Điểm báo ngày 22/3

22/03/2022 15:55

Quảng Ninh: Doanh nghiệp chủ động thích ứng dịch bệnh để phát triển sản xuất kinh doanh (Thoibaotaichinhvietnam.vn 22/3)

 

Người lao động trong KCN Cẩm Thịnh - Cẩm Phả (Quảng Ninh) đảm bảo ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trước khi trở lại làm việc. Ảnh: Thế An.

Nhờ tinh thần luôn luôn đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, đầu tháng 3/2022, Quảng Ninh đã thu hút trên 1.700 tỷ đồng tổng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn.

 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, vừa đồng thời triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch đảm bảo an toàn thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”. KCN Đông Mai là một trong những KCN được đầu tư đồng bộ nhất về hạ tầng, có hiệu quả sử dụng đất cao nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

 KCN Đông Mai thu hút được nhiều dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao với dây chuyền sản xuất tại chỗ hiện đại, tạo ra chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu. Với sự chủ động, nghiêm túc, cùng những giải pháp thiết thực, kịp thời về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, KCN Đông Mai được tỉnh Quảng Ninh ghi nhận là đơn vị điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo tăng trưởng sản xuất.

 Đông Mai hiện có 7 doanh nghiệp lớn đang hoạt động với khoảng 9.000 lao động. Suốt thời gian dịch bệnh vừa qua, KCN này đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phương án khi có trường hợp nghi mắc hoặc mắc Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN; mua sắm đầy đủ trang thiết bị y tế cơ bản. KCN Đông Mai hiện có 11 nhân viên y tế phụ trách y tế tại các doanh nghiệp với trình độ chuyên môn cao.

 Để chủ động phòng dịch cho người lao động trước tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng như hiện nay, các doanh nghiệp trong KCN Đông Mai đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong các KCN, nhà máy, xí nghiệp giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

 Đồng thời, KCN chủ động triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng, chống dịch, như: Lắp đặt thêm hệ thống đo thân nhiệt tại các điểm vào nhà máy, tăng cường xét nghiệm, tăng cường thiết bị sát khuẩn; tầm soát định kỳ yêu cầu các bộ phận, người lao động ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động lường trước, kịp thời sắp xếp công việc tại các bộ phận sản xuất bị thiếu hụt do lao động bị F0 không để ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

 Không chỉ tổ chức test nhanh kháng nguyên thường xuyên cho người lao động trước khi vào nhà máy, phân xưởng, mà các doanh nghiệp còn khuyến khích người lao động chủ động thực hiện test nhanh tại nhà trước khi đến làm việc, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu mắc bệnh.

 Các doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền người lao động cân nhắc tham gia các hoạt động tập trung đông người sau giờ làm việc; tuân thủ nghiêm 5K khi đến chợ, siêu thị, cửa hàng mua sắm tập trung. Giám sát chặt chẽ người lao động, nhất là đối với các doanh nghiệp có người lao động, chuyên gia nước ngoài làm việc, lên danh sách theo dõi đầy đủ; cập nhật chính xác tình hình dịch bệnh và chủ động khoanh vùng xử lý dịch khi ghi nhận ca dương tính, tránh để lây nhiễm không có kiểm soát. Qua đó, từng bước giữ vững ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” của tỉnh Quảng Ninh.

 Ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra yêu cầu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư. Theo đó, các cơ quan, đơn vị liên quan đã tích cực triển khai các nhiệm vụ tăng cường thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế. Ban Quản lý khu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh được giao làm đầu mối rà soát, hoàn thiện các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt.

 Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một trong những khó khăn lớn nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế nói riêng là thiếu hụt lực lượng lao động, một phần do các công nhân trở về quê ăn Tết chưa kịp trở lại làm việc, một phần do tình hình dịch bệnh diễn biến phức phức tạp.

 Thấu hiểu được tình hình này, Ban Quản lý khu kinh tế đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp nhanh chóng đưa công nhân quay trở lại làm việc, đồng thời hỗ trợ tìm kiếm, tuyển chọn thêm lực lượng công nhân thay thế tại các địa phương lân cận trên địa bàn của tỉnh.

