Điểm báo ngày 14/1

14/01/2022 15:16

Quảng Ninh: Sở Giao thông Vận tải không để đứt gãy chuỗi cung ứng (Kinhtedothi.vn; 14/1)

Ngành GTVT Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa. Ảnh Hải Yến

Năm qua, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân, phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh; đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

2021 là năm khởi đầu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021- 2025), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030), trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ tư ở nhiều địa phương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất- kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt là hoạt động vận tải.

Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2021 với sự chỉ đạo sát sao, thường xuyên của các bộ ngành, UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, bám sát chủ đề công tác năm 2021: “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng” góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021.

Bên cạnh đó, sản lượng doanh thu vận tải hàng hóa đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao và tăng 14,3% so với năm 2020. Tỉnh Quảng Ninh đã tập trung triển khai đầu tư nhiều dự án giao thông động lực như: Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Đường kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (km6+700) đến đường tỉnh 338; Đường ven sông kết nối từ Nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338; Cầu Cửa Lục 1; Cầu Cửa lục 3; Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả; Cảng Vạn Ninh; Nhà máy điện khí Quảng Ninh... với tổng vốn đầu tư trên 55.700 tỷ đồng cùng các dự án hạ tầng do các địa phương triển khai.

Toàn tỉnh đã thi công hoàn thành trên 30 công trình giao thông với tổng chiều dài 131 km, kinh phí đầu tư trên 8.617 tỷ đồng, tiêu biểu như các dự án cầu Cửa Lục 1, Đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả sắp tới sẽ khánh thành và thông tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Hoàn thành nhiệm vụ lập, trình chủ trương đầu tư các dự án công trình giao thông, đặc biệt là những công trình lớn như: Tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều; phối hợp giải quyết các thủ tục để khởi công dự án Cảng Vạn Ninh; nhà máy điện khí GLN…; Phối hợp, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, nhất là 07 dự án giao thông động lực của tỉnh.

Nhờ làm tốt công tác quản lý hạ tầng giao thông, tỉnh Quảng Ninh là địa phương 10 năm liên tiếp có tỷ lệ giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí trên toàn quốc. Từ đầu năm 2021 đến nay trên toàn tỉnh xảy ra 113 vụ, 65 người chết, 75 người bị thương. So với cùng kỳ số vụ giảm 3 vụ, số người chết giảm 3, số người bị thương giảm 6.

Nhờ có các giải pháp nên mặc dù sản lượng hành khách giảm nhưng sản lượng về hàng hóa tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2020; Doanh thu vận tải bốc xúc ước đạt 29.351.304,1 triệu đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Đồng thời, công tác đào tạo sát hạch, đăng ký, đăng kiểm thực hiện tốt trên cơ sở ứng dụng công nghệ giải quyết thủ tục, nâng cao sự hài lòng của người dân.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ thủ tục hành chính sẵn sàng thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 124/124 (100%). 100% các thủ tục hành chính đều được giải quyết trước và đúng hạn, không có quá hạn.

Ông Hoàng Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh cho biết: “Năm 2022 vẫn được đánh giá vẫn là năm khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến đời sống xã hội và nền kinh tế. Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, Sở GTVT Quảng Ninh sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo và chủ đề công tác năm 2022 là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Ngành GTVT Quảng Ninh tin tưởng và quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022”.

Tạo đà giúp nông dân Quảng Ninh thoát nghèo bền vững (Nông thôn ngày nay; 14/1)

Thông qua chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ninh, hàng nghìn hộ mới thoát nghèo đã có điều kiện vay vốn, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Nguồn vốn ưu đãi này đã trở thành điểm tựa cho nông dân trong hành trình thoát nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Thế Hùng (ở thôn  Thanh Bình, xã Việt Dân, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) là hộ tiêu biểu sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Trước đây, gia đình ông Hùng là hộ nghèo của xã. Được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi chương trình cho vay hộ nghèo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Đông Triều, ông Hùng đầu tư trồng cam, bưởi và chăm nuôi. Nhờ sử dụng vốn hiệu quả, năm 2015, gia đình ông chính thức thoát nghèo.

Sau khi thoát nghèo, với mong muốn duy trì sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ông Hùng tiếp tục được bình xét cho vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Đến nay, ông Hùng đã xây dựng hiệu quả mô hình kinh tế với 150 gốc bưởi Diễn, 8.000 con ếch thương phẩm, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Ông Hùng chia sẻ: “Để không tái nghèo thì việc đảm bảo kinh tế cho gia đình, ổn định thu nhập, duy trì việc làm là điều quan trọng nhất. Vì vậy, nguồn vốn tín dụng chính sách từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của Ngân hàng CSXH tuy nhỏ song kịp thời, lãi suất thấp, thời hạn trả dài là vô cùng hiệu quả. Nhờ nguồn vốn chương trình, gia đình tôi được tiếp sức phát triển, yên tâm làm ăn, không lo tái nghèo”.

