Điểm báo ngày 14/3

14/03/2022 15:17

Quảng Ninh: Hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn (Mt.gov.vn; 14/3)

Tuyến đường kéo dài từ thôn Đồng Thắng qua bản Sông Moóc A, bản Sông Moóc B trên địa bàn xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu được đầu tư mới, tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho người dân.

Những năm gần đây, hệ thống giao thông khu vực nông thôn, miền núi được tỉnh quan tâm đầu tư từ nhiều nguồn lực. Qua đó, đã phát huy hiệu quả và tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các vùng miền trong tỉnh.

Tuyến đường kéo dài từ thôn Đồng Thắng qua bản Sông Moóc A, bản Sông Moóc B trên địa bàn xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đưa vào sử dụng năm 2018, đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo cũng như nâng cao đời sống người dân các thôn, bản này.

Nếu như trước đây, đường giao thông các thôn, bản này nhỏ hẹp, gồ ghề đất đá, việc đi lại của người dân rất khó khăn, thì nay khi đường giao thông được đầu tư, nâng cấp rộng đẹp, nhiều loại phương tiện giao thông của người dân có thể di chuyển trên các tuyến đường này. Tuyến đường lại vòng qua vạt rừng hồi, nên bà con có thể di chuyển các phương tiện vào rừng để chăm sóc, thu hái và vận chuyển hồi đến nơi tập kết. Bên cạnh đó, tại những điểm mở rộng của tuyến đường còn được thương lái tận dụng đặt điểm thu mua hồi. Giao thông thuận tiện, bà con có thuận lợi hơn trong giao thương, trao đổi hàng hoá. Hồi của bà con thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó, không còn cảnh vì giao thương khó khăn mà hồi để rụng kín gốc như nhiều năm trước đây.

Đời sống người dân xã Đồng Văn ngày nay đã khấm khá hơn nhiều. Nhiều hộ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo; ngày càng xuất hiện nhiều ngôi nhà khang trang... Nếu như năm 2016, các thôn, bản: Đồng Thắng, Sông Moóc A, bản Sông Moóc B, số hộ nghèo chiếm đa số, thì nay chỉ còn vài hộ nghèo thuộc đối tượng không có sức lao động.

Cùng với xã Đồng Văn của huyện Bình Liêu, trong lộ trình về đích NTM nâng cao, một trong những khó khăn của xã Sơn Dương, TP Hạ Long cũng là hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn chưa đồng bộ. Để khắc phục những khó khăn này, năm 2021, xã Sơn Dương được phân bổ 27 công trình đường liên thôn, liên xóm và các đập tràn qua suối, trong đó có công trình đập tràn thôn Đồng Giữa.

Thôn Đồng Giữa là 1 trong 3 vùng chuyên canh với diện tích 30ha của xã Sơn Dương. Trước đây, vào mùa lũ, Đồng Giữa thường xuyên bị cô lập khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là lưu thông vận chuyển nông sản từ thôn Đồng Giữa về vùng trung tâm cũng như kết nối với các vùng canh tác khác rất khó khăn. Từ khi công trình đập tràn thôn Đồng Giữa hoàn thành và đưa vào hoạt động đã khắc phục hoàn toàn tình trạng chia cắt giữa hai bên cánh đồng vào mùa lũ, nâng cao hiệu quả vùng canh tác này; tạo thuận lợi cho người dân đi lại an toàn.

Hạ tầng được nâng cấp, hoàn thiện đã và đang góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung tại Sơn Dương. Đến nay, mức thu nhập của người dân xã Sơn Dương đạt trên 60 triệu đồng/năm. Riêng ở các vùng chuyên canh ổi , nhiều hộ có thu nhập trung bình 500 triệu đồng/ha/năm, từng bước hình thành hướng phát triển nông nghiệp quy mô lớn, giá trị cao và có tính bền vững. Đây cũng chính là tiền đề để Sơn Dương phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo số liệu của Sở GTVT, từ các nguồn vốn Chương trình 135, Đề án 196 và Chương trình xây dựng NTM hơn 10 năm qua đã đầu tư, nâng cấp hàng ngàn công trình giao thông nông thôn. Riêng năm 2021, nguồn lực dành cho giao thông nông thôn gồm cả các tuyến đường liên huyện, xã và nối thôn, bản, xóm với trên 500 tỷ đồng. Năm 2022, trong khoảng 500 tỷ đồng nguồn vốn tỉnh dành cho các xã về đích NTM, NTM nâng cao, thì kinh phí dành cho hạ tầng giao thông chiếm 1/3.

