân sinh, các hộ tiểu thương kinh doanh buôn bán ở hai phường được phân công để phát tờ rơi tuyên truyền về quyền, lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại. Sau 1 ngày, nhóm vận động được 5 người tham gia BHXH tự nguyện đạt chỉ tiêu đề ra”, chị Luyến nói.

Bà Lăng Thị Liên (55 tuổi, ở xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) có thâm niên hơn 17 năm đóng BHXH. Bà Liên đã hết tuổi lao động theo quy định nhưng vẫn còn thiếu 32 tháng đủ tròn 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Bà Liên cho hay, sau khi được cán bộ BHXH thị xã Quảng Yên tư vấn, hướng dẫn, bà có thể đóng liền 32 tháng để được hưởng lương hưu trong năm nay thay vì đóng từng tháng như trước. Vì vậy, bà Liên quyết định đóng 107 triệu đồng cho 32 tháng còn thiếu. Bà Liên là một trong 45 người tham gia BHXH tự nguyện tại thị xã Quảng Yên trong ngày ra quân.

Được biết, năm 2021, chỉ tiêu BHXH tỉnh Quảng Ninh giao BHXH thị xã Quảng Yên phát triển 2.245 người tham gia BHXH tự nguyện. Theo ông Lê Xuân Trường - Phó Giám đốc BHXH thị xã Quảng Yên, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Một số nơi tại thị xã xuất hiện ca F0. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp nhiều khó khăn.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu để bao phủ BHXH tự nguyện tại thị xã ở mức độ cao nhất so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra”, ông Trường nói.

Ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết, bám sát vào chỉ tiêu của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh, ngay từ đầu năm, đơn vị tổ chức họp bàn phân tích, đánh giá khả năng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh Quảng Ninh phân bổ chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện cho cơ quan BHXH cấp huyện và các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh. Đặc biệt, đơn vị giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên của ngành; chỉ tiêu này được đưa vào đánh giá thi đua của năm.

Cùng với đó, BHXH tỉnh phối hợp hiệu quả với các ngành, đoàn thể như Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Bưu điện tỉnh Quảng Ninh triển khai giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, ngành Bưu điện tỉnh đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện tại đại lý, bưu cục trong toàn hệ thống.

Khi người dân Đầm Hà đồng loạt hiến đất mở đường (Giao thông 06/12)

Tới huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), dù là các xã ven biển hay những thôn xóm miền núi, bất cứ ai cũng có thể chứng kiến những con đường nhựa, bê tông phẳng lỳ, ô tô có thể lưu thông. Nhờ giao thông thuận lợi, cuộc sống của người dân. ngày càng khấm khá. Để có được những con đường ấy, có đóng góp rất lớn của đồng bào các dân tộc huyện Đầm Hà.

Xã Quảng An là địa phương thuộc diện vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Đầm Hà, nơi có tới hàng chục hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhiều năm trước, giao thông vào xã này rất cách trở, nhất là từ trung tâm xã đến 11 thôn đều là đường đất nhỏ, hẹp. Vào mùa mưa, nhiều thôn bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài do nước suối dâng cao.

Vậy mà giờ đây, đến địa phương này, con đường vào trung tâm xã mới thuở nào hằn ổ trâu, ổ gà gồ ghề, nay được mở rộng, trải (nhựa phẳng lỳ, liền kề đó là những con đường thôn xóm đã được bê tông hóa...

Ông Phạm Quang Khải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng An, chia sẻ, hiện nay 100% các tuyến giao thông của địa phương đã được bê tông hóa, được trải nhựa. Trong đó, nhiều gia đình không chỉ hiến hàng nghìn m2 đất ở, đất canh tác mà còn tham gia góp công, góp tiền thuê nhân công dỡ công trình, chặt hạ cây cối để mở đường.

Ông Chíu Chắn Lồng, người dân tộc Dao ở thôn Nà Thống, xã Quảng An được cán bộ, nhân dân trong thôn, trong xã đánh giá rất cao vì đã tự nguyện hiến tới hơn 4.000m2 đất vườn, đất cấy lúa để làm đường bê tông qua thôn, ra đồng.

Đứng bên con đường bê tông chạy qua ngõ nhà mình, ông Chíu Chăn Lông hồ hởi: “Trước đây, cách duy nhất để bà con ra ruộng, lên rừng là đi bộ hoặc đi xe máy qua đường đất trơn trượt. Giờ đây, nhìn. các phương tiện chở nông sản bon bon chạy qua, tôi thấy mình bỏ đi ít đất, phá ít tường rào mà có được con đường như thế thật không uống phí chút nào".

Anh Chịu Tắc Hồng sống liền kề nhà ông Chíu Chắn Lồng cũng là người tự nguyện hiến trên 300m2 đất vườn để làm đường cho biết: Trước đây, nhìn nơi khác, máy cày, máy gặt lúa chạy bon bon ra ruộng, tôi thấy “thèm” vô cùng. Từ ngày ở thôn có đường bê tông rộng chạy thẳng ra cánh đồng, tôi đã mua máy cày, máy gặt lúa về làm thuê, thu nhập cứ thế khấm khá dân, còn bà con thì không phải hao tốn công sức cày ruộng, gặt thủ công nữa.

