Điểm báo ngày 11/3

11/03/2022 15:34

Hạ tầng giao thông tạo nên diện mạo mới ở Quảng Ninh (Giao thông 11/3, tr12)

Tỉnh Quảng Ninh luôn xác định phát triển hạ tầng giao thông là một trong những khâu quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kiềm chế, đẩy lùi TNGT. Thời gian qua, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình giao thông đồng bộ, tạo nên diện mạo mới tại địa phương này.

Ngay trong ngày đầu tiên của năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đưa vào sử dụng 2 công trình giao thông trọng điểm là cầu Tình Yêu và đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả. Đây là các công trình giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng đối với định hướng, kế hoạch phát triển của Quảng Ninh. Các dự án triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát nhưng đều về đích đúng hẹn, phát huy hiệu quả mở các cửa ngõ giao thông kết nối nội tỉnh và liên vùng.

Cụ thể, cầu Tình Yêu có tổng chiều dài cầu và đường dẫn hơn 1,200m với 6 làn xe cơ giới, tổng mức đầu tư trên 2.100 tỷ đồng. Công trình kết nối 2 bờ vịnh Cửa Lục, phục vụ nhu cầu giao thông, giao thương, du lịch của người dân 2 bờ TP Hạ Long sau khi mở rộng.

Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả có tổng chiều dài 18,7km với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 2.290 tỷ đồng. Công trình có điểm đầu nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiên (TP Hạ Long) và kết thúc tại cảng Km6 (TP Cẩm Phả). Đặc biệt, trên tuyến có đường hầm xuyên núi đá chiều dài 235m với 2 ống hầm song song, mỗi ống hầm có 3 làn xe. Đây là hầm đường bộ 6 làn xe đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và cũng là một trong những đường hầm xuyên núi có quy mô mặt cắt ngang lớn nhất Việt Nam...

Việc hoàn thành và đưa các công trình trên vào sử dụng không chỉ rút ngắn quãng đường di chuyển giữa các đô thị trung tâm của Quảng Ninh, kết nối giữa đô thị với nông thôn, miền núi mà còn góp phần giảm tải mật độ giao thông cho các tuyến đường hiện hữu, góp phần đảm bảo ATGT cho người dân.

Anh Bàn Văn Vy, nhà ở thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long, cho biết: “Từ ngày huyện Hoành Bồ sáp nhập với TP Hạ Long, nhiều thủ tục hành chính phải về phía trung tâm thực hiện. Vì thế, muốn về được trung tâm thành phố phải đi vòng qua phường Hoành Bồ. Nay có cầu Tình Yêu, việc di chuyển của chúng tôi đã rút ngắn hơn 10km. Quan trọng hơn là, khi cây cầu này được thông, đi lại thuận lợi hơn, nông - lâm sản của bà con trên vùng cao, vùng dân tộc tiêu thụ thuận lợi hơn và cũng được giá hơn, từ đó mở thêm cơ hội để bà con vươn lên làm giàu”.

Cùng với những công trình động lực đã đưa vào hoạt động, hiện, nhiều công trình giao thông mang tính chiến lược, tạo liên kết vùng đang được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo khẩn trương thi công. Cụ thể là đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (Km 6+700) đến đường tỉnh 338; đường ven sông kết nối từ Nút giao Đầm Nhà Mạc đến TL338; cầu Cửa lục 1; cầu Cửa lục 3 với tổng vốn đầu tư khoảng gần 60.000 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh, năm 2022 ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh để báo cáo, đề xuất với Trung ương sớm đầu tư thêm kết với các tỉnh bạn. Điển hình là dự án mở rộng, nâng cấp QL4B, đoạn Quảng Ninh - Lạng Sơn; mở rộng, nâng cấp QL27 từ Quảng Ninh đến Bắc Giang. Với sự đầu tư về hạ tầng giao thông đồng bộ như vậy, Quảng Ninh đã và đang tạo ra “sức hút” rất lớn đối với các nhà đầu tư, đồng thời tạo điều kiện cho các vùng, miền phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội ngày càng bền vững.

Kết cấu hạ tầng giao thông liên thôn, liên xã và đường nội bộ trong khu dân cư ở khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo, biên giới của Quảng Ninh cũng được hoàn thiện đồng bộ hơn. Hiện, 100% tuyến đường trục chính tại các xã, phường, thị trấn ở Quảng Ninh được bê tông hóa. Qua đó, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát triển kinh tế - xã hội.

