Điểm báo ngày 13/1

13/01/2022 15:33

Kinh nghiệm giải ngân: Nhìn từ những dự án đúng hẹn (Baodauthau.vn; 12/1)

Tuyến cao tốc dài hơn 80 km nối Vân Đồn - Móng Cái được thông xe kỹ thuật chỉ sau hơn 2 năm thi công. Ảnh: Lê Tiên

Dù cùng chịu khó khăn chung là Covid-19, bão giá, cùng mặt bằng thể chế chính sách và cũng có rất nhiều khó khăn riêng, nhưng nhiều công trình giao thông lớn đã, đang được thi công đảm bảo tiến độ, về đích đúng hẹn. Đó là những kinh nghiệm quý để thúc đẩy tiến độ triển khai nhiều dự án giao thông nói riêng, dự án đầu tư công nói chung trong năm 2022.

Ngày 1/1/2022, tuyến cao tốc dài hơn 80 km nối Vân Đồn - Móng Cái được thông xe kỹ thuật chỉ sau hơn 2 năm thi công. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 11.195 tỷ đồng, trong đó đoạn Vân Đồn - Tiên Yên đầu tư công, đoạn Tiên Yên - Móng Cái đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Sau thông xe, các hạng mục cuối cùng của Dự án sẽ tiếp tục được hoàn thành, dự kiến đưa vào khai thác toàn tuyến trong năm 2022.

Thời gian triển khai Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái gần như rơi hoàn toàn vào 2 năm dịch Covid-19 bùng phát. Thế nhưng, tuyến cao tốc không những đạt tiến độ theo kế hoạch, mà còn có nhiều con số ấn tượng như tiến độ giải phóng mặt bằng nhanh nhất từ trước tới nay - chỉ đúng 15 ngày đã hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn tuyến dài 80 km; cầu Vân Tiên - một trong 32 cây cầu trên toàn tuyến, cũng là cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh hiện nay, thi công xong chỉ trong thời gian chưa đầy 1 năm…

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Hoàng Văn Bình, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong quá trình triển khai thi công, các nhà thầu gặp không ít khó khăn nhất là đối với phần đường. Về địa hình, địa chất, đoạn tuyến Vân Đồn - Tiên Yên bị chia cắt bởi 7 cầu và đan xen là hệ thống bãi triều, nhiều đoạn tuyến thi công phụ thuộc vào thủy triều, thời gian mở đường công vụ để tiếp cận tuyến thi công mất gần 2 tháng. Trên tuyến phát sinh hơn 1,5 km đất yếu so với hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt dẫn đến khối lượng xử lý đất yếu lớn. Nguồn đất điều phối khó khăn dẫn đến phải điều chỉnh mỏ đất đắp mất nhiều thời gian. Thời tiết khu vực công trình năm 2021 không thuận lợi, thống kê từ tháng 4/2021 đến tháng 10/2021 có 94 ngày mưa, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công, đặc biệt là công tác thi công đường. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng không ít đến công tác huy động nhân lực, thiết bị, vật tư... nhất là vật tư nhập ngoại; giá vật liệu, vật tư tăng cao cũng tác động lớn đếh tiến độ thi công.

Ông Hoàng Văn Bình cho biết, để khắc phục khó khăn, trong suốt quá trình triển khai thi công Dự án, Chủ đầu tư luôn bám sát hiện trường, sâu sát cụ thể từng gói thầu, đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu huy động mọi nguồn lực triển khai đồng loạt các mũi thi công. Chủ đầu tư đã lập tiến độ chi tiết từng tháng, quý để kiểm soát tiến độ, đặc biệt vào quý IV/2021, lập tiến độ chi tiết theo từng ngày, từng tuần, yêu cầu các nhà thầu tiếp tục huy động tối đa thiết bị, nhân lực, vật lực để tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp. Chủ đầu tư, lãnh đạo các nhà thầu thường trực tại công trường để chỉ đạo và giải quyết các vướng mắc kịp thời; động viên, bồi dưỡng để khích lệ người lao động... Đặc biệt, sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Tỉnh, sự đồng thuận của nhân dân là yếu tố quan trọng góp phần giúp Dự án đảm bảo tiến độ.

Để đảm bảo tiến độ thi công Dự án, tỉnh Quảng Ninh đã phát động nhiều chiến dịch thi đua lao động như: chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành giải phóng mặt bằng, 500 ngày đêm hoàn thành Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ngày 2/9/2021, trước giai đoạn nước rút, Tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm "100 ngày đêm hoàn thành 3 công trình động lực" gồm Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và Dự án Cầu Cửa Lục 1… Kết quả, cả ba công trình lớn này dù triển khai trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng đều về đích đúng hẹn.