 Qua thống kê, đến nay đã có 64/64 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh đã quay trở lại hoạt động bình thường với gần 34.000 lao động, chiếm gần 97% tổng số lao động so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

 Từ đầu tháng 12/2021 đến nay, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương hỗ trợ cho các khu công nghiệp, khu kinh tế triển khai tiêm mũi 3 cho trên 30.000 lao động. Đồng thời, hỗ trợ thành lập các trạm y tế lưu động tại các khu công nghiệp, hướng dẫn cách ly điều trị F0 thể nhẹ là công nhân lao động tại nhà, phòng trọ, nơi ở.

 Để đảm bảo chủ trương an toàn thích ứng với dịch bệnh, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích, qua email, zalo, nền tảng OTT; xúc tiến, hỗ trợ đầu tư qua môi trường mạng…

 Cụ thể, đơn vị đã tiếp nhận 58 hồ sơ TTHC, trong đó, đã giải quyết 50 hồ sơ TTHC (gồm: 40 hồ sơ TTHC giải quyết trước hạn, 10 hồ sơ TTHC giải quyết đúng hạn), 8 hồ sơ TTHC đang giải quyết, chưa đến hạn trả. Đơn vị đã tích cực triển khai các giải pháp tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc thực hiện TTHC, giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

 Hiện tại, Quảng Ninh đã hoàn thành cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy may tại khu nhà xưởng tiêu chuẩn số 2 Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà (giai đoạn 1) của Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam. Đồng thời, cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án: Nhà máy Sản xuất loa, tai nghe và thiết bị điện tử thông minh của Công ty TNHH kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam; Tổ hợp nhà xưởng tiêu chuẩn kéo sợi Texhong Ngân Quang của Công ty TNHH Đầu tư Texhong Ngân Hà; Khu tổ hợp nhà xưởng và nhà kho xây sẵn Deep C Nga của Công ty Cổ phần DEEP C Nga với tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt trên 1.700 tỷ đồng.

Quảng Ninh: Số hóa chương trình OCOP gắn phát triển du lịch (Nongthonviet.com.vn 21/3)

Thúc đẩy và nâng cao giá trị sản xuất, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa OCOP trở thành chương trình kinh tế quan trọng của địa phương.

Vài năm trở lại đây, chương trình OCOP của Quảng Ninh đã và đang có lợi thế về việc phát triển nhanh số lượng cũng như quy mô sản phẩm, đồng thời được người tiêu dùng biết tới rộng rãi, tin dùng. Vì thế, chuyển đổi cách quảng bá, bán sản phẩm qua kênh, qua số hóa lên sàn thương mại điện tử là một cách làm hay trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, về lâu dài, doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý cần hoàn thiện, quản lý theo hệ thống cơ sở dữ liệu, tạo kênh quảng bá, tiêu thụ hiệu quả vừa giúp minh bạch, quản lý thông tin, tránh đứt gẫy về thông tin, dữ liệu.

Không chỉ các doanh nghiệp lớn, nhiều doanh nghiệp OCOP vừa và nhỏ mới khởi nghiệp cũng dần chú trọng kênh này. Ban đầu, việc số hóa đưa sản phẩm lên sàn chỉ dừng lại đưa thông tin, hình ảnh sản phẩm. So với thời gian đầu từ việc giới hạn về dung lượng, nội dung giới thiệu sản phẩm, kích thước ảnh thấp..., tới nay, sàn có thể tải mô tả cụ thể, chi tiết thậm chí có thể gắn link, web, chất lượng HD, số lượng cao hơn sau khi được cải tiến.

Đến nay, Quảng Ninh đã có trên 330 sản phẩm OCOP được số hóa, trung bình có trên 100 sản phẩm/năm. Số doanh nghiệp tham gia đạt trên 100 đơn vị, so với con số khoảng 50 doanh nghiệp những năm trước. Trung bình có khoảng 3.000 đơn hàng được đặt qua sàn, doanh thu 2 - 3 năm gần đây đạt từ 1 - 1,3 tỷ đồng/năm. Nhiều sản phẩm OCOP được biết tới rộng rãi và tiêu thụ mạnh nhờ số hóa, quảng bá như trà hoa vàng, miến dong Bình Liêu...

