Điểm báo ngày 15/3

15/03/2022 15:09

Quảng Ninh: Gia tăng mức hưởng thụ văn hóa của người dân (Bvhttdl.gov.vn 14/3)

Phụ nữ xã Húc Động, huyện Bình Liêu giao lưu bóng đá tại khu vực nhà văn hóa cộng đồng của xã.

Cùng với những giải pháp quyết liệt, hiệu quả trong phát triển kinh tế, thời gian qua, Quảng Ninh luôn chú trọng tới việc không ngừng gia tăng mức hưởng thụ văn hóa của người dân. Cụ thể là phát huy vai trò, giá trị phục vụ của các thiết chế văn hóa; rút ngắn khoảng cách mức hưởng thụ văn hóa giữa các địa bàn dân cư...

Ngày 9/3/2018, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết 11-NQ/TU về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Nghị quyết nêu rõ, văn hóa, con người là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là nguồn lực để phát triển KT-XH, là sức mạnh nội sinh quan trọng phục vụ cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Trong xây dựng, phát triển văn hóa, con người cần bảo vệ, giữ gìn, phát huy bền vững những giá trị truyền thống tốt đẹp; chỉ ra và từng bước loại trừ những tập quán lạc hậu, hủ tục, thói hư tật xấu; chăm lo nuôi dưỡng, khẳng định những giá trị mới đang hình thành. Đồng thời, đầu tư xây dựng và phát huy tối đa hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao nhằm đáp ứng đời sống tinh thần, phát triển thể chất cho người dân...

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TU với sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, địa phương, đến nay nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người đã tạo được nhiều chuyển biến mạnh, tích cực. Điển hình như hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm đầu tư đồng bộ với tổng mức đầu tư gần 680 tỷ đồng. Đặc biệt, ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, các công trình nhà văn hóa thôn bản được quan tâm xây dựng, nâng cấp đã góp phần đáng kể để nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của cộng đồng. Bởi đây là địa điểm phục vụ thường xuyên cho việc hội họp, sinh hoạt của mỗi khu dân cư; vừa thuận tiện để tổ chức đều đặn các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

Nội dung về xây dựng đời sống văn hóa cũng được lồng ghép có hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng NTM; trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được duy trì thực hiện rất sôi nổi. Mức hưởng thụ văn hóa của người dân cũng được gia tăng khi đồng thời cả những giá trị truyền thống, đương đại đều được quan tâm phát huy. Toàn tỉnh có trên 600 di tích văn hóa, lịch sử đã được kiểm kê, trên 100 di tích được xếp hạng, công tác trùng tu, tôn tạo được quan tâm; nhiều loại hình văn hóa dân gian tiêu biểu được phục dựng. Bên cạnh đó, loạt các công trình văn hóa của tỉnh như: Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Công viên hoa Hạ Long, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh... đều đã đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Để tiếp tục gia tăng mức hưởng thụ văn hóa của người dân, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các địa phương trong tỉnh, ngày 24/3/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 65/KH-UBND triển khai đề án "Chương trình hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng DTTS giai đoạn 2021-2030" trên địa bàn tỉnh. Nội dung thực hiện được xây dựng rất đa dạng, gồm: Xây dựng mô hình điểm CLB văn hóa, nghệ thuật ở thôn, bản, làng, để từng bước nhân rộng đảm bảo phù hợp nhu cầu thực tế; tổ chức đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên đi biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa, ưu tiên các loại hình văn hóa truyền thống có nguy cơ bị mai một; tổ chức các ngày hội, liên hoan, hội thi, hội diễn văn hóa, nghệ thuật quần chúng; tổ chức chiếu phim lưu động tại cơ sở; hỗ trợ xây dựng tủ sách thư viện, phát triển văn hóa đọc từ cấp xã...

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 258/KH-UBND triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh giao Sở TT&TT phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông thực hiện việc xây dựng hạ tầng phủ 70 vị trí lõm sóng di động (phấn đấu hoàn thành trước tháng 12/2022) và 117 điểm lõm Internet băng thông rộng cố định (phấn đấu hoàn thành trước tháng 9/2023) tại toàn bộ khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng phủ sóng 4G tại các khu vực đô thị, đặc biệt là các khu đô thị mới phát triển. Kinh phí thực hiện từ nguồn quỹ đầu tư phát triển của doanh nghiệp viễn thông, ngân sách tỉnh và xã hội hóa.

Quảng Ninh: Du lịch nông nghiệp - Hướng phát triển bền vững (Vietnamtourism.gov.vn; 15/3)

Bên cạnh lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, Quảng Ninh có tiềm năng để phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Thời gian qua, tỉnh, các sở, ngành, địa phương và người dân trên địa bàn đã bắt đầu khai thác tài nguyên này, coi đây là hướng đi mới để phát triển bền vững ngành Du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới. Qua đó, từng bước đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn với đa dạng các loại hình du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước.

