Điểm báo ngày 7/1

07/01/2022 15:01

Sở TN&MT Quảng Ninh nhiều bứt phá về cải cách thủ tục hành chính đất đai (Baotainguyenmoitruong.vn 07/1)

 

Nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai Sở TN&MT Quảng Ninh cập nhật dữ liệu lên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Tỉnh

Năm 2021 với nhiều khó khăn, thách thức, với khối lượng công việc lớn, song, với sự nỗ lực quyết tâm của Sở TN&MT Quảng Ninh, đến nay các nhiệm vụ đặt ra đã hoàn thành, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của Tỉnh.

Ngay từ đầu năm 2021, Sở TN&MT Quảng Ninh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có những biện pháp điều chỉnh kịp thời về quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện đảm bảo đúng quy định và đáp ứng yêu cầu phát triển dự án trên địa bàn. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có hiệu quả trong công tác bồi thường, GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh, cũng như đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế chung của địa phương.

Một trong những kết quả nổi bật của Sở TN&MT Quảng Ninh cũng là sự chỉ đạo xuyên suốt của UBND tỉnh Quảng Ninh đó là tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, doanh nghiệp theo phương châm "làm đúng, làm nhanh, làm tốt", nhất là thủ tục đầu tư về đất đai, quy hoạch, chủ trương đầu tư, bảo vệ môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác định giá đất.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Sở đã đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và thực hiện kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia. Đến nay, tổng số TTHC lĩnh vực tài nguyên và môi trường niêm yết, công khai, thực hiện tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh là 111 TTHC, đứng thứ 7 sở, ngành của Tỉnh về số thủ tục, số TTHC thực hiện quy trình giải quyết theo nguyên tắc 5 tại chỗ đạt 100%.

Đồng thời, Sở đã cung cấp được 1.712/1.831 TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, trong đó có 1.387 thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, đạt tỷ lệ 75% tương ứng với 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; cung cấp 1.180 dịch vụ công trực tuyển mức độ 3, 4 của tỉnh trên cổng dịch vụ công quổc gia, đạt tỷ lệ 75%.

Tính đến hết năm 2021, đã có hơn 2.000 hồ sơ giải quyết TTHC được cập nhật, chuyển và quản lý trên hệ thống, số lượng nộp hồ sơ trực tuyến lĩnh vực tài nguyên và môi trường thuộc thẩm quyền của Sở mức độ 3, mức độ 4 qua cổng dịch vụ công của tỉnh.

Cùng với đó, Sở thường xuyên rà soát để điều chỉnh, sửa đổi và hoàn thiện quy trình giải quyết các thủ tục hành chính. Trong năm đã công bố danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biển hải đảo, bảo vệ môi trường, đất đai. Theo đó, đã cung cấp 54/110 thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 34 dịch vụ công trực tuyến tích hợp vào Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Song song với đó, Sở còn thường xuyên quan tâm hỗ trợ, đồng hành chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, cũng như triển khai các giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ vướng mắc thuộc thẩm quyền, qua đó góp phần giữ vững chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải thiện vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và các chỉ số PAPI, SIPAS, PAR INDEX.

Đồng thời, Sở còn thường xuyên trao đổi và phối hợp với UBND các địa phương để hướng dẫn chuyên môn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ có liên quan về rà soát danh mục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cũng như công tác bồi thường GPMB, xây dựng giá đất, tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Ninh cho biết, có được kết quả trên, trong năm qua, Sở đã bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh, chủ động xây dựng, triển khai các giải pháp chuyên môn, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn giải quyết vướng mắc trong cơ chế chính sách thủ tục hành chính đối với lĩnh vực TN&MT trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Bước sang năm 2022, Sở TN&MT Quảng Ninh bám sát chủ đề của Tỉnh là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”. Trong đó, tiếp tục tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và BVMT, tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tiếp nhận và xử lý công việc, tăng số lượng thủ tục hành chính được cung cấp qua dịch công trực tuyến cấp độ 4 và tích hợp vào Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Quảng Ninh: Dừng các hoạt động tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán (Congluan.vn 07/1)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Những ngày qua, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, cao hơn bình quân chung cả nước. Riêng ngày 6/1 đã ghi nhận 337 ca (mức cao kỷ lục), trong đó có 283 ca ngoài cộng đồng.