Theo lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công thương Quảng Ninh, thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp các ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ trong hoạt động quảng bá sản phẩm, như công nghệ mã vạch, QR code... để truy nguồn gốc và đảm bảo cho chất lượng sản phẩm. Đồng thời sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hoạt động thương mại điện tử, đưa các sản phẩm OCOP Quảng Ninh đến với rộng rãi người tiêu dùng trong cả nước.

Năm 2022 được xem là năm nền tảng quan trọng của chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025. Năm nay, Quảng Ninh tiếp tục triển khai có hiệu quả OCOP gắn với phát triển du lịch, dịch vụ. Hướng mạnh việc sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị. Xây dựng nhãn hiệu, bảo đảm quy mô, tính chuyên nghiệp để khẳng định thương hiệu.

Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ phát triển mới ít nhất trên 50 sản phẩm, đánh giá phân hạng thêm từ 70 - 100 sản phẩm đạt từ 3 sao đến 4 sao, phấn đấu có 2 -4 sản phẩm tiềm năng 5 sao để tham gia dự thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia. Phát triển mới ít nhất 15 đơn vị kinh tế tham gia chương trình.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh về nghiên cứu xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, xác định các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng của các địa phương gắn với phát triển du lịch, kết nối tuyến điểm du lịch, xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp tại TX Quảng Yên, TX Đông Triều, huyện Đầm Hà, TP. Hạ Long...

Hải quan Quảng Ninh chủ động triển khai chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng (Haiquanonline.com.vn 22/3)

Chủ động trong việc nghiên cứu quy định mới để tuyên truyền, phổ biến cho cộng đồng doanh nghiệp, vì vậy, việc thực hiện Nghị định 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Cục Hải quan Quảng Ninh diễn ra khá thuận lợi.

Lãnh đạo Phòng Thuế Xuất nhập khẩu (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, để chủ động thực hiện Nghị định 15, lãnh đạo Cục sớm có văn bản chỉ đạo các chi cục thực hiện kê khai thuế suất thuế Giá trị gia tăng, xác định tên và áp mã số HS của hàng hóa nhập khẩu không được giảm thuế theo Nghị định 15.

Lãnh đạo Hải quan Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức trong đơn vị và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng nội dung Công văn 642/TCHQ-TXNK ngày 25/2/2022 của Tổng cục Hải quan. Ngoài ra, Hải quan Quảng Ninh lưu ý các đơn vị việc kê khai, tính thuế Giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu phải căn cứ vào thực tế hàng hóa nhập khẩu; quy định về đối tượng chịu thuế Giá trị gia tăng, đối tượng chịu thuế Giá trị gia tăng 5%, 10%...

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, trước khi Nghị định có hiệu lực, chi cục đã tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị định 15 đến cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn.

“Nhận thấy Nghị định 15 giảm thuế Giá trị gia tăng chỉ áp dụng cho ngành hàng theo thuế nội địa, không theo từng mã hàng trong biểu thuế xuất nhập khẩu, vì vậy, Chi cục đã chủ động thiết lập file excel áp mã cho toàn bộ hàng hóa nhập khẩu được giảm thuế Giá trị gia tăng theo biểu thuế xuất nhập khẩu để chuyển cho cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt, đảm bảo thống nhất trong tổ chức thực hiện”, đại diện Chi cục chia sẻ.

Ngoài ra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tổ chức tập huấn cho đội ngũ công chức, nhất là công chức trong dây chuyền thủ tục để nắm bắt, áp dụng thống nhất các mặt hàng thuộc diện được giảm thuế Giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%.

Về khó khăn, vướng mắc, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cai, do có sự chủ động trong nghiên cứu khi Nghị định vừa ban hành nên vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện được công chức hải quan giải đáp, tư vấn cho doanh nghiệp khai đúng, kịp thời, chính xác.

