Điểm báo ngày 12/1

12/01/2022 15:30

Quảng Ninh phát huy hiệu quả lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư (TTXVN 12/1)

Thi công hồ chứa nước Nà Mo ở xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Với nguồn vốn ngân sách dự kiến trên 21.600 tỷ đồng giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ phân bổ đầu tư cho những dự án động lực, trọng điểm, khơi thông nguồn lực đầu tư từ thành phần kinh tế khác.

Trong bối cảnh nguồn ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, bằng quyết sách đúng đắn, Quảng Ninh đã huy động được một nguồn lực to lớn từ xã hội để phát triển hạ tầng giao thông hiện đại đồng bộ, hạ tầng kỹ thuật tốt, thu hút ngày một nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh.

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh xác định tiếp tục kiên định mục tiêu “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” với nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh dự kiến trên 21.600 tỷ đồng (Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 18/6/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIV).

Nguồn vốn này sẽ được phân bổ đầu tư cho những dự án động lực, trọng điểm có tính chất kích thích, khơi thông nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế khác.

Hiện tỉnh đang tiếp tục bố trí sử dụng vốn ngân sách nhà nước để kích thích, khơi thông, khai thác tối đa nguồn vốn của các thành phần kinh tế khác tập trung đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Ngoài các công trình Đại hội Đảng bộ tỉnh quyết nghị, Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực thực hiện các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, chế biến chế tạo, kinh tế số, xã hội số và chính quyền số và môi trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh cho biết từ năm 2013, trong khi khung pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác “công-tư” (PPP) chưa đầy đủ và đồng bộ, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn nghiên cứu và ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 5/12/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chỉ đạo các cấp ủy lãnh đạo thí điểm áp dụng hình thức đầu tư PPP với các mô hình “đầu tư công-quản lý tư” và “đầu tư tư-sử dụng công.”

Từ đầu năm 2014 trong quá trình thu hút đầu tư xây dựng cơ sở, hạ tầng phục vụ phát triển, Quảng Ninh đã chủ trương thí điểm ở một số dự án. Ngay từ những công trình ban đầu, hình thức đầu tư này đã cho thấy những tác động tích cực trong việc nâng cao năng lực quản lý, tăng nguồn thu và giảm thiểu rất nhiều chi phí từ ngân sách…

Trong giai đoạn 2014-2020, tỉnh Quảng Ninh đã huy động, thực hiện đầu tư 29 dự án theo hình thức PPP, với tổng nguồn vốn trên 46.000 tỷ đồng; trong đó, vốn Nhà nước tham gia vào các dự án PPP khoảng 5.163 tỷ đồng, chiếm 11% (chủ yếu tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng).

"Như vậy, cứ một đồng ngân sách Nhà nước bỏ ra, có thể huy động được 8-9 đồng từ khối tư nhân tham gia đầu tư vào Quảng Ninh," bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Đến nay, nhiều công trình trọng điểm, có tính chất động lực thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, bảo đảm các tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh từng địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã hoàn thành, đưa vào sử dụng được phát huy tối đa, bổ sung cho nhau.

Điển hình như dự án cầu Bạch Đằng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, cao tốc Hạ Long-Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai…

Theo ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, tuyến đường cao tốc Vân Đồn-Tiên Yên (được đầu tư bằng ngân sách nhà nước) và Tiên Yên-Móng Cái (được đầu tư bằng hình thức PPP) có tổng vốn đầu tư 11.195 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2022.

Khi đó, Quảng Ninh sẽ trở thành tỉnh sở hữu đường cao tốc xuyên tỉnh dài nhất Việt Nam hiện nay, tạo thành tuyến cao tốc ven biển duy nhất kết nối trực tiếp, đồng bộ tới cả 3 khu kinh tế gồm khu kinh tế ven biển Quảng Yên, khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái; đồng thời, kết nối với các tuyến cao tốc dài nhất nước ta là Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Móng Cái, góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ Thủ đô Hà Nội tới Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ còn 3 giờ so với 6 giờ trước đây.

Đặc biệt trong năm 2021, trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội trong nước tiếp tục chịu nhiều tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19, Quảng Ninh vẫn là điểm thu hút đầu tư của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước nhờ thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp về thủ tục cấp phép đầu tư, triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc khởi công, khởi động 4 dự án với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến 280.000 tỷ đồng, gồm dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và thành phố Hạ Long; dự án Sân golf 27 lỗ tại thị xã Đông Triều; nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại thành phố Cẩm Phả và dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh tại thành phố Móng Cái trong thời điểm dịch, bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tiếp tục minh chứng cho hướng đi đúng đắn của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện xúc tiến đầu tư, huy động nguồn lực ngoài ngân sách để tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội cho rằng từ khi Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo hình thức công tư được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV ngày 18/6/2020 đã tạo hành lang pháp lý vô cùng thuận lợi, lan tỏa niềm tin để các nhà đầu tư lớn mạnh dạn thực hiện các dự án mang tính đột phát, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc tỉnh Quảng Ninh thu hút được nguồn lực lớn đầu tư cùng lúc trong giai đoạn này khẳng định niềm tin, sự kỳ vọng của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của Quảng Ninh.