Nguyên nhân được chỉ ra, do người dân dựa vào “lá chắn” đã tiêm vắc xin sinh ra lơ là phòng chống dịch. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp chưa tuân thủ nghiêm hướng dẫn, chỉ đạo về xét nghiệm tầm soát sàng lọc để đảm bảo an toàn cho người lao động tại đơn vị mình.

Việc quản lý người từ địa phương khác chưa được tiêm vắc xin đến Quảng Ninh, người nhà và người thân từ nơi khác về tỉnh còn lỏng lẻo...

Để đảm bảo mọi người dân được vui Tết, đón Xuân an toàn trong trạng thái bình thường mới và duy trì ổn định của hoạt động kinh tế - xã hội năm 2022, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người không thực sự cần thiết trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022 nhưng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động thương mại, giao thông, cung ứng hàng hóa trên địa bàn.

Các địa phương, ngành y tế và các ban ngành liên quan phối hợp lên phương án chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế (bình oxy, máy thở…) phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Mục tiêu là giảm tốc độ lây lan, phát sinh các ca F0 hằng ngày, ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của biến chủng Omicron trên địa bàn tỉnh dưới mức trung bình của cả nước, tiếp tục kiểm soát tốt địa bàn tỉnh để đảm bảo sức khỏe, tính mạng nhân dân, không gây quá tải hệ thống y tế.


Quảng Ninh nỗ lực không để biến chủng Omicron xâm nhập, lây lan (TTXVN/Baotintuc.vn 07/1)

Dừng các hoạt động tập trung đông người không thực sự cần thiết trong dịp Tết; giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Quảng Ninh bằng đường hàng không, đường biển để kịp thời, phát hiện ngăn chặn ca F0 nhiễm Omicron xâm nhập.

Đây là những giải pháp của tỉnh Quảng Ninh nhằm giảm tốc độ lây lan, phát sinh các ca F0 hằng ngày trên địa bàn tỉnh dưới mức trung bình của cả nước, để đảm bảo người dân được vui Tết, đón Xuân an toàn trong trạng thái "bình thường mới", duy trì ổn định hoạt động kinh tế - xã hội trong năm 2022, không gây đổ vỡ hệ thống y tế và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhận định, tỉnh đang đối diện với 4 áp lực rất lớn đó là: số ca F0 hàng ngày vẫn đang tăng quá nhanh; biến chủng Omicron đã xuất hiện ở một số địa phương lân cận trong khi hoạt động giao thương, đi lại của nhân dân trong dịp Tết sẽ rất sôi động, nhất là ở địa bàn trọng điểm về kinh tế-xã hội như Quảng Ninh; việc mở lại các chuyến bay thương mại từ ngày 1/1/2022 khiến khách đi du lịch Việt Nam, người Việt từ nước ngoài về đón Tết tăng cao, dẫn tới nguy cơ xuất hiện biến thể Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn. Ngoài ra, y tế dự phòng, y tế cơ sở, y tế học đường vẫn đang đòi hỏi phải được nâng cao năng lực hơn nữa về mọi mặt.

Những ngày gần đây, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trung bình hằng ngày tăng nhanh hơn bình quân chung cả nước. Riêng ngày 6/1 đã ghi nhận kỷ lục là 337 ca, trong đó có 283 ngoài cộng đồng, chiếm 84%. Số ca F0 tăng do ổ dịch chủ yếu xuất hiện ở địa bàn tập trung đông dân cư, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nếu không kiềm chế được tốc độ số ca mắc mới thì từ nay tới Tết Nguyên đán, số ca mắc mới ở Quảng Ninh có thể lên tới 1.000 ca/ngày.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá: Việc kiềm chế và giảm tốc độ lây nhiễm các ca mắc mới trên địa bàn chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân là do tâm lý lơ là của không ít người dân, trong đó có cả cán bộ, đảng viên, vì cho rằng đã được tiêm vaccine nên chủ quan, không thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K. Nhiều trường hợp là F1 cách ly tại cộng đồng lại không nghiêm túc trong chấp hành, tuân thủ các quy định cách ly, dẫn tới nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người khác khi trở thành F0. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa tuân thủ nghiêm hướng dẫn, chỉ đạo về xét nghiệm tầm soát sàng lọc để đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động tại đơn vị mình. Việc quản lý người từ địa phương khác chưa được tiêm vaccine đến Quảng Ninh, người nhà và người thân từ nơi khác về tỉnh còn lỏng lẻo...