Đối với nội dung mặt hàng thuộc diện giảm thuế chưa có mã số theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu, Chi cục kiến nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành danh mục chi tiết các mặt hàng được giảm thuế Giá trị gia tăng theo biểu thuế xuất nhập khẩu (kèm Nghị định 101/2021/NĐ-CP).

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh), để tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện quy định của Nghị định 15, đơn vị đã cập nhật và tích hợp nội dung của Nghị định vào biểu thuế để cập nhật lên Fanpage của Chi cục trên mạng xã hội Facebook để doanh nghiệp dễ tiếp cận. Ngoài ra, Chi cục còn chủ động thông báo trực tiếp các nội dung của Nghị định đến từng doanh nghiệp, đồng thời thành lập Tổ tư vấn thực hiện Nghị định 15 để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình triển khai.

Về tác động đối với số thu ngân sách, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, việc giảm thuế Giá trị gia tăng theo Nghị định 15 khiến đơn vị hụt thu khoảng 200 tỷ đồng.

“Theo tính toán của Chi cục, số hụt thu khoảng 80 tỷ đồng từ mặt hàng nguyên liệu sản xuất dầu thực vật; gần 100 tỷ đồng từ sắt thép phế liệu và khoảng 20 tỷ đồng từ các nhóm hàng khác”, lãnh đạo Chi cục chia sẻ.

Một tác động khác đến số thu ngân sách của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai theo chiều hướng giảm liên quan đến Nghị định 101/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 31/12/2021. Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhóm hàng nguyên liệu sản xuất thức ăn được điều chỉnh giảm. Cụ thể, ngô hạt giảm từ 5% xuống 2%; lúa mì từ 2% xuống 0%, trong khi đây là nhóm hàng có số thu lớn thứ 2 của chi cục (sau xăng dầu). Năm 2021, nhóm hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi làm thủ tục tại Chi cục đạt 4,97 triệu tấn, kim ngạch 1,68 tỷ USD, với số tiền đóng góp vào ngâ sách 1.232 tỷ đồng. Nhưng, với chính sách giảm thuế kể trên, đơn vị tính toán số thu từ mặt hàng này trong năm 2022 giảm khoảng 600 tỷ đồng.

Lường trước những khó khăn, thách thức đặt ra đối với nhiều vụ thu ngân sách trong năm 2022, ngay từ đầu Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhóm nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả quản lý, điều hành thu ngân sách. Đặc biệt là đẩy mạnh các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp; chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu để chống các hành vi gian lận, trốn thuế…

Quảng Ninh: Phát động mở lại hoạt động du lịch: Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn (Thoibaotaichinhvietnam.vn 21/3)

Chương trình sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 22/3 với sự tham dự của gần 400 đại biểu lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Du lịch; UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia kinh tế, du lịch hàng đầu; đại diện các doanh nghiệp du lịch...

Sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, ngày 15/3/2022, Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn đối với hoạt động du lịch. Nhằm thống nhất chương trình hành động để mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh, với sự đồng hành của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Sun Group và Báo điện tử VnExpress tổ chức Hội nghị phát động mở lại hoạt động du lịch: "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn”.

Chương trình sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long xinh đẹp của tỉnh Quảng Ninh vào ngày 22/3 với sự tham dự của gần 400 đại biểu đến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Du lịch; UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia kinh tế, du lịch hàng đầu; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; đại diện các doanh nghiệp du lịch; phóng viên thông tấn báo chí của Trung ương và của tỉnh Quảng Ninh.

Tại chương trình tọa đàm sẽ công bố phương án mở cửa lại hoạt động du lịch, công tác chuẩn bị phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế với những sản phẩm đa dạng, thích ứng trong bối cảnh bình thường mới.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ tọa đàm sẽ diễn ra lễ phát động mở lại hoạt động du lịch: "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn”. Bên lề tọa đàm sẽ có chương trình giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP của Quảng Ninh và các địa phương; chương trình ký kết hợp tác chiến lược giữa Quảng Ninh và Vietnam Airlines; hợp tác kích cầu, phát triển thị trường du lịch giữa Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group và Vietnam Airlines; hội nghị khách hàng của Vietnam Airlines; chương trình tham quan khảo sát một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh của các doanh nghiệp lữ hành đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Để phục hồi du lịch thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư cơ sở hạ tầng với hệ thống giao thông đồng bộ, tạo chuỗi liên hết: đường bộ - đường không - đường thủy hiện đại đẳng cấp quốc tế, thêm các hạ tầng giao thông mới như: đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Tình Yêu; cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ hoàn thành trong tháng 5 tới.