Kết cấu hạ tầng giao thông được phát triển mạnh mẽ, tình hình TNGT của Quảng Ninh cũng luôn đạt được những kết quả nổi bật. Kết thúc năm 2021, Quảng Ninh là địa phương có đến 11 năm liên tiếp giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, năm 2021, tỉnh Quảng Ninh xảy ra 113 vụ TNGT làm chết 65 người, bị thương 75 người. So với cùng kỳ năm 2020 số vụ giảm 3, số người chết giảm 3 và số người bị thương giảm 6. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Quảng Ninh chỉ xảy ra một vụ TNGT làm bị thương 3 người ở TP Cẩm Phả.

Cầu Cửa Lục 3 dự kiến khánh thành vào dịp 2/9 (Baodautu.vn 11/3)

Cầu Cửa Lục 3 được khởi công vào cuối tháng 9/2020, dự kiến khánh thành dịp 2/9/2022. Trước đó, cầu Cửa Lục 1 (Cầu Tình Yêu) đã được đưa vào sử dụng từ đầu tháng 1/2022.

Ngay sau khi khởi công cầu Tình Yêu, cuối tháng 9/2020, Quảng Ninh đã tiếp tục triển khai đầu tư cầu Cửa Lục 3. Đây là công trình giao thông thứ 2 được thực hiện sau khi huyện Hoành Bồ sáp nhập vào TP. Hạ Long. Cầu Cửa Lục 3 sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực Hòn Gai đến Hoành Bồ và ngược lại, phát huy dư địa về đất đai khu vực Thống Nhất, Lê Lợi, mở rộng không gian phát triển của TP. Hạ Long.

Mới đây, kiểm tra tại công trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Cao Tường Huy đã yêu cầu chủ đầu tư cùng các nhà thầu cần tập trung hơn nữa, tăng cường nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng ngày 2/9/2022.

Cầu Cửa Lục 3 bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục) có chiều dài hơn 2,6km, thiết kế 6 làn xe, kết cấu bê tông cốt thép theo tiêu chuẩn TCVN 11823:2017, điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính Khu đô thị FLC tại phường Hà Khánh, điểm cuối giao với quốc lộ 279, thuộc địa phận xã Thống Nhất, TP. Hạ Long. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.

Theo báo cáo từ chủ đầu tư về tiến độ hiện tại, hạng mục cầu chính và cầu dẫn phía bờ tại phường Hà Khánh đã đạt trên 70% khối lượng công việc. Cụ thể, đã hoàn thành toàn bộ kết cấu phần dưới, thực hiện đổ bê tông mặt cầu, hoàn thành thi công nền đường dẫn phía Hà Khánh. Các nhà thầu hiện đang thi công hạng mục kết cấu vòm thép. Riêng đường dẫn phía Hoành Bồ, hiện mới đang triển khai nạo vét bùn đất hữu cơ và đắp đá xô bồ.

Chia sẻ về việc tiến độ cầu Cửa Lục 3 bị chậm, chủ đầu tư cho biết, để đảm bảo giảm thiểu tác động của công trình tới cảnh quan thiên nhiên cùng hệ thống rừng ngập mặn tại đây, trong quá trình triển khai dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định điều chỉnh hướng tuyến và thiết kế công trình. Theo đó, thay thế đường dẫn bằng cầu dẫn phía bờ xã Thống Nhất trên cơ sở bám theo hệ thống lạch sông. Phương án thi công điều chỉnh sẽ hạn chế ảnh hưởng, giảm 80% diện tích rừng ngập mặn so với thiết kế ban đầu.

Tuy nhiên, công tác điều chỉnh mất nhiều thời gian, do phải xin ý kiến và thẩm định từ nhiều cơ quan chuyên môn Trung ương. Do đó, sau hơn 9 tháng báo cáo các bộ, ngành Trung ương, đến tháng 11/2021 các đơn vị nhà thầu mới được phép thi công theo đúng quy định. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng cũng tương đối chậm. Toàn bộ mặt bằng thi công đầu cầu phía Hoành Bồ mãi đến tháng 11/2021 mới được bàn giao cho nhà thầu để triển khai thi công.