Với sự quan tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông nông thôn của tỉnh đã và đang là giải pháp quan trọng để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa bàn vùng nông thôn, nâng cao đời sống người dân.

Phát huy vai trò chủ thể của hội viên nông dân (Đại biểu nhân dân; 14/3)

Chung tay cùng cả hệ thống chính trị toàn tỉnh thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM đã đề ra trong năm, các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã và đang phát huy tốt vai trò dẫn dắt, khích lệ hội viên, nông dân tham gia xây dựng NTM. Không chỉ tập trung nâng cao tiêu chí về thu nhập, bằng những việc làm, mô hình thiết thực, hiệu quả, hội viên, nông dân trong tỉnh đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của khu vực nông thôn trên địa bàn.

Với mong muốn không ngừng cải thiện điều kiện sống, kinh tế của hội viên, nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp để đồng hành với nông dân vượt khó làm giàu. Trong đó, phải kể đến các mô hình kinh tế phù hợp với từng nông hộ, từng bước thay đổi thói quen sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.

Tại TP. Hạ Long, trong thời gian qua, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn đã kêu gọi, vận động hội viên tích cực cải tạo đất trống, vườn tạp để nuôi, trồng những cây, con có giá trị kinh tế cao. Các cấp hội bằng nhiều hình thức đã hỗ trợ vốn, cây, con giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân nông thôn trong thực hiện mô hình trồng trọt, chăn nuôi tập trung, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, thành lập HTX, phát triển sản phẩm OCOP để nâng cao thu nhập. Hộ gia đình anh Lý Sinh Tân (thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn) sau khi đăng ký với Hội Nông dân xã, Hội Nông dân TP. Hạ Long triển khai mô hình nuôi gà Tiên Yên thương phẩm với quy mô 5.000 con đã nhận được sự hỗ trợ về tiền giống và được các cấp hội trên địa bàn tạo điều kiện tham gia học hỏi kinh nghiệm thực tế tại huyện Tiên Yên. “Nhờ sự quan tâm, đồng hành của Hội Nông dân xã, Hội Nông dân thành phố, gia đình tôi đã triển khai hiệu quả mô hình này, thu nhập của gia đình cũng từng bước được nâng cao", anh Tân chia sẻ.

Không chỉ tại Hạ Long, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, các mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các cấp hội cũng triển khai mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững. Từ phong trào này, mỗi năm có thêm hàng nghìn nông hộ có thu nhập từ chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

Chung sức cùng toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM đề ra trong năm 2022, cùng với tập trung nâng cao tiêu chí thu nhập, Hội Nông dân các cấp sẽ phát huy hơn nữa vai trò của hội viên, nông dân trong tham gia xây dựng môi trường NTM bằng những việc làm thiết thực, những mô hình hay, hiệu quả. Trong đó, nhân rộng mô hình “Sạch đồng sạch ruộng”, xây dựng bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại cánh đồng; duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh” dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, kênh mương nội đồng hằng tuần... Đồng thời, tích cực vận động hội viên, nông dân đồng thuận, đóng góp ngày công, kinh phí, hiến đất để xây dựng, sửa chữa các công trình hạ tầng nông thôn…

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lê Văn Độ cho biết: Trên tinh thần hướng về cơ sở, Hội Nông dân tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp hội triển khai đồng bộ các hoạt động chung tay xây dựng NTM phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ từng địa phương. Trong đó, chủ động đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc, hoạt động cụ thể trong thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Trọng tâm là các tiêu chí liên quan đến thu nhập, tổ chức sản xuất, môi trường, đời sống văn hóa khu dân cư và an ninh trật tự. Đặc biệt, trong năm nay, các cấp Hội Nông dân tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên, nông dân trong tham gia giám sát thực hiện cơ chế, chính sách trong quá trình xây dựng NTM với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng tỉnh nông thôn mới trong năm 2022: Vào cuộc quyết tâm, quyết liệt (Daibieunhandan.vn; 14/3)

Năm 2022, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng tỉnh nông thôn mới (NTM) theo Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Đây cũng là năm tỉnh quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng xây dựng NTM với mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét cho diện mạo khu vực nông thôn, kéo giảm khoảng cách, chênh lệch vùng miền; nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống người dân.