Hiện toàn tỉnh đã sẵn sàng 2.080 cơ sở lưu trú du lịch với 1.586 cơ sở lưu trú trên bờ, tàu thủy lưu trú du lịch xếp hạng từ 1- 5 sao với 35.893 phòng nghỉ. Quảng Ninh đã xây dựng triển khai chuỗi 65 các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch năm 2022, ngay trong tháng 3, tháng 4 sẽ có các sự kiện tiêu biểu như: Lễ hội Carnaval Hạ Long 2022, lễ hội Áo dài, liên hoan ẩm thực…

Năm 2022, Quảng Ninh phấn đấu thu hút khách du lịch đến với địa phương đạt trên 10 triệu lượt khách trong đó đạt 1,5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu du lịch đạt khoảng 21.000 tỷ đồng; tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa Quảng Ninh là trung tâm du lịch quốc gia, đẳng cấp quốc tế; địa bàn trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia; trung tâm công nghiệp văn hóa, nghỉ dưỡng cao cấp có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch đồng bộ, hiện đại; có sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chuyên nghiệp, chất lượng cao có thương hiệu mạnh và sức hấp dẫn toàn cầu.

Để đạt được mục tiêu và sẵn sàng cho công tác mở lại hoạt động của ngành du lịch, Quảng Ninh đã thần tốc triển khai chiến lược vắc xin đảm bảo tuyệt đối an toàn, đạt tỷ lệ bao phủ cao và sớm nhất cả nước, hiện tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người đủ 12 tuổi trở lên đạt 99%; mũi 3 cho người đủ 18 tuổi trở lên đạt 99%, nhân viên ngành du lịch nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên tiên vắc xin sớm.

Hệ thống y tế sẵn sàng phục vụ người dân và du khách với các kịch bản đáp ứng các cấp độ dịch; Hiện nay có 1.467 cơ sở lưu trú đăng ký đánh giá an toàn Covid-19 tại địa chỉ website safe.tourism.com.vn do bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý; 652 cơ sở đang mở cửa kinh doanh du lịch đã được dán nhãn đánh giá mức độ an toàn.

Quảng Ninh đang đang tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thông thoáng nhất về thủ tục xuất nhập cảnh, đi lại, các quy định về tiêm vắc xin, xét nghiệm COVID-19 cho người dân và du khách theo đúng quy định của Chính phủ và Bộ Y tế; không hạn chế các địa điểm, hành trình của du khách đến với Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động ban hành các chính sách về hỗ trợ kích cầu du lịch trên địa bàn; Tổ chức các chuỗi sự kiện; hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động du lịch, tạo các sản phẩm du lịch mới, phong phú, chất lượng cao và giá cả phù hợp để thu hút du khách đến với Quảng Ninh; rà soát, đánh giá và tổ chức đào tạo, đào tạo lại lực lượng lao động du lịch, bổ sung lực lượng thiếu hụt; thúc đẩy mạnh mẽ chiến dịch truyền thông, quảng bá với thông điệp “Hạ Long - Quảng Ninh: An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn - Sẵn sàng đón bạn trở lại”.

Thực hiện việc liên kết với các địa bàn trọng điểm du lịch trong cả nước, các doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không, tàu biển để cùng tạo chuỗi sản phảm du lịch mới, cùng hợp tác truyền thông, quảng bá du khách đến với Quảng Ninh, Việt Nam.

Thông qua lễ phát động mở lại hoạt động du lịch: Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn; với sự chuẩn bị kỹ càng của Quảng Ninh và các địa phương trong cả nước, tin tưởng rằng, du khách sẽ có những trải nghiệm trọn vẹn trên từng chặng đường, trong từng khoảnh khắc, khẳng định sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21135
Đã truy cập: 40735826

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.