Quảng Ninh quyết tâm duy trì mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt khoảng 10%/năm.

Mặc dù COVID-19, nguồn vốn FDI đổ vào Quảng Ninh năm 2021 vẫn đạt trên 1 tỷ USD (Báo Pháp luật 12/1)

Kết thúc năm 2021, bất chấp những bất lợi do đại dịch COVID-19 gây ra, tổng thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh Quảng Ninh vẫn đạt trên 360 nghìn tỷ đồng. Trong đó, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 1,1 tỷ USD, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ.

Trên thực tế, khi các doanh nghiệp nước ngoài không thể trực tiếp đến Việt Nam suốt một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh, Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp xúc tiến đầu tư linh hoạt, đúng trọng tâm trọng điểm bằng nhiều hình thức như: Xúc tiến đầu tư tại chỗ; tổ chức các hội nghị, hội thảo trực tuyến; kết nối, mời gọi các doanh nghiệp FDI đã đầu tư thành công tại Việt Nam đến đầu tư tại địa phương. Điển hình như tháng 11/2021, UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh với các nhà đầu tư Đài Loan dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trước đó, vào tháng 9/2020, Quảng Ninh cùng với Vĩnh Phúc và Nghệ An đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và JETRO tổ chức hội thảo - giao thương trực tuyến giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cuối tháng 8/2020, Quảng Ninh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2020 với sự tham gia của 50 CEO tập đoàn lớn Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam...

Trong 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Quảng Ninh đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để khống chế dịch bệnh nhanh chóng, đồng thời, nỗ lực để đảm bảo các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh được diễn ra an toàn và thuận lợi, thực hiện thành công mục tiêu kép. Tỉnh cũng đã tổ chức rất thành công việc đón các chuyến bay đưa các chuyên gia và kỹ sư nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, giúp cho hoạt động của các doanh nghiệp được ổn định trong tình hình dịch bệnh.

Qua đó, càng làm sâu sắc và gắn bó mối quan hệ giữa Quảng Ninh và các đối tác. Cùng với đó, bộ máy chính quyền các cấp trong tỉnh, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo luôn cầu thị, lắng nghe và không ngừng đổi mới; cùng với việc thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược trong cải cách hành chính, phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực đã giúp Quảng Ninh ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Nhờ những biện pháp chủ động, tích cực, Quảng Ninh đã và đang từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư có thực lực và tiềm năng. Tháng 3/2021, Công ty Jinko Solar - một trong những nhà sản xuất tấm quang điện hàng đầu thế giới đã đầu tư gần 500 triệu USD vào Khu công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng Yên) để triển khai dự án tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam.

Chưa đầy 06 tháng sau, doanh nghiệp này tiếp tục được trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thứ hai là Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam, với số vốn hơn 365 triệu USD. Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ có doanh thu bình quân năm hơn 25 nghìn tỷ đồng, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ước trên 460 tỷ đồng, giúp giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động địa phương.

Trước đó, Foxconn, tập đoàn xếp thứ 24 trong nhóm 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu, là nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho các “ông lớn” công nghệ như Apple, Motorola, Nokia và HP... cũng đã đầu tư vào Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên) và đã cho xuất xưởng những sản phẩm đầu tiên.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 145 dự án FDI của các nhà đầu tư, tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đang thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 8,15 tỷ USD. Trong đó, có 85 dự án trên địa bàn các KCN, KKT với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 4,19 tỷ USD; 60 dự án ngoài KCN, KKT với tổng vốn đầu tư trên 3,96 tỷ USD. Luỹ kế vốn đầu tư thực hiện ước đạt 5,69 tỷ USD, đạt 70% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đây chắc chắn sẽ là nền móng vững chắc để Quảng Ninh tiếp tục ghi dấu ấn trong thu hút FDI năm 2022 và giai đoạn tiếp theo.

Dành 8.000 suất quà tới các hộ nghèo, cận nghèo dịp Tết Nguyên đán (Dân trí 12/1)

Sẽ có 8.000 suất quà được tỉnh Quảng Ninh trao cho các hộ nghèo, cận nghèo, người gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, dự kiến trong 2 ngày (15 và 16/1), MTTQ tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức trao tặng hơn 8.000 suất quà với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại 13 địa phương trong tỉnh.