Triển khai chương trình xây dựng NTM, trong năm 2022, Quảng Ninh sẽ lồng ghép nguồn lực thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo; nâng cao chất lượng chương trình NTM bằng việc nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí theo các bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025; tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng thời, triển khai có hiệu quả chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) gắn với phát triển du lịch, dịch vụ; hướng mạnh việc sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị; xây dựng nhãn hiệu, bảo đảm quy mô, tính chuyên nghiệp để khẳng định thương hiệu OCOP Quảng Ninh.

Để hiện thực hóa mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM theo Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trong năm 2022, cùng với tỉnh, các địa phương đã đặt ra những mục tiêu cụ thể. Trong đó, TP. Hạ Long phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; các huyện Vân Đồn, Ba Chẽ, Bình Liêu đạt chuẩn NTM; các huyện Tiên Yên, Đầm Hà đạt chuẩn NTM nâng cao. Bên cạnh đó, các huyện Hải Hà, Cô Tô sẽ tiếp tục nâng chất tiêu chí đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM giai đoạn 2021 - 2025. Các địa phương: Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên nâng chất tiêu chí đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025.

Toàn tỉnh cũng phấn đấu có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, nâng tổng số các xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn là 51/98 xã, bằng 52% số xã. Đồng thời, có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn NTM kiểu mẫu, nâng tổng số các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu bằng 25,5% số xã. Tất cả các xã đã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2010 - 2021 sẽ tiếp tục thực hiện nâng chất tiêu chí, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Về thu nhập bình quân khu vực nông thôn năm 2022, tỉnh phấn đấu đạt ≥ 56 triệu đồng/người; giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 0,11% (giảm 411 hộ).

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh cũng ban hành các bộ tiêu chí mới để thực hiện. Trên cơ sở đó, toàn tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ các tiêu chí huyện NTM, huyện NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao và thôn, vườn, hộ, xã đạt chuẩn NTM.

Thực hiện hiệu quả một trong 3 đột phá chiến lược, tỉnh sẽ tiếp tục lồng ghép các nguồn đầu tư trọng tâm, trọng điểm và bền vững. Đồng thời, ưu tiên bố trí vốn đầu tư cho các dự án, công trình hạ tầng nông thôn thực sự cần thiết, cấp bách, công trình về giáo dục, văn hóa, giao thông chiến lược kết nối liên vùng, liên xã phục vụ đời sống của nhân dân để hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn theo chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025. Tập trung hoàn chỉnh các công trình bảo đảm đạt chuẩn về cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; nâng cấp về cơ sở hạ tầng cho trạm y tế xã; xây dựng hệ thống chợ nông thôn theo quy hoạch trên cơ sở nhu cầu thực tế của người dân. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững, hiện đại, gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM và đô thị hóa.

Bên cạnh việc thực hiện các nhóm tiêu chí NTM, tỉnh chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo, cơ quan tham mưu và đội ngũ cán bộ quản lý thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó, xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ xây dựng NTM, phấn đấu 100% cán bộ chuyên trách, 50% cán bộ trong hệ thống chính trị tham gia chỉ đạo xây dựng NTM; trên 50% cán bộ thôn, bản được bồi dưỡng kiến thức xây dựng NTM và ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội tham gia xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân nông thôn. Các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng NTM phải thật cụ thể, rõ nội dung, rõ người, rõ việc…

Đưa chương trình OCOP vào chiều sâu (Daibieunhandan.vn; 14/3)

Trong gần 10 năm qua, chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) là chương trình kinh tế nông nghiệp mang dấu ấn sáng tạo của Quảng Ninh. Nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa OCOP thực sự trở thành chương trình kinh tế quan trọng trong xây dựng NTM; giúp khơi dậy các tiềm năng lợi thế của địa phương; thay đổi diện mạo khu vực nông thôn và thu nhập của người dân...