Nhằm ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập, lây lan, bùng phát trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu: Những người Quảng Ninh từ nước ngoài trở về tỉnh và người thân của những người từ nước ngoài trở về trong dịp Tết phải nghiêm túc chấp hành quy định về phòng, chống dịch, không nên tiếp xúc với bên ngoài, không nên ra khỏi nơi cư trú. Các địa phương phải thần tốc hơn, triệt để hơn trong truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả nhanh nhất để kịp thời xử lý. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các cơ quan đơn vị gắn với việc nêu gương, làm gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và đoàn viên, hội viên trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Khẩn trương nâng cao năng lực y tế cơ sở, trạm y tế xã, phường và y tế học đường đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương; có sự kết nối chặt chẽ, hiệu quả với Trung tâm y tế cấp huyện để được hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn, điều trị và khi cần, đây sẽ là lực lượng chi viện liên thông tổng thể cho điều trị F0.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng chỉ đạo tiếp tục xây dựng, hoàn thiện phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp có 10% dân số trên địa bàn mắc COVID-19; huy động tổng lực các lực lượng y tế trong và ngoài công lập và những người đã công tác trong ngành Y về nghỉ hưu nay có điều kiện tham gia, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, Quân sự, Biên phòng, tình nguyện viên, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Việc phân tầng khoa học, điều trị hợp lý, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu; đảm bảo 6 đủ gồm đủ oxy, đủ dinh dưỡng, đủ thuốc, đủ giường bệnh, đủ nhân viên y tế, đủ nhân viên tình nguyện và đảm bảo đủ cán bộ lãnh đạo, chỉ đạo.


BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là một kênh đảm bảo an sinh xã hội (Vtc.vn 06/1)

Trong những năm qua, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là một kênh đảm bảo an sinh xã hội tại phường Đông Triều (Quảng Ninh), số lượng người tham gia ngày càng nhiều.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để lên danh sách những người tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, trong năm 2021, phường Đông Triều (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đạt 140% kế hoạch phát triển người mới tham gia loại hình bảo hiểm này với số lượng 70 người.

“Luỹ kế trong 3 năm, phường có 266 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt tỉ lệ 10,97% trên tổng số người trong độ tuổi tham gia.

Theo tôi, tỉ lệ này còn thấp. Để làm lâu dài phải được sự đồng tình ủng hộ từ chính quyền địa phương tới người dân, từ đó tỉ lệ tham gia sẽ đạt được cao. Rất may mắn tôi luôn có được điều đó trong quá trình làm việc.

Tôi mong muốn các kênh thông tin đại chúng của tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Đông Triều nói riêng cũng như phường Đông Triều thường xuyên phát các bản tin tuyên truyền, vận động với phương thức “mưa dầm thấm lâu”. Từ đó người dân sẽ dần thấu hiểu các lợi ích thiết thực mà loại hình bảo hiểm này mang lại”, bà Bùi Thị Dương – đại lý thu BHXH, BHYT phường Đông Triều chia sẻ.

Đông Triều là phường trung tâm văn hoá - chính trị của thị xã Đông Triều, gồm 4 khu hành chính, 1.269 hộ dân và gần 5.300 nhân khẩu. Nhiều năm nay, địa phương phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ và nông nghiệp.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phường là đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình là một kênh đảm bảo công tác đó.

“Để người dân được hưởng quyền lợi cao khi tham gia hai loại hình bảo hiểm trên, chúng tôi thường xuyên tìm hiểu thông tin trên website của BHXH Việt Nam, từ đó mang những thông tin đó tuyên truyền sâu rộng tới người dân”, bà Dương nói thêm.

