Điểm báo ngày 11/01

11/01/2022 16:40

Quảng Ninh: Thông quan trở lại các cửa khẩu tại TP.Móng Cái (Tài nguyên và Môi trường 11/1)

Lực lượng chức năng làm thủ tục thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Bắc Luân 2, TP.Móng Cái

Từ ngày 10/1, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã khôi phục thông quan tại các cửa khẩu biên giới với TP.Móng Cái (Quảng Ninh).

Theo đó, từ sáng nay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại TP.Đông Hưng (phía Việt Nam là TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4).

Hiện lực lượng chức năng ở cửa khẩu Móng Cái đã triển khai các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện thông quan. Tuy nhiên, do lực lượng chức năng nước bạn triển khai việc khá chặt chẽ, nên việc thông quan mất thêm khoảng 20 phút/phương tiện so với trước.

Cụ thể, về thủ tục thì ở phía Việt Nam tiến hành cho thông quan mỗi xe chỉ mất từ 3 đến 5 phút. Tuy nhiên, thủ tục ở phía Trung Quốc lại rất lâu với mức bình quân tới cả 50-60 phút/chuyến. Như vậy, mỗi ngày chỉ có khoảng 20- 25 xe có thể làm thủ tục xuất cảnh sang phía Trung Quốc.

Trong khi đó, lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, đến ngày 9/1, lượng container trên địa bàn thành phố chờ xuất cảnh là trên 1.000 chiếc. Chỉ tính riêng cửa khẩu Bắc Luân 2 đã có tới trên 700 chiếc xe hàng bị ùn ứ nhiều ngày qua.

Trước đó, để rà soát và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Tây đã tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn TP.Đông Hưng từ ngày 21/12/2021. Do vậy, hàng ngàn xe chở hàng hóa nông sản đã bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu TP.Móng Cái, gây khó khăn cho doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong việc bố trí bến bãi bảo quản.

Sau một thời gian rà soát, căn cứ diễn biến và tình hình phòng chống dịch thực tế tại từng cửa khẩu, Quảng Tây quyết định khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở này để phối hợp với Việt Nam giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu hiện nay.

Kể từ ngày 5/1 đến hôm nay, chính quyền tỉnh Quảng Tây đã lần lượt mở lại nhiều cặp cửa khẩu/lối mở biên giới giữa Quảng Tây và Việt Nam, trong đó có cụm cửa khẩu/lối mở có ý nghĩa quan trọng đối với xuất khẩu nông sản của Việt Nam trên địa bàn Đông Hưng - Móng Cái. 

Quảng Ninh phấn đấu đón trên 1,4 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022 (Báo điện tử Đảng Cộng Sản  11/1)

Quảng Ninh phấn đấu đón 9,53 triệu khách du lịch năm 2022, trong đó có 1,43 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu đạt 19.000 tỉ đồng.

Năm 2021, ngành Du lịch Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đón tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh là 4,48 triệu lượt (bằng hơn 1 nửa so với năm 2020), với tổng thu từ du lịch đạt 9.045 tỉ đồng. Tuy nhiên, lượng khách tính đến cuối năm chỉ ước đạt 4,38 triệu lượt, bằng 97% kế hoạch, tổng thu ước đạt 7.745 tỉ đồng, đạt 85% so với chỉ tiêu.

Năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động trực tiếp tới hoạt động du lịch nhưng ngành Du lịch Quảng Ninh đã đặt mục tiêu phấn đấu đón trên 9,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,43 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu đạt 19.000 tỉ đồng.

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Chính phủ đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm trong năm 2022. Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch này, hiện tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện dán nhãn cơ sở du lịch an toàn tại 473 cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch. Danh sách cơ sở du lịch an toàn được công khai rộng rãi để người dân, du khách biết, lựa chọn sử dụng và được cập nhật thường xuyên.

Mới đây nhất, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tiến hành điều chỉnh 35 tiêu chí (bắt buộc và khuyến khích) đánh giá an toàn đã ban hành, theo hướng thắt chặt hơn. Cụ thể, Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch phải tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung cấp vật tư, hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh du lịch cũng phải cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu và được khuyến khích lắp đặt vách ngăn bàn ăn.

