Ba Chẽ chú trọng công tác an sinh xã hội

26/01/2022 18:20

Cùng với tập trung phát triển KT-XH, những năm qua, huyện Ba Chẽ luôn chú trọng tới bảo đảm an sinh xã hội bằng việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đời sống và phát triển sản xuất cho người dân.


HTX Lâm nghiệp bền vững Ba Chẽ (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Là địa bàn vùng đồng bào DTTS, miền núi với nhiều khó khăn đặc thù, huyện Ba Chẽ luôn xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Điều này thể hiện qua loạt các chính sách, chương trình, dự án mà huyện đã chỉ đạo triển khai trong thời gian qua, huy động nhiều nguồn lực để tạo chuyển biến trên đồng thời nhiều phương diện như: Hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi; hỗ trợ nhà ở; đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn...

Nổi bật trong giai đoạn 2011-2020, huyện Ba Chẽ tập trung triển khai Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đề ra loạt các giải pháp cụ thể để từng bước nâng cao chất lượng nguồn lao động nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của huyện. Theo bà Phạm Thị Hằng, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện, đã có 55 lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp được tổ chức tại địa phương trong 10 năm qua, thu hút gần 1.600 học viên tham gia. Trên cơ sở nhu cầu thực tế về lao động, dự báo công việc của địa phương, nội dung đào tạo tập trung vào các nhóm nghề kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, điện nước nông thôn, kỹ thuật chế biến món ăn, lái xe ô tô hạng C, sửa chữa máy nông nghiệp... Qua đánh giá cho thấy, có tới 95% số học viên đều có việc làm sau khi đã hoàn thành khóa học, chủ yếu là các thanh niên trẻ năng động, sáng tạo, chịu khó. Trong năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện vẫn linh hoạt triển khai được 5 lớp đào tạo nghề, gồm 2 lớp nông nghiệp, 3 lớp phi nông nghiệp với tổng số 100 học viên tham gia.

Để tạo được sinh kế bền vững ngay tại chỗ cho người dân, huyện Ba Chẽ cũng chú trọng vào công tác các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Thống kê của UBND huyện, từ năm 2016 đến nay, địa phương đã huy động tổng vốn gần 20 tỷ đồng trên cơ sở lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135, Đề án 196, để hỗ trợ các hộ khó khăn, có nhu cầu được vay vốn sản xuất. Các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn thường xuyên tổ chức các mô hình, hoạt động giúp đỡ hộ nghèo như: Hội Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên phối hợp với ngành chức năng hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao; giới thiệu, hướng dẫn hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện để phát triển kinh tế...


Hệ thống giao thông của Ba Chẽ ngày càng được đầu tư đồng bộ, phục vụ sản xuất, đời sống người dân. Ảnh: Thái Cảnh

Trong giai đoạn mới, nội dung tạo sinh kế bền vững tiếp tục được địa phương triển khai, bám sát tinh thần của Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Cụ thể là các nhiệm vụ đã được đề ra tại địa phương như: Đề án phát triển trồng rừng gỗ lớn và đề án bảo tồn, phát triển một số loài dược liệu quý trên địa bàn huyện Ba Chẽ; đề án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Dao gắn với phát triển du lịch bền vững trên địa bàn huyện...

Trong năm 2021, đại dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân. Bám sát chỉ đạo của tỉnh, huyện đã rất khẩn trương trong triển khai chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và của UBND tỉnh tại Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND ngày 16/8/2021 về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, ngành LĐ-TB&XH, Trung tâm TT-VH huyện và các xã, thị trấn phối hợp tuyên truyền chính sách tới đông đảo nhân dân. Việc chi trả tiền hỗ trợ cho toàn bộ 445 người dân thuộc diện được hỗ trợ quy định đã được hoàn thành ngay trong tháng 8/2021.

Những nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội của huyện Ba Chẽ nổi bật thời gian qua là việc nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, BHYT... đã đảm bảo giúp người dân được tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện các dịch vụ tốt ngay tại nơi cư trú.

Trong 5 năm gần, đây tổng mức đầu tư hạ tầng của huyện Ba Chẽ là 1.770 tỷ đồng giúp đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện nước, trường, trạm và các công trình công cộng... phục vụ sản xuất, đời sống người dân. Trong đó, tổng vốn đầu tư cho xây dựng hạ tầng 1.281 tỷ đồng (nguồn ngân sách nhà nước là 1.180 tỷ đồng, ngoài ngân sách gần 100 tỷ đồng); triển khai thi công và hoàn thành 330 dự án.

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối từ huyện đến các xã, thị trấn đều đã hoàn thiện, như: Tuyến đường 330, 342, 330B, 329 và tuyến đường từ thị trấn lên xã Minh Cầm song song với đường tỉnh 330. Giao thông kết nối giữa huyện với các xã và thôn bản được bê tông hóa 100%, cải tạo nâng cấp các tuyến đường tránh lũ trung tâm thị trấn, đường tránh lũ tỉnh lộ 329, nâng cấp các điểm ngập lụt đường 330. Xây dựng 2 hồ chứa nước cung cấp nước sạch và tưới tiêu cho người dân (hồ nước Khe Mười xã Đồn Đạc, hồ nước Khe Lọng xã Thanh Sơn)...

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13783
Đã truy cập: 39478247

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.