Trong những năm qua, để người dân tham gia và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đại lý thu như bà thường xuyên tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu tới từng khu phố, CTV. Theo bà Dương, các CTV hầu hết là người cao tuổi nên luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc.

Ngoài ra, bà phối hợp với các đoàn thể chính trị như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên trong công tác tuyên truyền. Nhân dịp sơ kết 6 tháng hoặc tổng kết 1 năm của các hội, đoàn thể, đại lý thu phường Đông Triều cũng lồng ghép chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân ngày càng nhận thức được quyền lợi mình được hưởng khi về già, đỡ gánh nặng cho các con cũng như xã hội.

Đặc biệt, BHXH tự nguyện được phường Đông Triều tiếp quản 3 năm nay và hiện địa phương có trên 2.000 người trong độ tuổi tham gia. Bà Dương cùng các “chân rết” căn cứ vào đó lập danh sách những người tiềm năng, mỗi tuần tổ chức nhóm nhỏ 5-7 người để vận động người dân và đạt hiệu quả tích cực. Nếu 5 người có mặt tại buổi họp thì cũng 3 người tham gia, 2 người đề xuất nghiên cứu thêm về các chính sách của BHXH tự nguyện.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Xuân Hoà – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Triều cho hay, trong những năm qua, địa phương luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Thị uỷ, HĐND, UBND thị xã Đông Triều, đặc biệt sự quan tâm, phối hợp của BHXH thị xã.

Tranh thủ sự quan tâm đó, Đảng bộ, chính quyền phường chỉ đạo cán bộ chuyên môn tham mưu cho địa phương xây dựng kế hoạch hàng năm triển khai tới các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị trường học, khu phố trên địa bàn về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân. Ngoài ra, phường Đông Triều đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tổ chức các hội nghị tuyên truyền chuyên đề về hai loại hình bảo hiểm này.

“Hàng năm, chúng tôi tổ chức 1-2 hội nghị về nội dung này. Kế hoạch phát triển BHXH hàng năm đều tăng từ 100% trở lên.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phát huy những gì đạt được trong thời gian qua, tập trung công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cũng như lợi ích của việc tham gia để người dân tiếp cận được nhiều lợi ích thiết thực, từ đó góp phần giữ vững và đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xây dựng kinh tế trên địa bàn, nâng cao đời sống người dân”, ông Hoà nói.

Ông Hoà cũng kiến nghị rút ngắn thời gian tham gia BHXH tự nguyện. Đây cũng là mong muốn của người dân phường Đông Triều. Họ đồng tình việc tăng mức đóng bảo hiểm gắn với rút ngắn thời gian để tạo mọi điều kiện cho người dân sớm được hưởng các chính sách của Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Hoà hy vọng các cơ sở y tế tạo điều kiện thông thoáng và tốt hơn nữa đối với những người có thẻ BHYT để người dân thuận lợi trong quá trình chuyển tuyến, điều trị bệnh kịp thời, đảm bảo sức khoẻ.


Quảng Ninh: Đột phá, phát triển từ dám nghĩ, dám làm: Bài 4: Những bài học luôn có tính thời sự (Qdnd.vn 06/1)

Những dự án, việc làm cụ thể như đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô, phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, di dời nhà bè trên vịnh Hạ Long... thể hiện rõ tinh thần: Muốn tạo đột phá, phát triển thì không còn cách nào khác, phải phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo, không ngại việc khó, không trông chờ, thụ động. Đó cũng là những vấn đề tỉnh Quảng Ninh thực hiện tốt trong thời gian qua...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Đình Chấn, Phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết, từ bài học thành công của dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô, ngành điện lực tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện quy hoạch phát triển điện lực, bảo đảm đáp ứng 100% nhu cầu điện cho phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), quốc phòng, an ninh, điện sinh hoạt... trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Riêng với huyện đảo Cô Tô, tháng 7-2021, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất cho phép Quảng Ninh triển khai xây dựng mạch 2 đưa điện ra đảo nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng yêu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.