Xã Việt Dân hiện nay không còn hộ nghèo. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ sau một thời gian thoát nghèo, không ít hộ gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn và tái nghèo. Điều đáng nói, là tình trạng tái nghèo rất dễ xảy ra, chỉ cần qua một đợt thiên tai, mưa bão hay hạn hán là đã có những hộ gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Việt Dân - Nguyễn Văn Hưởng cho biết: Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo thực sự là điểm tựa cho các hộ gia đình để thoát nghèo bền vững Ngân  hàng CSXH là đơn vị duy nhất triển khai chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Chương trình có đối tượng rộng, lãi suất thấp, thủ tục đơn giản nên đến nay đã có 14 hội viên được vay Vốn với dư nợ là 600 triệu đồng. Bằng nguồn vốn này, các hộ dân đã triển khai hiệu quả mô hình kinh tế, qua đó, mang lại thu nhập ổn định từ 100 - 200 triệu đồng/năm/hộ, xuất hiện những tấm gương SXKD giỏi, có thêm nhiều khu vườn mẫu tươi tốt.

Theo báo cáo Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ninh, hiện đơn vị này đang thựchiện 16 chương trìnhcho vay vốn ưu đãi. Trong đó, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo hiện là một trong 3 chương trình có số khách hàng dư nợ lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với 2337 lượt khách hàng vay vốn, số tiền gần 600 tỷ đồng. Chương trình là một trong những giải pháp quan trọng để giảm nghèo bền vững không chỉ ở những địa bàn có điều kiện thuận lợi, mà còn có ý nghĩa đối với người dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Đề thực hiện hiệu quả chương trình, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ninh và phòng giao dịch tại các địa phương đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách vốn đến đối tượng thụ hưởng. Hằng năm, trên cơ sở danh sách các hộ thoát nghèo, cận nghèo được UBND xã phê duyệt, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) sẽ tiếp cận trực tiếp đến hộ dân để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn hộ dân lập hồ sơ vay vố theo quy định.

Trong quá trình triển khai, chi nhánh cũng điều chỉnh linh hoạt giữa các nguồn vốn hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo để đáp ứng được nhu cầu vay tại từng thời điểm của người dân. Đồng thời, phối hợp với chính quyền cơ sở cùng các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ TKVV kiểm tra thường xuyên nên các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, không có nợ quá hạn. Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã tạo đà giúp các hộ thoát nghèo bền vững, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế tại nhiều địa bàn, góp phần  xây dựng nông thôn mới

Tiên Yên phấn đấu đạt chuẩn nâng cao (Nông nghiệp Việt Nam; 14/1)

Huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM. nhằm phát huy những kết quả đạt được, năm 2022, Tiên Yên phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để trở thành huyện đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022, Tiên Yên còn 5/9 tiêu chí và 30/39 chỉ tiêu chưa đạt chuẩn. Xác định thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM nâng cao, huyện sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả đề án phát triển cây ăn quả tập trung, ưu tiên mở rộng các vùng sản xuất, danh mục sản phẩm lợi thế của địa phương, nhất là sản phẩm thuộc Chương trình "2 con, 1 cây": hoàn thiện chuỗi sản xuất và nhận diện thường hiệu hàng hóa. Bên cạnh đó, huyện cũng thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn; phát triển mô hình liên kết theo chuỗi giá trị và bền vững.

Đồng thời, huyện tập trung hoàn thiện các sản phẩm du lịch như: Phố đi bộ Tiên Yên, Thác Pạc Sủi, đền thờ Đức ông Hoàng Cần, rừng ngập mặn Đồng Rui, bãi cát Mũi Lòng Vàng, chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu, ruộng bậc thang vùng cao Đại Dực để khai thác tiềm năng du lịch.

Thực hiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng, Tiên Yên xác định sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm, hạ tầng dùng chung, hạ tầng hỗ trợ sinh kế cho người dân, gắn với mục tiêu giảm chênh lệch giữa các vùng miền. Huyện cũng đặc biệt quan tâm đến việc huy động các nguồn lực để đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây mới 30 nhà văn hóa thôn, bản hiện đã xuống cấp.

Ông Vũ Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết, để đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2022, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM năng cao, tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,5%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 69%, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt trên 97%. Bên cạnh đó, tỷ lệ dân số đô thị Tiên Yên mở rộng được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt trên 75%; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom đạt trên 85%.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6251
Đã truy cập: 39619774

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.