Để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn trong tour du lịch khép kín, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đang liên kết để xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo, đáp ứng được nhu cầu của du khách với mức chi tiêu cao. Đặc biệt Quảng Ninh đang sở hữu hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, riêng tại thành phố Hạ Long có 2 sân golf được đánh giá hàng đầu châu Á cùng nhiều tổ hợp, quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn. Đây chắc chắn sẽ là lợi thế riêng biệt để Quảng Ninh thu hút dòng khách quốc tế trở lại, đặc biệt từ những thị trường có nhu cầu du lịch golf cao như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, để đón khách du lịch quốc tế, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện theo mô hình tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu; Khu di tích và danh thắng Yên Tử; vịnh Hạ Long; Khu du lịch Móng Cái – Trà Cổ. Các đơn vị tổ chức bố trí cho du khách di chuyển và trải nghiệm theo luồng riêng, trong không gian biệt lập. Nhân viên sau khi phục vụ khách sẽ được bố trí ở một khu riêng nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với cộng đồng, ngay cả khi xuất hiện du khách là F0 thì cũng rất dễ xử lý.

Tất cả các doanh nghiệp, cơ sở được phép đón khách du lịch quốc tế (đợt 1) đều đảm bảo đủ các điều kiện: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt, có nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn và trọn gói.

Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định sẽ tập trung chính vào các thị trường tiềm năng như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), các thị trường ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia...). Các quốc gia cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID - 19 tại một số khu vực như châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc sẽ dựa theo tình hình thực tế.

Quảng Ninh lên phương án đảm bảo thực phẩm, cách ly nếu 10% dân số là F0 (Thanh Niên 11/1)

Tỉnh Quảng Ninh đưa trẻ em dưới 12 tuổi, người có bệnh nền vào diện bảo vệ trọng điểm và lên phương án đảm bảo thực phẩm, cách ly cho 10% dân số là F0.

Trước tình hình số ca mắc tăng nhanh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn phương án ngăn chặn sự xâm nhập của biến chủng mới Omicron khi tết Nguyên đán đang cận kề.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, trong tuần qua địa phương này đã ghi nhận hơn 1.894 F0, trung bình mỗi ngày có khoảng 315 ca mắc mới.

Đáng chú ý, các trường hợp được phát hiện đều ở các đô thị đông dân cư như: TX.Đông Triều, TP.Uông Bí, TX.Quảng Yên, TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả. Cũng trong tuần qua, Quảng Ninh cũng đã ghi nhận 3 trường hợp F0 tử vong tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, có bệnh nền, bệnh nặng (nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, chạy thận nhân tạo) và khi tử vong nhiễm Covid-19.

Từ 18.10.2021 tới nay, tổng số ca bệnh được điều trị tại các cơ sở sở y tế tỉnh là 3.369 bệnh nhân, trong đó đã có 2.546 người khỏi bệnh, được ra viện.

Đến ngày 9.1, toàn tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin mũi 3 đạt 51,78 % số đối tượng. Đồng thời, tổ chức tiêm vét cho người từ 12 tuổi trở lên có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, nhất là tiêm vét cho người cao tuổi có bệnh lý nền.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, cho rằng việc kiềm chế và giảm tốc độ lây nhiễm chưa đạt yêu cầu, số ca mắc mới vẫn còn cao so với trung bình cả nước trong những ngày gần đây. Nguyên nhân khiến số ca mắc những ngày qua tăng cao chủ yếu là do khâu tổ chức thực hiện ở cấp cơ sở ở một số nơi vẫn là khâu yếu. Nhiều nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu sâu sát, thiếu linh hoạt.

Trước tình hình trên, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu ngành y tế tăng cường kiểm soát nhóm đối tượng có bệnh nền, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số, nhóm lao động ngoại tỉnh vào làm việc tại tỉnh mà chưa được tiêm vắc xin.