TKV: Đẩy mạnh sản xuất, kiên trì chiến lược phát triển xanh (Thanhtra.com.vn 11/3)

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, 2 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu toàn tập đoàn ước đạt trên 19,9 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 2,6 nghìn tỷ đồng; tiền lương bình quân của cán bộ, công nhân đạt 14,58 triệu đồng/người/tháng.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các đơn vị của TKV đã bắt tay ngay vào sản xuất với khí thế phấn khởi và quyết tâm cao. Các đơn vị khai thác than hầm lò đã tổ chức 209 chuyến xe đón khoảng 7.300 công nhân, đảm bảo số lượng lao động trở lại làm việc tại các đơn vị đạt cao.

Đồng thời, TKV cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Đến nay, toàn tập đoàn đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho 84.600 người, đạt tỷ lệ 89,3%.

Nhờ triển khai hiệu quả các mặt công tác, tình hình sản xuất, kinh doanh của tập đoàn vẫn giữ được ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các chỉ tiêu đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Tổng hợp 2 tháng đầu năm 2022, sản lượng than nguyên khai đạt 6,38 triệu tấn, than sạch thành phẩm 6,14 triệu tấn, than tiêu thụ 6,69 triệu tấn, bóc đất đá 16,62 triệu m3, đào 32.577m lò.

Các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, điện lực, hóa chất đều hoàn thành kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu toàn tập đoàn ước đạt trên 19,9 nghìn tỷ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước 2,6 nghìn tỷ đồng. Tiền lương bình quân của cán bộ, công nhân đạt 14,58 triệu đồng/người/tháng.

Nói về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải cho biết, TKV sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19, mục tiêu phải chủ động kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi tình huống.

Đồng thời, cũng chỉ rõ, mặc dù đứng trước nhiều thách thức, khó khăn do giá cả nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao và tình trạng thiếu hụt lao động, nhưng TKV cũng đang có những thuận lợi và cơ hội nhất định. Vì vậy, Tổng Giám đốc TKV đề nghị các đơn vị tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương và địa phương, chủ động trước mọi tình huống và linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế...

Cùng với đó, động viên, kêu gọi cán bộ, công nhân tăng thời gian làm việc; có các chế độ quan tâm, chăm lo đến người lao động là F0. Xây dựng các kịch bản ứng phó với diễn biến thị trường nguyên, nhiên vật liệu đầu vào, tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị để tăng sản lượng than khai thác; tiếp tục thúc đẩy công tác nhập khẩu than một cách linh hoạt; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát và các biện pháp nâng cao công tác an toàn vệ sinh lao động...

Để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường từ các hoạt động khai thác than, những năm gần đây, TKV đã nỗ lực đầu tư, quyết tâm đổi mới, gắn phát triển sản xuất với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, trong đó nổi bật là triển khai Đề án Bảo vệ cấp bách môi trường ngành Than.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, TKV đã chi 1.160 tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường, riêng tỉnh Quảng Ninh là 1.076 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xử lý nước thải là 552 tỷ đồng; các công trình, phương án bảo vệ môi trường hơn 266 tỷ đồng; bảo vệ môi trường thường xuyên hơn 260 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2021, TKV đã phê duyệt 5 phương án bảo vệ môi trường tổng thể tại các khu vực sản xuất dễ phát sinh nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, gồm: Mỏ than Hà Tu, bãi thải Bàng Nâu; nhà máy tuyển than và cảng Cửa Ông; cảng Làng Khánh và cảng Km6. Đây đều là những vị trí quan trọng nằm gần TP Hạ Long và TP Cẩm Phả, do vậy, các phương án bảo vệ môi trường tổng thể đề ra được cho là rất cấp thiết.

Nhằm giảm thiểu tác động môi trường từ các bãi thải mỏ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thời gian gần đây, TKV đã tập trung trồng cây xanh tại các bãi thải. Điển hình, ngay từ những ngày đầu khai xuân mới Nhâm Dần 2022, tại Quảng Ninh, TKV cùng các tổ chức đoàn thể tổ chức ra quân Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ năm 2022. Đến nay, đã có 24 đơn vị trong toàn tập đoàn triển khai ra quân trồng được hơn 210.000 cây xanh trên diện tích 42ha.