Từ một làng quê đơn thuần, người dân chủ yếu sống nhờ nông nghiệp, năm 2011 chính quyền xã Yên Đức (TX Đông Triều) cùng Tổng Công ty Du lịch Sen Á Đông phát triển loại hình du lịch trải nghiệm, biến làng quê nơi đây thành một điểm du lịch hấp dẫn. Những nông dân vốn chỉ quen chân lấm tay bùn, bình dị thường ngày đã bắt đầu thay đổi tư duy, biết khai thác những nét đẹp về văn hóa, cảnh vật đặc trưng của vùng thôn quê thành những sản phẩm du lịch đặc biệt, thu hút du khách.

Hơn 10 năm triển khai và phát triển mô hình này, làng quê Yên Đức đã không còn xa lạ với nhiều du khách. Nhờ đó, làng quê Yên Đức luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách quốc tế khi muốn trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Quảng Ninh. Trước khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tính trung bình mỗi năm Yên Đức đón khoảng 20.000-30.000 lượt khách, chủ yếu là khách châu Âu. Cũng từ mô hình này, đời sống của người dân nông thôn làng quê Yên Đức cũng thay đổi nhiều, khấm khá hơn. Đây cũng là một trong số ít những sản phẩm OCOP được xuất phát từ du lịch đang được ghi nhận trên cả nước.

Từ mô hình đầu tiên tại làng quê Yên Đức (TX Đông Triều), những bản làng, trang trại, cánh đồng để phát triển du lịch sinh thái ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Với lợi thế là vùng trồng cam lâu năm trên địa bàn huyện Vân Đồn, ngoài việc đưa quả cam đến thị trường thông qua các kênh tiêu thụ truyền thống, nhiều chủ vườn cam xã Vạn Yên cũng tranh thủ tận dụng trang trại để phát triển du lịch trải nghiệm. Mỗi năm vào dịp tháng 11, tháng 12, vùng cam Vạn Yên lại đông như trẩy hội, bởi lượng người đến tham quan, ngắm cảnh, dã ngoại.

Người đi đầu mô hình du lịch nông nghiệp này tại Vạn Yên phải kể đến anh Trần Văn Hậu, Giám đốc HTX Nông trang Vạn Yên. Anh Hậu cho biết: Vườn cam từ lâu đã mang lại nguồn thu nhập chính của gia đình. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ cam có giảm, nhưng thay vì bán cam thông thường, gia đình tôi đã mở cửa đón du khách đến tham quan. Mỗi ngày vườn nhà tôi đón gần 1.000 khách tới tham quan, chụp ảnh và mua cam mang về, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng.

Tương tự như vùng cam Vạn Yên, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Sơn Dương (TP Hạ Long) cũng bắt đầu tiếp cận mô hình kinh tế mới dựa trên khai thác lợi thế vườn ổi, cam, bưởi sẵn có. Năm 2017, thực hiện chủ trương của xã Sơn Dương về đăng ký và xây dựng vườn mẫu, gia đình anh Nguyễn Ngọc Trung (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương) đầu tư mở rộng quy mô vườn trồng lên đến gần 10.000m2 với 100 cây bưởi, 100 cây hồng xiêm, 100 cây mận, 1.000 cây ổi và 2.000 cây trà hoa vàng. Từ vườn cây này, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

2 năm nay, trước xu hướng du lịch trải nghiệm sinh thái ngày càng phát triển, anh Trung mạnh dạn cải tạo vườn tược, đào ao, thả cá, trồng hoa, tạo khuôn viên vườn mẫu xanh, sạch đẹp. Nhờ đó, vườn nhà anh đã trở thành một trong những điểm du lịch trải nghiệm sinh thái hấp dẫn của xã. Du khách đến đây có thể trực tiếp hái ổi, câu cá và ăn uống tại vườn. “Dù là hướng đi mới, nhưng mô hình phát triển du lịch trải nghiệm như thế này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Một mặt vẫn khai thác được lợi thế từ vườn, thông qua bán nông sản, đồng thời, vừa quảng bá, giới thiệu được những nét văn hóa tốt đẹp của làng quê” - Anh Nguyễn Ngọc Trung cho hay.

Ngoài ra còn rất nhiều mô hình du lịch nông nghiệp khác cũng là điểm đến của du khách trong và ngoài tỉnh mỗi dịp cuối tuần, lễ, tết. Tiêu biểu như: Đồi chè xã Quảng Long (huyện Hải Hà); trang trại hoa lan Đồng Ho, khu trồng cây ăn quả chất lượng cao xã Dân Chủ, xã Thống Nhất, cánh đồng rau, hoa chất lượng cao xã Lê Lợi (TP Hạ Long); trang trại rau an toàn của Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên); Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại 188 (TX Đông Triều)...

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT, diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh đạt trên 610.000 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh là trên 461.280 ha, chiếm 75,5% đất tự nhiên.

