Điểm báo ngày 21/1

21/01/2022 15:28

Quảng Ninh lập tổ tư vấn y tế điều trị, chăm sóc F0 qua đường dây nóng (TTXVN 21/1)

Thành viên Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà. (Ảnh minh họa. Minh Quyết/TTXVN)

Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ tiếp nhận các cuộc gọi từ hệ thống đường dây nóng để kịp thời giải đáp về phòng, chống dịch COVID-19 và tư vấn về điều trị, chăm sóc F0.

Để thực hiện hiệu quả công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, đồng hành hỗ trợ các tuyến y tế cơ sở thực hiện chăm sóc F0, vừa qua Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập Tổ tư vấn y tế điều trị, chăm sóc F0 qua đường dây nóng.

Tổ tư vấn có 15 bác sỹ thuộc Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện số 1 (Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái), Bệnh viện số 2 (Bệnh viện Phổi Quảng Ninh), Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy.

Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ tiếp nhận các cuộc gọi từ hệ thống đường dây nóng để kịp thời giải đáp về phòng, chống dịch COVID-19 và tư vấn về điều trị, chăm sóc F0.

Các bác sỹ chủ động cập nhật kiến thức chuyên môn, các quy định, hướng dẫn về điều trị, chăm sóc F0 để tư vấn, hỗ trợ người dân. Thành viên Tổ tư vấn làm việc theo chế độ kiêm nhiệm; các chế độ, chính sách thực hiện theo quy định hiện hành.

Theo báo cáo phòng, chống dịch COVID-19 của Quảng Ninh, từ ngày 1/10/2021 đến ngày 20/1/2022, các cơ sở y tế của tỉnh đã tiếp nhận 4.671 ca F0; đã có 3.666 trường hợp khỏi bệnh, ra viện; 7 trường hợp chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; 6 trường hợp tử vong; 21 trường hợp chuyển cách ly tại nhà; 970 F0 đang điều trị tại cơ sở y tế.

Từ tháng 11/2021 đến nay, Quảng Ninh đã triển khai việc cách ly điều trị, theo dõi sức khỏe cho F0 không triệu chứng tại nhà và khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế. Qua đó đã có 2.553 F0 được theo dõi tại khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế; 3.624 F0 cách ly điều trị tại nhà.

 Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics (Congthuong.vn 20/1)

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.

Hiện hầu hết thị trường của các nhà cung ứng dịch vụ logistics của Quảng Ninh là ở Quảng Ninh (93%) và các tỉnh giáp ranh (26%). Bên cạnh đó còn có 25% DN cung ứng dịch vụ cho cả nước ngoài, mà chủ yếu là Trung Quốc.

Khảo sát cũng phát hiện ra những tác nhân đang kìm hãm sự phát triển của nhiều DN logistics ở Quảng Ninh là sự thiếu hụt về nguồn vốn, nguồn nhân lực còn hạn chế, chi phí vận hành còn cao, và thiếu trung tâm logistics kết nối các hoạt động dịch vụ tích hợp. Đây là những khía cạnh cần tập trung nghiên cứu thêm để tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, hội nghị công bố một số kết quả nghiên cứu ban đầu về đánh giá năng lực DN tỉnh qua góc nhìn từ chất lượng điều hành và trách nhiệm xã hội của DN do chính thông tin DN cung cấp trong khảo sát DDCI.

Có 5 đơn vị thuộc nhóm rất tốt là: Cục Hải quan, Ban quản lý Khu kinh tế, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Du lịch và Sở Thông tin & Truyền thông. Như vậy đơn vị dẫn đầu bảng của DDCI khối sở, ban, ngành năm 2021 là Cục Hải quan với 78,48 điểm. Tuy vậy, ba đơn vị ở cận dưới của nhóm rất tốt (Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Du lịch và Sở Thông tin & Truyền thông) có điểm số không chênh lệch nhiều so với các đơn vị của nhóm tốt gồm Sở Công Thương, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Lao động,Thương binh & Xã hội, Sở Giáo dục & Đào tạo. Do đó, các đơn vị của nhóm tốt rất có tiềm năng để vươn lên những vị trí dẫn đầu trong năm 2022.

