Siết chặt quản lý ATTP dịp Tết Nguyên đán

21/01/2022 15:10

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, đây cũng là thời điểm sức tiêu thụ nông sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh tăng cao nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP). Vì vậy, các cấp, các ngành, địa phương đang tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.


Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 3 tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tại chợ Hạ Long 1 (TP Hạ Long).

Hiện nay, trên thị trường đang bày bán nhiều loại thực phẩm phục vụ cho Tết Nguyên đán. Bên cạnh những mặt hàng bảo đảm chất lượng, đầy đủ các thông tin như thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ... cũng có không ít các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, rất có thể tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP, khi sử dụng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người tiêu dùng.

Để nâng cao nhận thức cũng như ý thức cho người dân, cơ sở sản xuất và chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cấp, các ngành của tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông về VSATTP, đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATVSTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn... Theo đó, tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATVSTP; đồng thời, các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành để kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt; bia, rượu và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả... Các đoàn kiểm tra chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại. Trong quá trình kiểm tra đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định, kiến thức về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP; thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về nêu gương đối với cơ sở thực phẩm làm tốt, đồng thời cảnh báo tới người tiêu dùng đối với cơ sở sản xuất thực phẩm không bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật.

Là địa bàn trung tâm của tỉnh, số lượng dân cư đông đúc, do đó TP Hạ Long luôn xác định công tác đảm bảo ATTP là nhiệm vụ quan trọng được triển khai thực hiện nghiêm túc và thường xuyên. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2022, công tác này càng được thành phố thắt chặt hơn nữa. Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các khuyến cáo trong chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn cho người dân và liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra tại các chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và các xã, phường đã kiểm tra 139 lượt cơ sở, qua đó xử phạt vi phạm hành chính 10 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 127 triệu đồng, giá trị hàng hóa tiêu hủy trên 101 triệu đồng... Trong quá trình kiểm tra, các đoàn liên ngành đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, các kiến thức bảo đảm ATTP cho cá nhân và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh; hướng dẫn người dân lựa chọn mua hàng an toàn, nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc.


TP Móng Cái thường xuyên xét nghiệm nhanh ATTP đối với một số mặt hàng thực phẩm trên địa bàn. Ảnh: Vi Thu

Tại TP Móng Cái, với phương châm tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP lưu thông trên thị trường, ngay sau khi có kế hoạch của tỉnh triển khai công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, UBND TP Móng Cái cũng đã ban hành kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện, đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về công tác bảo đảm ATTP, các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP. Thành phố cũng tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra tại 125 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; nhắc nhở 9 cơ sở; xử lý vi phạm hành chính 10 vụ; tiêu huỷ số hàng hoá trị giá gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các ngành có liên quan tích cực tổ chức triển khai thực hiện việc giám sát công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; thường xuyên giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, khách sạn phục vụ ăn uống cho người cách ly và cán bộ làm nhiệm vụ cách ly y tế tập trung trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Đình Hưng, quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, cho biết: Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, đây cũng là lúc nhiều gian thương lợi dụng trà trộn hàng kém chất lượng, không bảo đảm ATTP, hàng lậu, hàng giả, hàng cấm... vào thị trường tiêu thụ để trục lợi. Nắm rõ quy luật thị trường, Cục QLTT tỉnh đã siết chặt công tác quản lý, triển khai nhiều giải pháp mạnh bảo đảm sự lành mạnh cho thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó, chú trọng kiểm soát tại các tuyến biên giới và tuyến địa bàn trọng điểm đông dân như: Bình Liêu, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái... Đặc biệt, trước diễn biến của tình hình dịch bệnh hiện nay, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục tăng cường nắm bắt, phối hợp, kiểm tra xử lý về giá, hàng giả tại các cơ sở kinh doanh y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6830
Đã truy cập: 39620353

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.