Đặc biệt, các khu vực nông thôn, miền núi của tỉnh đều có thế mạnh về thiên nhiên, cảnh quan môi trường, khí hậu, cùng với đó là những nét đẹp về văn hóa, tinh thần của cộng đồng các dân tộc được lưu giữ, phát huy. Đây chính là những tiềm năng sẵn có để Quảng Ninh phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, sinh thái. Hướng đi này cũng góp phần quan trọng phát huy những giá trị văn hóa địa phương, thúc đẩy phát triển bền vững ngành du lịch của tỉnh, đồng thời giải quyết việc làm, giảm nghèo cho người dân bản địa. Dù vậy, hiện các mô hình du lịch dựa trên khai thác thế mạnh của nông nghiệp hầu hết đang ở dạng tự phát, còn nhỏ lẻ, trùng lặp, chưa có sự đầu tư bài bản, chuyên sâu, nên lượng khách du lịch còn ít.

Với sự cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường du lịch trong và ngoài nước, ngành Du lịch Quảng Ninh đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là sản phẩm du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Vì vậy, việc đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp ở Quảng Ninh là hết sức cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng và tính hấp dẫn của chương trình du lịch, nâng cao đời sống người dân và tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc để thu hút khách.

Quảng Ninh đang thực hiện lộ trình mở lại các hoạt động du lịch quốc tế sau một thời gian dài đóng băng vì đại dịch Covid-19. Việc phát triển và nhân rộng các mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, cộng đồng… hứa hẹn tạo ra thị trường du lịch đa dạng cho du khách khi đến với Quảng Ninh.

Tuy nhiên, về lâu dài cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành của tỉnh, chính quyền các địa phương và sự hưởng ứng tích cực của tổ chức doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành, các cơ sở canh tác và cộng đồng dân cư… để các mô hình này mang tính chuyên nghiệp hơn. Qua đó, góp phần thúc đẩy ngành du lịch tỉnh nhà tăng trưởng bền vững hơn trong tương lai.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính (Tcnn.vn; 14/3)

Quảng Ninh chú trọng tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ. Từ đó góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2022.

Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, được triển khai thường xuyên, liên tục thời gian qua. Trong đó, có nhiều cuộc kiểm tra đột xuất để đánh giá đúng tình hình thực tế tại các cơ quan, đơn vị. Điển hình, ngày làm việc đầu tiên sau nghỉ Tết Nguyên đán 2022, nhằm động viên, khích lệ tinh thần làm việc của cán bộ, công chức cũng như nắm tình hình hoạt động của các cơ quan, đơn vị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, đã trực tiếp đi kiểm tra đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Hà Tu (TP Hạ Long).

Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, tổ chức. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin để người dân hiểu, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, kịp thời, đầy đủ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh và kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức linh hoạt các hình thức, phương pháp kiểm tra. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành giờ giấc, thời gian làm việc, nhất là tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính; trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định, chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, quyết không để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là. Cùng với đó, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, xác định đây là tiêu chí để xem xét đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ, công vụ và công tác thi đua khen thưởng đối với tập thể, cá nhân của mỗi cơ quan, đơn vị.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở Nội vụ đã tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, công tác quản lý cán bộ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Từ sau nghỉ Tết Nguyên đán 2022 đến nay, Sở Nội vụ đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp với nhân dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 11 xã, phường, thị trấn thuộc 7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế, các đoàn kiểm tra đã đề nghị các đơn vị nhanh chóng khắc phục để phát huy hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Qua kết quả kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương cho thấy, cơ bản nghiêm túc thực hiện quy định về thời giờ làm việc gắn với công tác phòng, chống dịch; niêm yết công khai thời gian làm việc, thời gian tiếp nhận và trả kết quả, lịch công tác của cán bộ, công chức tại trụ sở cơ quan để cán bộ, công chức và tổ chức, công dân đến giao dịch biết. Các thủ tục hành chính được đưa vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công mang lại hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Hai tháng đầu năm nay, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã giải quyết 4.094/4.987 hồ sơ tiếp nhận, trong đó 4.073 hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn (99,48%). Trung tâm hành chính công cấp huyện tiếp nhận và giải quyết 63.878 hồ sơ, trong đó 43.222 hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn.

Ông Giản Mạnh Tráng, Giám đốc Trung tâm Hành chính công huyện Đầm Hà, cho biết: Nền nếp làm việc, ý thức chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính luôn được cán bộ đơn vị duy trì. Mọi hoạt động của Trung tâm được giám sát, theo dõi qua hệ thống camera tự động, nhất là ở bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Hoạt động này nhằm góp phần tăng cường tính nghiêm minh trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, đồng thời là cơ sở để đánh giá năng lực, phẩm chất của từng cá nhân. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã giải quyết gần 700/1.250 hồ sơ tiếp nhận; trong đó gần 47% được giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến, 46% trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích; đồng thời không ghi nhận bất kỳ ý kiến không hài lòng từ các tổ chức, cá nhân đến làm việc.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30507
Đã truy cập: 40745198

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.