Điểm báo ngày 3/1

03/01/2022 15:11

 

 

Quảng Ninh gửi thông điệp ‘Điểm đến an toàn’ (Báo Chính phủ 3/1)

Một góc Vịnh Hạ Long nhìn từ đảo Titop. Ảnh: VGP/Minh Anh

Với việc xây dựng đề án “Luồng xanh Du lịch”, ngành du lịch Quảng Ninh sẵn sàng đón du khách với các dịch vụ an toàn cao và yên tâm trải nghiệm các hoạt động du lịch tại tỉnh này.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, thúc đẩy phục hồi du lịch của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho rằng, tỉnh Quảng Ninh sẽ luôn tận dụng mọi cơ hội, thời cơ để đẩy mạnh phục hồi du lịch, nhất là thu hút du khách. "Đặc biệt, nếu phục hồi và phát triển được du lịch trong bối cảnh hiện nay thì không chỉ giúp phát triển cho ngành mà còn kéo theo việc phục hồi của nhiều mặt về kinh tế - xã hội khác như: Lao động, văn hóa- xã hội…, nhất là tiêu thụ, lưu thông hàng hóa”.

Quảng Ninh xây dựng ‘Luồng xanh du lịch’

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, du khách biết đến Quảng Ninh là địa phương phát triển rất mạnh về du lịch, trong những tháng đầu năm tỉnh thu hút du khách bởi có nhiều lễ hội, địa danh tâm linh. Bên cạnh đó, nếu điều kiện dịch bệnh ổn định thì tỉnh còn nguồn du khách quốc tế rất lớn đến tham quan, trải nghiệm hằng năm… Quay vòng và khai thác, phát triển theo lịch 4 mùa cho nên các sản phẩm du lịch hiện nay của tỉnh rất hấp dẫn, đa dạng để thu hút và đạt mục tiêu đề ra. Mặc dù tình hình dịch bệnh hiện nay đang rất phức tạp nhưng khách đến với Bình Liêu (Quảng Ninh) vẫn khá nhộn nhịp, do đã kiên quyết trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, hiện nay, ngành du lịch Quảng Ninh đã hoàn thiện Đề án “Du lịch luồng xanh” để trình tỉnh xem xét thông qua. “Ngoài việc làm tốt công tác chống dịch bệnh cần phải truyền thông mạnh mẽ để du khách biết khu vực, tỉnh thành phố, các điểm du lịch và những vùng nào là an toàn, để người dân yên tâm khi tới tham quan, trải nghiệm. Chính vì vậy, bản chất của luồng xanh du lịch chính là du khách được sử dụng dịch vụ an toàn cao và cảm thấy thuận tiện yên tâm trải nghiệm hoạt động du lịch. Đối với doanh nghiệp khi tham gia luồng xanh sẽ là hình thức để quảng bá du lịch, tạo môi trường làm việc an toàn, hạn chế xảy ra dịch bệnh”.

Ông Phạm Ngọc Thủy cũng cho biết thêm: “Đối với cộng đồng, cần hạn chế rủi ro một cách cao nhất việc lây nhiễm và ngược lại. Dựa trên những nội dung Đề án này nền tảng để du lịch sống chung an toàn, linh hoạt hiệu quả với dịch COVID-19”. 

Sẵn sàng điều kiện để mở cửa du lịch ở mức thích ứng cao nhất

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Chính phủ đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm, dựa trên các điều kiện: Tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt và nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn và trọn gói. Như vậy, đón khách quốc tế là mức độ thích ứng cao nhất, linh hoạt nhất của du lịch, đánh dấu sự phục hồi của du lịch trong tình hình mới.

Để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn trong tour du lịch khép kín, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đang liên kết để xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo, đáp ứng được nhu cầu của du khách với mức chi tiêu cao. Đặc biệt, Quảng Ninh đang sở hữu hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, riêng tại thành phố Hạ Long có 2 sân golf được đánh giá hàng đầu châu Á cùng nhiều tổ hợp, quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn. Đây chắc chắn sẽ là lợi thế riêng biệt để Quảng Ninh thu hút dòng khách quốc tế trở lại, đặc biệt từ những thị trường có nhu cầu du lịch golf cao như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, để chuẩn bị cho việc mở cửa đón khách quốc tế, hơn 8.000 nhân lực trong ngành du lịch của Quảng Ninh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; các cơ sở lưu trú và kinh doanh du lịch đã được hướng dẫn triển khai bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 từ cuối tháng 11. Đến nay, cơ bản các địa phương đã hoàn thành việc dán nhãn an toàn cho các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn. Việc đánh giá được cập nhật định kỳ vào thứ 6 hằng tuần và sẽ điều chỉnh để sát với tình hình thực tế.