Số quà trên là nguồn kinh phí ủng hộ của các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm giúp người dân được đón Tết thêm đầm ấm, yêu thương.

Trước đó, ngay từ đầu tháng 1, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định tặng quà người có công với cách mạng và các đối tượng cần thiết khác trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, kinh phí từ ngân sách với mức từ 300.000 đến 4 triệu đồng/suất.

Trong đó, quy định rõ mức tặng quà cho từng đối tượng cụ thể như tặng quà mức 4 triệu đồng/suất cho các đối tượng thương binh nặng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, người hoạt động cách mạng trước 1/1/1945... tặng quà mức 2 triệu đồng/suất cho các đối tượng Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân, hộ gia đình có thân nhân bị chết do tai nạn lao động trong năm 2021.

Nhằm động viên, khích lệ, chia sẻ với các đơn vị, tập thể và cá nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tỉnh cũng sớm ban hành kế hoạch tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà trước và trong Tết.

Cụ thể, các đoàn sẽ thăm và tặng quà 55 đơn vị, gồm các đơn vị quân sự, bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo; xã là căn cứ cách mạng của tỉnh trong thời kháng chiến; cơ quan phục vụ nhân dân trong dịp Tết. Đồng thời, thăm và tặng quà cho 121 cá nhân là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu, người uy tín, chức sắc tôn giáo…

Đặc biệt, năm nay, tỉnh cũng sẽ tổ chức thăm, tặng quà 300 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Cùng với tỉnh, các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị, đã chủ động xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người dân, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội đối với các đối tượng chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Điển hình như huyện Đầm Hà đã sớm rà soát, thống kê các đối tượng chính sách được tặng quà trên cơ sở đảm bảo đúng, đầy đủ, kịp thời, tránh trùng lặp, thiếu hoặc sai sót về đối tượng. Huyện cũng thành lập đoàn đến thăm, tặng quà cho 41 hộ gia đình người có công, gia đình chính sách tiêu biểu, người tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ.

Bên cạnh các phần quà của Chủ tịch nước, tỉnh và các nhà hảo tâm, huyện cũng bố trí ngân sách địa phương trao tặng các suất quà từ 200.000 đến 1 triệu đồng/suất cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, đối tượng bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, một số đơn vị đang thi công tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái thuộc địa phận Đầm Hà... Việc trao, tặng quà của Chủ tịch nước, tỉnh và huyện đều phải đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định.

Quảng Ninh: UBND TP. Móng Cái thông tin tới cơ quan báo chí (Báo Dân tộc 12/1)

Chiều ngày 11/1/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 1/2021. Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Móng Cái, tham dự thông tin đến các cơ quan báo chí.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổng kết công tác thông tin truyền thông năm 2021, phương hướng nhiệm vụ thông tin truyền thông năm 2022 đến các phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng đánh giá cao công tác tuyên truyền của các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn. Đặc biệt trong công cuộc đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thu Hương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Móng Cái thông tin đến các cơ quan báo chí về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Móng Cái năm 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP. Móng Cái năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Báo Dân tộc và Phát triển đã nêu nội dung còn đang vướng mắc trong xử lý cán bộ và các vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân. Cụ thể: Việc hỗ trợ tái định cư cho người dân phường Ninh Dương bị ảnh hưởng bởi dự án đường Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, hiện người dân vẫn chưa có nơi ở ổn định. Trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là ông Hoàng Anh Ngọc - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Móng Cái trong việc thay đổi hồ sơ bốc thăm đất. Phương hướng giải quyết của TP. Móng Cái, cũng như việc bố trí thời gian làm việc để trả lời Báo Dân tộc và Phát triển.

Theo bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Móng Cái, cho biết: “Mỗi Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực khác nhau. Đối với nội dung câu hỏi của Báo Dân tộc và Phát triển, TP. Móng Cái sẽ bố trí thời gian làm việc cụ thể để trả lời những thắc mắc của Báo Dân tộc và Phát triển, cũng như thông tin lại với người dân trong thời gian tới”. 

PC Quảng Ninh: Hoàn thành tốt mục tiêu “kép” năm 2021 (Công Thương 12/1)

Vượt qua nhiều khó khăn của dịch Covid-19, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã hoàn thành tốt mục tiêu “kép” và chuyển đổi số trong năm 2021, kiên định với mục tiêu tất cả vì khách hàng.

Ngày 10/01/2022, PC Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022, tham dự có Ban chấp hành Đảng ủy, Ban giám đốc, lãnh đạo các phòng ban nghiệp vụ tại điểm cầu công ty và 11 điện lực trực thuộc.