Từ phía nhà thầu, sự chủ động tổ chức thi công, năng lực quản trị, tài chính tốt, quyết tâm cao cũng là yếu tố quan trọng giúp 3 công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh đảm bảo tến độ.

Nói về việc thi công đường hầm xuyên núi thuộc Dự án Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, đại diện Tập đoàn Đèo Cả - nhà thầu thi công, cho biết do địa hình, kết cấu đá phức tạp, nhà thầu đã chủ động bổ sung, nâng cấp thiết bị, tổ chức thi công đồng bộ cả hai phía hầm trong cả 3 ca liên tục, biện pháp thi công điều chỉnh liên tục, áp dụng phương án thi công đảm bảo yêu cầu hệ thống kết cấu chống đỡ… Hay như cầu Cửa Lục 1 (cầu Tình yêu) với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, Đèo Cả cũng đã tập trung hoàn thành chỉ sau 20 tháng thi công.

Nhìn rộng cả nước, trong năm 2021, dù tỷ lệ giải ngân chung thấp hơn kế hoạch, nhưng cũng có nhiều bộ, ngành, địa phương đạt kết quả giải ngân tốt. Có thể kể đến như Bộ Giao thông vận tải với khối lượng vốn kế hoạch rất lớn nhưng luôn có tỷ lệ giải ngân cao hơn mặt bằng cả nước. Trong năm 2021, Bộ đã hoàn thành, đưa vào khai thác 14 dự án, công trình giao thông lớn.

Nhìn từ những dự án lớn của Quảng Ninh, các đơn vị giải ngân tốt, yếu tố quan trọng là trong khó khăn càng phải phát huy mạnh mẽ hơn vai trò, trách nhiệm cá nhân; sự sâu sát, quyết liệt của người đứng đầu; sự chủ động trong tổ chức thi công, giải quyết vướng mắc của chủ đầu tư và tinh thần trách nhiệm, năng lực của nhà thầu.

Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh): Nhiều ngành kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao (Congluan.vn; 12/1)

Thành phố Móng Cái cũng như nhiều địa phương khác của Quảng Ninh vừa trải qua một năm đầy khó khăn thử thách do đại dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến khó lường. Để tháo gỡ khó khăn chung, thành phố đã tập trung phát triển các ngành kinh tế ít bị tác động bởi dịch bệnh.

Nhờ vậy, đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021, nhiều lĩnh vực đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Ngành kinh tế được thành phố Móng Cái tập trung phát triển là nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và xuất nhật khẩu. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế năm 2021 ước đạt trên 17,3 nghìn tỷ đồng (tăng 14,2% so cùng kỳ); tổng vốn đầu tư xã hội ước vượt 5 nghìn tỷ đồng (tăng 12,1% cùng kỳ).

Trong đó, ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm 2021 là ngành xuất nhập khẩu với tổng kim ngạch ước đạt trên 3,8 tỷ USD (tăng 34,8% cùng kỳ); đứng thứ 2 là thu ngân sách nhà nước, khoảng trên 3,3 nghìn tỷ đồng (tăng 31% cùng kỳ); tiếp theo là khu vực sản xuất công nghiệp, xây dựng với tổng giá trị ước đạt trên 10,4 nghìn tỷ đồng (tăng 22,9% cùng kỳ).

Về đầu tư phát triển, trong năm thành phố Móng Cái đã tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án trọng điểm. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công trong năm là trên 1,3 nghìn tỷ đồng, phân bổ cho 106 dự án, công trình; kết thúc năm 2021 ước thực hiện được 90,5% kế hoạch, bằng 204,4% so cùng kỳ.

Dự án ven biển liên kết Khu Kinh tế Vân Đồn với Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; dự án đường kết nối cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đến Cảng Vạn Ninh (Vạn Gia); dự án Cảng tổng hợp Vạn Ninh cùng với dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, được coi là các dự án, công trình trọng điểm, động lực. Các dự án này, khi hoàn thành sẽ tạo ra trục giao thông kết nối chiến lược quan trọng từ Quốc lộ 18A, đường ven biển, đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái xuống cảng Vạn Ninh và cửa khẩu Bắc Luân II, Bắc Luân III, tạo thuận lợi tối đa trong giao thương quốc tế với các nước Asean và Trung Quốc, thúc đẩy kinh tế - xã hội Khu KTCK Móng Cái phát triển nhanh, bền vững.

