Điểm báo ngày 21/3

21/03/2022 15:57

Khởi động thị trường du lịch (Nhandan.vn 21/3)

Dịch vụ bay ngắm Vịnh Hạ Long tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu ngày càng thu hút du khách đến trải nghiệm. (Ảnh QUANG THỌ) 

Sau khi nước ta chính thức mở lại toàn bộ hoạt động du lịch, các trung tâm du lịch lớn trong nước ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan. Nhân dịp này, các doanh nghiệp du lịch trong nước cũng đã khởi động trở lại những tua đưa khách du lịch Việt Nam đi nước ngoài.

Với thông điệp “Quảng Ninh-điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, sẵn sàng đón bạn trở lại với sự thông thoáng nhất”, tỉnh Quảng Ninh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, xuất nhập cảnh, phòng, chống dịch tại các điểm đến, sân bay, bến cảng, cửa khẩu để đón khách du lịch.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, tỉnh đã khôi phục hoạt động du lịch theo lộ trình từng bước chắc chắn, bảo đảm môi trường du lịch an toàn theo ba tiêu chí, du khách an toàn, hành trình an toàn và điểm đến an toàn, đồng thời yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp dịch vụ, du lịch phải tăng cường truyền thông, quảng bá và đa dạng hóa, phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Trong sáu tháng đầu năm 2022, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm 50% phí tham quan tại các điểm tham quan như vịnh Hạ Long, Khu danh thắng Yên Tử, Bảo tàng, Thư viện tỉnh để thu hút khách du lịch. Anh Hoàng Văn Lâm cùng với gia đình ở Hà Nội lựa chọn hình thức du lịch là trải nghiệm tĩnh dưỡng sức khỏe tại khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử. Anh Lâm chia sẻ, lần trở lại điểm du lịch này, anh thấy quang cảnh, cơ sở vật chất khác xưa rất nhiều, chất lượng dịch vụ ngày càng được cải thiện. Công tác phòng, chống dịch được quan tâm, tạo được sự yên tâm cho du khách đến nghỉ dưỡng. Tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu từ đầu năm đến nay thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế tìm đến trải nghiệm dịch vụ bay tham quan vịnh Hạ Long và chơi golf. Đây cũng là dấu hiệu vui cho du lịch trải nghiệm chất lượng cao của Quảng Ninh.

“Làng SEA Games 31” tại Quảng Ninh (Qdnd.vn 21/3)

Quảng Ninh là một trong 12 địa phương đồng đăng cai SEA Games 31 với số môn thi đấu nhiều thứ hai, chỉ sau Hà Nội. Trong số 7 môn thi đấu do Quảng Ninh đăng cai, tại Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long) sẽ diễn ra 3 môn. Nơi đây được coi là “Làng SEA Games 31” tại Quảng Ninh.

Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu là điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp và điều kiện cơ sở vật chất du lịch đồng bộ. Tại đây, các vận động viên (VĐV), trọng tài... có cơ hội tham quan khu vui chơi giải trí Tuần Châu, công viên King Kong và đi thăm Di sản Thiên nhiên thế giới của UNESCO-vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu nằm cách trung tâm TP Hạ Long không xa. Ngoài bãi biển trải dài phù hợp với việc tổ chức các môn thể thao ngoài trời, Tuần Châu cũng là nơi từng tổ chức thành công nhiều giải thi đấu, đặc biệt các giải đấu thể thao trên biển, như: Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á, Giải bóng chuyền bãi biển nữ thế giới...

Tuần Châu đăng cai tổ chức thi đấu môn Bóng chuyền bãi biển, Bóng ném bãi biển; hai môn và ba môn phối hợp. Khu vực tổ chức SEA Games 31 được bố trí tại bãi biển cát trắng mịn trải dài, nước biển xanh, trong vắt và trải rộng mênh mông, được đánh giá là địa điểm lý tưởng cho không gian thi đấu môn bóng ném bãi biển và bóng chuyền bãi biển. Cùng với đó là hệ thống hạ tầng đồng bộ, đường đua thoáng, đẹp và gần gũi thiên nhiên là điều kiện lý tưởng để các VĐV thi đấu hai môn và ba môn phối hợp đua tài.

Hiện tại, Tuần Châu đang khẩn trương đầu tư, san gạt, sàng lọc cát tại các bãi thi đấu, chuẩn bị tích cực cho SEA Games 31 diễn ra từ ngày 6 đến 20-5. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Không chỉ tại Tuần Châu, các địa điểm tổ chức SEA Games 31 ở Quảng Ninh đều được chuẩn bị chu đáo nhất để góp phần tạo nên thành công của giải đấu. Tới nay, công tác chuẩn bị được chúng tôi triển khai rất tích cực và cơ bản hoàn thành các nội dung chính. Việc các VĐV, trọng tài, khách mời... thuộc nhiều quốc gia đến thi đấu và lưu trú ngay trên đảo Tuần Châu trong thời gian diễn ra giải đấu sẽ mang họ đến gần hơn với những trải nghiệm dịch vụ du lịch tại đây. Tổ chức thành công SEA Games 31 không chỉ khẳng định cho thế giới biết rằng Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng có khả năng tổ chức các sự kiện thể thao lớn trong nước và thế giới. Chúng ta đã sẵn sàng trở lại sau đại dịch Covid-19; đồng thời, cũng là cơ hội lớn để quảng bá thương hiệu du lịch Quảng Ninh, đưa Tuần Châu đến nhiều hơn với bạn bè thế giới”.