Theo thống kê của Ban Môi trường (TKV), đến nay, tổng diện tích tập đoàn đã trồng cây phủ xanh tại Quảng Ninh là trên 1.200ha, chiếm trên 30% diện tích bãi thải. Dự kiến, từ nay đến năm 2025, tập đoàn sẽ phủ xanh thêm 1.000ha. Ngoài ra, đến năm 2025, TKV sẽ kết thúc đổ thải các bãi đổ thải ngoài có hướng về các khu đô thị và Quốc lộ 18A để trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, qua đó góp phần giúp tỉnh đẩy nhanh chuyển đổi mô hình kinh tế từ "nâu" sang "xanh".

Hiện nay, TKV tiếp tục đẩy nhanh tiến độ trồng cây hoàn nguyên cải tạo phục hồi môi trường tại tất cả các khu vực đã kết thúc khai thác, đổ thải. Bên cạnh đó, sẽ thực hiện đầu tư mở rộng nâng công suất 6 trạm xử lý nước thải mỏ và kết hợp triển khai nghiên cứu thực hiện công tác tái chế nước thải mỏ thành nước sinh hoạt, nâng cao chuỗi giá trị khai thác khoáng sản và góp phần thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường.

Quảng Ninh: Cấp chứng nhận cho 86 sản phẩm OCOP đạt sao năm 2021 (Langngheviet.com.vn 10/3)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định cấp chứng nhận đạt sao năm 2021 đối với 86 sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Trong đó, có 22 sản phẩm đạt 3 sao, 64 sản phẩm 4 sao và 3 sản phẩm đủ điểm 5 sao để tham gia dự thi cấp quốc gia. Như vậy, tính đến nay tỉnh có khoảng 500 sản phẩm OCOP; Trong đó, khoảng 300 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên.

Đây là năm thứ 6, Quảng Ninh tổ chức đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP. Năm nay, tham gia đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh có 100 sản phẩm được lựa chọn từ các cuộc thi cấp huyện. Qua 2 vòng đánh giá, Hội đồng đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã thống nhất chọn ra 86 sản phẩm của 51 chủ thể sản xuất trình UBND tỉnh cấp chứng nhận đạt sao. Trong 100 hồ sơ dự đánh giá năm nay có 23 hồ sơ sản phẩm đánh giá lại sau 3 năm, 75 hồ sơ dự thi mới.

Về nhóm ngành, có 69,3% sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm; 15,3% sản phẩm thuộc nhóm đồ uống; 13,2% sản phẩm thuộc nhóm thảo dược; 1% sản phẩm thuộc nhóm lưu niệm - nội thất - trang trí; 1% sản phẩm thuộc nhóm du lịch cộng đồng và điểm du lịch.

Hầu hết các hồ sơ sản phẩm đều tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn của Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh về việc lập hồ sơ dự thi với các minh chứng chính như: Phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm; Giới thiệu về tổ chức; Giấy đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất; Giấy kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm; Hồ sơ tự công bố theo quy định; Tiêu chuẩn cơ sở; cam kết bảo vệ môi trường; Câu chuyện sản phẩm...

Ngoài ra, để có điểm cao, các sản phẩm còn có minh chứng các hợp đồng thu mua nguyên liệu địa phương; Hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; Các chứng nhận về mã số mã vạch; Chứng nhận sở hữu trí tuệ; Chứng nhận điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn tiên tiến như: ISO, GMP, HACCP, VietGAP...

Đây là năm thứ 2 tỉnh Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0 vào đánh giá sản phẩm. Hồ sơ được scan và đưa lên phần mềm chấm điểm từ cấp huyện, lên đến cấp tỉnh. Hội đồng có thể nghiên cứu trước hồ sơ minh chứng ở bất cứ đâu, chấm điểm trực tiếp trên phần mềm máy tính và tự động cho ra kết quả một cách chính xác, khách quan, công tâm; hồ sơ sản phẩm được lưu giữ lâu dài và có thể tra cứu bất cứ lúc nào khi cần. Với việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số mỗi năm tiết kiệm hàng trăm triệu đồng cho ngân sách nhà nước và doanh nghiệp.

Việc tổ chức đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP hằng năm đã góp phần tìm chọn ra các sản phẩm thực sự chất lượng, đảm bảo các tiêu chí và điều kiện an toàn để cung cấp ra thị trường. Qua đó, ngày càng khẳng định uy tín và thương hiệu của Chương trình OCOP.

Các sản phẩm đạt sao năm nay dự kiến sẽ được UBND tỉnh tổ chức công bố và trao chứng nhận vào thời điểm thích hợp trong năm 2022.

 

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30130
Đã truy cập: 40744821

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.