Với khối các huyện, thị xã, thành phố, thị xã Quảng Yên lấy lại vị trí dẫn đầu với 79,83 điểm; tiếp sau là thị xã Đông Triều (73 điểm). Điểm đáng chú ý trong xếp hạng DDCI Quảng Ninh năm nay là chênh lệch điểm số giữa đơn vị đứng đầu và đứng cuối không lớn như những năm trước. Các chỉ số thành phần có xu hướng hội tụ điểm về các mức cao hơn.

Tỷ lệ DN đánh giá chính quyền địa phương tạo cảm giác an toàn cho người lao động của DN đạt 90%; đánh giá chính quyền địa phương giải quyết có hiệu quả các vụ việc mất cắp, thiệt hại tài sản trên địa bàn đạt 80%; và kiên quyết xử lý các vụ lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, vi phạm quy định bảo vệ môi trường đạt 82%. Các tỷ lệ này đều có xu hướng tăng từ 2 - 3 điểm phần trăm so với năm 2020.

Rất nhiều chỉ tiêu liên quan đến chi phí thời gian tại cả hai khối sở ban ngành và địa phương đã dần tiệm cận mức cao nhất. Nhiều chỉ tiêu như quy trình và thủ tục hành chính dễ dàng, phí và lệ phí niêm yết công khai, thái độ của cán bộ tại các trung tâm phục vụ hành chính công... đều đạt gần 100%.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thông qua DDCI, tỉnh Quảng Ninh chân thành chuyển thông điệp đến cộng đồng DN cả nước và trong tỉnh về tầm nhìn phát triển hướng đến môi trường văn minh đáng sống, môi trường kinh doanh minh bạch, công khai và hướng tới sự phát triển DN bền vững.

DDCI Quảng Ninh một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán cầu thị và lắng nghe DN của chính quyền tỉnh qua các thời kỳ. DDCI giúp tất cả các đơn vị tham gia đánh giá phân tích bức tranh chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế. Trưng cầu ý kiến DN thường niên một mặt giúp tỉnh Quảng Ninh xác định những nút thắt trong công tác điều hành, mặt khác trực tiếp hỗ trợ tất các đơn vị tham mưu điều hành trong công tác lập kế hoạch, triển khai và chủ động đánh giá.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá: Nhờ có sự tham vấn, hỗ trợ của VCCI trong triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sự vào cuộc chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị mà Quảng Ninh là một trong số ít các tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện hiệu quả 6/6 nội dung cam kết đã ký với VCCI giai đoạn 2016 - 2021. Đến nay, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh liên tục được duy trì đạt và vượt so với mục tiêu Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ đề ra.

Quảng Ninh: Lắp camera giám sát tại 22 cảng, bến tiêu thụ than (Laodong.vn 20/1)

Quảng Ninh yêu cầu phải lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các cảng, bến tiêu thụ than trên toàn tỉnh, đồng thời kết nối các camera trên về Trung tâm điều hành thành phố thông minh của tỉnh để giám sát. Việc này phải hoàn thành trong quý 1.2022.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc lắp đặt và kết nối hệ thống camera tại tất cả các cảng, bến than nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự liên quan đến hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh – vốn lâu nay khá phức tạp.

Theo Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, hiện trên địa bàn Quảng Ninh có 22 cảng, bến tiêu thụ than.

Trong đó, 7 cảng, bến do Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực 1, thuộc Cục đường thủy nội địa Việt Nam quản lý nằm tại thị xã Đông Triều và TP.Uông Bí, gồm: Cảng bến Cân, cảng Hồng Thái Tây, cảng Liên Hiệp, bến Tâm Vân, bến Ngọc Thắng, cảng Điền Công, cảng của Công ty PT.Vietmindo Energitama (Indonesia).