Lễ hội Áo dài Quảng Ninh 2022 kéo dài 1 tháng với 6 sự kiện đặc biệt (Laodong.vn 20/3)

Festival Áo dài Quảng Ninh năm 2022 dự kiến diễn ra từ 15.4 – 15.5.2022 ở 3 trung tâm du lịch lớn của tỉnh, gồm: Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả. Đây là một trong những điểm nhấn của chuỗi sự kiện kích cầu du lịch Quảng Ninh năm nay.

Trong đó, tại TP.Uông Bí, dự kiến tổ chức Triển lãm và biểu diễn áo dài của 15 nhà thiết kế với 15 bộ sưu tập áo dài với chủ đề về Yên Tử ở Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử. Thời gian từ ngày 15.4 – 15.5.2022.

Tại TP Hạ Long, dự kiến sẽ có không gian áo dài với chủ đề “Triển lãm trưng bày quy trình hình thành sản phẩm áo dài từ 2 chất liệu truyền thống là “lụa” và “gai” ở Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh từ ngày 16.4 – 10.5.2022.

Ngoài ra, cũng tại Hạ Long còn có chương trình trình diễn áo tắm ở Bãi tắm Hòn Gai diễn ra vào ngày 30.4; Carnaval Áo dài Quảng Ninh 2022 tại đoạn đường ven biển từ Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh đến Vincom Hạ Long. Chương trình trình diễn Áo dài (Hạ Long - Miền di sản), dự kiến được tổ chức vào ngày 29.4.2022, là chương trình khai mạc chính thức của Festival Áo dài Quảng Ninh 2022 và được tổ chức tại Quảng trường Sun Carnival Plaza, phường Bãi Cháy.

Tại TP Cẩm Phả, sẽ diễn ra sự kiện biểu diễn thực cảnh mang hình ảnh làng chài với cuộc sống thường nhật có chủ đề “Cẩm Phả - Miền đất hứa”. Địa điểm tổ chức tại Bãi tắm Khu đô thị Green Dragon trong thời gian từ 1.5 – 2.5.2022.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – Festival Áo dài Quảng Ninh năm 2022 được tổ chức còn mang mục đích xây dựng thành sản phẩm văn hoá hiện đại đặc sắc, với thương hiệu và bản quyền của riêng Quảng Ninh. Đồng thời qua đó, góp phần thúc đẩy, lan toả mạnh mẽ để thu hút du khách đến Quảng Ninh dịp 30.4 – 1.5. UBND tỉnh Quảng Ninh giao các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hơp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn để thực hiện thành công các sự kiện.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu (Thanhtra.com.vn 21/3)

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Ninh thông tin, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh xăng dầu. 100% cơ sở kinh doanh xăng dầu hoạt động bình thường, niêm yết giá đầy đủ, đúng quy định, cung ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tại địa phương.

Tại Quảng Ninh, hiện có 5 doanh nghiệp đầu mối, 8 doanh nghiệp phân phối và 114 doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu hoạt động với 223 cửa hàng, 6 kho xăng dầu đầu mối, tổng trữ lượng đạt gần 400.000m3. Những tháng đầu năm, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song sản lượng xăng dầu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh vẫn tăng so với cùng kỳ.

Trước việc thị trường xăng dầu có nhiều biến động, làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt, đời sống của nhân dân, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm.

Ngay từ đầu năm, cục đã thành lập các đoàn công tác làm việc với tất cả các doanh nghiệp đầu mối cung ứng xăng dầu trên địa bàn. Qua đó, nắm bắt khả năng cung ứng của từng đơn vị; kịp thời tham mưu các giải pháp ổn định nguồn cung, duy trì ổn định hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Thành lập các tổ công tác trực tiếp giám sát hoạt động mua, bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là trước mỗi thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu định kỳ; thực hiện công bố công khai số điện thoại đường dây nóng tại tất cả các cây xăng để người dân kịp thời phản ánh những hành vi vi phạm về kinh doanh, cung ứng xăng dầu.

Thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật tới từng chủ cửa hàng bán lẻ xăng dầu; từ đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho thương nhân nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các đội QLTT. Trong trường hợp, nếu để ra xảy ra tình trạng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn phụ trách dừng bán hàng hoặc bán cầm chừng nhưng không có lý do chính đáng mà lực lượng QLTT các địa phương không nắm được thì người đứng đầu các đội QLTT sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cùng với việc chủ động tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, lực lượng QLTT Quảng Ninh cũng đã thực hiện phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, đơn vị đã tham mưu áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định; đồng thời, thực hiện giám sát chặt chẽ các cửa hàng, các đơn vị đã bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Với các giải pháp quyết liệt, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh xăng dầu. 100% cơ sở kinh doanh xăng dầu hoạt động bình thường, niêm yết giá đầy đủ, đúng quy định, cung ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tại địa phương.

Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cho biết, để đảm bảo duy trì cung ứng, bình ổn thị trường mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, địa phương về công tác điều hành xăng dầu; tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp và người dân sử dụng xăng dầu tiết kiệm, hiệu quả.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30563
Đã truy cập: 40745254

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.