Xuôi xã miền núi Quảng An đến xã vùng ven biển Đầm Hà thuộc huyện Đầm Hà, PV cũng ghi nhận được tinh thần hiến đất, làm đường giao thông nông thôn ở địa phương này rất sôi nổi.

Ông Lưu Văn Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đầm Hà, phấn khởi cho biết khi chủ trương hiến đất được đưa ra, bà con lập tức đồng thuận. Chỉ riêng bà con giáo dân đã hiến hàng trăm m2 đất ở, đất trồng cây lâu năm. Có hộ còn xén một phần công trình nhà, bếp để hiến đất mà không mảy may tiếc nuối.

Xã Đầm Hà có Giáo Xứ Hà Lai ở thôn Xóm Giáo gồm 86 hộ với 382 nhân khẩu. Thời gian qua, 23/86 hộ trong Giáo xứ đã hiến 656m2 đất ở, đất trồng cây lâu năm cùng 48 cây ăn quả, cây bóng mát, tự dỡ bỏ 69m tường bao, bờ rào để hoàn thành các tuyến đường giao thông với trị giá lên tới trên 300 triệu đồng.

Tiêu biểu cho tinh thần hiến đất làm đường của Giáo xứ Hà Lai phải kế đến gia đình ông Trịnh Văn Xum, người đã hiến hơn 100m đất để mở rộng đường. Khi được hỏi về việc giá đất ở đây lên đến cả triệu đồng/m2, vậy mà gia đình sẵn sàng hiến đến hơn 100m đất ở, ông Xum, vui vẻ: “Nếu ai cũng tiếc thì xã lấy đâu tiền đền bù. Và như vậy thì đường vẫn mãi chật chội. Mà mở đường rộng ra thì gia đình mình đi, xóm mình đi chứ, sao phải tiếc".

Chỉ vào những con đường liên xã, liên xóm của địa phương đã và đang được mở rộng, phẳng lỳ chạy tít tắp ra ra phía biển, một lãnh đạo UBND xã Đầm Hà khẳng định: “Đường lớn đã mở, giao thương thuận lợi, chúng tôi quyết tâm xây dựng địa phương trở thành một trong những địa chỉ phát triển mạnh nhất của huyện Đầm Hà”.

Quán quân Olympia 21 Nguyễn Hoàng Khánh là điển hình trong học tập và làm theo lời Bác (Tienphong.vn 06/12)

Nguyễn Hoàng Khánh - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 là một trong những người trẻ được tuyên dương trong chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngô Minh Hiếu (ĐH Y Dược Thái Bình) được biết đến với câu chuyện mười năm cõng bạn đến trường và Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 là 2 trong số những người trẻ được tuyên dương trong chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chương trình có tên gọi “Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng năm 2021”, do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức tối 5/12, tại Hà Nội.

Còn theo Hoàng Khánh, hàng năm mỗi dịp khai giảng, em đều được nghe lại lời dạy của Bác trong thư gửi học sinh năm 1945: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".

"Bản thân em thấy đây là sự trăn trở của Bác, cũng là sự tin tưởng mà Bác dành cho thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước. Đây là động lực lớn nhất để em phấn đấu, rèn luyện, hoàn thiện mỗi ngày", Hoàng Khánh nói.

Khánh cho biết thêm, thực hiện lời dạy của Bác, cậu coi chiến thắng của mình ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là một bước đệm tuyệt vời để có thể tiếp tục chinh phục đỉnh núi cao hơn trong tương lai.

"Em mong muốn sau này sẽ sáng lập một công ty trong lĩnh vực công nghệ dịch vụ và có thể cùng thế hệ trẻ tạo thêm những kỳ lân tiếp theo cho Việt Nam để sánh vai cùng các cường quốc khởi nghiệp trên thế giới...", Khánh chia sẻ.

Bên cạnh câu chuyện của Minh Hiếu, Hoàng Khánh, xuất hiện trong chương trình còn có khát vọng của các bạn trẻ thực hiện dự án "Ỷ vân thiên" lan tỏa tình yêu và mong muốn đưa trang phục truyền thống được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại. Bên cạnh đó, còn nhóm bạn trẻ thực hiện dự án "Việt sử kiêu hùng" đã hoàn thành hơn 270 phút phim với nhiều loạt để giới thiệu lịch sử dân tộc.

Du lịch cộng đồng Quảng Ninh, tiềm năng và thách thức! (Baophapluat.vn 06/12)

Thế mạnh du lịch Quảng Ninh  từ trước tới nay là các sản phẩm du lịch biển, đảo, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, MICE… Ngoài ra, các địa phương khu vực vùng núi ở Quảng Ninh cũng có thế mạnh cảnh quan thiên nhiên và nét văn hóa đặc sắc, khác biệt của các dân tộc thiểu số, cũng là nơi có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng tại Quảng Ninh vẫn còn khó khăn và cần thêm nhiều “trợ lực”.

Thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh từ trước tới nay là các sản phẩm du lịch biển, đảo, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, MICE… gắn với địa bàn vùng thấp, khu vực biển đảo là chủ yếu. Ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số những năm gần đây có một số điểm du lịch khởi sắc như ở Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Móng Cái… phục vụ nhu cầu trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống khác biệt, đặc sắc và phong cảnh tự nhiên nguyên sơ của vùng cao. Đây cũng là xu hướng mới, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch nói chung và du lịch Quảng Ninh nói riêng.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch ở vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thực tế còn nhỏ lẻ, manh mún và chưa tương xứng với tiềm năng. Có một thực tế, dù là loại hình du lịch bền vững và mang lại giá trị cho cộng đồng dân sinh nhưng để phát triển du lịch các vùng dân tộc thiểu số lại cần được hỗ trợ ban đầu và trong quá trình thực hiện từ kinh nghiệm, kỹ năng, nghiệp vụ đến vốn đầu tư, cơ sở vật chất, hạ tầng.

Nhiều vùng du lịch còn rất hạn chế về nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất gần như chưa có gì, giao thông nhỏ hẹp… Cùng với đó, nguồn lợi thu về từ du lịch cộng đồng không nhanh, không nhiều bằng các loại hình du lịch khác nên sức hút với các nhà đầu tư không cao. Thực tế là cho đến nay, hầu như chưa có những dự án du lịch lớn được đầu tư ở vùng dân tộc thiểu số tại các địa phương trong toàn tỉnh.

Tạo sinh kế cho người dân chính là mục tiêu khi phát triển du lịch cộng đồng ở vùng dân tộc thiểu số. Theo đó thì các dịch vụ du lịch sẽ được cộng đồng dân cư cung cấp, người dân được tạo cơ hội trực tiếp tham gia vào hoạt động phục vụ du khách và được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động du lịch tại địa bàn sinh sống. Tuy nhiên, việc người dân tham gia và hưởng lợi từ các hoạt động du lịch chưa cao.

Du lịch cộng đồng ở Quảng Ninh ra đời sau, nhất là du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số càng non yếu hơn.Thời gian gần đây, với tác động của dịch Covid-19 thì mảng du lịch này càng khó khăn hơn. Như ở Bình Liêu, những ý tưởng về xây dựng bản văn hóa du lịch Lục Ngù, Khe Vằn, làm homestay ở khu vực đối diện thác Khe Vằn… đến giờ vẫn chưa có gì thay đổi!

Hai năm trở lại đây, do gặp khó do dịch Covid-19, chưa có nhà đầu tư lớn và có tầm vào du lịch cộng đồng nhưng rải rác các địa phương cũng từng bước triển khai quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, gìn giữ các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể của đồng bào, là cơ sở bước đầu cho phát triển du lịch sau này.

Tại huyện Ba Chẽ hiện đang quy hoạch và xây dựng khu bảo tồn văn hoá người Dao cùng các khu trải nghiệm, dịch vụ khác tại thôn Làng Cổng, thôn Nà Bắp (xã Đồn Đạc), thôn Sơn Hải (xã Nam Sơn), thôn Bắc Văn (xã Thanh Sơn).

Đặc biệt, khu bảo tồn văn hóa người Dao tại thôn Sơn Hải (xã Nam Sơn) là điểm được chọn để phục dựng lại không gian văn hóa của đồng bào Dao Thanh Phán cũng như một số lễ hội, phong tục tập quán của cư dân địa phương. Đây hiện là nơi sinh hoạt cũng như đào tạo lại các nghề thủ công gia truyền nhằm sử dụng vào hoạt động phát triển du lịch cộng đồng.

Ở Bình Liêu, bên cạnh việc đầu tư đường giao thông, di dời các hộ dân vùng dự án khu vực chân thác Khe Vằn, huyện đã chú trọng phát triển các CLB văn nghệ nhằm xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở, giữ gìn và phát huy các làn điệu hát dân ca truyền thống như: Hát Then của dân tộc Tày, hát Pả dung của dân tộc Dao, hát Soóng Cọ của dân tộc Sán Chay. Hiện trên địa bàn huyện có 21 CLB văn nghệ, trong đó có 9 CLB cấp xã và duy trì sinh hoạt đều đặn.

Việc đầu tư ban đầu cho cơ sở hạ tầng du lịch cộng đồng ở các địa phương đã từng bước được tiến hành, dù chưa đồng đều. Tuy nhiên, mức độ phát triển của các hoạt động du lịch thực sự còn nhỏ lẻ, chưa hút được các nhà đầu tư lớn, việc hưởng lợi của người dân từ du lịch chưa đáng kể.

Cùng với sự mở cửa trở lại các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, du lịch cộng đồng ở các vùng dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh cũng cần có thêm những “cú hích”, để tạo bước đột phá trong phát triển, đáp ứng xu thế du lịch trải nghiệm an toàn đang phổ biến hiện nay.

Thu Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3988
Đã truy cập: 35843387

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.