Ngành y tế phải tổ chức tiêm vét vắc xin, thành lập các tổ vắc xin đi tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm phòng vắc xin lưu động ngay từ nhà, đảm bảo không để sót trường hợp nào thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm, trừ trường hợp có chỉ định. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, lực lượng chức năng khẩn trương xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cách ly, điều trị; đảm bảo thực phẩm đáp ứng kịch bản có đến 10% dân số mắc Covid-19; đảm bảo đủ năng lực chăm sóc cho F0 cách ly điều trị tại nơi cư trú; củng cố lực lượng y tế học đường...

Người trồng hoa 'thích ứng linh hoạt', mong tiêu thụ thuận lợi (Báo Tin tức 11/1)

Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) là vùng sản xuất trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, hoa, cây cảnh vụ đông với trên 240 ha, chủ yếu là các loại hoa ly, cúc, lan, dơn, cát tường, đào phai cánh ghép, quất… Đông Triều là vựa hoa lớn cung cấp cho nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Tuy nhiên trong hơn hai năm trở lại đây, do dịch COVID-19, nhu cầu thị trường giảm, người trồng hoa, cây cảnh Tết bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân kỳ vọng Tết này với việc "thích ứng linh hoạt" sẽ giúp sản phẩm của họ đến tay người tiêu dùng thuận lợi hơn. 

Anh Vũ Đức Tuyến, thôn Quảng Mản, xã Bình Khê là một trong những hộ trồng nhiều hoa, cây cảnh trong xã. Những năm trước đây, mỗi vụ, gia đình anh trồng khoảng 3 ha. Song vụ hoa đón Tết Nhâm Dần này, gia đình anh chỉ còn lại 1,5 ha. Anh Tuyến chia sẻ, Tết năm ngoái do dịch bệnh, việc kiểm soát các phương tiện ra vào chặt chẽ, hoa cây cảnh bán nội thị khó khăn, việc đưa hàng hóa ra khỏi địa bàn cũng không dễ dàng, nhiều thương lái ngoại tỉnh không vào được nên hoa, cây cảnh bị tồn, bị hỏng do đó người trồng chỉ thu về được vốn là may mắn, có những hộ bị thua lỗ. Năm nay, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, gia đình anh Tuyến đã giảm một nửa diện tích trồng hoa thành phẩm và chuyển hướng trồng củ dơn giống cung ứng cho người trồng hoa các nơi.

Với Nghị quyết 128/NQ-CP, anh Tuyến kỳ vọng các địa phương kiểm soát dịch linh hoạt để các hoạt động kinh doanh buôn bán, các mặt hàng sẽ được lưu thông, thị trường nói chung và hoa, cây cảnh Tết sẽ thuận lợi đến với người tiêu dùng. Song anh Tuyến băn khoăn vì với hơn hai năm nền kinh tế bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhu cầu của thị trường về mặt hàng này sẽ giảm kéo theo giá thành không cao, người trồng hoa Tết thêm một mùa trăn trở.

Tâm tư của anh Tuyến cũng là nỗi lòng của các hộ trồng hoa trên địa bàn. Anh Nguyễn Đức Mịch thôn Quảng Mản, xã Bình Khê có hơn 8.00 gốc quất trồng phục vụ bán trong dịp Tết Nhâm Dần (2022). Trong những ngày này, vợ chồng anh thường xuyên có mặt tại ruộng để chăm sóc, tỉa cành cho cây. Những cây không đạt chất lượng sẽ được bứng gốc dời đến khu vực khác để chăm sóc phục vụ mùa Tết năm sau.

Theo anh Mịch, đến thời điểm hiện tại, tiểu thương ở các nơi đã về khảo sát cây, hoa, đánh dấu, đặt hàng nhưng chưa nhiều. Mặt khác, lượng người đặt cọc ít, vì vẫn còn phân vân do dịch bệnh.

Anh Mịch mong muốn chính quyền địa phương có giải pháp hỗ trợ quảng bá, đưa hình ảnh hoa, cây cảnh của người dân đến với khách hàng, kích cầu để các mặt hàng được thị trường biết và đón nhận.