Đến hết năm 2021, đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn và được đa số người dân ủng hộ, đồng thuận. Thành phố Móng Cái đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1. Năm 2022, được dự báo dịch bệnh COVID-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, song thành phố Móng Cái sẽ tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép” vừa phòng chóng dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Phấn đấu các ngành, các lĩnh vực đều có tăng trưởng trên 5%. Trong đó, phấn đấu ngành xuất nhập khẩu tăng kim gạch trên 20%; ngành công nghiệp, xây dựng tăng 15%; tổng thu ngân sách vượt chỉ tiêu giao; vốn đầu tư xã hội tăng trên 12%.

Quảng Ninh gửi thông điệp “Điểm đến an toàn” (Hoinongdan.org.vn; 12/1)

Với việc xây dựng đề án “Luồng xanh Du lịch”, ngành du lịch Quảng Ninh sẵn sàng đón du khách với các dịch vụ an toàn cao và yên tâm trải nghiệm các hoạt động du lịch tại tỉnh này.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, thúc đẩy phục hồi du lịch của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho rằng, tỉnh Quảng Ninh sẽ luôn tận dụng mọi cơ hội, thời cơ để đẩy mạnh phục hồi du lịch, nhất là thu hút du khách. "Đặc biệt, nếu phục hồi và phát triển được du lịch trong bối cảnh hiện nay thì không chỉ giúp phát triển cho ngành mà còn kéo theo việc phục hồi của nhiều mặt về kinh tế - xã hội khác như: Lao động, văn hóa- xã hội…, nhất là tiêu thụ, lưu thông hàng hóa”.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, du khách biết đến Quảng Ninh là địa phương phát triển rất mạnh về du lịch, trong những tháng đầu năm tỉnh thu hút du khách bởi có nhiều lễ hội, địa danh tâm linh. Bên cạnh đó, nếu điều kiện dịch bệnh ổn định thì tỉnh còn nguồn du khách quốc tế rất lớn đến tham quan, trải nghiệm hằng năm… Quay vòng và khai thác, phát triển theo lịch 4 mùa cho nên các sản phẩm du lịch hiện nay của tỉnh rất hấp dẫn, đa dạng để thu hút và đạt mục tiêu đề ra. Mặc dù tình hình dịch bệnh hiện nay đang rất phức tạp nhưng khách đến với Bình Liêu (Quảng Ninh) vẫn khá nhộn nhịp, do đã kiên quyết trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, hiện nay, ngành du lịch Quảng Ninh đã hoàn thiện Đề án “Du lịch luồng xanh” để trình tỉnh xem xét thông qua. “Ngoài việc làm tốt công tác chống dịch bệnh cần phải truyền thông mạnh mẽ để du khách biết khu vực, tỉnh thành phố, các điểm du lịch và những vùng nào là an toàn, để người dân yên tâm khi tới tham quan, trải nghiệm. Chính vì vậy, bản chất của luồng xanh du lịch chính là du khách được sử dụng dịch vụ an toàn cao và cảm thấy thuận tiện yên tâm trải nghiệm hoạt động du lịch. Đối với doanh nghiệp khi tham gia luồng xanh sẽ là hình thức để quảng bá du lịch, tạo môi trường làm việc an toàn, hạn chế xảy ra dịch bệnh”.

Ông Phạm Ngọc Thủy cũng cho biết thêm: “Đối với cộng đồng, cần hạn chế rủi ro một cách cao nhất việc lây nhiễm và ngược lại. Dựa trên những nội dung Đề án này nền tảng để du lịch sống chung an toàn, linh hoạt hiệu quả với dịch COVID-19”.

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Chính phủ đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm, dựa trên các điều kiện: Tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt và nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn và trọn gói. Như vậy, đón khách quốc tế là mức độ thích ứng cao nhất, linh hoạt nhất của du lịch, đánh dấu sự phục hồi của du lịch trong tình hình mới.