Trong khi đó, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh quản lý 15 cảng, bến tiêu thụ than, trải dài từ Hạ Long tới Cẩm Phả.

15 cảng, bến này gồm: cảng làng Khánh 2, bến làng Khánh 1, cảng Tâm Vân, bến Thái Sơn 503, bến Quảng Hưng, bến Hải Dương HD, bến 368, cảng KM6-TKV, bến than Đông Bắc, bến KM6, bến Hoá chất Mông Dương 2, cảng Hoá chất Mông Dương 1, bến Bảo Nguyên, cảng Khe Dây, cảng Khu 1 Khe Dây.

Ông Vũ Mạnh Long – Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh – cho biết, hiện chỉ có một vài cảng, bến tiêu thụ than lắp hệ thống camera và cũng chỉ sử dụng để giám sát nội bộ, chứ không kết nối với hệ thống của các cơ quan chức năng.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải thực hiện phân quyền truy cập, khai thác dữ liệu, hỗ trợ, hướng dẫn kết nối toàn bộ hệ thống camera tại các cảng, bến tiêu thụ than đối với các Sở: Tài nguyên – Môi trường, Giao thông – Vận tải, Công an, Công thương, UBND các địa phương liên quan…để thực hiện việc giám sát, quản lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, các camera tại các cảng, bến tiêu thụ than phải được kết nối về Trung tâm tâm điều hành thành phố thông minh của tỉnh để giám sát toàn diện 24/24 các hoạt động sản xuất, tiêu thụ, kinh doanh tại các cảng, bến.

Theo đề xuất của Sở Giao thông – Vận tải Quảng Ninh, hệ thống camera tại các cảng, bến được lắp đặt tại 3 vị trí: Cổng vào; khu vực cảng, bến thực hiện xuất, nhập than; và bao quát khu bãi tập kết than.

Vị trí lắp đặt camera phải đảm bảo góc quan sát rộng theo vị trí cần giám sát; hệ thống camera phải có cấu hình lưu trữ được các hình ảnh tối thiểu 30 ngày.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế dưới tán rừng (Nongnghiep.vn 20/1)

Nhờ sở hữu diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm gần 70% diện tích tự nhiên, Quảng Ninh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế dưới tán rừng.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tái cơ cấu ngành lâm nghiệp với mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cả về KT-XH và môi trường. Đồng thời, từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tăng năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, ngành lâm nghiệp chuyển hướng từ khai thác rừng sang phát triển vốn rừng, trồng rừng tập trung, khoanh vùng bảo vệ, giao đất, giao rừng cho các thành phần kinh tế. Qua đó, tạo điều kiện cho dân cư tại các vùng có rừng và đất rừng sinh sống, làm giàu bằng kinh doanh tổng hợp từ nghề rừng. Đáng chú ý, việc ban hành Nghị quyết 19-NQ/TU ngày 28/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát triển lâm nghiệp bền vững là bước đột phá, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Quảng Ninh có trên 100.000ha rừng tự nhiên, 200.000ha rừng trồng, 3 khu rừng đặc dụng, 6 khu rừng phòng hộ, 8 công ty lâm nghiệp và 30 tổ chức được giao, thuê rừng. Với sự đa dạng về điều kiện tự nhiên, địa lý, tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và dư địa cho phát triển kinh tế dưới tán rừng.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án của các nhà đầu tư ngoài ngân sách có đủ năng lực về vốn, công nghệ, tổ chức sản xuất như dự án trồng cây ăn quả và dược liệu kết hợp du lịch sinh thái tại huyện Tiên Yên, Bình Liêu.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh những nghiên cứu liên quan đến phát triển kinh tế dưới tán rừng. Trong đó, xác định cơ sở khoa học, điều tra, bảo tồn, nhân giống, xây dựng mô hình một số loài cây có giá trị kinh tế như: Cát sâm, hà thủ ô, ba kích tím, trà hoa vàng, bảy lá một hoa, mai vàng Yên Tử... Các địa phương trên địa bàn đã chú trọng kết hợp các mô hình trồng cây dược liệu, cây ngắn ngày dưới tán rừng, góp phần tận dụng tối đa diện tích đất rừng, chống biến đổi khí hậu, tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương.