Phát triển hạ tầng giao thông là một trong những đột phá của tỉnh Quảng Ninh. Để có được những kết quả tích cực như thời gian qua, tỉnh đã rất chủ động, sáng tạo trong giải quyết khâu khó, nút thắt là giải phóng mặt bằng (GPMB), nhất là với các dự án trọng điểm. Đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh nhớ lại: “Tháng 1-2015, tỉnh phát động “Chiến dịch Quang Trung” với mục tiêu thần tốc GPMB trong thời gian 90 ngày phục vụ dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Kết quả thực hiện đã để lại những kinh nghiệm hết sức quý báu...”. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập Ban chỉ đạo chiến dịch do một đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban; thành lập các tổ: Vận động tuyên truyền, Cơ chế chính sách, Kiểm đếm... đồng thời huy động gần 20 cơ quan, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh cùng tham gia.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, các lực lượng tích cực “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, vận động, công khai, minh bạch các chế độ bồi thường, kịp thời nắm bắt, giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân... Kết quả, chỉ chưa đầy hai tháng, hàng trăm héc-ta mặt bằng đã được giải phóng mà không có trường hợp nào phải cưỡng chế. Đặc biệt, chỉ trong một tháng, gần 500 ngôi mộ đã được di dời để trả lại mặt bằng, có dòng họ đồng thuận di dời cùng lúc hơn 70 ngôi mộ... Từ kinh nghiệm của “Chiến dịch Quang Trung”, tháng 7-2020, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục lập kỷ lục mới với chiến dịch GPMB phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn-Móng Cái khi chỉ trong thời gian 15 ngày, toàn bộ 1.186 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng...

Không kêu khó, thụ động trông chờ cấp trên mà mạnh dạn, sáng tạo đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn là một trong những “bí quyết” mang lại thành công ở Quảng Ninh. Điển hình như trong triển khai dự án cao tốc Hải Phòng-Hạ Long theo hình thức đối tác công-tư (PPP). Dự án có tổng vốn đầu tư 13.000 tỷ đồng, nếu chỉ riêng nhà đầu tư thực hiện thì phương án tài chính sẽ không khả thi, trong khi đó, theo quy định của pháp luật thì Nhà nước chỉ có thể tham gia hỗ trợ GPMB và các công trình phụ trợ. Trước thực tế đó, tỉnh đã báo cáo, đề xuất tách toàn tuyến thành hai phần, tỉnh chi ngân sách đầu tư đoạn cao tốc dài 19,8km, nhà đầu tư bỏ kinh phí xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến dài 5,3km.

Đây là dự án cao tốc đầu tiên trên cả nước do địa phương đầu tư. Hay ở dự án cao tốc Hạ Long-Vân Đồn dài gần 60km, tỉnh sử dụng ngân sách GPMB và đầu tư đoạn 5,9km cuối tuyến, đoạn hơn 53,6km còn lại thuộc nhà đầu tư; dự án cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, tỉnh GPMB, đầu tư đoạn Vân Đồn-Tiên Yên, nhà đầu tư đầu tư đoạn Tiên Yên-Móng Cái. Việc chi ngân sách đầu tư để bảo đảm tính khả thi của dự án là một sáng tạo phù hợp với thực tế, sau đó đã được quy định trong Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công-tư năm 2020.

Nhắc đến vai trò của quy hoạch, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quy hoạch tổ chức tháng 8-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Làm gì cũng phải có quy hoạch, quy hoạch phải đi trước một bước, quy hoạch phải tổng thể, toàn diện, bao quát, có tính định hướng. Quy hoạch phải bám sát tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của bộ, ngành, địa phương. Có quy hoạch tốt thì mới có đề án, dự án tốt; có đề án, dự án tốt thì mới có nhà đầu tư tốt và sử dụng hiệu quả đầu tư công, phát triển KT-XH. Năm 2014, trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, tại hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược của tỉnh, đồng chí Phạm Minh Chính đã khẳng định: 7 bản quy hoạch mà tỉnh Quảng Ninh chính thức công bố với các nhà đầu tư trong và ngoài nước thể hiện quyết tâm rất lớn của địa phương trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng chuyển đổi phương thức từ "nâu"-nặng về công nghiệp khai khoáng, sang "xanh"-phát triển dịch vụ, du lịch, công nghệ cao.

