Chủ động giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm

27/01/2022 14:20

Với mục tiêu đến 31/12 phải giải ngân đạt 100% kế hoạch năm, ngay từ những ngày đầu năm mới, các địa phương trong tỉnh đã và đang tích cực vào cuộc triển khai với nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả. Qua đó, góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh trên 2 con số như Nghị quyết số 08-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 68/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Thi công đường đấu nối QL 279 đến Tỉnh lộ 342 (TP Hạ Long).

Năm 2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư công của các địa phương là gần 5.800 tỷ, tăng trên 1.000 tỷ so với kế hoạch UBND tỉnh giao. Trong đó, TP Hạ Long là địa phương có tổng nguồn vốn đầu tư công lớn nhất, với trên 2.500 tỷ đồng, tiếp đến là TX Đông Triều trên 700 tỷ đồng, TP Cẩm Phả trên 560 tỷ đồng, TP Móng Cái trên 520 tỷ đồng, TX Quảng Yên trên 390 tỷ đồng…

Với số lượng nguồn vốn lớn, các địa phương đã chủ động rà soát các dự án, công trình cần bố trí vốn, từ đó phân khai chi tiết. Đến nay, đã phân khai được trên 5.000 tỷ đồng, số còn lại chưa phân khai, tập trung chủ yếu ở các nội dung: Chuẩn bị đầu tư và dự nguồn cho quy hoạch; dự nguồn cho các dự án chờ phê duyệt quyết toán; dự nguồn cho các dự án dự kiến khởi công mới 2022 chưa đủ thủ tục và dự nguồn cho các dự án nông thôn mới.

Tại TP Hạ Long, nguồn vốn đầu tư công năm 2022 được bố trí trên 2.500 tỷ đồng, phân bổ cho 43 dự án chuyển tiếp và 5 dự án khởi công mới. Đến nay, UBND TP Hạ Long đã phân khai chi tiết trên 2.100 tỷ đồng cho các dự án, công trình, trong đó tập trung phân khai cho những dự án, công trình chuyển tiếp, có kế hoạch hoàn thành trong năm 2022. Đơn cử như dự án tuyến đường đấu nối QL279 đến Tỉnh lộ 342. Dự án này, ngay từ đầu năm 2022, đã được phân khai trên 170 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu thi công xây dựng và phấn đấu hoàn thành trong tháng 4/2022.

Ông Phạm Đức Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long, cho biết: Đối với các dự án chuyển tiếp do đơn vị trực tiếp quản lý đầu tư, ngay trong những ngày đầu năm 2022, đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, báo cáo khối lượng hoàn thành để thực hiện thanh quyết toán, đảm bảo phần vốn được giải ngân theo đúng quy định. Các dự án khởi công mới 2022, hiện đơn vị đang phối hợp với các phòng chuyên môn hoàn tất thủ tục đầu tư để lựa chọn nhà thầu, sớm khởi công trong đầu quý 2/2022. Mục tiêu của đơn vị sẽ đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 30/9 đạt 80% kế hoạch và đến ngày 31/12/2022 giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn.

Tại huyện biên giới Bình Liêu, theo Nghị quyết số 327/NQ-HĐND ngày 17/12/2021 của HĐND huyện, năm 2022 nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn huyện trên 184 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn hỗ trợ theo tiêu chí chấm điểm là trên 121 tỷ đồng, nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh là 20 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách huyện 43 tỷ đồng. Căn cứ theo nhu cầu sử dụng vốn của từng dự án, công trình, đến nay UBND huyện Bình Liêu đã phân bổ chi tiết đợt 1 được trên 40 tỷ đồng cho 24 công trình hoàn thành, chuyển tiếp và 5 dự án, công trình khởi công mới. Số kế hoạch vốn còn lại đang được UBND huyện Bình Liêu báo cáo các sở, ngành liên quan trình UBND tỉnh phê duyệt phương án phân bổ.

Nhà thầu thi công hạ tầng kỹ thuật thôn Pắc Pùng, xã Vô Ngại (Bình Liêu).

Để đảm bảo tiến độ giải ngân theo kế hoạch của tỉnh, UBND huyện Bình Liêu đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhà thầu tích cực tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình có kế hoạch hoàn thành trong năm 2022 để thực hiện thanh, quyết toán đảm bảo theo đúng quy định. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nhanh chóng hoàn thành phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, triển khai các thủ tục lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng thi công các dự án khởi công mới chậm nhất trong quý I/2022.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và huyện, hiện nay, BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Liêu đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các dự án cụ thể gắn với giải ngân vốn, đảm bảo tiến độ giải ngân chung của huyện. Đồng thời yêu cầu các đơn vị nhà thầu huy động trang thiết bị máy móc kỹ thuật, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình và gấp rút hoàn thành các thủ tục đầu tư, sẵn sàng khởi công các dự án mới vào đầu quý II/2022.

Với sự chủ động, linh hoạt, tích cực trong công tác chuẩn bị đầu tư và phân khai nguồn vốn ngay từ đầu năm Gửi xuất bản , tin chắc rằng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2022 sẽ đạt được kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo kịch bản tăng trưởng kinh tế trên 2 con số theo mục tiêu đã định.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9175
Đã truy cập: 39531104

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.