Năm 2021 vừa qua, dù chịu tác động không nhỏ của dịch Covid-19, song Quảng Ninh vẫn duy trì việc tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Với 100 sản phẩm tham gia, qua 2 vòng đánh giá, Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đạt sao cho 86 sản phẩm của 51 cơ sở. Trong đó, 20 sản phẩm đạt 3 sao, 64 sản phẩm 4 sao, 3 sản phẩm đủ điểm 5 sao để tham gia dự thi cấp quốc gia.

Trong năm, tỉnh cũng xây dựng hệ thống được tích hợp thêm module phần mềm quản lý đánh giá, chấm điểm và phân hạng sản phẩm OCOP tại địa chỉ tên miền https://qn.eocop.vn. Bên cạnh đó, tổ chức thu thập, số hóa cập nhật dữ liệu liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh và sản phẩm nông, lâm, thủy sản (gồm cả sản phẩm OCOP) lên “Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” tại website hiển thị các chức năng của phần mềm tại địa chỉ: https://qn.check.net.vn. Mỗi sản phẩm đều được công khai các thông tin về cơ sở sản xuất, hình ảnh, tem nhãn, nguồn gốc nguyên liệu… Đồng thời, thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc đối với tất cả các sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

Bước vào thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, công tác thúc đẩy, tăng tốc kết nối cung - cầu, tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông thủy sản đang được các cơ quan chức năng của tỉnh hết sức quan tâm. Theo đó, tỉnh ưu tiên tập trung vào tiêu thụ, xúc tiến quảng bá các nông sản, sản phẩm OCOP, tiếp tục gắn tiêu thụ, quảng bá với du lịch đang dần hồi phục. Thị trường tiêu thụ trong tỉnh và trong nước vẫn được xác định là thị trường trọng tâm. Mặt khác, các hoạt động thương mại, xúc tiến thông qua các hội chợ, phiên chợ vẫn được coi là một kênh quan trọng để tiêu thụ, duy trì sản xuất. Ngoài các hội chợ thường niên như Tuần OCOP, hội chợ OCOP theo mùa, tỉnh hoạt động xúc tiến sẽ gắn sự kiện xúc tiến này với các ngày lễ, sự kiện lớn trong năm..

Năm 2022, Quảng Ninh xác định tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình OCOP gắn với phát triển du lịch, dịch vụ; hướng mạnh việc sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị; xây dựng nhãn hiệu, bảo đảm quy mô, tính chuyên nghiệp để khẳng định thương hiệu. Tỉnh đặt mục tiêu phát triển mới ít nhất trên 50 sản phẩm; đánh giá phân hạng thêm từ 70 - 100 sản phẩm đạt từ 3 sao đến 4 sao, phấn đấu có 2 - 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao để tham gia dự thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia; phát triển mới ít nhất 15 đơn vị kinh tế tham gia chương trình…

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, tỉnh đã phê duyệt thực hiện nhiệm vụ khoa học - công nghệ cấp tỉnh về nghiên cứu xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, xác định các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng của các địa phương gắn với phát triển du lịch; kết nối tuyến điểm du lịch; xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp tại thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều, huyện Đầm Hà, TP. Hạ Long.

Ban Chỉ đạo OCOP từ tỉnh đến địa phương tích cực tuyên truyền, phổ biến chính sách về OCOP của tỉnh theo các nghị quyết của HĐND tỉnh; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất bảo đảm 85 - 90% sản phẩm được dán tem điện tử hoặc có mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc; triển khai Đề án OCOP giai đoạn 2021 - 2025; chú trọng các giải pháp nhằm hướng tới sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, cơ cấu lại các sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ... Cùng với đó, sẽ rà soát, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, nhất là chính sách phân cấp thực hiện, huy động nguồn lực xã hội, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ riêng cho các sản phẩm, hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm; chú trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học - công nghệ tại vùng nông thôn, nhằm gia tăng giá trị sản xuất nông sản, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động khu vực nông thôn…

 Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29644
Đã truy cập: 40744335

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.