Mới đây nhất, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tiến hành điều chỉnh 35 tiêu chí (bắt buộc và khuyến khích) đánh giá an toàn đã ban hành, theo hướng thắt chặt hơn. Cụ thể, Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch phải tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung cấp vật tư, hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh du lịch cũng phải cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu và được khuyến khích lắp đặt vách ngăn bàn ăn.

Vừa qua, Quảng Ninh (Việt Nam) và Phuket (Thái Lan) đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về quy trình đón tiếp khách quốc tế theo mô hình Sandbox để sẵn sàng ngay cả trong tình huống xuất hiện trường hợp du khách là F0.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, hiện nay tỉnh đã lựa chọn được các mô hình du lịch khép kín thí điểm đón khách quốc tế. Trước hết là mô hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Những nơi được lựa chọn là điểm đến nổi tiếng, mang thương hiệu du lịch của Quảng Ninh, có thể cung cấp đa dạng các trải nghiệm “all in one” (Tất cả trong một). Điểm khác biệt tiếp theo là ở các mô hình này, đơn vị tổ chức dễ dàng bố trí cho du khách di chuyển và trải nghiệm theo luồng riêng, trong không gian biệt lập. Nhân viên sau khi phục vụ khách sẽ được bố trí ở một khu riêng nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với cộng đồng. Như vậy, ngay cả khi xuất hiện du khách là F0 thì cũng rất dễ xử lý và việc ứng phó cũng được diễn tập tại các điểm đến để trở nên thành thục, chuyên nghiệp và chủ động.

Cùng với Vịnh Hạ Long và Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh đã chọn Khu di tích và Danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí), Khu du lịch Móng Cái - Trà Cổ (TP. Móng Cái) để đón khách quốc tế.

Với suy nghĩ chỉ khi đón được khách quốc tế, du lịch mới thực sự phục hồi, nhiều doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị phương án kinh doanh, xây dựng chương trình tour và làm mới cách tiếp thị. Từ khi có thông tin về vaccine phòng COVID-19 được sản xuất thành công, các doanh nghiệp đã tính tới chuyện phải đón khách hộ chiếu vaccine như thế nào? Và xây dựng những sản phẩm du lịch đẳng cấp, chất lượng ra sao để hấp dẫn được du khách.

Để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, HĐND tỉnh Quảng Ninh mới đây cũng đã thông qua chính sách kích cầu. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ giảm 50% phí tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như danh thắng Vịnh Hạ Long; Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và Danh thắng Yên Tử. Các chính sách này sẽ đóng vai trò quan trọng để tái khởi động hoạt động dịch vụ du lịch, thông qua các khu, điểm du lịch này để thu hút khách đến các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ đó góp phần tăng thu ngân sách của tỉnh.

Dự kiến ngày 7/1/2022, Quảng Ninh sẽ đón đoàn khách Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh theo chương trình thí điểm. Việc đón thành công đoàn khách này sẽ khẳng định năng lực thích ứng của du lịch Quảng Ninh, đồng thời cung cấp những kinh nghiệm quý báu và thực tiễn trong việc khơi thông du lịch quốc tế và phục hồi du lịch một cách bền vững.

Theo thống kê của Sở Du lịch, kể từ khi Quảng Ninh khôi phục lại hoạt động du lịch từ cuối tháng 9/2021 đến nay, các điểm du lịch trên địa bàn thu hút khoảng 80.000 lượt khách, chủ yếu là tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Yên Tử. Hiện tỉnh Quảng Ninh đặt rất nhiều kỳ vọng cho việc phục hồi lại ngành du lịch vào năm sau. Điển hình như kế hoạch cho năm 2022, dự kiến tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ phải đón được 9,5 triệu khách nội địa và khoảng 1,5 triệu khách quốc tế. 

Quảng Ninh thông tuyến 3 công trình giao thông trọng điểm đầu năm mới (Tiền Phong 3/1)

Với tổng mức đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng, đồng loạt 3 công trình giao thông trọng điểm của Quảng Ninh đã được thông tuyến trong những ngày đầu đón năm mới 2022.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh này vừa đưa cầu Cửa Lục 1, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả vào khai thác, đồng thời thông tuyến kỹ thuật cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Theo kế hoạch, ngày đầu năm mới 2022, Quảng Ninh sẽ khánh thành cầu Cửa Lục 1 và đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn ra phức tạp nên lùi thời gian khánh thành để tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Dự án cầu Cửa Lục 1 khởi công ngày 28/4/2020, tổng mức đầu tư 2.109 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh, chiều dài toàn tuyến 4.265 m. Cầu chính được thiết kế dạng vòm ống thép nhồi bê tông với 6 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 60 km/h.

Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả khởi công ngày 22/8/2019, với thiết kế 4 làn xe cơ giới, vận tốc tối đa 60 km/h, chiều dài 18,7 km, tổng mức đầu tư 1.364 tỷ đồng. Đến ngày 10/8, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh toàn bộ tuyến từ 4 lên 6 làn xe; hoàn chỉnh các hạng mục hầm qua núi, cầu, cống qua đường, thoát nước ngang đường. Tổng mức đầu tư điều chỉnh dự án là 2.290 tỷ đồng.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khởi công ngày 3/4/2019, thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng vốn 11.195 tỷ đồng. Tuyến đường dài 80,23 km, rộng 25,25 m, 4 làn xe, tốc độ tối đa 100 km/h.

Đầu tháng 5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Chính phủ điều chỉnh cao tốc này theo hướng tách thành hai dự án độc lập, tăng vận tốc tối đa từ 100 lên 120 km/h và được Thủ tướng đồng ý. Theo đó, tuyến Vân Đồn – Tiên Yên dài 16,8 km được triển khai theo hình thức đầu tư công, tổng mức đầu tư 3.667 tỷ đồng.

Khi đi vào sử dụng, công trình sẽ rút ngắn thời gian từ Vân Đồn đi Móng Cái xuống còn 50 phút thay vì 2 giờ; góp phần hoàn thiện tuyến cao tốc từ Lào Cai đi qua Hà Nội, Hải Phòng đến TP Móng Cái (Quảng Ninh), tạo thành tuyến cao tốc liền mạch dài nhất Việt Nam.

Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh (TTXVN 3/1)

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh có nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất, phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho tỉnh, vùng và cả nước.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 2263/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh được xây dựng tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích tự nhiên toàn khu là 106ha.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh là khu thực hiện các hoạt động ứng dụng thành tựu nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao chủ yếu trong lĩnh vực: Trồng trọt, bảo quản chế biến nông sản (rau, cây ăn quả, hoa cây cảnh), sản xuất chế phẩm sinh học, thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây trồng..., đào tạo tiếp nhận chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh, vùng và cả nước.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh có các nhiệm vụ chủ yếu như: Thực hiện các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho tỉnh, vùng và cả nước; liên kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; tham gia đào tạo nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp cho tỉnh, vùng và cả nước…

Các dự án đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thực hiện việc nghiên cứu ứng dụng, đào tạo nhân lực công nghệ cao, sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao trong nông nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành.

Phó Thủ tướng giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cập nhật tên và nhu cầu sử dụng đất của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất tỉnh 5 năm (2021-2025) và quy hoạch, kế hoạch có liên quan theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và quy hoạch; quản lý và sử dụng đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định tổ chức quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm nguyên tắc tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, không tăng đầu mối quản lý và phát sinh biên chế, đúng quy định của pháp luật; ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; chỉ đạo việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh theo đúng quy định của pháp luật và kế thừa các quy hoạch phân khu chức năng đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt trước đây bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

Quảng Ninh kiểm soát chặt người nhập cảnh trước nguy cơ Omicron xâm nhập (Sức khỏe và Đời sống 3/1)

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo kiểm soát chặt người nhập cảnh để giám sát và phòng chống COVID-19 biến thể Omicron. Cùng ngày, nhiều hoạt động, dịch vụ tại thị xã Quảng Yên phải tạm dừng khi địa bàn này vào nhóm nguy cơ cao.

Tỉnh Quảng Ninh vừa triển khai các giải pháp, phương án ứng phó nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19, biến thể Omicron. Trong đó, siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vào địa bàn.

Cụ thể, đối với người nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR /RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi). Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh, luôn thực hiện 5K và giữ khoảng cách. Khi nhập cảnh phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam.

Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần được thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trường hợp bắt buộc phải dừng đỗ dọc đường thì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định và thực hiện nghiêm quy định theo công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vaccine COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện về sức khỏe và số lượng vaccine).

Ngoài ra, người nhập cảnh phải thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (gọi chung là người chăm sóc). Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

 

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5736
Đã truy cập: 39619259

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.