Để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn trong tour du lịch khép kín, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đang liên kết để xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo, đáp ứng được nhu cầu của du khách với mức chi tiêu cao. Đặc biệt, Quảng Ninh đang sở hữu hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, riêng tại thành phố Hạ Long có 2 sân golf được đánh giá hàng đầu châu Á cùng nhiều tổ hợp, quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn. Đây chắc chắn sẽ là lợi thế riêng biệt để Quảng Ninh thu hút dòng khách quốc tế trở lại, đặc biệt từ những thị trường có nhu cầu du lịch golf cao như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, để chuẩn bị cho việc mở cửa đón khách quốc tế, hơn 8.000 nhân lực trong ngành du lịch của Quảng Ninh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; các cơ sở lưu trú và kinh doanh du lịch đã được hướng dẫn triển khai bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 từ cuối tháng 11. Đến nay, cơ bản các địa phương đã hoàn thành việc dán nhãn an toàn cho các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn. Việc đánh giá được cập nhật định kỳ vào thứ 6 hằng tuần và sẽ điều chỉnh để sát với tình hình thực tế.

Mới đây nhất, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tiến hành điều chỉnh 35 tiêu chí (bắt buộc và khuyến khích) đánh giá an toàn đã ban hành, theo hướng thắt chặt hơn. Cụ thể, Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch phải tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung cấp vật tư, hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh du lịch cũng phải cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu và được khuyến khích lắp đặt vách ngăn bàn ăn.

Vừa qua, Quảng Ninh (Việt Nam) và Phuket (Thái Lan) đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về quy trình đón tiếp khách quốc tế theo mô hình Sandbox để sẵn sàng ngay cả trong tình huống xuất hiện trường hợp du khách là F0.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, hiện nay tỉnh đã lựa chọn được các mô hình du lịch khép kín thí điểm đón khách quốc tế. Trước hết là mô hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Những nơi được lựa chọn là điểm đến nổi tiếng, mang thương hiệu du lịch của Quảng Ninh, có thể cung cấp đa dạng các trải nghiệm “all in one” (Tất cả trong một). Điểm khác biệt tiếp theo là ở các mô hình này, đơn vị tổ chức dễ dàng bố trí cho du khách di chuyển và trải nghiệm theo luồng riêng, trong không gian biệt lập. Nhân viên sau khi phục vụ khách sẽ được bố trí ở một khu riêng nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với cộng đồng. Như vậy, ngay cả khi xuất hiện du khách là F0 thì cũng rất dễ xử lý và việc ứng phó cũng được diễn tập tại các điểm đến để trở nên thành thục, chuyên nghiệp và chủ động.

Cùng với Vịnh Hạ Long và Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh đã chọn Khu di tích và Danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí), Khu du lịch Móng Cái - Trà Cổ (TP. Móng Cái) để đón khách quốc tế.

Với suy nghĩ chỉ khi đón được khách quốc tế, du lịch mới thực sự phục hồi, nhiều doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị phương án kinh doanh, xây dựng chương trình tour và làm mới cách tiếp thị. Từ khi có thông tin về vaccine phòng COVID-19 được sản xuất thành công, các doanh nghiệp đã tính tới chuyện phải đón khách hộ chiếu vaccine như thế nào? Và xây dựng những sản phẩm du lịch đẳng cấp, chất lượng ra sao để hấp dẫn được du khách.

Để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, HĐND tỉnh Quảng Ninh mới đây cũng đã thông qua chính sách kích cầu. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ giảm 50% phí tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như danh thắng Vịnh Hạ Long; Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và Danh thắng Yên Tử. Các chính sách này sẽ đóng vai trò quan trọng để tái khởi động hoạt động dịch vụ du lịch, thông qua các khu, điểm du lịch này để thu hút khách đến các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ đó góp phần tăng thu ngân sách của tỉnh.

Dự kiến ngày 7/1/2022, Quảng Ninh sẽ đón đoàn khách Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh theo chương trình thí điểm. Việc đón thành công đoàn khách này sẽ khẳng định năng lực thích ứng của du lịch Quảng Ninh, đồng thời cung cấp những kinh nghiệm quý báu và thực tiễn trong việc khơi thông du lịch quốc tế và phục hồi du lịch một cách bền vững.

Theo thống kê của Sở Du lịch, kể từ khi Quảng Ninh khôi phục lại hoạt động du lịch từ cuối tháng 9/2021 đến nay, các điểm du lịch trên địa bàn thu hút khoảng 80.000 lượt khách, chủ yếu là tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Yên Tử. Hiện tỉnh Quảng Ninh đặt rất nhiều kỳ vọng cho việc phục hồi lại ngành du lịch vào năm sau. Điển hình như kế hoạch cho năm 2022, dự kiến tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ phải đón được 9,5 triệu khách nội địa và khoảng 1,5 triệu khách quốc tế.

 

Ngọc Huyền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5455
Đã truy cập: 39618978

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.