Để triển khai hiệu quả các mô hình, toàn tỉnh đã rà soát diện tích đất lâm nghiệp đang được sử dụng để sản xuất nông lâm kết hợp, hoàn thiện hồ sơ để thực hiện cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại, hướng dẫn địa phương và chủ rừng thực hiện đầy đủ quy định về nguyên tắc, đối tượng, tỷ lệ diện tích và phương thức thực hiện sản xuất lâm, nông, ngư nghiệp kết hợp.

Quảng Ninh đã quy hoạch 3 vùng trọng điểm phát triển dược liệu gắn với loài cây trồng cụ thể. Tính đến nay, toàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất dược liệu tập trung như ba kích 322ha; trà hoa vàng 120ha; kim ngân, đinh lăng, địa liền, cà gai leo, kim tiền thảo, xuyên tâm liên... với diện tích 192,2ha.

Thời gian qua, các địa phương đã chủ động triển khai hiệu quả một số mô hình phát triển kinh tế dưới tán rừng, nâng cao giá trị của rừng, tăng thu nhập cho người dân. Điển hình, như huyện Ba Chẽ, với diện tích đất lâm nghiệp chiếm 91%, Ba Chẽ được định hướng trở thành một trong những trung tâm dược liệu xanh của tỉnh Quảng Ninh và vùng Đông Bắc.

Ông Vi Thanh Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Ba Chẽ cho biết, huyện đã quy hoạch các vùng trồng cây dược liệu; triển khai Đề án bảo tồn và phát triển dược liệu trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025, trong đó, phấn đấu trồng mới trên 100ha/năm các loài dược liệu.Bên cạnh đó, huyện xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ dược liệu khu vực miền núi phía Bắc tại xã Thanh Lâm. Đối tượng chính là cây ba kích được trồng xen dưới tán rừng keo, trám, giổi, cây ăn quả cho năng suất đạt 5 tấn/ha, thu nhập 350 triệu đồng/ha/năm.

Hay như người dân các xã Đồng Sơn, Đồng Lâm và Kỳ Thượng (TP Hạ Long) đã lựa chọn cây khoai sọ nương trồng dưới tán cây keo, vừa phù hợp với thổ nhưỡng tại đây, vừa đem lại giá trị kinh tế cao. Để nâng cao chất lượng cây khoai sọ, năm 2016, địa phương đã triển khai thí điểm mô hình trồng phục tráng giống khoai sọ nương, tăng khả năng thích ứng, năng suất bình quân đạt 5-6 tấn/ha, nơi đất tốt đạt 10-12 tấn/ha. Ngoài ra, thành phố cũng đã hình thành vùng trồng cây dược liệu với diện tích hơn 150ha, tập trung ở các xã Quảng La, Bằng Cả, Ðồng Lâm, Ðồng Sơn, Tân Dân.

Nhằm phát triển kinh tế dưới tán rừng, thời gian tới, Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học trong việc lai tạo, chọn lọc giống cây trồng lâm nghiệp theo hướng cải thiện từng bước về năng suất, chất lượng, chủng loại.

Tỉnh cũng ưu tiên thu hút doanh nghiệp xây dựng cơ sở sản xuất giống; xây dựng rừng trồng gỗ lớn kết hợp phát triển kinh tế dưới tán rừng; hỗ trợ cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Đồng thời, khuyến khích người dân học tập, đầu tư, mở rộng các mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng, hay kết hợp chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6649
Đã truy cập: 39620172

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.