Theo người dân địa phương, giá và lượng tiêu thụ của các loại hoa giảm khoảng từ 30-40% so với thời điểm chưa dịch. Dịp Tết năm 2021, cây quất cao trên 1,5 m có giá giao động từ 300-450 ngàn đồng/cây tại vườn; chậu cúc loại đường kính 30 cm, quất loại nhỏ giá giao động trên dưới 100 ngàn/cây; đào phai cánh ghép giá khoảng 500 ngàn/ cây; cúc, dơn bông bình quân 2.000 - 2.500/cành… giảm mạnh so với những năm trước đây. Người dân kỳ vọng vụ hoa Tết năm nay giá hoa, cây cảnh tăng hơn so với vụ trước.

Nghề trồng hoa ở thị xã Đông Triều tập trung nhiều ở các xã: Bình Khê, An Sinh, Bình Dương, Việt Dân và Hồng Phong. Hơn 10 năm nay, nghề này mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân. Các làng trồng hoa ở đây ngoài cung ứng hoa, cây cảnh thành phẩm còn là nơi cung cấp củ giống hoa dơn cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Thị trường tiêu thụ chính là nội địa, Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…Năm nay trước tình hình dịch bệnh, người dân đang hướng đến thị trường nội địa, tiêu thu tại các chợ trong tỉnh.

Ông Phạm Văn Phong, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Đông Triều thông tin, vụ này diện tích hoa, cây cảnh của địa phương tăng nhẹ. Để đồng hành cùng người dân tiêu thụ hoa Tết, thị xã đã giao về các xã, phường để rà soát, phối hợp với các thương lái truyền thống, nắm bắt khó khăn của nông dân và có hướng tháo gỡ. Mặt khác, địa phương đã quảng bá trên mọi hình thức, đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử dongtrieumart.vn của thị xã. Hình thức này đã giúp nhiều thị trường biết đến các sản phẩm nông nghiệp của Đông Triều nói chung và hoa, cây cảnh nói riêng, từ đó giảm được tình trạng ép giá của các thương lái.

Hiện, thị xã có 18 chợ đầu mối và các điểm bán hoa tại trung tâm, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân đưa vào bán tại các điểm này. Ông Phong  cho biết, Đông Triều sẽ tranh thủ bằng nhiều hình thức, biện pháp để người trồng hoa tiêu thụ được sản phẩm, không để tình trạng tồn đọng, ế ẩm hoa, cây cảnh dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Quảng Ninh khởi công giai đoạn 2 dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 341 (Báo đầu tư 11/1)

Ngày 10/1, giai đoạn 2 của dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 341 (Tỉnh lộ 18C) đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh phối hợp với UBND TP. Móng Cái khởi công.

Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 341 (Quốc lộ 18C) có chiều dài từ Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 4726/QĐ-UBND ngày 15/11/2018, phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 2279/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 với tổng diện tích quy hoạch là 34,12ha; chiều dài tuyến 13,83km.

Điểm đầu tuyến tại cầu Pò Hèn (Km88+195), trung tâm xã Hải Sơn; điểm cuối tuyến đấu nối với điểm cuối giai đoạn 1 tại khu vực Km103+314, Quốc lộ 18C. Nền đường rộng 9 mét; mặt đường 6 mét. Đây là công trình giao thông cấp III; vận tốc thiết kế 60km/h. Tổng vốn đầu tư 297 tỷ đồng. Tiến độ thi công 660 ngày kể từ ngày khởi công. Giai đoạn 1 của dự án đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh triển khai, hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2020.

Chủ đầu tư của dự án là Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu thi công là Liên danh Công ty TNHH Thành Dương và Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức.

Tỉnh lộ 341 (Quốc lộ 18C) là tuyến đường giao thông kết nối 2 Khu kinh tế cửa khẩu là Móng Cái và Bắc Phong Sinh. Tuyến đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của TP Móng Cái, huyện Hải Hà nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Đồng thời, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng vùng biên giới để thực hiện chủ trương ổn định và di dân vùng biên giới, nhằm kết hợp giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia.

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6069
Đã truy cập: 39619592

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.