Thời điểm đó, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên của cả nước phối hợp với các tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới để xây dựng quy hoạch cùng sự tham gia góp ý kiến của nhiều chuyên gia, diễn giả, các tầng lớp nhân dân, thẩm định của các bộ, ngành. Trong đó có Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050 cùng các quy hoạch chuyên ngành về khoa học công nghệ, môi trường, nhân lực, du lịch, sử dụng đất. Có thể thấy, sự thay da đổi thịt của Quảng Ninh hiện nay đã được đặt nền móng từ những quy hoạch chiến lược mà đến thời điểm này vẫn còn nguyên giá trị.

Theo đồng chí Đỗ Xuân Điệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, trên cơ sở Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050 được duyệt năm 2014, các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh đã triển khai lập các đồ án quy hoạch xây dựng vùng (liên huyện, huyện), quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Đến nay, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung (đô thị và nông thôn) toàn tỉnh đạt 100%, quy hoạch phân khu đạt hơn 60%, tỷ lệ đô thị hóa trên 67%. Cùng với đó, công tác quản lý, thực hiện quy hoạch đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc giới thiệu địa điểm, thu hút đầu tư, quản lý xây dựng, đất đai và phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Hiện nay, Quảng Ninh đang triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định tại Luật Quy hoạch. Theo đó, tỉnh kiên trì thực hiện tổ chức không gian phát triển “một tâm, hai tuyến, đa chiều và hai mũi đột phá”. Cụ thể, tâm là TP Hạ Long, trung tâm chính trị-hành chính-kinh tế-văn hóa của tỉnh; hai tuyến phía Đông và phía Tây; đa chiều là phối hợp liên kết ở cấp quốc gia, hợp tác cạnh tranh ở cấp quốc tế và hai mũi đột phá từ Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái; ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh tập trung nguồn lực phát triển cho Khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Quy hoạch cũng cập nhật đầy đủ các yếu tố mới, không gian phát triển mới như TP Hạ Long sau khi mở rộng, các tuyến giao thông, công trình hạ tầng động lực mới, các khu kinh tế hạt nhân, không gian phát triển dịch vụ du lịch vùng cao, định hướng mới trong lĩnh vực chế biến, chế tạo...

Nhờ sự chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, những năm qua, Quảng Ninh luôn là điểm sáng trong phát triển KT-XH của cả nước; cải cách hành chính, môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh liên tục được cải thiện. Theo đồng chí Cao Tường Huy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, năm 2021, GRDP của tỉnh đạt mức tăng trưởng hơn 10,2%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 51.064 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Trung ương giao và dự toán đầu năm, thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước. Giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 31-12-2021 đạt gần 95%. Thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt 360.774 tỷ đồng, trong đó thu hút FDI thế hệ mới có bước đột phá, đạt hơn 1 tỷ USD, gấp 2,67 lần so với cùng kỳ...

Quảng Ninh: Cơ hội "phá băng" du lịch trong năm 2022 (Thitruongvietnam.vn 07/1)

Thông qua việc tiếp tục thực hiện chính sách kích cầu, ưu đãi, cùng sự an toàn, sức hấp dẫn từ các điểm đến và sản phẩm du lịch mới, tỉnh Quảng Ninh có cơ sở để sớm phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.

Trong năm 2021, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 4,38 triệu lượt giảm 49% so với cùng kỳ 2020. Tổng doanh thu du lịch đạt 7.745 tỷ đồng, đạt 85% so với kế hoạch. Có thể thấy, dịch Covid-19 kéo dài đã tác động mạnh đến ngành du lịch Quảng Ninh. Tuy nhiên, đây cũng là kết quả đáng ghi nhận sau sự cố gắng nỗ lực khôi phục ngành du lịch của tỉnh, với 5 nghị quyết dành riêng cho kích cầu du lịch đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành về việc miễn giảm phí tham quan vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu Di tích - danh thắng Yên Tử và tiếp tục hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ sân bay Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP. Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn... những chính sách này đã có những tác động tích cực, thu hút một lượng không nhỏ khách du lịch nội địa. Nhờ đó, hoạt động của các doanh nghiệp được duy trì, tạo việc làm cho một lượng lớn lao động vốn đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch.

