Quảng Ninh gặp mặt, trao đổi thông tin với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân

20/01/2022 20:10

Ngày 20/1, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị gặp mặt, trao đổi thông tin với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; Chuẩn Đô đốc Nguyễn Viết Khánh, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã thông tin khái quát về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh thời gian qua. Đặc biệt năm 2021, dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên Quảng Ninh tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, giữ vững đà tăng trưởng hai con số trong 6 năm liên tiếp (2016 - 2021), GRDP cả năm đạt 10,28%. Tỉnh là điển hình cả nước trong thực hiện mục tiêu kép khi 114 ngày trên địa bàn tỉnh không phát sinh ca mắc trong cộng đồng; công tác phòng, chống dịch trên bộ, trên biển được giữ vững, không để đột xuất, bất ngờ; tỷ lệ tiêm chủng vắc xin là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước... nhờ đó đã kịp thời thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới, tiếp tục nâng cao niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Cùng với phòng, chống dịch và phát triển KT-XH, những năm qua, công tác bảo vệ an ninh quốc phòng trên bộ, trên biển luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng được tập trung nâng cao lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, củng cố, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, cốt lõi trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân; kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, không để đột xuất, bất ngờ... hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Đối với công tác phối hợp giữa Quảng Ninh với lực lượng chấp pháp trên biển như Cảnh sát biển, Hải quân cũng được quan tâm, nâng cao, phát huy hiệu quả, nhất là trong giải quyết các vấn đề liên quan đến đất quốc phòng, xử lý các các loại tội phạm trên biển, không để nảy sinh các vấn đề lớn, phức tạp, không hình thành điểm nóng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh về tiềm năng, lợi thế biển của Quảng Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Quảng Ninh với vị trí là vùng tiền tiêu Đông Bắc của đất nước, tiềm năng, lợi thế rất lớn, song cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, tỉnh đã tính toán rất kỹ, gắn phát triển với bảo tồn, giữ vững không gian biển và các đảo gần bờ, phù hợp với chiến lược phát triển chung của đất nước và của vùng.

Đồng chí mong muốn, lực lượng Cảnh sát Biển và Hải quân phối hợp cùng tỉnh thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược đề ra. Đồng thời, phối hợp, phát hiện các trường hợp gây ảnh hưởng tới môi trường biển; tăng cường kiểm soát trên vùng biển đan xen giữa các lực lượng, đảm bảo hoạt động kinh tế trên biển tăng trưởng, phát triển; tăng cường phát hiện, xử lý các trường hợp buôn lậu trên biển; nâng cao cơ chế thông tin, xử lý tình huống, phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn. Qua đó, góp phần đảm bảo mục tiêu chung phát triển Quảng Ninh, quốc phòng vững mạnh, nhân dân yên vui.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã bày tỏ chúc mừng Quảng Ninh đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển KT-XH, thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả. Dù đối mặt với nhiều thách thức, song được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những giải pháp thích ứng, linh hoạt đã giúp Quảng Ninh giữ vững là ngọn cờ đầu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam mong muốn tỉnh Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để giải quyết kịp thời các vụ việc và hỗ trợ nhau thực hiện nhiệm vụ

Với diện tích vùng biển rộng, đường bờ biển dài, giữ vị trí huyết mạch trong giao thông hàng hải quốc tế và khu vực, biển Quảng Ninh có nhiều lợi thế để phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Vì thế, việc đảm bảo thực thi pháp luật trên biển của lực lượng chấp pháp được thể hiện cụ thể qua các nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh quốc gia cần được tăng cường, làm tốt.

Trên tinh thần đó, Thiếu tướng Lê Quang Đạo mong muốn, Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát biển và các lực lượng chấp pháp trên biển, trên cơ sở nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức để giải quyết kịp thời các vụ việc và hỗ trợ nhau thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do pháp luật quy định. Đồng thời, bảo đảm sự chủ trì, điều hành tập trung, thống nhất, giữ bí mật thông tin về quốc phòng, an ninh và biện pháp nghiệp vụ của cơ quan, tổ chức, lực lượng chức năng trong quá trình phối hợp; bảo đảm chủ động, linh hoạt, cụ thể và hiệu quả, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan chủ trì, phối hợp.

Trên cùng một vùng biển, có nhiều cơ quan, đơn vị lực lượng chấp pháp cùng hoạt động, vì thế các bên cần tăng cường trao đổi thông tin, tài liệu; đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển. Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Hải quân Việt Nam sẽ thực hiện phối hợp với tỉnh Quảng Ninh trên tinh thần có chiều sâu, tầm nhìn chiến lược, nắm chắc, dự báo sớm tình hình, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, tăng cường xây dựng lực lượng, xử lý thách thức an ninh phi truyền thống, đấu tranh với các loại tội phạm trên biển. Qua đó góp phần tạo thành thế trận vững chắc, góp phần giữ vững an ninh chủ quyền biên giới, biển đảo quốc gia.

Đỗ Phương



Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26146
Đã truy cập: 39700183

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.