Năm 2021, cùng với các đơn vị thành viên trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), PC Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngay từ những ngày đầu năm, PC Quảng Ninh đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của EVNNPC, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự đoàn kết, thống nhất cao trong ban chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc, cùng sự nỗ lực cố gắng của tập thể CBCNV, PC Quảng Ninh đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Theo đó, sản lượng điện thương phẩm của PC Quảng Ninh đạt 4,98 tỷ kWh, tăng 5,29 % so với năm 2020, đạt 99,09 % so với kế hoạch EVNNPC giao. Trong đó, thành phần công nghiệp xây dựng chiếm 61,83 %, tăng trưởng 6,08 %; Quản lý tiêu dùng chiếm 27,42 %, tăng trưởng 5,6 % so với cùng kỳ. Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm xuống còn 3,39 %, giảm 0,31 % so với cùng kỳ, giảm 0,24% so với kế hoạch.Tổng doanh thu đạt 9.132 tỷ đồng, tăng 7,9% so với năm 2020.

Trong năm 2021 dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng. Tuy nhiên,PC Quảng Ninh cũng rất cố gắng phối hợp cùng chính quyền địa phương, các nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ đóng điện các công trình theo yêu cầu của Tổng công ty, Công ty đã nỗ lực xây dựng mới và cải tạo 58,733km đường dây trung thế; 177,22km đường dây hạ thế; 96 TBA phân phối, với tổng dung lượng 35,21 MVA; thực hiện nhiều dự án cải tạo nguồn điện và lưới điện 110kV theo các giai đoạn nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tại 05 TBA 110 kV với tổng công suất xây dựng mới là 170 MVA;Công tác thay thế, lắp đặt công tơ, chỉnh trang lưới điện 5S, sửa chữa điện Hotline đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

Cùng với đó, các giải pháp để cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng được PC Quảng Ninh triển khai thực hiện nhằm rút ngắn thủ tục, thời gian, bảo đảm công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng khi có nhu cầu cấp điện đấu nối lưới trung áp. Bên cạnh đó, các đơn vị Điện lực trực thuộc đã linh hoạt trong việc kết hợp cắt điện sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện; Thi công hotline để đấu nối cho khách hàng, do đó thời gian giải quyết cấp điện được rút ngắn. Kết quả năm 2021 thực hiện 3,2/5 ngày, giảm 1,8 ngày so với quy định.

Hiện tại, toàn Công ty đang quản lý 439.141 hợp đồng mua bán điện, tăng 12.174 hợp đồng mua bán điện so với cùng kỳ năm 2020. Hoàn thành số hóa 100% hợp đồng mua bán điện sinh hoạt. Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt ước đạt 79,67%, vượt 7,06% kế hoạch; Doanh thu qua kênh thanh toán không dùng tiền mặt ước đạt 96,28% vượt 2,88% kế hoạch Tổng công ty giao; Các khách hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có thể thực hiện thanh toán tiền điện qua: 10 ngân hàng và 07 tổ chức trung gian.

Tính đến 31/12/2021, PC Quảng Ninh đã đưa vào vận hành 19/19 TBA 110 kV chế độ không người trực, tạo tiền đề cho chuyển đổi số vận hành lưới điện thông minh; vận hành chính thức các chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính kế toán, kinh doanh và dịch vụ khách hàng.

Năm 2022, thực hiện theo chủ đề của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, PC Quảng Ninh tiếp tục thực hiện các mục tiêu: Cung cấp điện ổn định và an toàn để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh (SXKD) sản xuất điện được giao; thích ứng an toàn, linh hoạt với các diễn biến của dịch bệnh Covid-19; Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực để nâng cao hiệu quả trong công tác sản xuất kinh doanh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tĩnh- Bí thư Đảng ủy - Giám đốc PC Quảng Ninh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà PC Quảng Ninh đã đạt được. Năm 2022, dự báo tiếp tục là một năm hết sức khó khăn, để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, PC Quảng Ninh sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Nâng cao công tác quản lý kỹ thuật vận hành; Chú trọng các giải pháp trong công tác giảm tổn thất điện năng; Tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện; Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng;Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp với tiến trìnhchuyển đổi số; Đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó cần tiếp tục chú trọng đến công tác văn hóa doanh nghiệp, ý thức phòng chống dịch bệnh.

Cũng tại hội nghị, ông Vũ Hữu Chương - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn công ty, đã phát động phong trào thi đua năm 2022, kêu gọi toàn thể CBCNV trong PC Quảng Ninh phát huy truyền thống thi đua yêu nước, đoàn kết, thực hiện thắng lợi toàn diện, các mục tiêu, kế hoạch năm 2022; xây dựng và phát triển thương hiệu, PC Quảng Ninh lên tầm cao mới, vị thế mới.

Nhân dịp này, PC Quảng Ninh đã tổ chức khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2021.

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6995
Đã truy cập: 39620518

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.