Theo thống kê của Ban quản lý vịnh Hạ Long, các ngày cuối tuần kể từ tháng 9 đến nay, vịnh Hạ Long đã đón hàng ngàn du khách. Nhiều địa điểm nổi tiếng khác cũng đang đông khách dần trở lại. Ông Lê Trọng Thanh - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm - đơn vị kinh doanh các dịch vụ du lịch tại Yên Tử - cho biết, đơn vị đã xây dựng phương án đón khách với từng đối tượng khách gồm: Nội tỉnh, ngoại tỉnh, quốc tế đảm bảo đúng quy định. Ngoài ra, hiện cơ sở đã mở cửa đón khách 4 ngày/tuần thay vì chỉ 2 ngày cuối tuần như trước đây. Với sản phẩm đa dạng, dịch vụ tốt, nhiều ưu đãi… lượng khách du lịch tới Yên Tử đang tăng dần, đây là một tín hiệu đáng mừng.

Để chuẩn bị cho năm 2022, ngày 9/12, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết về việc ban hành một số chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh năm 2022. Theo đó, giảm 50% phí tham quan danh thắng vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, Khu di tích danh thắng Yên Tử cho du khách từ 1/1/2022 - 30/6/2022. Như vậy, đây là năm thứ 3 Quảng Ninh thực hiện miễn, giảm phí tham quan tại các điểm tham quan. Song song với đó, tỉnh đang tích cực triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 - 3/2022 nhằm tạo miễn dịch cộng đồng.

Năm 2022 dự báo dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh Quảng Ninh đang từng bước thực hiện nhiều giải pháp phù hợp với trạng thái bình thường mới, tạo động lực duy trì, thúc đẩy hoạt động du lịch sớm phục hồi.

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Chính phủ đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm trong năm 2022. Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch này, hiện tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện dán nhãn cơ sở du lịch an toàn tại 473 cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch. Danh sách cơ sở du lịch an toàn được công khai rộng rãi để người dân, du khách biết, lựa chọn sử dụng và được cập nhật thường xuyên. Mới đây, Sở Du lịch Quảng Ninh cũng đã tiến hành điều chỉnh 35 tiêu chí (bắt buộc và khuyến khích) đánh giá an toàn đã ban hành, theo hướng thắt chặt hơn.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, để đón khách du lịch quốc tế, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện theo mô hình tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu; Khu di tích và danh thắng Yên Tử; vịnh Hạ Long; Khu du lịch Móng Cái – Trà Cổ. Các đơn vị tổ chức bố trí cho du khách di chuyển và trải nghiệm theo luồng riêng, trong không gian biệt lập. Nhân viên sau khi phục vụ khách sẽ được bố trí ở một khu riêng nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với cộng đồng, ngay cả khi xuất hiện du khách là F0 thì cũng rất dễ xử lý.

Tất cả các doanh nghiệp, cơ sở được phép đón khách du lịch quốc tế (đợt 1) đều đảm bảo đủ các điều kiện: Tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt, có nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn và trọn gói. Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định sẽ tập trung chính vào các thị trường tiềm năng như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), các thị trường ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia...). Các quốc gia cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid - 19 tại một số khu vực như châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc sẽ dựa theo tình hình thực tế.

Dự kiến ngày 7/1/2022, Quảng Ninh sẽ đón đoàn khách Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh theo chương trình thí điểm. Việc đón thành công đoàn khách này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh trong việc khẳng định năng lực thích ứng của ngành du lịch, đồng thời cũng cung cấp những kinh nghiệm quý báu trong việc khơi thông du lịch quốc tế, tạo tiền đề cho những kế hoạch lớn hơn.

Tin rằng, với tinh thần chủ động thích ứng linh hoạt, gắn với đa dạng sản phẩm du lịch, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, du lịch Quảng Ninh sẽ dần từng bước được phục hồi chắc chắn, giúp các doanh nghiệp du lịch giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

 

Thu Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6782
Đã truy cập: 39620305

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.